3 cách làm mứt tắc thơm ngon không bị đắng vào tết Nguyên Đán

1167

Một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết là mứt trái cây. Ngày nay nhiều chị em thích tự tay làm mứt để đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm tiền. Một số loại mứt trái cây bạn có thể làm tại nhà như: mứt tắc, mứt dừa, mứt me, mứt chuối,.. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm mứt tắc thơm ngon vào ngày tết cổ truyền.

Mục lục

1. Cách làm mứt tắc không bị đắng

Nguyên liệu

  • 1kg trái tắc (hay còn được gọi là trái quất, trái hạnh)
  • 550g đường
  • 100g mật ong
  • 20g vôi tôi
  • 1 muỗng nhỏ phèn chua
  • 1 muỗng muối nhỏ

Cách làm mứt tắc không bị đắng đơn giản và dễ làm

Để làm mứt tắc không bị đắng bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Để món mứt tắc được ngon bạn nên chọn những trái to đều, những trái già. Không nên chọn những trái tắc quá non hoặc quá chín. Để mứt tắc có màu đẹp bạn nên chọn những trái có màu vàng đậm.

cách làm mứt tắc

Sơ chế tắc

Bước 2: Tắc sau khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 20 phút. Sau đó bạn rửa lại tắc 1 lần nữa với nước sạch rồi để trong rổ cho ráo nước.

Bước 3: Bạn dùng dao khứa trái tắc thành 4 hoặc 5 cánh, tùy vào trái to hay nhỏ. Bạn nên điều chỉnh cho phù hợp, không nên khứa quá nhỏ sẽ làm nát tắc. Bạn dùng tay bóp nhẹ 2 đầu của trái tắc để nước ép và hạt rơi hết ra ngoài.

Bước 4: Bạn cứ tiếp tục sơ chế cho đến hết những trái tắc trong rổ. Bước tiếp theo trong cách làm mứt tắc là hòa tan 20g vôi tôi vào 100ml nước. Sau khi vôi tôi lắng xuống thì lấy phần nước bỏ phần cặn.

Bước 5: Cho tắc đã sơ xế cho vào ngâm trong nước vôi khoảng 4 tiếng. Sau đó bạn vớt tắc ra rửa sạch lại với nước để tránh mùi hôi của vôi.

Bước 6: Đun sôi một nồi nước to cùng với phèn chua, bạn trần sơ trái tắc qua và vớt nhanh ra, rửa sạch lại với nước.

Bước 7: Bạn ướp tắc với đường và mật ong theo định lượng đã chuẩn bị sẵn. Ướp trong 30-60 phút rồi đem tắc xào lên rồi cho nước tắc vào.

cách làm mứt tắc

Mứt tắc nguyên trái

Bước 8: Bạn xào mứt tắc với lửa vừa. Cách làm mứt tắc ngon là khi xào bạn không nên dùng đũa xào sẽ làm cho tắc bị nát. Bạn chỉ nên dùng tay cầm nghiêng qua nghiêng lại cho đến khi nước tắc cạn và mứt tắc chuyển sang màu vàng óng.

Bước 9: Mứt tắc sau khi sên xong bạn đem phơi nắng dưới ánh nắng hoặc cho vào lò vi sóng cho khô. Mứt tắc sau khi đã khô thì bạn cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.

2. Hướng dẫn cách làm mứt tắc không cần vôi

Nếu bạn không tìm mua được vôi tôi thì có thể áp dụng cách làm mứt quất dưới đây:

Nguyên liệu

  • 400g tắc tươi
  • 100g đường kính trắng
  • 100g đường phèn
  • Muối

Cách làm mứt tắc nguyên trái không cần vôi

Bước 1: Tắc sau khi mua về bạn rửa sạch với nước sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút rồi vớt ra rổ cho ráo hết nước.

Sên mứt tắc 

Bước 2: Sau đó bạn lấy dao khứa tắc thành 6-8 cách tùy vào trái to hay nhỏ. Sau khi khứ xong bạn dùng tay ấn nhẹ 2 đầu trái tắc để ép hột và nước ra ngoài. Bởi vì để hột khi ăn sẽ gây ra cảm giác khó chịu.

Bước 3: Khi đã khứa hết trái tắc thì bạn cho tắc vào một cái hộp. Cứ một lớp tắc thì rải một lớp đường tiếp tục như vậy cho đến hết tắc.

Bước 4: Bạn ngâm như vậy trong 3-4 ngày để đường ngấm đều vào tắc. Đủ ngày bạn đổ tắc vào trong 1 cái nồi lớn cùng với 1 chén nước đường phèn.

Bước 5: Khi đun tắc bạn cần phải đảo thật đều tay để tránh mứt tắc bị khét. Đun cho đến khi nào nước tắc cạn dần tạo thành hỗn hợp sền sệt dính vào xung quanh trái tắc và có màu vàng óng bắt mắt thì tắt bếp vớt tắc ra dĩa cho nguội.

Bước 6: Bạn cho mứt tắc vào trong hộp thủy tinh và đậy kín để ăn dần. Món mứt tắc của bạn đã hoàn thành rồi đấy, rất đơn giản phải không nào.

cách làm mứt tắc

Mứt tắc thành phẩm

Xem thêm: Cách làm mứt dừa ngũ sắc thơm ngon bắt mắt vào ngày Tết

3. Cách làm mứt hạnh xí muội

Nguyên liệu

  • 1kg trái tắc
  • 300g đường kính trắng
  • Mật ong, muối hột

Cách làm mứt tắc xí muội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trái tắc sau khi mua về bạn bạn rửa sạch với nước để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó bạn ngâm tắc với nước muối pha loãng trong 10 phút và vớt ra để cho ráo nước.

Cắt tắc ra làm đôi, vắt nước tắc ra một cái chén để riêng. Phần vỏ bạn cắt thành những sợi mảnh nhỏ. Cắt xong bạn cho nước tắc và vỏ vào trong một cái nồi.

Bước 2: Cách làm mứt tắc xí muội

Mứt tắc xí muội

Tiếp theo bạn cho thêm muối và đường vào nồi vỏ và nước tắc đậy nắp ngâm trong 4 tiếng. 

Sau đó bạn đặt nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ trong 45-50 phút để nước rút dần và chuyển sang hỗn hợp sền sệt, vỏ có màu vàng óng và trong.

Bạn vặn lửa nhỏ cho thêm 3 muỗng mật ong nấu thêm 5 phút thì có thể tắt bếp. Bạn đợi mứt tắc xí muội nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín.

Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc pha với nước ấm để có món nước tắc xí muội ngọt thanh. Món mứt tắc có tác dụng giảm ho và giảm nhiệt cho nên mẹ không cần lo lắng khi cho trẻ sử dụng nhé.

4. Kết luận

Trên đây là một số cách làm mứt tắc mà bạn có thể trổ tay vào dịp tết này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được một món mứt ngon dùng để chiêu đãi người thân và bạn bè ngày tết. Chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng và sức khỏe dồi dào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây