Cách massage chân có lợi ích gì cho sức khỏe?

0
719
cách massage chân

Cách massage chân là một phương pháp để chữa trị và làm giảm các cơn đau. Lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo, sau khi xoa bóp các huyệt này sẽ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Đó chính là nguyên tắc chính để chữa bệnh bằng massage chân.

Cơ thể con người có hơn 1.000 huyệt đạo lớn nhỏ bên trong và bên ngoài các kinh mạch này. Vị trí của mỗi huyệt đạo là khác nhau, khi ấn vào cũng có tác dụng khác nhau. Massage chân chính là một dạng tác động lên huyệt đạo, có thể cải thiện sức khỏe.

1. Huyệt đạo bàn chân và vùng phản xạ bàn chân là gì?

Hầu hết các cách massage chân chữa bệnh hiện nay đều sử dụng vùng phản xạ của bàn chân. Trong y học, các huyệt đạo trên bàn chân đều đóng vai trò then chốt. Ví dụ như huyệt Vĩnh Tuyền ở lòng bàn chân là huyệt đầu tiên của kinh mạch thận.

cách massage chân
Huyệt đạo bàn chân liên quan đến sức khỏe.

Hầu hết các huyệt đạo trên bàn chân đều nằm sát xương bàn chân, cơ tương đối dày. Nên cách massage chân bấm huyệt bằng ngón tay sẽ khó khăn hơn. Do đó, nếu bạn có thể sử dụng gậy massage chân, bút châm cứu và các dụng cụ bổ trợ khác. Tôi tin rằng nó sẽ hiệu quả hơn, hiệu ứng cấp số nhân mà không tốn sức lực.

Ngoài các kinh lạc và huyệt đạo trên bàn chân, trên mu bàn chân cũng có nhiều huyệt liên quan đến cơ thể. Ví dụ như huyệt Thái Xung, có liên quan mật thiết đến chức năng gan. Đây cũng là bộ phận có thể day ấn, chữa buồn phiền và lo lắng.

2. Lợi ích của cách massage chân

cách massage chân
Lợi ích khi massage chân.

1. Cách xoa bóp chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu. Đồng thời nhiệt độ của bàn chân sẽ trở nên ấm hơn khi massage. Những người bị lạnh tay chân vào mùa đông có thể massage chân nhiều hơn.

2. Tăng tốc độ trao đổi chất, massage chân thúc đẩy sự gia tăng adrenaline trong cơ thể con người. Từ đó đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của con người, khí và huyết. Đặc biệt là da dẻ của quý bà cũng trở nên hồng hào.

3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ, học cách massage bắp chân đỡ mỏi và giảm căng thẳng. Trong một môi trường thoải mái, tâm trạng của con người sẽ trở nên vui vẻ. Và chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện.

4. Cách massage chân đúng cách lâu dài có lợi cho việc điều trị các bệnh mãn tính. Ví dụ như tiểu đường và bệnh thận. Hoặc thậm chí là cách massage chân giãn tĩnh mạch.

3. Cách massage chân cần cẩn trọng với 3 phần chính

cách massage chân
Cách massage chân cần chú ý đến lòng bàn chân, ngón chân và gót chân.

Lòng bàn chân: Lòng bàn chân có các huyệt tương ứng với nội tạng, nên ấn đều cả ngón tay cái. Bạn cũng có thể ổn định tâm trạng và giải tỏa mệt mỏi bằng cách mát xa lòng bàn chân. Xoa bóp chân không được quá đau, dùng lực quá mạnh có thể gây tổn thương dưới da. Nhưng nếu quá nhẹ thì sẽ không có tác dụng.

Gót chân: Dùng tay nắm toàn bộ gót chân và bóp đều xung quanh. Thời gian xoa bóp chân không được quá lâu. Mỗi lần nên thực hiện khoảng 15 phút, nhưng không quá một giờ.

Ngón chân: Bạn có thể kéo từng ngón chân lên xuống, xoay ngón chân. Cuối cùng, kéo các ngón chân và xoa bóp các kẽ và gốc của ngón chân.

Lời nhắc nhở nhỏ về phương pháp chữa trị bằng việc massage chân:

Uống nước ấm sau khi massage để quá trình thải chất thải trao đổi chất diễn ra thuận lợi. Tốt nhất nên chọn thực hiện trước khi đi ngủ, có tác dụng giúp ngủ ngon. Nên tránh trị liệu chân trước và sau bữa ăn 30 phút để không ảnh hưởng đến tiêu hóa.

4. Bảy kiểu người này không thích hợp để massage chân

Nếu như chúng ta đã biết được những công dụng của massage chân thì bạn cũng nên biết những hạn chế của nó. Không phải ai cũng có thể thực hiện massage chân được. Và bảy loại người sau đây không thích hợp để áp dụng cách massage chân:

  • Bệnh nhân cấp tính
  • Bệnh nhân mắc bệnh máu
  • Người có sức khỏe cực kỳ yếu
  • Bệnh nhân trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai
  • Bệnh nhân bị bệnh tim nặng
  • Bệnh ngoài da, mắc bệnh truyền nhiễm
  • Bệnh nhân loãng xương

Nếu bạn không may thuộc những nhóm này thì không nên thực hiện massage chân nhé! Nếu không sẽ càng làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn đấy.

5. Những lưu ý khi massage chân

cách massage chân
Dùng lực vừa phải khi massage.

Mọi người luôn có quan niệm rằng khi xoa bóp chân càng đau càng hiệu quả. Thế nhưng ấn quá mạnh vào chỗ tắc nghẽn sẽ làm tổn thương các mô. Cơn đau dữ dội sẽ khiến các cơ căng hơn, không đạt được hiệu quả thư giãn. Hãy nhớ rằng có thể massage hơi đau một chút, miễn là bạn vẫn cảm thấy thoải mái và có thể chịu đựng được.

Massage không phải càng lâu càng tốt, thực tế chỉ cần 5 đến 10 phút. Kiên trì thực hiện mỗi ngày chính là điểm mấu chốt.

Hầu hết mọi người không thể nắm bắt chính xác vị trí chính xác của các huyệt đạo, nên mở rộng phạm vi một chút, xoa bóp phạm vi khoảng 1cm để hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên, cách massage chân bấm huyệt chỉ là chức năng phụ trợ, không phải là phương pháp chữa bệnh tuyệt đối. Chỉ có thể cải thiện nên không thể tin rằng bấm huyệt chữa được bệnh. Bạn nên nhớ điều này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây