Cách Trị Thâm Mụn, Sẹo Mụn Để Làn Da Lại Mịn Màng

0
1074
cách trị thâm mụn

Cách trị thâm mụn, sẹo mụn hiệu quả để bạn thoát khỏi cảnh tự ti hay xấu hổ về làn da của mình. Trong khi một số người may mắn có những vết mụn đến và đi mà không để lại dấu ấn, những người khác lại để lại những vết thâm mụn, sẹo mụn trong quá khứ.

1. Tại sao sẹo, thâm mụn xuất hiện?

Tại sao một số người lại rất dễ bị sẹo và thâm mụn, trong khi những người khác thì không?

Chúng ta có thể giải thích bằng nhiều lý do khác nhau. Trong đó, di truyền là một trong những yếu tố nguy cơ khiến gây sẹo, thâm mụn. Nếu một người thân cùng huyết thống phải vật lộn với vấn đề này, bạn cũng có thể gặp phải tương tự. Ngoài ra, sẹo có xu hướng xảy ra nhiều hơn khi da mất đi collagen theo tuổi tác.

cách trị thâm mụn
Tại sao sẹo, thâm mụn xuất hiện?

Bởi vì collagen đóng một vai trò trong quá trình chữa bệnh, da của bạn sản xuất collagen mới để nó tự phục hồi sau khi bị mụn. Nhưng đôi khi, nó tạo ra quá ít hoặc quá nhiều, dẫn đến sẹo.

Hãy nhớ rằng mụn trứng cá là một tình trạng viêm. Sự phát triển của sẹo có liên quan nhiều đến mức độ và thời gian viêm da, vì vậy việc trì hoãn điều trị mụn sẽ làm tăng nguy cơ để lại sẹo. Sẹo mụn thường đi kèm các vết thâm trên da khiến da không còn mịn màng và đều màu.

Sẹo hay thâm mụn là kết quả của phản ứng viêm phức tạp và bất thường, dẫn đến vết thương kém lành.

Bởi vì sẹo hay thâm mụn là một biến chứng của mụn trứng cá, bất cứ ai trải qua mụn trứng cá đều có thể bị sẹo tạm thời hoặc vĩnh viễn; Tuy nhiên, sẹo là phổ biến nhất ở những người bị mụn viêm đặc trưng bởi nhiều mụn và mụn nang.

2. Dấu hiệu của sẹo, thâm mụn là gì?

Các loại sẹo thường thấy trong mụn trứng cá bao gồm sẹo lồi hoặc sẹo phì đại, xuất hiện dưới dạng các nốt sẩn đỏ, cứng và nổi lên vết sưng tấy. Sẹo teo xuất hiện dưới dạng các vùng lõm và có thể lớn hơn, sẹo rộng (sẹo hộp và sẹo lăn), hoặc sẹo rỗ.

Việc xác định sẹo mụn trứng cá với các loại sẹo khác không quá khó vì sẹo mụn trứng cá xuất hiện ở vị trí từng có mụn.

3. Hình ảnh các loại thâm mụn và sẹo mụn:

Không phải tất cả các vết sẹo mụn và thâm mụn đều giống nhau. Chúng có thể có nhiều hình thức khác nhau.

3.1. Sẹo rỗ hình lượn sóng

cách trị thâm mụn
Sẹo rỗ hình lượn sóng và cách trị thâm mụn, sẹo mụn

Đây là loại sẹo mụn phổ biến nhất. Chúng nông và rộng, có các cạnh dốc. Những vết sẹo này có xu hướng dễ nhận thấy hơn theo tuổi tác.

3.2. Đốm đỏ

cách trị thâm mụn
Sẹo đốm đỏ và cách trị thâm mụn, sẹo mụn

Đây là những nốt phẳng, màu đỏ (hoặc hơi nâu) hình thành ở vị trí của tổn thương mụn trứng cá trước đó. Chúng thường mờ dần mà không để lại dấu vết vĩnh viễn. 

3.3. Đốm đen

cách trị thâm mụn
Sẹo đốm đen và cách trị thâm mụn, sẹo mụn

Đôi khi, mụn đã lành để lại vết thâm tạm thời trên da, được gọi là chứng tăng sắc tố sau viêm.

3.4. Sẹo lõm dạng chân hộp và sẹo rỗ chân đá nhọn 

cách trị thâm mụn
Sẹo lõm dạng chân hộp, sẹo rỗ chân đá nhọn và cách trị thâm mụn, sẹo mụn

Sẹo mụn do mất mô được gọi là sẹo xơ lõm (đôi khi được gọi là sẹo hộp). Chúng có xu hướng trũng xuống và trông giống như những vết rỗ trên da, mặc dù vết sẹo do chườm đá sâu hơn vết sẹo hình hộp.

3.5. Sẹo phì đại và sẹo lồi

cách trị thâm mụn
Sẹo phì đại, sẹo lồi và cách trị thâm mụn, sẹo mụn

Một số loại mụn trứng cá để lại sẹo xuất hiện dưới dạng các mô phát triển lớn hơn. Những vết sẹo mụn này là do có quá nhiều mô sẹo. Sẹo phì đại và sẹo lồi trông giống nhau, nhưng cái sau nhô cao hơn cái trước.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo mụn và thâm mụn

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sẹo mụn là tối ưu hóa việc điều trị mụn bằng một thói quen chăm sóc da tốt, một chế độ ăn uống lành mạnh và một chế độ điều trị thích hợp.

cách trị thâm mụn
Một chế độ ăn uống lành mạnh ngăn ngừa sẹo mụn và thâm mụn

Vì giảm viêm da có thể làm giảm sẹo, nên đừng bỏ qua vấn đề về mụn – ngay cả khi nó nhẹ.

Bạn nên điều trị mụn bằng các loại kem không kê đơn hoặc sữa rửa mặt có chứa các thành phần trị mụn tích cực như axit salicylic hoặc benzoyl peroxide. Nếu những cách này không hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.

Việc sử dụng thường xuyên retinoid tại chỗ như tretinoin, adapalene hoặc tazarotene đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa và làm giảm sự xuất hiện của sẹo hay thâm mụn và chúng thường được bác sĩ da liễu kê đơn như một phần của chế độ chăm sóc da mụn.

Phòng ngừa cũng bao gồm việc nhẹ nhàng với làn da của bạn và tránh các phương pháp có thể gây kích ứng da và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

cách trị thâm mụn
Đừng nặn mụn để tránh gây ra sẹo mụn và thâm mụn

Đừng nặn mụn và tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào có tính bào mòn da, như tẩy tế bào chết và dùng lực mạnh để lau mặt. Cô cũng khuyến khích sử dụng kem chống nắng hàng ngày để giảm các vết thâm nám và sạm da.

5. Các quy trình da liễu để cải thiện thâm mụn hoặc xóa sẹo mụn

Nhưng trong khi một số biện pháp nhất định có thể giúp ngăn ngừa sẹo mới, bạn có những lựa chọn nào để giảm thiểu sự xuất hiện của những vết sẹo hiện có?

Các quy trình phổ biến để loại bỏ hoặc cải thiện sẹo mụn bao gồm:

5.1. Cách trị thâm mụn bằng phương pháp mài da (Dermabrasion)

cách trị thâm mụn
Phương pháp mài da giúp trị thâm mụn hoặc xóa sẹo mụn

Phương pháp điều trị xóa sẹo hiệu quả này sử dụng bàn chải tốc độ cao hoặc dụng cụ khác để tái tạo bề mặt da của bạn và loại bỏ hoặc giảm độ sâu của sẹo. Có thể mất đến ba tuần để da lành lại.

5.2. Siêu mài mòn da (Microdermabrasion)

cách trị thâm mụn
Phương pháp siêu mài mòn da giúp trị thâm mụn hoặc xóa sẹo mụn

Đối với loại mài da ít chuyên sâu này, bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ sử dụng một thiết bị cầm tay để loại bỏ lớp da bề mặt. Có thể phải điều trị nhiều hơn một lần, nhưng không có thời gian nghỉ.

5.3. Cách trị thâm mụn bằng phương pháp lột da bằng hóa chất

cách trị thâm mụn
Lột da bằng hóa chất giúp trị thâm mụn hoặc xóa sẹo mụn

Trong quá trình lột da bằng hóa chất, một dung dịch hóa học được bôi lên da. Nó loại bỏ lớp bên ngoài của da, mang lại làn da mịn màng và đều màu hơn. Lưu ý rằng bạn có thể bị mẩn đỏ và bong tróc trong ba đến bảy ngày sau khi làm thủ thuật.

5.4. Cách trị thâm mụn bằng Laser 

cách trị thâm mụn
Dùng laser giúp trị thâm mụn hoặc xóa sẹo mụn

Bác sĩ da liễu của bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị tái tạo bề mặt bằng laser để loại bỏ lớp ngoài của da, các vùng tiếp giáp của sẹo mụn hoặc làm dịu vết đỏ xung quanh các tổn thương mụn đã lành. Có thể mất từ ​​3 đến 10 ngày để chữa bệnh.

5.5. Chất làm đầy (Fillers)

cách trị thâm mụn
Chất làm đầy – cách trị thâm mụn được nhiều chị em lựa chọn

Một chất như collagen, axit hyaluronic hoặc chất béo có thể được sử dụng để “lấp đầy” một số loại sẹo mụn. Vì chất làm đầy cuối cùng được hấp thụ vào da của bạn, bạn sẽ phải tiêm chất làm đầy lặp lại, thường là vài tháng một lần, tùy thuộc vào chất được sử dụng.

5.6. Phẫu thuật bóc tách sẹo rỗ (Punch Excision)

cách trị thâm mụn
Phẫu thuật bóc tách sẹo rỗ giúp trị thâm mụn hoặc xóa sẹo mụn

Loại phẫu thuật da này loại bỏ sẹo mụn bằng cách rạch riêng lẻ hoặc cắt bỏ vết sẹo. Lỗ do vết mổ để lại có thể được khâu lại bằng chỉ khâu hoặc ghép da. Ghép da sử dụng một mảnh da bình thường nhỏ (thường được lấy ra từ sau tai) để lấp đầy vùng da bị sẹo. Vết bầm tím có thể xảy ra trong một đến hai tuần sau khi làm thủ thuật.

5.7. Cách trị thâm mụn bằng phương pháp lăn kim vi điểm (Microneedling)

cách trị thâm mụn
Lăn kim vi điểm giúp trị thâm mụn hoặc xóa sẹo mụn

Còn được gọi là liệu pháp cảm ứng collagen, quy trình này bao gồm việc chích vào da nhiều lần bằng những mũi kim siêu nhỏ để kích thích sự phát triển của collagen mới. Điều này có thể làm giảm sự xuất hiện của sẹo. Microneedling có thể cải thiện sự xuất hiện của các nếp nhăn, vết rạn da và đường nhăn. Da đỏ có thể kéo dài vài ngày, theo AAD.

6. Làm mờ sẹo mụn bằng các biện pháp không kê đơn

Các sản phẩm không kê đơn hoặc không kê đơn cũng có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo mụn.

Mặc dù các vết thâm có thể tự mờ dần theo thời gian, nhưng thuốc tẩy vết thâm bằng thuốc không kê đơn với hydroquinone có thể giúp những vết sẹo này mờ đi nhanh hơn .

Ngoài ra, phương pháp điều trị mụn trứng cá với axit alpha hydroxy có thể kích thích sự phát triển của da mới, giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo cũ đồng thời ngăn ngừa sự hình thành mụn mới. 

cách trị thâm mụn
Làm mờ sẹo mụn, thâm mụn bằng các biện pháp không kê đơn như axit alpha hydroxy

Khi mua sản phẩm trị mụn, hãy tìm các sản phẩm có chứa axit alpha hydroxy như axit glycolic và axit lactic.

Nếu các sản phẩm không kê đơn không làm mờ sẹo mụn, kem che khuyết điểm và kem nền có thể giúp che đi sự đổi màu.

7. Các biện pháp tự nhiên có thể cải thiện sẹo mụn không?

Vì sẹo mụn là do sự thay đổi số lượng và cấu trúc của collagen và sợi đàn hồi trong da, việc sử dụng các biện pháp tự nhiên như giấm táo , nước chanh, dầu dừa và các sản phẩm khác không có hiệu quả trong việc giảm sẹo.

Một số vết sẹo mụn và thâm mụn đều mờ dần theo thời gian. Đối với những trường hợp các vết sẹo không hết hoặc hết rất lâu, các sản phẩm không kê đơn và một số quy trình nhất định có thể hữu ích.

Nhưng trong khi các thủ thuật da liễu có thể giúp cải thiện vẻ ngoài làn da của bạn, bảo hiểm y tế của bạn có thể không chi trả cho các quy trình thẩm mỹ này và việc điều trị có thể không phục hồi hoàn toàn làn da của bạn. Vì vậy, hãy thực tế trong kỳ vọng của bạn.

Kết

Trên là một số cách trị thâm mụn được nhiều người áp dụng. Tùy thuộc vào điều kiện của mình mà bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý nhất. Hy vọng, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn điều trị khỏi thâm sẹo và làm đẹp làn da, rạng rỡ và tự tin. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây