Thuốc kháng histamin là gì và cách sử dụng hợp lý?

0
1735
các thuốc kháng histamin

Các loại thuốc kháng histamin là những loại thuốc nào và những tác dụng của loại thuốc này là gì? Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là gì và sử dụng chúng như thế nào là hợp lý để có thể giảm bớt những triệu chứng trên cơ thể? 

Khi bạn bị dị ứng và nghĩ đến việc mua thuốc dị ứng, chúng ta thường sẽ nghĩ đến các loại thuốc kháng histamin ngay đúng không nào. Vậy thì nhóm thuốc này có cơ chế ra sao và sử dụng loại thuốc kháng này như thế nào là hợp lý với sức khỏe? Nếu bạn đang tìm hiểu thì hãy cung chúng tôi tìm hiểu nhé!

các thuốc kháng histamin
Các loại thuốc kháng histamin

1. Histamin là thuốc kháng gi?

Histamin là một chất trung gian đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng dị ứng. Tác dụng đích của histamin trong cơ thể bao gồm thụ thể histamin H1 (có ở nhiều loại tế bào khác nhau như cơ trơn hô hấp, mạch máu, bạch cầu…) và thụ thể H2 (có trong tế bào thành dạ dày).

Khi dị nguyên xâm nhập vào cơ thể, histamin được giải phóng sẽ tác động lên thụ thể H1, gây ra các phản ứng dị ứng (phù, viêm, ngứa, nổi mẩn đỏ, co thắt khí quản…). Khi tác động lên thụ thể H2, histamin gây tăng tiết dịch vị, nếu quá nhiều có thể gây viêm loét dạ dày.

2. Các loại thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin là chất đối kháng cạnh tranh với histamin tại các thụ thể tương ứng của chúng. Tùy theo sự đối kháng diễn ra trên thụ thể H1 hay H2 mà chúng ta chia thuốc kháng histamin thành 2 loại: một là kháng histamin H1 chống dị ứng và hai là kháng histamin H2 giúp giảm tiết acid dạ dày.

Trong điều trị dị ứng, thuốc kháng histamin H1 thường là lựa chọn đầu tiên và an toàn, còn thuốc kháng histamin H2 được dùng để giảm tiết axit và điều trị viêm loét dạ dày.

2.1. Thuốc kháng histamin H1

Trên thị trường có nhiều loại thuốc kháng histamin H1 gồm 2 nhóm chính: thuốc thế hệ 1 và thuốc thế hệ 2.

  • Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1: bao gồm các loại thuốc như promethazin, clorpheniramin, diphenhydramin, hydroxyzin… Đây là những loại thuốc kháng histamin cổ điển, ra đời từ những năm 1930. Tác dụng phụ gây buồn ngủ. Thời gian tác dụng của thuốc ngắn nên người dùng phải dùng thuốc nhiều lần trong ngày.
  • Thuốc kháng histamin thế hệ 2: gồm các thuốc như loratadin, cetirizin, fexofenadin… Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 ít có tác dụng phụ gây buồn ngủ hơn thuốc thế hệ 1 nên được sử dụng rộng rãi hơn trong điều trị.

2.2. Thuốc kháng histamin H2

Các loại thuốc kháng histamin H2 tiêu biểu như cimetidine, famotidine, ranitidine… được sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc bao gồm tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt… Tuy nhiên, những phản ứng này rất hiếm gặp và thuốc được coi là an toàn với hầu hết những người dùng thuốc.

3. Cách sử dụng thuốc kháng sinh histamin H1 như thế nào?

các thuốc kháng histamin
Thuốc kháng histamin giúp giảm các triệu chứng dị ứng, mề đay,…

Thuốc kháng histamin H1 được chỉ định trong điều trị các phản ứng dị ứng cấp và mãn tính với các biểu hiện như chảy nước mũi, ban đỏ, mẩn ngứa, mày đay, viêm da dị ứng …

Tuy nhiên, thuốc kháng histamin chỉ giúp làm giảm các triệu chứng, không làm thay đổi nguyên nhân gây bệnh, do đó cần xác định và tránh xa các tác nhân gây dị ứng (như phấn hoa, khói bụi, thức ăn, thuốc, mỹ phẩm khác…)

Để giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh cần có sự tìm hiểu và thăm khám của bác sĩ điều trị để có hiệu quả tốt nhất.

Trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng nặng (như sốc phản vệ), histamin được giải phóng ồ ạt thì chỉ dùng thuốc kháng histamin H1 không giải quyết được mà phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu để có hướng xử lý thích hợp.

Ngoài ra, một số loại thuốc thế hệ đầu còn được dùng làm thuốc chống say tàu xe vì có tác dụng an thần, gây ngủ nhẹ, giúp giảm rối loạn tiền đình, chóng mặt, buồn nôn.

4. Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng histamin H1

Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1 có tác dụng phụ lên hệ thần kinh trung ương như buồn ngủ, mất tập trung, chóng mặt, do đó không nên dùng khi đang lái xe, làm việc trên cao, vận hành máy móc, hoặc những công việc cần sự tỉnh táo.

Các loại thuốc thế hệ đầu còn gây khô môi, táo bón, nhịp tim nhanh, bí tiểu khi sử dụng lâu dài. Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 ít gặp các tác dụng phụ này hơn thuốc thế hệ 1.

Bài viết giúp bạn hiểu thêm về các loại thuốc kháng histamin, công dụng và những lưu ý mà bạn nên biết để có thể sử dụng một cách hợp lý và đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây