Bệnh viêm khớp háng có chữa được không? Điều trị bằng cách nào?

0
208
viêm khớp háng có chữa được không

Viêm khớp háng hay khô khớp háng là bệnh lý cơ xương khớp phổ biến. Nhiều người băn khoăn rằng bệnh viêm khớp háng có chữa được không? Tùy vào mức độ và tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị viêm khớp háng phù hợp. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh khô khớp háng bạn có thể tham khảo thông tin bài viết sau.

1. Viêm khớp háng là gì?

Ở một khớp háng khỏe mạnh, chỏm xương đùi và ổ khớp háng được bao phủ bởi sụn khớp. Lớp sụn này có thể nhìn thấy trên tia X là khoảng trống giữa chỏm xương đùi và khớp. Điều này cho phép xương hông trượt với nhau trơn tru và không có lực cản. Cấu trúc của khớp hông cho phép phạm vi chuyển động rộng. Đây là một khớp rất ổn định do có diện tích lớn giữa chỏm xương đùi và lưới được lót bằng màng ổ chảo.

Viêm khớp háng là tình trạng sụn ở khớp háng bị mòn hoặc hư hỏng, khiến bề mặt của các xương trong khớp cọ xát vào nhau. Điều này gây đau, cứng và khó di chuyển bàn chân.

viêm khớp háng có chữa được không

Viêm khớp háng là tình trạng sụn ở khớp háng bị mòn hoặc hư hỏng

Có nhiều dạng viêm khớp háng khác nhau, nhưng tất cả đều liên quan đến việc mất sụn ở khớp hông, cuối cùng dẫn đến xương cọ xát vào xương, phá hủy khớp.

2. Nguyên nhân gây viêm khớp háng

Trước khi giải đáp viêm khớp háng có chữa được không chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất ảnh hưởng đến khớp hông. Đây chỉ đơn giản là sự hao mòn khớp theo thời gian và thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi. Hầu hết mọi người phát triển một số dạng viêm xương khớp khi có tuổi.

Các khớp bị ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng và độ tuổi thay đổi từ người này sang người khác, tùy thuộc vào các yếu tố khác của mỗi người, chẳng hạn như:

  • Cấu trúc giải phẫu xương hông (sức mạnh tự nhiên và/hoặc góc của xương người).
  • Cân nặng
  • Mức độ hoạt động. 

viêm khớp háng có chữa được không

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm/khô khớp háng

Các tình trạng cơ bản khác có thể dẫn đến viêm xương khớp hông ở bệnh nhân trẻ tuổi bao gồm:

  • Các bệnh viêm tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, viêm thận lupus, nhiễm trùng, chấn thương khớp hông (như gãy xương hông nghiêm trọng).
  • Các bất thường về giải phẫu gây căng thẳng cho khớp và dẫn đến phá hủy sụn sớm. Ví dụ: dập xương hông, loạn sản xương hông. 

Khả năng phát triển viêm xương khớp hông tăng theo lịch sử gia đình và lão hóa. Bệnh nhân béo phì và những người bị chấn thương hông cũng có thể bị mòn sụn.

Kết quả cuối cùng của tất cả các quá trình này là mất sụn hông, dẫn đến nứt xương hông. Tuy nhiên, mức độ đau đớn và tàn tật của bệnh nhân viêm khớp rất khác nhau.

3. Các triệu chứng của bệnh viêm khớp háng

Khi bị viêm khớp háng, các triệu chứng sau đây có thể xảy ra:

  • Đau háng, đùi ngoài, mông.
  • Độ cứng;
  • Phạm vi chuyển động hạn chế (ví dụ: khó đi giày hoặc vớ). 

Ở những người bị thoái hóa khớp hông, đi bộ và các cử động khác gây căng thẳng cho sụn háng bị bệnh thường làm tăng các triệu chứng đau và giảm khả năng hoạt động của một người. Đồng thời, ít hoạt động có thể làm suy yếu các cơ điều khiển khớp háng, khiến các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn.

Do bề mặt trượt của xương bị mất nên những người bị viêm khớp có thể cảm thấy lưng dưới bị cứng và hạn chế vận động. Đôi khi mọi người thực sự cảm thấy một cái búng tay, búng tay hoặc bấm vào lưng dưới của họ. 

Cơn đau thường ở háng, nhưng cũng có thể cảm thấy ở nách, mông và đôi khi xuống đầu gối. Các hoạt động gây căng thẳng cho lưng dưới, chẳng hạn như đi bộ, đứng và leo cầu thang trong thời gian dài, thường làm cho cơn đau viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Vậy bệnh viêm khớp háng có chữa được không

4. Giải đáp:”bệnh viêm khớp háng có chữa được không?”

Viêm khớp háng có nguy hiểm không? Bệnh viêm khớp háng nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây đau trầm trọng và ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hằng ngày. 

Với thắc mắc bệnh viêm khớp háng có chữa được không thì câu trả lời là có. Tất cả những phương pháp điều trị viêm khớp háng đều nhằm mục đích kiểm soát cơn đau và cải thiện khả năng vận động, nhưng lựa chọn phù hợp sẽ phù thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi cá nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm và khô khớp háng bạn có thể tham khảo:

Điều trị không phẫu thuật

Các phương pháp điều trị được liệt kê dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều năm khỏi phẫu thuật thay khớp háng.

Sử dụng thuốc uống

Nếu bạn đang băn khoăn viêm khớp háng có chữa được không nếu không phẫu thuật thì sử dụng thuốc là giải pháp tuyệt vời lúc này. Thuốc giảm đau, cùng với tập thể dục và kiểm soát cân nặng, có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát chứng rối loạn này. Những người bị viêm khớp hông từ trung bình đến nặng có thể cần dùng thuốc giảm đau theo toa như duloxetine hoặc tramadol.

viêm khớp háng có chữa được không

Sử dụng thuốc uống để điều trị bệnh viêm khớp háng

Tiêm vào khớp háng

Tiêm khớp háng bao gồm tiêm thuốc gây tê cục bộ trực tiếp vào khớp, tiêm corticosteroid để giảm viêm và soi huỳnh quang (chụp X-quang) được sử dụng để tiêm khớp háng nhằm xác định mục tiêu và vị trí kim thích hợp. Mặc dù không phải là thuốc chữa bệnh nhưng tiêm khớp háng rất hiệu quả trong việc giảm viêm khớp và giảm đau đáng kể trong thời gian dài.

Điều trị bằng laser công suất cao

Còn được gọi là K-laser, liệu pháp laser công suất cao nhắm vào các mô bị tổn thương bằng các bước sóng ánh sáng cụ thể đã được tìm thấy để tương tác với mô và tăng tốc quá trình chữa lành. Liệu pháp laser công suất cao có thể kích thích tất cả các loại tế bào, bao gồm mô mềm, dây chằng, sụn và dây thần kinh.

Kỹ thuật Prolotherapy

Liệu pháp tăng sinh là một kỹ thuật cải tiến giúp giảm đau bằng cách tác động trực tiếp lên tình trạng cơ bản gây ra cơn đau. Không giống như nhiều phương pháp điều trị chỉ giúp giảm đau tạm thời, phương pháp điều trị an toàn và đã được chứng minh này giúp giảm đau lâu dài. 

Nhiều điều kiện đáp ứng tốt với liệu pháp tăng sinh, bao gồm Hội chứng mặt (viêm lưng và cổ), bong gân khớp, thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa khớp, viêm khớp hông, bong gân, viêm gân mãn tính,… 

Một số bệnh nhân thấy cải thiện đáng kể sau khi hoàn thành đợt điều trị đầu tiên, trong khi những người khác thấy cải thiện dần dần sau mỗi lần điều trị tiếp theo. Hơn 80% những người được thử nghiệm cho kết quả tốt hoặc xuất sắc.

Điều trị huyết tương giàu tiểu cầu

Liệu pháp tiểu cầu, hay liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), là một phương pháp điều trị mới cải tiến nhằm thúc đẩy quá trình chữa lành lâu dài các rối loạn cơ xương và giảm đau bằng cách khai thác khả năng tự chữa lành của cơ thể. 

Kỹ thuật này đã được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp gối, vai, hông và cột sống, rách vòng quay, viêm cân gan chân mãn tính, chấn thương dây chằng chéo trước (ACL), đau và mất ổn định vùng chậu, chấn thương lưng và cổ, khuỷu tay quần vợt, bong gân mắt cá chân và viêm gân với thành công. và bong gân…

Tất cả các mũi tiêm được thực hiện dưới siêu âm hoặc soi huỳnh quang. Một số cấu trúc được chụp ảnh dưới huỳnh quang và những cấu trúc khác bằng siêu âm. Kết quả tốt nhất thu được khi giải pháp điều trị được đưa đến cấu trúc bị hư hỏng bằng kỹ thuật cảm ứng cụ thể. Chỉ có thể phục hồi thực sự khi tính toàn vẹn và sức mạnh của khớp được phục hồi.

Quá trình này mất khoảng 2 giờ, bao gồm cả thời gian chuẩn bị và thu thập. Được quản lý một cách an toàn tại phòng khám y tế, liệu pháp PRP giúp giảm đau mà không có nguy cơ phẫu thuật, gây mê toàn thân hoặc nhập viện và không cần thời gian hồi phục lâu. Trên thực tế, hầu hết mọi người trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường ngay sau khi phẫu thuật.

Liệu pháp tế bào gốc

Đối với nhiều bệnh nhân, liệu pháp tế bào gốc là một giải pháp thay thế khả thi cho phẫu thuật xâm lấn để giảm đau. Tế bào gốc là tế bào kế thừa các đặc tính của tất cả các tế bào xung quanh chúng. Ví dụ, nếu một bệnh nhân bị viêm xương khớp do hao mòn sụn, việc cung cấp tế bào gốc cho khớp bị ảnh hưởng có thể giúp tái tạo sụn.

Tế bào gốc đến từ chính cơ thể bạn, thường là tủy xương của bạn. Vì các tế bào là của riêng bạn nên không có nguy cơ tác dụng phụ nếu bạn tiêm chúng ở nơi khác. Khi các tế bào gốc xâm nhập vào vị trí bị thương, chúng sẽ sửa chữa các mô, gân, dây chằng, sụn và xương bị tổn thương. 

Điều trị bệnh viêm khớp háng bằng liệu pháp tế bào gốc

Hầu hết bệnh nhân được tiêm 3 mũi tế bào gốc cách nhau 2-5 ngày. Lần tiêm đầu tiên là quy trình trước khi tiêm, trong đó dung dịch glucose (một loại đường đơn) được bôi lên vị trí tổn thương để làm mồi cho các tế bào gốc. Mũi tiêm tiếp theo là tế bào gốc thật. Quy trình này được thực hiện bằng cách chiết xuất tế bào gốc đầu tiên từ máu hoặc tủy xương. 

Lần tiêm cuối cùng bao gồm một loạt các kích thích tiểu cầu giúp các tế bào gốc thực hiện công việc của chúng. Việc giảm đau nhờ liệu pháp tế bào gốc thường rất nhanh và tiếp tục cải thiện theo thời gian. Phương pháp điều trị này có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn nhu cầu phẫu thuật.

Thuốc giảm đau

Đau lưng có thể thuyên giảm tạm thời bằng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau dạng uống, bao gồm cả thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil) và naproxen (Aleve), có thể giảm đau cũng như giảm viêm gây đau. Nếu cơn đau của bạn không đáp ứng với các sản phẩm không kê đơn, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc theo toa như NSAID. 

Thuốc giảm đau tại chỗ thường không được khuyên dùng cho đau hông. Thuốc bôi thường hiệu quả nhất trong điều trị đau khớp gần bề mặt da như khớp tay. Vì khớp hông nằm sâu trong mô mềm nên bác sĩ và bệnh nhân nên thảo luận về thuốc của bệnh nhân, mức độ đau, tác dụng phụ có thể xảy ra và tương tác thuốc.

Can thiệp bằng phẫu thuật

Bệnh viêm khớp háng có chữa được không nếu can thiệp phẫu thuật? Phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất để điều trị viêm khớp háng khi các phương pháp không phẫu thuật không thể đảo ngược tình trạng của bệnh nhân. Loại phẫu thuật chính xác phụ thuộc vào tuổi, giải phẫu và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn của bệnh nhân.

Các lựa chọn phẫu thuật cho thoái hóa khớp háng bao gồm từ phẫu thuật bảo tồn khớp háng đến tái tạo toàn bộ khớp. Bao gồm các:

Phẫu thuật bảo tồn khớp háng

Phẫu thuật điều trị bệnh viêm khớp háng

Đây là những ca phẫu thuật ngăn không cho sụn bị hư hỏng tiếp tục mòn. Chúng bao gồm: Phẫu thuật cắt xương hông (cắt xương đùi hoặc xương chậu để sắp xếp lại góc của khớp và chặn sụn). phẫu thuật thay khớp háng (mở khớp để loại bỏ sụn lỏng lẻo, loại bỏ xương hoặc khối u, hoặc sửa chữa gãy xương); nội soi khớp háng (làm sạch mô lỏng lẻo trong khớp và gai xương).

Hợp nhất khớp (arthrodesis)

Trong phương pháp điều trị này, xương chậu và xương đùi được phẫu thuật nối với các chốt hoặc que để cố định khớp. Điều này làm giảm đau nhưng làm cứng khớp hông vĩnh viễn và khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Thay khớp toàn bộ hoặc một phần

Thay toàn bộ khớp háng: Còn được gọi là thay khớp háng toàn phần, đây là một thủ thuật trong đó viên bi và ổ khớp của khớp háng được lấy ra và thay thế bằng một bộ phận cấy ghép nhân tạo.

Thay khớp háng bán phần: Còn gọi là thay khớp háng, chỉ thay một bên khớp háng (chỏm xương đùi) thay vì cả hai bên như thay khớp háng toàn phần. Thủ tục này thường được thực hiện trên bệnh nhân lớn tuổi bị gãy xương hông. 

Tái tạo bề mặt hông: Trong phương pháp thay khớp háng toàn phần này (phù hợp với một số bệnh nhân), mặt khum và khớp (chén) được thay thế, nhưng chỏm xương đùi tự nhiên của bệnh nhân được giữ nguyên.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc viêm khớp háng có chữa được không? Bệnh viêm khớp háng cần được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị thích hợp để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Ngoài những cách điều trị ở trên, bạn còn có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ chữa viêm khớp như tập thể dục hoặc xoa bóp toàn thân bằng ghế massage. Đây đều là các biện pháp được các bác sĩ và chuyên gia khuyến nghị thực hiện để cải thiện tình trạng viêm khớp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây