4 Cách Sức Khỏe Đường Ruột Có Thể Giúp Bạn Hạnh Phúc Hơn

0
786
sức khỏe đường ruột

Hạnh phúc hàng ngày của chúng ta có thể phụ thuộc vào nhiều biến số. Thứ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống là sức khỏe đường ruột, từ thời tiết đến tình hình công việc, sức khỏe, lối sống, cuộc sống gia đình và các mối quan hệ của chúng ta.

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng thức ăn có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của chúng ta. Nhưng khoa học hiện đang tiết lộ mối quan hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống, vi khuẩn đường ruột và sức khỏe đường ruột của chúng ta — với các nghiên cứu kiểm tra xem chứng rối loạn hoặc viêm nhiễm đường ruột có thể góp phần vào một số tình trạng sức khỏe tinh thần bao gồm tâm trạng kém, lo lắng và trầm cảm.

Ăn để làm hài lòng vị giác thôi là chưa đủ. Để có được sức khỏe tối ưu và cảm thấy hạnh phúc, chúng ta cần ăn để làm hài lòng hàng nghìn tỷ vi sinh vật cư trú trong đường tiêu hóa của chúng ta. Điều này là do những gì chúng ta ăn có thể định hình và biến đổi mối quan hệ giữa chúng ta với các vi khuẩn đường ruột. Cũng giống như các đối tác con người của chúng ta, khi nhiều vi khuẩn của chúng ta hạnh phúc, chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Ruột của chúng ta là một phần quan trọng trong việc chúng ta là ai và có ảnh hưởng rất lớn đến cách chúng ta cảm thấy. Sau đây là 4 lý do sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chúng ta 

1. Vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dẫn truyền thần kinh

Cùng với việc tiêu hóa thức ăn chúng ta ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, vô hiệu hóa mầm bệnh và sản xuất một số vitamin, vi khuẩn đường ruột của chúng ta sản xuất chất dẫn truyền thần kinh bao gồm serotonin và dopamine. Trên thực tế, ước tính 90% serotonin được sản xuất trong ruột của chúng ta. Cùng với việc tạo ra cảm giác hạnh phúc, serotonin đóng một vai trò trong nhu động ruột, giấc ngủ, sức khỏe xương và tim mạch.

Chất dẫn truyền thần kinh gamma-aminobutyric acid (GABA) giúp giảm lo lắng, căng thẳng và cải thiện giấc ngủ cũng được tạo ra bởi các vi khuẩn có lợi của chúng ta, đó là lý do tại sao việc ăn uống để nuôi dưỡng bụng của chúng ta thậm chí còn quan trọng hơn. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm toàn phần giàu probiotic, lên men lacto thậm chí có thể giúp giảm bớt các triệu chứng lo lắng.

2. Mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột bị rò rỉ và chứng hôn mê

Khi niêm mạc ruột của chúng ta bị tổn thương – một tình trạng được gọi là ruột bị rò rỉ – nội độc tố được gọi là lipopolysaccharides (LPS) và các hợp chất khác như kháng nguyên thực phẩm (bao gồm gluten và sữa) có thể đi qua thành ruột vào máu dẫn đến viêm toàn thân. Điều này có thể gây ra các triệu chứng bao gồm hôn mê, đau đầu và sương mù não.

3. Chu kỳ đau bụng và căng thẳng

Nếu chúng ta coi hệ vi sinh vật đường ruột của mình như một khu vườn, thì nó là ngôi nhà của hàng nghìn loài và chủng vi khuẩn. Khi khu vườn bên trong của chúng ta được cân bằng tốt, chúng ta có cơ hội tốt hơn để tận hưởng sức khỏe tối ưu, hạnh phúc và an sinh. Tuy nhiên, sự mất cân bằng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đường ruột như ruột bị rò rỉ mà các nghiên cứu cho thấy có thể góp phần vào sự mất cân bằng trong tâm trạng của chúng ta.

sức khỏe đường ruột
Sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần

Tuy nhiên, lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống của chúng ta có thể có tác động tích cực đến thành phần vi khuẩn của chúng ta. Mối liên hệ giữa ruột và não minh họa cách căng thẳng có thể gây ra một đường ruột không vui – nhưng cũng như cách một đường ruột không vui có thể dẫn đến căng thẳng. Đây là lý do tại sao học cách quản lý căng thẳng tốt hơn thông qua tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn toàn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sự đa dạng của vi sinh vật và sau đó, cải thiện tâm trạng của chúng ta.

4. Vi khuẩn ở vị trí không đúng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột

Trong khi hầu hết các vi khuẩn đường ruột của chúng ta nằm ở ruột già (hoặc ruột kết), các nghiên cứu cho thấy sự phát triển quá mức của vi khuẩn cao hơn ở ruột non — được gọi là sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO) —có thể góp phần gây ra một loạt các triệu chứng từ kém hấp thu chất dinh dưỡng, đầy hơi, ruột bị rò rỉ, buồn nôn và tiêu chảy cho đến các vấn đề về tâm trạng và trầm cảm.

sức khỏe đường ruột
Vi khuẩn trong ruột

Tương tự, candida albicans là một loại nấm men phát triển quá mức trong đường tiêu hóa có thể do chế độ ăn uống kém, thuốc men hoặc sức khỏe hệ miễn dịch và đường ruột bị tổn hại. Vì nấm candida có thể làm hỏng thành ruột và gây rò rỉ ruột, nên đó là một tình trạng khác mà các nghiên cứu cho thấy có thể góp phần vào sự mất cân bằng tâm trạng.

Kết

Trên đây là 4 lý do sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây