Bạn đã biết cách làm mứt chùm ruột ngon và đơn giản trong tết này?

1099

Tết đến xuân về là dịp để chúng ta quây quần lại bên nhau và gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất. Mứt là một món được nhiều người sử dụng để chiêu đãi bạn bè, họ hàng trong ngày tết. Một trong những món mứt được nhiều người yêu thích là mứt chùm ruột. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm mứt chùm ruột sao cho ngon. Dưới đây mình sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách rim chùm ruột cực ngon trong tết này.

Mục lục

1. Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ và dẻo ngon

Nguyên liệu

  • 1 kg chùm ruột
  • ½ kg đường
  • 1 ít muối

Cách làm mứt chùm ruột

Sơ chế chùm ruột

Sơ chế chùm ruột

Chùm ruột sau khi mua về bạn nhặt sạch cuốn và lựa bỏ những trái bị hư. Sau đó bạn pha nước muối loãng và cho chùm ruột vào ngâm trong 3-5 tiếng.

Chà và trụng chùm ruột

Bạn sử dụng 2 tấm thớt gồm 1 tấm dày và 1 tấm mỏng rồi chà chùm ruột đều tay cho đến khi mềm. Để cho mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp thì bạn nên chừa lại khoảng 50ml nước chua của chùm ruột. Lưu ý rằng khi chà chùm ruột bạn chỉ nên chà nhẹ và đều tay. Nếu chà quá mạnh tay có thể làm cho chùm ruột bị nát.

Chùm ruột sau khi đã chà mềm thì bạn rửa lại với nước sạch vài lần và sử dụng 1 cái khăn sạch vắt khô. Bạn đun một nồi nước sôi và cho chùm ruột vào trụng sơ trong khoảng 3 phút. Sau đó bạn vớt ra và sử dụng 1 tấm vải sạch để vắt hết nước của chùm ruột.

Ướp chùm ruột

cách làm mứt chùm ruột

Ướp chùm ruột

Bạn cho chùm ruột vào trong 1 cái tô lớn và cho thêm ½ kg đường trộn đều rồi ngâm trong khoảng 5 đến 6 tiếng.

Sên chùm ruột

Bạn cho chùm ruột đã được ướp sẵn vào trong bếp và sên với lửa lớn. Bạn sên trong khoảng 20 phút khi thấy chùm ruột chuyển sang màu vàng thì cho 50ml chua vào. 

cách làm mứt chùm ruột

Sên mứt chùm ruột

Bạn tiếp tục sên chùm ruột trong 50 phút với lửa vừa cho đến khi mứt chùm ruột chuyển sang màu đỏ ưng ý. Lúc này bạn đã có thể tắt bếp được rồi đấy nhé! Khi sên mứt bạn không cần phải đảo tay liên tục, tầm 2-3 phút đảo 1 lần để chùm ruột không bị khét và có màu đỏ đẹp hơn.

Thành phẩm

Mứt chùm ruột thành phẩm sẽ có màu đỏ đẹp, quả to tròn và không bị dập nát. Mứt chùm ruột dẻo ngọt ngọt khi ăn vào sẽ thấy có vị chua chua nhẹ. Đợi đến khi mứt nguội thì bạn có thể dùng giấy kiếng bọc lại từng viên để ăn dần.

Mứt chùm ruột thành phẩm

Xem thêm:

2. Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột chua cay

Bên cạnh cách làm chùm ruột ngào đường ở trên bạn có thể làm thử mứt chùm ruột chua cay. Cách làm mứt chùm ruột đơn giản bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu

  • 1kg chùm ruột
  • ½ kg đường
  • 3 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 ít muối

Cách làm mứt chùm ruột chua cay

Sơ chế chùm ruột

Chùm ruột sau khi mua về bạn cũng lặt sạch hết cuốn và lựa chọn những quả bị hư. Sau đó bạn ngâm chùm ruột vào nước muối pha loãng trong 3-5 tiếng. Tiếp theo bạn sử dụng 2 tấm thớt chà chùm ruột cho đến khi mềm đều. Để cho mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp bạn nên để lại 50ml nước chua của chùm ruột.

Sau đó bạn rửa sạch chùm ruột vài lần với nước và dùng 1 chiếc khăn sạch để vắt khô. Để cho chùm ruột thấm đều đường bạn hãy nấu một nồi nước sôi và trụng sơ chùm ruột trong 3 phút. Sau đó bạn vớt chùm ruột ra và dùng 1 tấm vải sạch để vắt hết nước. 

Ướp chùm ruột

cách làm mứt chùm ruột

Ướp chùm ruột với đường và bột ớt

Bạn cho chùm ruột vào trong 1 cái tô lớn và cho thêm 1/2kg đường, 3 muỗng cà phê bột ớt rồi ngâm tầm 5-6 tiếng.

Sên chùm ruột

Bạn cho chùm ruột đã được ướp sẵn vào trong chảo và sên với lửa lớn. Bạn đảo từ từ cho đến khi nào thấy chùm ruột có màu vàng trong khoảng 20 phút thì đổ 50ml nước chua vào.

Bạn tiếp tục sên mứt chùm ruột với lửa vừa tầm khoảng 50 phút. Bạn sên cho đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ ưng ý là có thể tắt bếp. Cũng giống như cách sên mứt chùm ruột ngọt bạn không nên đảo tay liên tục. Tầm 2-3 phút bạn chỉ nên đảo 1 lần để mứt không bị cháy khét và có màu đỏ đẹp hơn.

Thành phẩm

Mứt chùm ruột chua cay

Mứt chùm ruột muối ớt chua cay thành phẩm sẽ có màu đỏ đẹp và có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Nếu như bạn muốn gói lại thì để mứt chùm ruột ra dĩa cho nguội và ráo. Sau đó bạn sử dụng giấy kiếng bọc lại từng viên và bỏ vào lọ bảo quản để dùng dần nhé.

3. Hướng dẫn cách bảo quản mứt chùm ruột ngày Tết

Ngày tết thường kéo dài có khi đến tận 1 tuần cho nên bạn cần biết cách bảo quản mứt để ăn lâu. Dưới đây là cách bảo quản mứt chùm ruột bạn có thể tham khảo:

Bảo quản mứt chùm ruột trong lọ thủy tinh

  • Để bảo quản mứt chùm ruột được lâu bạn hãy đợi cho mứt nguội hẳn. Sau đó bạn cho mứt vào trong lọ thủy tinh hoặc hộp rồi đậy kín nắp. Bạn cho mứt chùm ruột vào trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản trong 1 đến 2 tháng.
  • Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng giấy kiếng bọc lại từng viên.
  • Bạn không nên để mứt chùm ruột ở nhiệt độ thấp nhé. Bởi vì mứt sẽ bị chảy nước, bị hư và dễ dẫn kiến bò tới.
  • Mỗi lần muốn ăn bạn nên lấy một lượng vừa đủ dùng ra dĩa rồi đóng nắp kín lại. Sau đó bạn tiếp tục bảo quản để tránh làm cho không khí lọt vào trong sẽ làm cho mứt bị hỏng. 

4. Kết

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn 2 cách làm mứt chùm ruột ngon và đơn giản. Bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay món mứt chùm ruột hấp dẫn này. Hy vọng rằng với công thức trên sẽ giúp cho bạn có được món mứt ngon vào trong tết sắp đến nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây