Cách Giặt Giày Bằng Máy Giặt Và Khử Mùi Cho Giày Của Bạn

0
2231
giặt giày

Có thể giặt giày bằng máy giặt, nhưng phải xem xét về hãng và chất liệu giày của bạn có phù hợp để giặt máy không. Và phải biết cách giặt đúng cách để chắc chắn rằng đôi giày của bạn không bị hỏng. Biết thêm những mẹo khử mùi hôi để giày của bạn được sạch và thơm hơn. 

1. Có nên giặt giày trong máy giặt không? 

Việc bạn có nên giặt giày trong máy hay không thực sự phụ thuộc vào chất liệu giày của bạn. Bạn có thể xác định xem giày của mình có giặt được hay không bằng cách kiểm tra nhãn hiệu chăm sóc. Nhưng theo nguyên tắc chung, tốt nhất là không giặt máy đối với bất kỳ đôi giày nào được làm từ vải có nguồn gốc động vật, như da hoặc da lộn. 

Khi vệ sinh giày, nước có thể dễ dàng làm hỏng những chất liệu này, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm làm sạch được thiết kế đặc biệt cho những loại vải này, hoặc bạn có thể mang giày đến tiệm giặt chuyên nghiệp.

giặt giày
Một số nhãn hiệu giày có thể giặt giày bằng máy giặt

Tương tự như vậy, những đôi giày được làm từ các chất liệu mỏng manh như satin hoặc lụa, hoặc những loại giày được tô điểm nên được làm sạch với sự chăm sóc của chuyên gia thay vì bạn tự vệ sinh giày. Tuy nhiên, có nhiều loại giày khác có thể được giặt an toàn trong máy.

Thật dễ dàng để giặt giày tập thể dục trong máy giặt và giày trẻ em, vì chúng thường được làm từ vải dệt như bông, nylon và polyester và những chất liệu này có thể chịu được giặt bằng máy. Một số giày PU hoặc PVC cũng có thể giặt bằng máy, vì vậy hãy nhớ kiểm tra nhãn chăm sóc để xem liệu bạn có thể tiết kiệm được giời gian giặt tay hay không?

Lưu ý, nếu trên nhãn hiệu có ghi là giặt tay thì bạn chỉ có thể vệ sinh bằng máy ở chế độ độ giặt  tay. Bạn phải đọc kỹ và làm đúng cách để đảm bảo cho đôi giày của bạn.  

2. Các bước giặt giày bằng máy giặt

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản của bạn về cách giặt giày bằng máy nhanh chóng và dễ dàng:   

2.1 Bước 1: Đọc thương hiệu của giày

Như đã nói ở trên, trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy luôn đọc thương hiệu có hướng dẫn chăm sóc trên giày của bạn để xem chúng có thể giặt được hay không. Bên trên nhãn hiệu sẽ đề xuất cách tốt nhất để giặt giày dựa trên loại vải mà chúng được làm. 

giặt giày
Đọc kỹ nhãn hiệu và hướng dẫn trước khi giặt giày

Nếu giày của bạn không thể giặt hoàn toàn (bằng máy hoặc bằng tay) thì bạn có thể dùng bàn chải đánh răng cũ để loại bỏ vết bẩn trên bề mặt. Bạn cũng có thể sử dụng khăn ẩm để thay thế cho việc giặt giày.    

2.2 Bước 2: Chuẩn bị trước khi giặc 

Trước khi cho vào máy giặt giày, bạn nên chuẩn bị một số bước. Hãy tháo dây buộc và chà sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để vào những khu vực nhỏ hơn như khoen và bàn chải lông cứng và lớn hơn cho chính bề mặt của giày. 

giặt giày
Dùng bàn chải cũ để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu trước khi giặt giày

Đối với những vết bẩn cứng đầu hoặc rõ ràng hơn, hãy giặt giày bên dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ các mảnh vụn và vết bẩn dư thừa. Dành thời gian để chuẩn bị giày như thế này sẽ giúp máy giặt thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và hiệu quả.   

2.3 Bước 3: Bảo vệ giày của bạn 

Bạn nên cho giày và dây buộc vào trong túi giặt lưới để bảo vệ chúng khỏi bị kẹt bên trong lồng giặt. Nếu bạn không có túi giặt, một chiếc áo gối rỗng là một lựa chọn thay thế tốt. 

giặt giày
Cho vào túi giặt giày trước khi cho vào máy để bảo vệ giày

Nếu bạn đã từng thử giặt giày trước đây, bạn sẽ biết rằng nó có thể ồn ào một chút, vì vậy hãy thêm khăn tắm vào trong máy giặt chung với giày. Những thứ này sẽ hoạt động như một bộ đệm, giúp giày của bạn không bị va đập vào lồng giặt trong quá trình giặt.   

2.4 Bước 4: Chọn chế độ trước khi giặt giày 

Thay vì chọn cách giặt ấm, hãy để nhiệt độ nước lạnh hơn 30 độ để tránh giày bị trôi màu hoặc phai màu. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang giặt PU hoặc PVC, vì bạn không muốn làm hỏng lớp phủ. 

Sử dụng chất tẩy màu tốt, chẳng hạn như Viên giặt màu Persil. Nhét một nắp vào trống trước khi thêm khăn và sau đó là giày của bạn.

2.5 Bước 5: Phơi khô 

Sau khi giặt giày bạn nên làm khô giày trong không khí thay vì sấy khô bằng phương pháp lộn xộn. Nhiệt độ cao trong máy sấy quần áo có thể làm chảy một phần keo, khiến giày của bạn dễ bị đứt. 

giặt giày
Phơi giày thay vì sấy khô để bảo quản giày lâu hơn

Đặt đôi giày của bạn ở một nơi ấm áp, và nhét một ít giấy báo đã cuộn vào bên trong. Điều này không chỉ giúp hút ẩm dư thừa còn lại sau khi giặt giày, mà còn đảm bảo giày của bạn khô theo đúng hình dạng để bạn biết rằng chúng sẽ luôn thoải mái.  

3. Mẹo khử mùi hôi cho đôi giày của bạn

Mọi người đều đã từng phải đối mặt với những đôi giày có mùi ít nhất một lần trong đời. Nếu bạn nhận thấy rằng giày và bàn chân của bạn bắt đầu có mùi khó chịu, bạn sẽ muốn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Hãy khám phá những mẹo vặt trong cuộc sống đơn giản này và học cách khử mùi hôi từ giày.

3.1 Giặt giày của bạn

Bạn có thể giặt giày để khử mùi hôi. Nếu bạn đang làm sạch giày vải hoặc giày dép có thể giặt khác, bạn có thể khử mùi hôi bằng cách ném chúng vào máy giặt. Bắt đầu bằng cách tháo dây giày, sau đó đặt giày vào bao gối hoặc túi lưới.

giặt giày
Giặt giày để khử mùi hôi

Cho áo gối vào máy giặt và để cho việc giặt giày chạy theo chu trình thông thường bằng chất tẩy rửa và nước nóng. Nếu đôi giày quá nặng mùi, bạn có thể phải cho chúng chạy qua chu kỳ thứ hai. Để giày khô dưới ánh nắng mặt trời để có kết quả tốt nhất.

3.2. Baking Soda

Có rất nhiều lợi ích của baking soda. Từ việc sử dụng trong nhà bếp đến khả năng làm sạch và thậm chí là hiệu quả như một chất khử mùi giày như mới làm sạch giày tốt nhất trên thị trường, baking soda là một siêu phẩm.

Nếu bạn đang quá bận không thể vệ sinh đôi giày của mình, thì baking soda là lựa chọn rất thích hợp. Baking soda được biết đến với khả năng khử mùi, trở thành sản phẩm hoàn hảo để giải quyết mùi hôi giày, cũng như hôi chân. Để khử mùi khó chịu trên giày, hãy rắc một ít muối nở vào giày và để qua đêm.

giặt giày
Cho baking soda vào túi và đặt trong giày để khử mùi

Vào buổi sáng, lắc baking soda ra và bạn sẽ có thể đi được. Sử dụng dụng cụ hút mùi tự chế này hàng tuần để có giải pháp khử mùi hôi giày tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng bột xông chân tự chế sau đây để khử mùi hôi thay vì phải giặt giày

3.3 Rượu

Cồn tẩy rửa là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng khi bạn đang cố gắng diệt vi khuẩn hiệu quả như giặt giày hoặc những nơi khác trong nhà. Đó là lý do tại sao nó làm một lựa chọn tuyệt vời cho việc khử mùi hôi giày.

giặt giày
Dùng rượu để khử mùi và diệt khuẩn

Điều tuyệt vời của rượu là nó không chỉ giúp khử mùi hôi ở chân mà còn có thể hoạt động như một chất khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn gây hôi chân, loại bỏ bụi bẩn.

Để sử dụng cồn để khử mùi hôi giày, hãy ngâm một miếng giẻ sạch với dung dịch này và chà xát bên trong giày, bao gồm cả phần lót giày mà không phải giặt giày. Để giày ở nơi thoáng gió và để khô trong không khí.

3.4 Túi trà cũ

Sau khi thưởng thức một tách trà đen ấm, hãy đặt túi trà vào trong giày của bạn để chống lại mùi hôi. Trà đen có chứa tanin, chất này đã được chứng minh là cực kỳ hữu ích trong việc tiêu diệt vi khuẩn bên trong giày.

giặt giày
Sử dụng túi trà cũ để khử mùi hôi cho giày

Nếu không phải là người thích uống trà, bạn vẫn có thể sử dụng túi trà để khử mùi hôi chân trên giày. Dưới đây là cách khử mùi hôi giày bằng túi trà đen. Nếu bạn không muốn phải dành thời gian đó để giặt giày.

Đặt một vài túi trà vào nồi nước sôi và để ngâm trong vài phút. Lấy túi ra và để nguội trong khoảng năm phút. Đặt túi trà đã nguội lên giày và để trong gần một giờ. Lấy túi trà ra và lau sạch chất lỏng dư thừa.

3.5 Cát vệ sinh mèo 

Tin hay không tùy bạn, bạn có thể dùng cát vệ sinh mèo để khử mùi hôi giày. Nhiều mèo con mà bạn có thể mua ở cửa hàng được tẩm chất khử mùi để trung hòa mùi nước tiểu và phân, điều này cũng có thể giúp bạn loại bỏ mùi hôi bám vào đôi giày yêu thích của mình.

giặt giày
Dùng cát vệ sinh mèo để khử mùi là cách khá lạ

Nếu bạn bận không thể giặt giày, hãy lót bên trong giày của bạn với lớp cát mèo và để qua đêm. Vào buổi sáng, hãy vứt phân mèo ra ngoài và làm sạch giày của bạn.

3.6 Giấm

Giấm trắng cũng có thể được sử dụng để trung hòa mùi hôi và loại bỏ vi khuẩn có trong giày. Vì vậy, ngay sau khi dùng xà phòng rửa bát để làm sạch giày (không phải giặt giày hoàn toàn), bạn nên sử dụng hỗn hợp nước giấm để khử mùi hôi. Trong bình xịt, trộn một cốc giấm và một cốc nước.

giặt giày
Xịt giấm vào bên trong giày và để khô để khử mùi

Xịt dung dịch bên trong giày và để khô. Giấm sẽ khử mùi hôi và giữ cho đôi giày của bạn luôn thơm tho trong nhiều giờ.

Để làm xi đánh giày tự chế, hãy kết hợp một ít dầu với giấm và chà lên bên ngoài giày da, nó sẽ làm giày của bạn sáng bóng như mới giặt giày.

3.7 Phấn trẻ em

Nếu chân bạn đổ mồ hôi quá nhiều, phấn rôm trẻ em có thể giúp giữ cho chân và giày của bạn khô ráo, giảm cơ hội cho vi khuẩn phát triển trên chân và giày của bạn. Giống như baking soda, phấn trẻ em có thể giúp trung hòa mùi hôi và khử mùi giày của bạn.

giặt giày
Johnsonbaby là một loại phấn trẻ em bạn có thể dùng khử mùi rất thích hợp

Trước khi xỏ giày, hãy rắc một ít phấn rôm trẻ em lên chân hoặc tất. Nếu chân bạn bắt đầu đổ mồ hôi trong ngày, hãy thoa lại phấn rôm trẻ em để giữ cho chân bạn khô ráo. Cách này rất hữu dụng cho những nhãn hiệu không nên giặt giày thường xuyên.

3.8 Tinh dầu

Một sản phẩm tuyệt vời khác để khử mùi hôi của giày là tinh dầu. Nhiều loại tinh dầu trên thị trường hiện nay rất tốt để khử mùi hôi từ giày.

Cho dù bạn đang sử dụng dầu cây trà , bạch đàn hay đinh hương, các loại dầu này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi giày do vi khuẩn gây ra. Dùng làm chất khử mùi giày bằng cách xịt nhẹ vào bên trong giày. Nếu giày của bạn có mùi hôi, hãy cho chúng vào túi hoặc hộp kín sau khi xịt và để qua đêm.

Kết

Giày là một phụ kiện thời trang đi kèm để làm nổi bật trang phục và diện mạo tổng thể. Tuy nhiên, nếu không biết cách vệ sinh và giữ gìn đôi giày của mình thì nó sẽ dễ hư hại và có mùi. Cách tốt nhất để giày không bị ám mùi là luôn đi tất và giặt giày, rửa chân hàng ngày. Loại bỏ mùi hôi trên giày thật dễ dàng miễn là bạn sẵn sàng nỗ lực. Sử dụng các sản phẩm tự nhiên và các biện pháp khắc phục được liệt kê ở trên sẽ giúp ngăn ngừa mùi hôi chân và giày đáng xấu hổ. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây