Các Cách Chọn Bảng Phối Màu Cho Các Bạn Cần Thông Tin

3383

Bảng phối màu là tổng hợp các màu cần được phối để cho ra 1 màu mình mong muốn. Có thể chỉ là từ 2 màu hoặc cũng có thể từ 3 màu trở lên để cho ra 1 màu phù hợp nhất. Bạn phải có kiến thông, thông tin hay kinh nghiệm thực tế từ việc phối các màu.

Mục lục

1. Cách chọn bảng phối màu cho bạn 

1.1 Xem xét bối cảnh màu sắc của bạn

bảng phối màu
Bảng phối màu

Màu đề cập đến cách chúng ta cảm nhận màu sắc khi chúng tương phản với một màu khác. 

Chúng ta có bảng phối màu và các màu cho vào 1 vòng tròn để quan sát. Giữa mỗi vòng tròn có cùng kích thước, hình dạng và màu sắc. Điều duy nhất thay đổi là màu nền. Tuy nhiên, các vòng tròn ở giữa có vẻ mềm hơn hoặc sáng hơn tùy thuộc vào màu sắc tương phản đằng sau nó. Bạn thậm chí có thể nhận thấy sự thay đổi chuyển động hoặc độ sâu chỉ dựa trên một sự thay đổi màu sắc.

Bốn cặp vòng tròn màu hiển thị bối cảnh màu khác nhau

Điều này là do cách chúng ta sử dụng hai màu cùng nhau thay đổi cách chúng ta cảm nhận về nó. Vì vậy, bảng phối màu cho bạn chọn màu sắc cho các thiết kế đồ họa của mình, hãy nghĩ xem bạn muốn có bao nhiêu độ tương phản trong suốt thiết kế.

Tuy nhiên, chọn màu có độ tương phản cao không phải lúc nào cũng khó bằng việc chọn các màu trông đẹp mắt với nhau.

Đây là nơi mà việc chọn màu là khó nhất. Bạn có thể dành hàng giờ để chọn màu sắc cho một đồ họa thông tin đơn giản vì phải mất một thời gian để có được cảm nhận về những gì trông đẹp nhất với nhau.

May mắn thay, có những quy tắc hợp lý để tạo ra các bảng màu phối hợp với nhau.

1.2 Tham khảo bảng phối màu bánh xe để xác định các màu tương tự

bảng phối màu
Bảng phối màu trong bánh xe màu

Các phối màu tương tự được hình thành bằng cách ghép một màu chính với hai màu trực tiếp bên cạnh nó trên bánh xe màu. Bạn cũng có thể thêm hai màu bổ sung (được tìm thấy bên cạnh hai màu bên ngoài) nếu bạn muốn sử dụng bảng phối năm màu thay vì chỉ ba màu. Bánh xe màu trong bảng phối màu với năm màu tương tự được vẽ giữa xanh lam và vàng

Các cấu trúc tương tự không tạo ra các chủ đề có màu sắc tương phản cao, vì vậy chúng thường được sử dụng để tạo ra một thiết kế nhẹ nhàng hơn, ít tương phản hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một cấu trúc tương tự để tạo ra một bảng phối màu với màu sắc của mùa thu hoặc mùa xuân.

Sử dụng bảng màu này để tạo ra các bảng màu ấm hơn (đỏ, cam và vàng) hoặc lạnh hơn (tím, xanh lam và xanh lá cây). Không có sự tương phản cao giữa các màu này, nhưng chúng không chỉ trông đẹp với nhau sao?

1.3 Tham khảo bánh xe màu để xác định các màu bổ sung

Những cách phối màu bổ sung trong bảng phối màu dựa trên việc sử dụng hai màu đối diện trực tiếp với nhau trên bánh xe màu và các sắc thái có liên quan của những màu đó.

Cách phối màu bổ sung cung cấp độ tương phản màu lớn. Do đó, bạn nên cẩn thận về cách sử dụng các màu bổ sung trong một sơ đồ. Bánh xe màu hiển thị các màu bổ sung ở hai bên đối diện của bánh xe. Tốt nhất nên sử dụng một màu chủ đạo và sử dụng màu thứ hai làm điểm nhấn trong thiết kế của bạn.

Cách phối màu bổ sung cũng rất tốt cho các biểu đồ và đồ thị. Độ tương phản cao giúp bạn làm nổi bật những điểm quan trọng và những điểm cần lưu ý.

Tuy nhiên, nếu tôi sử dụng những màu trong bảng phối màu này trong một đồ họa thông tin, có lẽ cần phải sử dụng một màu sáng hơn nhiều cho nền thực tế. Bạn có thể tưởng tượng việc chọn một trong những quả cam làm nền với màu xanh lam làm điểm nhấn và văn bản không? Điều đó có lẽ quá mạnh và khó đọc.

1.4 Tập trung vào các màu đơn sắc trong cùng một sắc độ

bảng phối màu
Bảng phối màu tập trung màu đơn sắc

Sử dụng bảng phối màu đơn sắc cho phép bạn tạo bảng màu dựa trên các sắc thái khác nhau của một sắc độ. Mặc dù nó thiếu độ tương phản màu sắc, nhưng nó thường trông rất đơn giản và bóng bẩy. Nó cũng cho phép bạn dễ dàng thay đổi độ đậm nhạt của màu sắc.

1.5  Sử dụng bảng phối màu bộ ba (3 màu) để tạo độ tương phản cao

Phối màu bộ ba trong bảng phối màu cung cấp các phối màu có độ tương phản cao trong khi vẫn giữ nguyên tông màu. Phối màu bộ ba được tạo ra bằng cách chọn ba màu được đặt bằng nhau trên các đường xung quanh bánh xe màu.

Bánh xe màu với ba màu bộ ba được vẽ giữa màu tím, xanh lá cây và cam. Cách phối màu bộ ba rất hữu ích để tạo ra độ tương phản cao giữa mỗi màu trong một thiết kế.

Để giảm bớt một số màu của bạn trong một sơ đồ bộ ba, bạn có thể chọn một màu chủ đạo và sử dụng các màu khác một cách tiết kiệm hoặc chỉ đơn giản là giảm bớt hai màu còn lại bằng cách chọn một tông màu nhẹ nhàng hơn.

Bảng màu bộ ba trông tuyệt vời trong đồ họa như biểu đồ thanh hoặc biểu đồ hình tròn vì nó cung cấp độ tương phản mà bạn cần để so sánh.

2. Kết

Bảng phối màu thật sự còn là dấu chấm hỏi cho những ai tò mò muốn biết về nó. Bạn phải tinh tế trong cách phối màu. Và thường những bạn học bằng hình ảnh, màu sắc thì thích hợp với bảng phối màu này hơn. Bạn cũng nên phá cách với cách phối màu sáng tạo. Đừng bắt mình chỉ dừng lại ở trong khuôn khổ của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây