Cắm Hoa Đẹp Với 10 Nguyên Tắc Và Phong Cách Cơ Bản

0
5745
Cắm hoa đẹp
Những dụng cụ cắm hoa cần thiết

Cắm hoa đẹp như thể nào để tạo được thẩm mỹ cho không gian của bạn thật nhanh chóng. Khám phá những nguyên tắc cắm hoa để có được tác phẩm đẹp hơn dưới đây nhé!

Cắm hoa đẹp không chỉ thể hiện thẩm mỹ và kỹ năng của một người. Qua một bó hoa bạn có thể biết được phong cách của người thiết kế nó. Đồng thời cắm hoa đẹp giúp bạn có thể tự trang trí cho không gian của mình mà không tốn quá nhiều chi phí. 

1. Cách cắm hoa

Sau đây là cách cắm hoa đẹp cơ bản cho những người chưa biết cắm hoa.

1.1 Nguyên vật liệu

Nguyên liệu để cắm hoa đẹp gồm có đầu tiên là các loại hoa. Chọn hoa theo chủ đề muốn cắm. Sau đó, là các vật dùng cần thiết. Bao gồm: bình hoa, kéo cắt, dung dịch bảo quản, nước… Và một số vật dụng khác có thể cần như băng, ghim.

Cắm hoa đẹp
Những dụng cụ cắm hoa cần thiết

1.2 Hướng dẫn cách cắm hoa đẹp

Đầu tiên là chọn hoa. Hoa nở vào mùa sẽ ít tốn kém hơn và cảm thấy phù hợp với thời điểm trong năm. Các giống khác, chẳng hạn như hoa hồng và hoa lan, có quanh năm. Thứ hai là tạo sự kết hợp của các màu. Chọn hoa đẹp và có màu sắc hoặc chọn một bông hoặc nhiều loại. Đừng quên thêm cây xanh cho kết hợp và hoa khác màu sắc.

Tiếp theo là chọn bình của bạn dựa trên loại hoa bạn định sử dụng. Và lựa chọn kích thước và phong cách sắp xếp bạn muốn tạo. Thứ tư là dùng kéo cắt cành để cắt cành ở một góc khoảng một cm so với đáy. (Bạn có thể cần cắt ngắn hơn tùy theo bình.) Loại bỏ bất kỳ lá nào nằm dưới mực nước của bình.

Sau đó đổ nước vào bình. Nếu hoa của bạn có dung dịch bảo quản, hãy bổ sung ngay. Nếu không có, bạn có thể nhỏ vài giọt thuốc tẩy để diệt vi khuẩn và giữ cho hoa tươi lâu. Bước thứ 6 là bắt đầu bằng cách thêm những bông hoa lớn nhất trước. Làm theo hình tròn và xoay chiếc bình khi bạn đi để đảm bảo sắp xếp đối xứng.

Tiếp theo là xếp lớp các loại hoa tiếp theo. Và lặp lại cho đến khi tất cả các bông hoa đã được thêm vào. Kết thúc việc sắp xếp bằng cách thêm cây xanh, cỏ hoặc quả mọng.

2. 10 Nguyên tắc cần biết nếu muốn cắm hoa đẹp 

Thật là đơn nếu bạn chọn một bó hoa gói sẵn và cắm vào bình. Tuy nhiên, để thú vị và tiết kiệm bạn nên mua hoa và tự cắm tại nhà. Chỉ cần bạn chú ý các nguyên tắc khác. 

2.1 Bức xạ việc làm

Bạn có thể sử dụng một vật liệu như xốp cắm hoa để đạt được bức xạ hoàn hảo. Bức xạ của thân cây từ thùng chứa hoặc bình hoa của bạn. Cách thân cây tỏa ra nên trông tự nhiên. 

Không nhất thiết phải có khoảng cách hoàn hảo giữa mỗi thân cây. Nếu một số thân cây quá ngắn để góp phần tạo ra bức xạ dễ chịu trong thiết kế của bạn, bạn có thể kéo dài chúng bằng cách sử dụng gắp hoa bằng gỗ.

2.2 Hướng đến sự cân bằng

Sự cân bằng trong cách cắm hoa đẹp không có nghĩa là mọi bó hoa đều phải đối xứng. Sự sắp xếp cuối cùng có thể có hình lưỡi liềm hoặc hình tam giác vuông và vẫn đẹp mắt.

Kiểm tra sự cân bằng của sự sắp xếp của bạn bằng cách xem xét nó từ phía trước, sau và trên cùng của bó hoa. Nếu thiết kế của bạn trông có vẻ lệch lạc với bạn từ một trong những góc này. Hãy cân bằng lại sự sắp xếp bằng cách thêm hoặc bớt hoa hoặc tán lá.

2.3 Sử dụng màu tương phản

Kết hợp hoa sáng và tối là một cách phổ biến để làm bắt mắt thêm cho kiểu cắm hoa đẹp. Ngược lại, hoa màu xanh lá cây có thể đóng một vai trò quan trọng, vì chúng nổi lên trên cả hai màu ấm và mát. 

cắm hoa đẹp
Chọn hoa có màu tương phản để tăng sự thu hút cho bình hoa

Nếu bạn thích những bông hoa màu đỏ tía đậm nhất, có thể xuất hiện gần như màu đen trong một số ánh sáng. Hãy đặt chúng bên cạnh những bông hoa màu trắng, hồng, xanh lá cây nhạt hoặc đào để chúng không bị chìm vào bóng tối.

2.4 Xem xét sự chủ đạo

Chọn một bông hoa nở có thể góp phần tạo nên sự nổi bật chủ đạo cho bó hoa. Nhưng sự chủ đạo cũng có thể đến từ sự nổi bật trong toàn bộ kết cấu. Và cả hình dạng của bông hoa đó. 

Yếu tố thiết kế quan trọng đối với bạn. Nó có thể chi phối việc sắp xếp hoa của bạn. Cho dù đó là hoa dại hay khu vườn cắt hoa cúc bách hợp ấn tượng của bạn .

2.5 Thêm một tiêu điểm

Hầu hết các kiểu cắm hoa hỗn hợp đều sử dụng tiêu điểm. Thường thì đó  là một cụm hoa hoặc chùm hoa lớn hoặc bất thường tuyệt đẹp thu hút mắt người nhìn. Những bông hoa này thường đắt hơn những bông hoa phụ còn lại trong cách sắp xếp. 

Một bông mẫu đơn lớn, hoa hồng vườn hoặc phong lan sẽ nổi bật hơn những bông hoa nhỏ hơn như alstroemeria hoặc poms.

2.6 Ghi nhớ tỷ lệ căm hoa đẹp

Việc cắm hoa của bạn phải cân đối với không gian nơi bạn sẽ trưng bày nó. Cũng như với hộp đựng hoặc bình hoa để giữ hoa. Một chiếc bình cắm hoa đẹp nhỏ nhắn có thể làm sáng mặt quầy trong phòng trang điểm nhưng sẽ không được chú ý trong phòng khách lớn. 

cắm hoa đẹp
Phong cách cắm hoa Ikebana của Nhật Bản

Những ếch hoa có thể cho phép bạn cắm những bông hoa lớn vào các đĩa nhỏ. Nhưng trừ khi đó là bạn đang tuân theo các nguyên tắc ikebana. Việc ghép đôi này có vẻ không tương xứng.

2.7 Sử dụng Lặp lại

Cũng giống như sự lặp lại trong vườn hoa tạo nên sự thống nhất cho thiết kế làm tăng vẻ ngoài của nó. Thì sự lặp lại trong bình cũng vậy, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn. 

Bạn có thể có một vài bông hoa màu vàng tươi rải rác khắp thiết kế hoặc đặt cẩn thận một số bông hoa có gai nhọn như hoa dạ yến thảo hoặc hoa thục quỳ. Như vậy là đã có một bình cắm hoa đẹp rồi đấy.

2.8 Xem xét Nhịp điệu

Một sự sắp xếp hoa với nhịp điệu tốt sẽ khiến mắt bạn lướt qua toàn bộ thiết kế, thay vì chỉ khiến bạn liếc nhìn và quay đi. Sự lặp lại có thể thu hút ánh mắt bạn qua thiết kế. Nhưng một bó hoa đa dạng cũng có thể cung cấp đường dẫn trực quan cho mắt theo dõi.

2.9 Sự chuyển đổi

Khi kết hợp các hình dạng và kích cỡ hoa là một phần trong cách cắm hoa đẹp của bạn. Sự chuyển đổi dần dần giữa các loại sẽ làm cho kết quả cuối cùng trông tự nhiên. 

cắm hoa đẹp
Chọn những bông hoa có kích thước khác nhau để tạo sự chuyển đổi

Điều này rất quan trọng khi hái hoa ở các trạng thái nở khác nhau. Chẳng hạn như mẫu đơn hoặc hoa hồng. Đặt các chồi nhỏ nhất ở trên cùng và trung tâm của thiết kế, tiếp theo là các bông hoa đã mở một phần. Trong khi chèn các bông hoa đầy đủ ở dưới cùng hoặc trung tâm của thiết kế.

2.10 Thêm nhiều loại hoa

Có nhiều điều để nói đối với một bó hoa hồng lớn. Nhưng sự đa dạng tạo nên sự thú vị trong cách cắm hoa đẹp. Ngay cả khi bạn say mê một loại hoa, hãy thêm sự đa dạng cho tác phẩm của bạn bằng cây xanh hoặc cành cây.

3. Các phong cách cắm hoa đẹp

Có nhiều phong cách cắm hoa đẹp phù hợp với từng mục đích. Dưới đây sẽ là một số phong cách mà bạn có thể tham khảo:

3.1 Phong cách 1 – Bó hoa các loại đơn giản

Theo quy tắc, hãy làm cho bó hoa của bạn cao hơn khoảng một lần rưỡi so với hộp đựng của nó. Bạn cũng nên cân đối giữa chiều rộng và chiều cao.

cắm hoa đẹp
Sử dụng những loại hoa đơn giản và sắp xếp cân đối để có bình hoa đơn giản

Loại bỏ gai hoặc lá trên hoa. Điều này sẽ ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào nước và làm giảm tuổi thọ của chúng. Để giúp hoa hồng nhanh mở hơn, hãy thổi vào giữa nụ. Điều này cho phép hoa hồng thở và mở rộng chiều rộng của bông hoa.

Giữ hoa tránh ánh sáng mặt trời và lỗ thông hơi sưởi ấm. Và nhặt lại thân cây và bổ sung nước hàng ngày.

3.2 Phong cách 2 – Vẻ đẹp hoang dã

Đối với cách sắp xếp theo kiểu Farmgirl-esque, tôi khuyên bạn nên chọn một loại hoa có một màu duy nhất hoặc hai màu bổ sung và hai loại cây xanh, một loại thường cứng hơn và một loại nhẹ và hay thay đổi hơn.

cắm hoa đẹp
Chọn nhiều lá xanh để tạo cảm giác hoang dã cho bình hoa

Làm cho cây xanh cao hơn ở một bên và để nó tràn ra bên kia để tạo cho sắp xếp của bạn một thiết kế đường cong chữ S nhẹ, điều này sẽ khiến bạn trông như một người chuyên nghiệp!

Sắp xếp cây xanh vào bình trước. Mặc dù điều đó có vẻ phản trực giác, nhưng nó sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra một bó hoa không đối xứng, hoang dã.

Thêm nhiều cây xanh hơn bạn có thể nghĩ rằng bạn nên làm. Trong cách sắp xếp này, nó sẽ trở thành nền tảng để giữ hoa cố định, thay vì xốp cắm hoa, băng dính hoặc con ếch. (Chúng tôi rất thích rau xanh, chúng tôi thường muốn để chúng trần truồng mà không có hoa!)

Khi hoa bắt đầu tàn và chuyển sang màu nâu, hãy lấy chúng ra khỏi sự sắp xếp để giữ cho các cành khác sống lâu hơn. Thường thì cây xanh sẽ lâu hơn hoa vài tuần, vì vậy bạn có thể chỉ cần đổi hoa trong chuyến đi tạp hóa tiếp theo của mình.

3.3 Phong cách 3 – Sắp xếp mùa hè bùng nổ

Trong khi bình rỗng, hãy sắp xếp một chiếc lá lớn xung quanh bên trong bình để che bớt những cành cây.

Tạo lưới từ băng, đó là một trong những cách dễ nhất để tạo ra một sự sắp xếp hoàn hảo. Đó là cách tốt nhất để tạo ra một bó hoa với ít hoa hơn: Nó duy trì một cấu trúc gọn gàng và ngăn ngừa sự sụp đổ có thể xảy ra với những bông hoa thân dài đựng trong hộp đựng có miệng rộng nếu chúng để chúng tự đứng. Nó cũng có ý thức về ngân sách hơn.

cắm hoa đẹp
Sử dụng băng để tạo lưới cố định các cây hoa

Để tạo lưới: Kéo các đường băng dính theo hình lưới đơn giản trên miệng bình. Không có số dòng hoàn hảo để tạo; chỉ cần xem xét số lượng cành bạn đang sử dụng. Sau đó, sắp xếp các bông hoa trong các ô vuông khác nhau. Quấn một đoạn băng dài liên tục quanh chu vi phía trên của chiếc bình, giữ các mép của băng theo đường kẻ ô vuông. Làm điều này ít nhất một hoặc hai lần để đảm bảo lưới sẽ ở đúng vị trí.

Hãy cẩn thận giữ cho băng không bị ướt quá (đặc biệt là xung quanh các mép), vì điều này có thể làm cho băng bị trượt.

3.4 Kiểu 4 – Phong cách căm hoa đẹp với rau cảnh 

Nếu bạn muốn tăng thêm hứng thú cho việc sắp xếp của mình, hãy mua sắm một số sản phẩm có màu sắc rực rỡ tại cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản. Sử dụng dây hoa khổ lớn để thêm trái cây và rau. Bạn cũng có thể dùng xiên tre quấn băng dính hoa.

cắm hoa đẹp
Rau củ cũng là một trong những nguyên liệu cắm hoa đẹp và rẻ

3.5 Phong cách 5 – Cắm hoa đẹp với bó hoa tươi

cắm hoa đẹp
Sử dụng các loại hoa có màu sắc tương phản trong cùng họ màu để tăng độ tươi sáng

Đảm bảo thêm các loại cỏ khác nhau để tạo kết cấu. Tương phản những bông hoa có tông màu sáng hơn với màu đỏ đậm hơn và sôcôla để tạo ra một trung tâm nổi bật.

Kết

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn cắm hoa đẹp hơn. Hãy nắm chắc các nguyên tắc và tìm phong cách theo sở thích để tạo cho mình một bình hoa đẹp từ bây giờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây