Cấu Tạo Mắt Và Chức Năng Của Bộ Phận Quan Trọng Này

0
1490
cấu tạo mắt

Người vẫn thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, cấu tạo mắt như thế nào cùng tìm hiểu thông qua bào viết dưới đây nhé!

Việc mắt bạn nhìn được gì có liên quan mật thiết đến cấu tạo mắt và chức năng của chún. Vì thế nếu bạn còn lăn tăn và thắc mắc về 2 vấn đề này thì hãy tham bảo bài chia sẻ này. Những kiến thức đó sẽ được bật mí rất kỹ càng ở phần sau đấy.

1. Cấu tạo mắt và chức năng của chúng

cấu tạo mắt
Cấu tạo mắt

1.1. Giác mạc

Giác mạc là một bộ phận bên trong cấu tạo mắt. Chúng lớp bao phủ bên ngoài trong suốt của mắt, cho phép ánh sáng đi xuyên qua nó. Nhãn cầu của chúng ta tròn nên giác mạc hoạt động như một thấu kính. Nó làm cong hoặc khúc xạ ánh sáng khi đi xuyên qua.

1.2. Chất ẩm 

Chúng là chất lỏng bên dưới giác mạc có thành phần tương tự như thành phần của huyết tương. Thủy dịch này giúp tạo hình giác mạc và cung cấp chất dinh dưỡng cho mắt. Đây là một bộ bận không thể thiếu trong cấu tạo mắt.

1.3. Mống mắt và Đồng tử 

Ánh sáng đi qua giác mạc và thủy dịch qua một lỗ gọi là đồng tử. Kích thước của con ngươi được xác định bởi mống mắt. Khi đồng tử được giãn ra (lớn hơn),nó sẽ cho phép nhiều ánh sáng đi vào mắt hơn.

1.4. Ống kính 

Trong khi hầu hết sự tập trung ánh sáng được thực hiện bởi giác mạc, ống kính trong cấu tạo mắt  cho phép mắt tập trung vào các vật thể ở gần hoặc ở xa. Các cơ mi bao quanh ống kính sẽ có chức năng làm phẳng để quan sát hình ảnh các vật thể ở xa và co lại để làm dày ống kính, tiện lợi cho việc quan sát hình ảnh các vật thể ở gần.

1.5. Thủy tinh thể 

Khi muốn tập trung ánh sáng cần phải có dung môi và một khoảng cách nhất định. Thủy tinh thể chính là bộ phận trong cấu tạo mắt hỗ trợ và tạo ra khoảng cách này.

1.6. Võng mạc và dây thần kinh thị thị giác

Lớp phủ ở mặt sau của mắt được gọi là võng mạc. Khi ánh sáng chiếu vào võng mạc, hai loại tế bào được kích hoạt. Các tế bào hình que sẽ phát hiện đâu là ánh sáng, đâu là bóng tối và giúp tạo hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Các tế bào hình nón chịu trách nhiệm về tầm nhìn màu sắc.

Ba loại tế bào hình nón được gọi là đỏ, lục và lam, nhưng mỗi loại thực sự phát hiện một dải bước sóng chứ không phải những màu cụ thể này. Khi bạn lấy nét rõ ràng vào một vật thể, ánh sáng chiếu vào một vùng được gọi là hố mắt. Đây là bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo mắt.

Các tế bào hình que và tế bào hình nón chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện truyền từ dây thần kinh thị giác đến não. Não chuyển các xung thần kinh để tạo thành hình ảnh. 

2. Các vấn đề về thị lực

cấu tạo mắt
Các vấn đề của mắt

Các vấn đề về thị lực phổ biến nhất là cận thị (cận thị), viễn thị (viễn thị), lão thị (viễn thị do tuổi tác) và loạn thị. Thông thường nguyên nhân đến từ sự bất thường trong cấu tạo mắt. Chứng loạn thị là kết quả khi độ cong của mắt không thực sự là hình cầu, vì vậy ánh sáng tập trung không đồng đều.

Cận thị và viễn thị xảy ra khi mắt quá hẹp hoặc quá rộng không tạo đủ điều kiện để ánh sáng đi vào võng mạc. Ở tật cận thị, tiêu điểm nằm trước võng mạc; trong bệnh viễn thị, nó nằm ngoài võng mạc. Ngoài ra, ở tật viễn thị, thủy tinh thể bị cứng lại nên khó lấy nét các vật ở gần.

Các vấn đề về mắt khác bao gồm bệnh tăng nhãn áp (tăng áp suất chất lỏng, có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác), đục thủy tinh thể (thủy tinh thể đóng cục và cứng) và thoái hóa điểm vàng (thoái hóa võng mạc).

3. Những sự thật kỳ lạ về mắt 

Chức năng và cấu tạo mắt khá đơn giản, nhưng có một số chi tiết bạn có thể chưa biết.

3.1. Hình ảnh đảo lộn

Mắt hoạt động chính xác như một máy ảnh theo nên hình ảnh được tạo thành trên võng mạc bị đảo ngược (lộn ngược). Khi não dịch hình ảnh, nó sẽ tự động lật hình ảnh đó. Nếu bạn đeo kính bảo hộ đặc biệt thì sẽ khiến bạn nhìn mọi thứ bị lộn ngược. Nhưng chỉ sau một vài ngày, bộ não của bạn sẽ thích nghi, một lần nữa cho bạn thấy cái nhìn “đúng”.

3.2. Nhìn thấy tia cực tím

Con người không nhìn thấy tia cực tím, nhưng võng mạc của con người có thể phát hiện ra nó. Thủy tinh thể hấp thụ nó trước khi nó có thể tiếp cận võng mạc. Lý do loài người tiến hóa để không nhìn thấy tia UV là do ánh sáng này có đủ năng lượng để làm hỏng các thanh và nón. 

3.3. Vẫn có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa sáng và tối dù không nhìn thấy

Người mù vẫn có mắt có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa sáng và tối. Bởi vì có những tế bào đặc biệt trong mắt phát hiện ánh sáng nhưng không tham gia vào việc hình thành hình ảnh.

3.4. Điểm mù

Mỗi mắt có một điểm mù nhỏ. Đây là điểm mà dây thần kinh thị giác gắn vào nhãn cầu. Lỗ hổng trong tầm nhìn không đáng chú ý bởi vì mắt này lấp đầy điểm mù của mắt còn lại.

3.5. Không thể ghép toàn bộ mắt

Các bác sĩ không thể ghép toàn bộ mắt, lý do là vì cấu tạo mắt chúng quá phức tạp, quá khó để kết nối lại hàng triệu sợi thần kinh của dây thần kinh thị giác.

3.6. Kích thước không đổi

Trẻ sơ sinh được sinh ra với đôi mắt đủ kích cỡ. Đôi mắt của con người giữ nguyên kích thước từ khi sinh ra cho đến khi chết.

3.7. Màu mắt bị thay đổi.

Màu mắt có thể thay đổi theo thời gian, chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố hoặc phản ứng hóa học trong cơ thể.

Lời kết

Trên là những kiến thức về chức năng và cấu tạo mắt mà mình muốn chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn.

Nguồn: Sức Khỏe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây