5 Loại Tảo Nhật Mang Lại Lợi Ích Về Sức Khỏe Cho Con Người

4907

Tảo nhật trở thành thực phẩm thời thượng gần đây. Được sử dụng trên khắp thế giới trong hàng nghìn năm. Là một phần nổi bật trong chế độ ăn của người châu Á. Đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Cùng tìm hiểu lợi ích về sức khỏe và làm đẹp của các loại tảo Nhật qua bài viết này nhé.

Mục lục

1. Lợi ích dinh dưỡng

Tảo Nhật có đầy đủ chất dinh dưỡng. Với vô số màu sắc, kết cấu, hình dạng và kích cỡ. Tất cả các loại đều chứa nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào, nổi bật nhất là canxi, đồng, iốt và sắt. Chúng cũng giàu protein, chất xơ và vitamin, đặc biệt là vitamin K và axit folic, trong khi ít calo và chất béo.

tảo Nhật
Tảo Nhật mang nhiều dinh dưỡng

Nhờ thành phần dinh dưỡng ấn tượng, tảo Nhật rất có lợi cho sức khỏe. Và được cho là giúp cơ thể  chống lại bệnh tật. Người Nhật là quốc gia có lượng người có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Và một thói quen ăn uống quan trọng, nổi bật là thường xuyên ăn tảo Nhật. Tảo biển có chứa một phân tử được gọi là fucoidan, mang lại lợi ích sức khỏe ấn tượng. Không chỉ góp phần vào tuổi thọ tổng thể mà còn cho khả năng miễn dịch và chức năng tim mạch.

Một nghiên cứu về lợi ích của tảo Nhật cho biết rong biển có thể được sử dụng để giúp giảm  huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nhiệm vụ tìm vị umami hay vị thứ năm của các đầu bếp và người sành ăn. Đã nêu bật một thành phần quan trọng khác của tảo biển. Hàm lượng glutamate cao, một loại axit amin cần thiết cho chức năng bình thường của não. 

Dashi, một loại nước dùng truyền thống của Nhật Bản. Được coi là ‘mẹ’ của vị umami, có rong biển làm thành phần chính. Nghiên cứu cho thấy rằng chính hàm lượng glutamate cao của một số loại tảo biển cung cấp hương vị umami. 

2. Một số lưu ý khi dùng tảo Nhật

Nồng độ cao của một số chất dinh dưỡng nhất định có thể là vấn đề đối với một số người. Chẳng hạn như việc tiêu thụ quá nhiều vitamin K có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu. Một số loại tảo biển có hàm lượng kali cao, có thể gây ra vấn đề cho những người có vấn đề về thận.

Trong khi hàm lượng i-ốt đặc biệt có lợi cho sức khỏe tuyến giáp, tiêu thụ quá nhiều i-ốt có thể gây tác dụng ngược. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào nói trên. Có tình trạng sức khỏe liên quan hoặc có bất kỳ mối quan tâm nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3. Top 5 loại tảo Nhật phổ biến

3.1 Nori

Nori là loại tảo Nhật quen thuộc nhất trong số các loại rong biển. Và mặc dù trông có màu xanh lục nhưng nó thực sự là một loại tảo đỏ khi phơi khô hoặc rang lên. Nó có vẻ ngoài gần như màu đen. Ở dạng phổ biến nhất của nó (hãy nghĩ đến onigiri), nori có dạng tấm nướng.

tảo Nhật
Tảo Nhật Nori

Với thành phần dinh dưỡng khá ấn tượng. Nori chứa nhiều i-ốt, kali, vitamin B12 và ít calo. Nên nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa ăn. Iốt là một khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất của bạn và giúp tuyến giáp  hoạt động tốt. 

Tiêu thụ một miếng tảo nori nướng sẽ cung cấp cho bạn khoảng một nửa lượng i-ốt. Được khuyến nghị hàng ngày cùng với khoảng 1,2 mg vitamin B12. Một loại vitamin thiết yếu hỗ trợ hoạt động bình thường của não. Hệ thần kinh cũng như giúp hình thành các tế bào hồng cầu.  

Cách sử dụng tảo đơn giản chỉ cần bọc một tấm tảo Nhật nori xung quanh nắm cơm hoặc bánh sandwich onigiri của bạn. Hoặc thêm nori khô khi đun súp miso, có bán ở bất kỳ siêu thị nào ở Nhật. Bạn có thể cho nó vào cơm hoặc thậm chí là bánh mì nướng.

3.2 Kombu

Kombu là một loại tảo bẹ biển có thể ăn được, mọc thành từng dải dài.  Trông giống hệt như những gì bạn nghĩ đến nếu bạn hình dung rong biển đang trôi dạt trên bãi biển. Giàu canxi, Kombu có lợi ích dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe và sự cân bằng của tế bào. Nó là một nguồn phong phú của keratin và do đó có thể góp phần giúp tóc bóng mượt và móng tay chắc khỏe. 

tảo nhật
Tảo Nhật Kombu

Các lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác bao gồm cải thiện tiêu hóa và giúp giảm khí. Cải thiện chức năng tuyến giáp và giúp chữa các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của chất sắt (giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu) và chất xơ.

Kombu cũng được biết đến với đặc tính umami của nó và vì lý do này. Nó là một trong những nguyên liệu chính trong ẩm thực Nhật Bản để làm dashi (nước súp).

Cách tốt nhất để ăn nó: Trong các món súp kho cho nabe, shabu shabu hoặc các món súp thông thường khác của Nhật Bản. Xào với bắp cải và các loại rau khác. Cũng như kombucha, một loại trà phổ biến của Nhật Bản rất giàu khoáng chất và hỗ trợ tiêu hóa, được làm từ kombu khô và bột.

3.3 Wakame

Wakame là một loại tảo Nhật biển khác tương tự như kombu, nhưng mềm và mọng nước hơn nhiều. Nó mọc rất nhiều ở khắp các vùng ven biển của Nhật Bản. Khiến nó trở thành loại rong biển phổ biến thứ ba sau nori và kombu. 

Tảo Nhật Wakame là một nguồn vô cùng phong phú của vitamin và khoáng chất. Trong đó là iốt, canxi, sắt, phốt pho, kali, natri, kẽm, magiê, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin B2. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó còn chứa rất nhiều axit folic. Và vì lý do này, nó rất được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

tảo nhật
Tảo Nhật Wakame

Wakame cũng là một thành phần rất được khuyến khích cho những người có cholesterol cao. Nó rất giàu fucoxanthin giúp kích thích gan tăng sản xuất DHA.. Được biết đến với tác dụng làm giảm mức cholesterol LDL (tức là: xấu) trong hệ thống của bạn.

Vì cholesterol cần thiết như một khối xây dựng để sản xuất estrogen. Tác dụng làm giảm cholesterol của wakame cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhạy cảm với estrogen.

Wakame, giống như các loại tảo Nhật biển khác. Cũng có thể cân bằng trọng lượng của bạn (nó làm no nhưng cực kỳ ít calo) và hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp. Cực kỳ giàu i-ốt. Một trong những thành phần thiết yếu nhất của sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể chúng ta.

Và là một khía cạnh không thể thiếu trong việc tạo ra hormone tuyến giáp, và axit béo omega-3. Wakame giúp tăng cường năng lượng và giúp giảm lo lắng và chống trầm cảm.

Cách sử dụng nó cho bổ sung cho hầu hết mọi thứ, bao gồm súp miso, salad, udon, tempura – và thậm chí cả mì Ý.

3.4 Hijiki

Hijiki là một loại tảo Nhật chỉ được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm (hiện tại). Nó là một loại rong biển phổ biến được tìm thấy trong hầu hết các hộ gia đình Nhật Bản. Và thường được bán ở dạng khô (trông giống như trà đen khô) trong các siêu thị. 

Nó không đắt, dễ chế biến và chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hijiki rất giàu các khoáng chất thiết yếu như magiê, canxi, sắt. Cũng như là một nguồn cung cấp chất xơ lành mạnh tuyệt vời.

Đó là lý do tại sao nó là một thành phần thiết yếu được khuyến khích cho những người cần cải thiện sức khỏe tiêu hóa của họ. Nhiều người Nhật vẫn tin rằng ăn loại tảo Nhật này thường xuyên sẽ mang lại mái tóc dày và đen bóng.

tảo nhật
Tảo Nhật Hijiki

Nên ăn bằng cách bổ sung cho món salad và cơm. Thêm hijiki vào cơm khi đun trong nồi cơm điện. Đun sôi cùng với đậu, cà rốt và các loại rau khác để có món salad ấm áp.

3.5 Mozuko

Mozuku là một loại tảo biển nâu là niềm tự hào của Okinawa. Gần 100% sản lượng của thế giới được sản xuất ở quần đảo phía Nam của Nhật Bản. Được biết đến là nơi có tuổi thọ con người cao nhất. Mặc dù được sản xuất chủ yếu ở Okinawa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở bất kỳ siêu thị nào trên khắp Nhật Bản, thường được đóng gói vuông nhỏ đựng trong nước sốt giấm. 

tảo nhật
Tảo Nhật Mozuko

Mozuku có hàm lượng calo thấp, nhiều khoáng chất và một polysaccharide đặc biệt được gọi là fucoidan. Làm cho nó trở thành một siêu thực phẩm chống viêm, chống oxy hóa, cũng như tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Loại tảo Nhật này cũng chứa nhiều chất xơ. Vì vậy nó tốt cho đường ruột của bạn. 

Nó sẽ giúp giảm lượng đường trong máu của bạn, đồng thời giữ cho các vi sinh vật đường ruột của bạn khỏe mạnh và hoạt động tối ưu. Mozuku cũng chứa nhiều Vitamin K, một loại vitamin thiết yếu liên quan đến sức khỏe của máu. Nó điều chỉnh lưu thông máu và giảm nguy cơ đông máu, đồng thời giảm mức cholesterol.

Nên làm thành món salad Mozuku. Trộn mozuku (100g) với dưa chuột (một quả) và các loại rau tùy thích. Thêm giấm (50ml) và trộn đều.

3.6 Aonori

Aonori, mặc dù được viết và phát âm rất giống với nori. Nhưng thực sự là một loài tảo biển khác với nori thông thường. Ở Nhật Bản, nó được sử dụng phổ biến nhất như một loại gia vị bột cho nhiều món ăn (bao gồm cả takoyaki và okonomiyaki). Cũng như thường được tìm thấy trong súp miso như aonori jiru

tảo nhật
Tảo Nhật Aonori

Tảo này tốt cho làn da, tiêu hóa, tóc khỏe và thậm chí là sức khỏe răng miệng. Aonori chứa đầy khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin. Nó rất giàu vitamin như A, C, E, K và các loại vitamin phức hợp B như B1, B2, Niacin, B6, B12 và folate. Aonori cũng chứa một danh sách ấn tượng các khoáng chất như canxi, natri, kali, magiê, phốt pho, sắt, mangan, kẽm, đồng, selen, crom và molypden. 

Aonori là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp cải thiện tiêu hóa và kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể. Nó cũng cung cấp một lượng axit béo omega-3 giúp kiểm soát sự cân bằng giữa cholesterol tốt và xấu trong hệ thống của chúng ta. Việc tiêu thụ một lượng nhỏ aonori giúp cung cấp các giá trị dinh dưỡng cần thiết hàng ngày.

Kết

Cách tốt nhất để ăn nó là làm gia vị khô hoặc thêm hương vị cho bất kỳ thực phẩm nào. Bao gồm súp và trứng tráng, làm lớp phủ cho cơm, bánh mì nướng và khoai tây chiên. Tảo Nhật là một loại siêu thực phẩm rẻ tiền, dễ kiếm và dễ sử dụng. Giúp tăng cường sức khỏe, giải độc cơ thể và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tất cả các loại rong biển đều có những đặc tính tăng cường sức khỏe độc ​​đáo và có thể đóng góp rất nhiều vào chế độ ăn uống của bạn khi ăn vừa phải. Hãy coi nó như một món ăn nhẹ, lành mạnh bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây