Cách làm mứt gừng đậm vị, thơm ngon

0
47

Cách làm mứt gừng có khó không? Mứt gừng là một món rất quen thuộc của người Việt Nam. Đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết, món mứt gừng luôn là điều không thể thiếu.

Một điều đặc biệt hơn nữa, người Việt luôn có thói quen tự làm mứt gừng tại nhà để đãi khách hay dùng với trà nóng. Vậy cách làm mứt gừng có khó không, làm mứt gừng đậm vị, thơm ngon như thế nào? Hãy đọc tiếp.

1. Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm mứt gừng

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho cách làm mứt gừng này bao gồm:

  • 200gram – 250gram gừng dạng tươi.
  • Khoảng 20gram muối.
  • Chuẩn bị 160 gram đường trắng.
  • Cuối cùng là 2 quả chanh.

Gừng phải chọn gừng non và non để làm mứt ngon nhất. Hãy tránh sử dụng gừng quá già vì lát mứt dễ bị xơ và có vị cay quá. Bên cạnh đó, lượng phần trong công thức chỉ mang tính chất tượng trưng. Nếu như bạn làm ít hay nhiều bạn chỉ cần tăng giảm lượng đường và muối theo tỷ lệ gừng tăng giảm tương ứng là xong.

cách làm mứt gừng
Lựa chọn nguyên liệu

2. Cách làm mứt gừng đậm vị, thơm ngon

Bước 1:

Ngâm gừng tươi trong nước sạch khoảng 15 phút. Sau đó, bạn dùng thìa hoặc dao cạo sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch. Pha thêm một bát nước nhỏ cùng với nửa quả chanh. Cẩn thận cắt gừng thành những lát dày khoảng 1-2 mm và cho ngay vào bát cùng với nước cốt chanh.

Nước cốt chanh lúc này sẽ giúp gừng giữ được màu vàng tươi và không bị thâm. Nếu bạn muốn mứt gừng ăn có một độ dẻo nhất định, bạn có thể nó cắt dày hơn một chút, độ dày khoảng 2-3mm. Tuy nhiên lưu ý cắt không quá dày. Bởi vì mứt gừng bị ướt bên trong và rất dễ đổ khi bảo quản.

cách làm mứt gừng
Ngâm gừng với chanh

Bước 2:

Gừng sau khi gọt vỏ, thái chỉ và ngâm qua nước cốt chanh theo bước kể trên, bạn vớt ra rổ cho ráo nước một lúc. Cho gừng vào âu sạch, rắc muối và bóp nhẹ trong 10 phút.

Gừng trở nên mềm hơn và có thể dễ dàng uốn cong các lát gừng. Vắt bớt muối sẽ làm nước gừng bớt cay và bớt cay. Sau 10 phút, hãy rửa lại gừng dưới vòi nước sạch vài lần cho hết muối rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 3:

Bắt đầu đun sôi một nồi nước nhỏ với nước cốt của nửa quả chanh để chần gừng. Để cho lượng nước vừa đủ ngập mặt gừng khoảng 1 đốt ngón tay. Khi nước đã sôi, bạn cho gừng vào đun cùng. Nấu lửa ở mức vừa khoảng 10-15 phút rồi đổ ra rổ và xả lại nước lạnh.

Lặp lại cách đun gừng này khoảng tầm 3-4 lần để gừng bớt cay (hoặc ăn thử nếu thấy vừa miệng thì dừng). Cho gừng ra rổ, lắc cho ráo hết nước là được.

cách làm mứt gừng
Các bước làm mứt gừng truyền thông

Bước 4:

Cho gừng đã chuẩn bị vào chảo hoặc chảo sâu lòng. Cho đường vào theo tỷ lệ 10 phần gừng: 8 phần đường. Cứ để yên như vậy khoảng 1 – 1,5 tiếng cho đến khi đường tan hết thì ta bắt đầu sên mứt.

Bước 5:

Bắc chảo lên đường lên bếp. Đun với lửa to trong nhiều thời gian nước. Khi nước bắt đầu lại, lập tức hạ lửa. Lần này gừng sẽ trở nên mềm mại và trong sự liên kết với nhau.

Tiếp tục sên trên lửa nhỏ khi thấy vành chảo có sự kết dính nhẹ. Để ý trong chảo còn hơi ướt nhưng đầu đũa có hạt nhỏ của đường thì tắt bếp, bắc chảo ra khỏi bếp.

Bước 6:

Tiếp tục đảo đều liên tục để làm khô đường. Điều này là nhờ sức nóng còn lại trong chảo và tạo thành một lớp nhỏ quanh cửa hàng. Lưu ý: đường liên kết khoảng thời gian xung quanh là rất nhanh. Đôi khi chỉ cần 1-2 phút là có sự thay đổi khi sên mứt. Bởi vậy cần bắc chảo ra khỏi bếp đủ sớm. Nếu để chảo trên bếp quá lâu, dễ khiến mứt khô cứng, không còn độ dẻo của mứt nữa.

Sau khi sên mứt xong và có thành quả, bạn cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín (nhớ là có túi hút ẩm nhé). Lưu ý là bảo quản ở nhiệt độ phòng, thoáng mát. Phần thừa của đường ra sau khi sên bạn có thể dùng để sên hoặc cho vào trà nóng đều được.

cách làm mứt gừng
Sên mứt cho đến khi mứt khô

Xem thêm:

3. Lưu ý cần biết khi làm mứt gừng

  • Để món mứt gừng được ngon, bạn cần chọn những củ gừng không quá non cũng không quá già. Nếu gừng non quá thì mứt sẽ không đặc còn gừng già sẽ có nhiều xơ, vị hăng khiến món mứt kém hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những củ gừng to để cắt đẹp hơn.
  • Chú ý rằng trong quá trình sử dụng mứt, bạn dùng tới đâu lấy ra tới đó. Không nên cho mứt dư ngược lại và bên trong hũ.
  • Sên mứt gừng trên lửa vừa, sau khi mứt chín thì giảm lửa nhỏ. Nếu không châm mứt với lửa lớn, mứt sẽ bị cháy, không khô hẳn và đường không kết tinh được.
  • Tỷ lệ đường để mứt ít nhất là 1 đường : 2 gừng. Nếu bạn dùng ít đường sẽ khó thành công.
  • Đối với việc sên mứt, nên dùng chảo có đáy dày để chảo nóng hơn và đường kết tinh.
Quá trình sên mứt nên để ý lửa

Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt gừng truyền thống cực kỳ thơm ngon, đậm đà. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm mứt thết đãi gia đình thân yêu của mình trong những ngày đặc biệt bạn nhỉ. Chúc các bạn làm mứt thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây