7 Cách Giảm Mỡ Mặt Hiệu Quả Cho Khuôn Mặt Thon Gọn Như Ý

5311

Giảm mỡ mặt thường không dễ dàng và đòi hỏi nhiều nỗ lực. May mắn thay, có nhiều chiến lược giảm mỡ mặt mà bạn có thể lựa chọn để làm thon gọn khuôn mặt của mình. Dưới đây là 7 phương pháp làm đẹp hữu hiệu giúp bạn giảm mỡ mặt hiệu quả.

Mục lục

1. Thực hiện các bài tập mặt

Bằng cách làm săn chắc cơ mặt của bạn, các bài tập mặt có thể làm cho khuôn mặt của bạn trông thon gọn hơn. Mặc dù phương pháp nghiên cứu bị hạn chế, một nghiên cứu cho thấy thực hiện các bài tập cơ xương giúp cải thiện độ dày cơ và trẻ hóa khuôn mặt.

Các bài tập cho khuôn mặt thường không giúp cải thiện vẻ ngoài của khuôn mặt, chống lão hóa và cải thiện sức mạnh cơ bắp.

giảm mỡ mặt
Thực hiện các bài tập mặt giúp giảm mỡ mặt

Các báo cáo giai thoại khẳng định rằng thêm các bài tập mặt vào thói quen thường xuyên của bạn cũng có thể làm săn chắc cơ mặt, làm cho khuôn mặt của bạn trông thon gọn hơn.

Một số bài tập phổ biến nhất bao gồm phồng má và đẩy không khí từ bên này sang bên kia, mím môi ở các bên xen kẽ và giữ một nụ cười trong khi nghiến răng trong vài giây mỗi lần.

Mặc dù bằng chứng bị hạn chế, một bài đánh giá đã báo cáo rằng các bài tập trên khuôn mặt có thể xây dựng cơ bắp săn chắc trên khuôn mặt của bạn.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thực hiện các bài tập cơ xương hai lần mỗi ngày trong tám tuần làm tăng độ dày của cơ và cải thiện sự trẻ hóa trên khuôn mặt.

Hãy nhớ rằng còn thiếu nghiên cứu về hiệu quả của các bài tập mặt để giảm béo cụ thể. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá xem các bài tập này có thể ảnh hưởng như thế nào đến chất béo trên khuôn mặt ở người.

Một số bài tập có thể được thực hiện để có cơ mặt săn chắc:

1.1 Nâng chân mày (Brow-Raiser): 

Bài tập chủ yếu sử dụng chuyển động của chân mày giúp cho vùng cơ xung quanh được săn chắc và bạn sẽ dễ dàng có được bộ lông mày như ý. 

Để tập bài này, bạn thực hiện theo bước sau:

 1. Đặt ngón trỏ và ngón giữa của bạn khép lại với nhau
 2. Đặt đầu ngón lên lông mày và nhẹ nhàng đẩy da xuống
 3. Thực hiện động tác đẩy lông mày của bạn lên và xuống bằng cơ vùng lồn mày, đồng thời tạo lực cản bằng sức nặng của các đầu ngón tay
 4. Lặp lại 10 lần 1 hiệp
 5. Thực hiện 6 hiệp

1.2 Nâng cơ gò má (The Cheekbone Lift):

Má lúm và mỡ mặt có thể khiến bạn trở nên dễ thương. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu cho thấy bạn có một sức khỏe tốt. Một đôi má thon gọn là lựa chọn tối ưu. Bài tập này sẽ giúp bạn giảm mỡ mặt và đánh bay má lúm của mình. 

Để tập bài này, bạn thực hiện theo bước sau:

 1. Đặt ngón trỏ và ngón giữa của bạn trên mỗi xương gò má
 2. Nhẹ nhàng đẩy da lên về phía mắt cho đến khi có cảm giác căng
 3. Mở miệng của bạn để tạo thành một chữ “O” dài; bạn sẽ cảm thấy cơ má của bạn có lực cản
 4. Giữ trong 5 giây
 5. Lặp lại từ 10-15 lần

1.3 Hóp má (The Chipmunk Cheek Squeeze):

Bí quyết để có một làn da mặt đẹp và giảm mỡ mặt là luyện tập để có một hệ cơ mặt săn chắc và đàn hồi tốt. Bài tập hóp má sẽ giúp bạn giảm mỡ mặt để có một khuôn mặt thon gọn.

Để tập bài này, bạn thực hiện theo bước sau:

 1. Ngửa đầu về phía sau và đẩy cằm về phía trước
 2. Hóp má vào càng nhiều càng tốt
 3. Giữ trong 5 giây
 4. Lặp lại từ 10-15 lần

1.4 Căng cơ hàm (The Jaw Flex):

Bài tập này giúp bạn kéo căng cùng cơ hàm gần 2 tai giúp cho vùng cơ này săn chắc hơn và có đường viền hàm thon gọn hơn đồng thời cũng giúp giảm mỡ mặt vùng hàm.

Để tập bài này, bạn thực hiện theo bước sau:

 1. Ngửa đầu ra sau cho đến khi bạn nhìn lên trần nhà
 2. Di chuyển môi dưới của bạn lên trên môi trên của bạn càng xa càng tốt; bạn sẽ cảm thấy sự căng cứng ở cơ hàm gần tai của bạn
 3. Giữ trong 10 giây
 4. Lặp lại từ 10-15 lần

1.5 Phồng má (The Puffer Fish Press):

Phồng má giúp bạn căng cơ mặt và tăng đàn hồi cơ vùng mặt dẫn đến giảm mỡ mặt. Đồng thời, các nếp nhăn giao nhau giữa rãnh mũi và má sẽ giảm đi nhờ tác động của lực căng qua thời gian. Nụ cười của bạn sẽ rõ nét hơn khi không có các nếp nhăn trên gò má.

Để tập bài này, bạn thực hiện theo bước sau:

 1. Ngậm miệng và phồng má
 2. Di chuyển không khí từ má này sang má kia
 3. Lặp lại trong 30 giây

2. Thêm Cardio vào quy trình giảm mỡ mặt của bạn

Cardio, hoặc thể dục nhịp điệu, có thể giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và giảm mỡ mặt để giúp giảm khuôn mặt của bạn.

Thông thường, mỡ thừa trên mặt là kết quả của lượng mỡ thừa trong cơ thể.

giảm mỡ mặt
Thêm Cardio vào quy trình giảm mỡ mặt của bạn

Giảm cân có thể tăng hiệu quả giảm mỡ và giúp giảm béo cho cả cơ thể và khuôn mặt của bạn.

Cardio, hoặc thể dục nhịp điệu, là bất kỳ loại hoạt động thể chất nào làm tăng nhịp đập của bạn. Nó được coi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giảm cân.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tim mạch có thể giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và tăng quá trình giảm mỡ.

Hơn nữa, một đánh giá của 16 nghiên cứu cho thấy rằng mọi người đã giảm béo nhiều hơn khi tăng cường tập luyện tim mạch.

Cố gắng dành 150–300 phút tập thể dục vừa phải đến mạnh mỗi tuần, tương đương với khoảng 20–40 phút tập tim mạch mỗi ngày.

Một số bài tập tim mạch phổ biến bao gồm chạy, đi bộ, đi xe đạp và bơi lội.

3. Uống nhiều nước hơn

Uống nước có thể làm giảm lượng calo và tăng cường trao đổi chất tạm thời. Nó cũng sẽ giảm giữ nước để ngăn chặn tình trạng đầy hơi và sưng tấy trên khuôn mặt của bạn.

Uống nước rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn và có thể đặc biệt quan trọng nếu bạn đang muốn giảm mỡ mặt.

giảm mỡ mặt
Uống nhiều nước hơn giúp giảm mỡ mặt

Các nghiên cứu cho thấy rằng nước có thể giữ cho bạn cảm thấy no và tăng cường giảm cân.

Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi cho thấy rằng đồ uống trong bữa sáng làm giảm lượng calo tiêu thụ khoảng 13%.

Một nghiên cứu khác cho thấy nước giải khát tạm thời làm tăng sự trao đổi chất lên 24%. Tăng lượng calo bạn đốt cháy trong ngày có thể giúp thúc đẩy giảm cân.

Hơn nữa, giữ đủ nước được cho là làm giảm tích nước, ngăn ngừa đầy hơi và bọng mắt trên khuôn mặt của bạn.

4. Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu có thể góp phần làm tăng cân, bao gồm cả tăng mỡ ở mặt.

Mặc dù thỉnh thoảng thưởng thức một ly rượu vang trong bữa tối là được, nhưng việc uống quá nhiều hoặc thường xuyên thường là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm tăng mỡ mặt và đầy hơi.

Rượu chứa nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng nên có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng cân.

giảm mỡ mặt
Rượu bia là tác nhân gây mỡ mặt

Hạn chế tiêu thụ rượu là cách tốt nhất để kiểm soát chứng đầy hơi và tăng cân do rượu gây ra từ đó giúp mục tiêu giảm mỡ mặt của bạn không bị phá hủy.

Uống rượu vừa phải được định nghĩa là tối đa 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ.

5. Cắt giảm lượng carbs tinh chế

Carbs tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây ra tình trạng ăn quá nhiều và tăng chất béo. Chuyển sang ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm mỡ mặt.

Carbs tinh chế như bánh quy, bánh quy giòn và mì ống là thủ phạm phổ biến của việc tăng cân và tăng tích trữ chất béo.

Những loại carbs này được chế biến nhiều, lấy đi các chất dinh dưỡng, chất xơ có lợi của chúng và để lại hầu hết là đường và calo.

Bởi vì chúng chứa ít hoặc không có chất xơ, chúng được tiêu hóa nhanh chóng, dẫn đến tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu và tăng nguy cơ ăn quá nhiều.

Một nghiên cứu lớn theo dõi chế độ ăn của 42.696 người trưởng thành trong khoảng thời gian 5 năm cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều tinh bột tinh chế hơn có liên quan đến lượng mỡ tích tụ nhiều hơn bao gồm cả mỡ mặt.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xem xét trực tiếp tác động của carbs tinh chế đối với chất béo trên khuôn mặt, nhưng việc đổi chúng thành ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp tăng giảm cân tổng thể và cũng có thể hỗ trợ giảm mỡ mặt.

6. Thay đổi lịch trình ngủ của bạn

Thiếu ngủ có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và làm tăng lượng thức ăn, tăng cân và nồng độ cortisol. Do đó, ngủ đủ giấc có thể giúp bạn tăng cường giảm mỡ mặt.

Bắt kịp giấc ngủ là một chiến lược giảm cân chung quan trọng. nó cũng sẽ giúp bạn giảm mỡ mặt.

giảm mỡ mặt
Thay đổi lịch trình ngủ của bạn để giảm mỡ mặt

Thiếu ngủ có thể gây ra sự gia tăng nồng độ cortisol, một loại hormone căng thẳng đi kèm với một danh sách mở rộng các tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm cả tăng cân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức cortisol cao có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và thay đổi quá trình trao đổi chất, dẫn đến tăng lưu trữ chất béo.

Hơn nữa, cố gắng ngủ thêm có thể giúp bạn giảm thêm cân.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chất lượng giấc ngủ tốt hơn có liên quan đến việc tăng khả năng giảm cân thành công.

Ngược lại, các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có thể làm tăng lượng thức ăn, gây tăng cân và giảm sự trao đổi chất.

Tốt nhất, hãy ngủ tối thiểu 8 tiếng mỗi đêm để giúp kiểm soát cân nặng và giảm mỡ mặt.

7. Theo dõi lượng natri bạn hấp thụ

Giảm lượng natri tiêu thụ có thể giúp giảm giữ nước và giảm đầy hơi và bọng mắt trên mặt.

Một dấu hiệu nhận biết của lượng natri dư thừa là đầy hơi, và nó cũng góp phần gây ra bọng và sưng trên khuôn mặt. Sự sưng lên này thường bị nhầm lẫn là mỡ mặt và nỗ lực giảm mỡ mặt trong trường hợp này là không cần thiết.

giảm mỡ mặt
Theo dõi lượng natri bạn hấp thụ

Điều này là do natri khiến cơ thể bạn mang thêm nước, dẫn đến giữ nước.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ natri nhiều hơn có thể làm tăng giữ nước, đặc biệt là ở những người nhạy cảm với tác dụng của muối.

Thực phẩm đã qua chế biến ước tính chiếm khoảng 77% lượng natri trong chế độ ăn uống trung bình, vì vậy việc loại bỏ thực phẩm tiện lợi, đồ ăn nhẹ mặn và thịt chế biến sẵn thường là cách đơn giản và hiệu quả để cắt giảm lượng natri mà bạn hấp thụ.

Cân nhắc giảm lượng natri tiêu thụ để khuôn mặt trông thon gọn hơn.

Có rất nhiều phương pháp có sẵn để giúp bạn giảm mỡ mặt của bạn.

Thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường tập thể dục và điều chỉnh một số thói quen hàng ngày là tất cả những cách hiệu quả giúp bạn giảm mỡ mặt hiệu quả và an toàn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy chắc chắn kết hợp những điểm sau đây với chế độ ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên để tối ưu hóa quá trình giảm mỡ mặt và sức khỏe tổng thể của bạn.

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây