Chỉ số đo huyết áp có nghĩa gì? Cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp

640

Chỉ số đo huyết áp có nghĩa gì? Cách đọc chỉ số máy đo huyết áp sao cho chính xác? Huyết áp dù cao hay thấp đều ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Kiến thức về mức huyết áp bình thường và các yếu tố gây thay đổi huyết áp là rất cần thiết để tự phòng ngừa. Hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết sau đây.

Mục lục

Chỉ số đo huyết áp bằng máy điện tử có nghĩa gì?

Hầu hết các loại máy đều hiển thị giá trị huyết áp và nhịp tim thông qua 3 chỉ số trên máy đo huyết áp. 

Giá trị huyết áp: Giá trị số biểu thị huyết áp động mạch khi tim co bóp và thư giãn. Chỉ số huyết áp được hiển thị trên màn hình ở hai định dạng:

  • Chỉ số huyết áp tối đa SYS: Huyết áp tâm thu (systolic pressure) mô tả áp suất máu trong động mạch khi tim co bóp. Đây là chỉ số thú vị nhất về khả năng bơm máu của tim đến các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Chỉ số DIA trên máy đo huyết áp: Huyết áp tâm trương (huyết áp thấp nhất) mô tả huyết áp trong động mạch khi tim giãn ra.

Chỉ số nhịp tim: Chỉ số lưu lượng (PULSE), hiểu đơn giản là số lần co bóp của tim trong một phút. Ở người trưởng thành, chỉ số nhịp tim khi nghỉ ngơi dao động từ 60 đến 100 nhịp/phút, với mức cao nhất là từ 60 đến 80 nhịp/phút. Tuy nhiên, số liệu này thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau.

chỉ số đo huyết áp

Ý nghĩa chỉ số đo huyết áp bằng máy điện tử

Ngoài ra, một số máy đo huyết áp cao cấp được sử dụng trong bệnh viện có thêm một số liệu đó là chỉ số huyết áp trung bình.

Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn

Một chỉ số đo huyết áp thường có hai giá trị: tâm thu và tâm trương. Để xác định xem chỉ số huyết áp của bạn có bình thường hay không, bạn nên chẩn đoán huyết áp bình thường dựa trên hai chỉ số này:

  • Huyết áp bình thường: Ở người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg được coi là huyết áp bình thường. 
  • Tăng huyết áp: Tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương dưới 90mmHg. 
  • Tiền cao huyết áp: Nếu giá trị của giá trị nằm giữa mức bình thường và cao huyết áp (huyết áp tâm thu trong khoảng 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trong khoảng 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp. 
  • Hạ huyết áp: Hạ huyết áp hay còn gọi là tụt huyết áp, được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc dưới 25 mmHg so với mức bình thường. 

Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi mà có những mức huyết áp an toàn khác nhau và không phải ai cũng có câu trả lời xác đáng. Vì vậy, hãy cùng theo dõi bảng thống kê dưới đây để so sánh các chỉ số huyết áp bình thường theo độ tuổi để xem bạn đánh giá thế nào về sức khỏe và thể trạng của mình nhé.

chỉ số đo huyết áp

Bảng chỉ số huyết áp của người bình thường

Cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp điện tử

Cho dù bạn dùng máy đo huyết áp điện tử bắp tay hay cổ tay, thì cách bạn đọc các chỉ số đo huyết áp trên thiết bị của mình thường giống nhau.

Các chỉ số huyết áp ở trên đại diện cho các chỉ số huyết áp tâm thu, thường được đánh dấu bằng các chữ cái SYS trên chúng. Số đo huyết áp ở dưới đại diện cho số đo huyết áp tâm trương và thường đi kèm với chữ DIA. Ngoài ra, một số máy đo huyết áp cũng có chỉ số nhịp tim, thường nằm ngang với biểu tượng xung.

Bạn có thể sử dụng kết quả hiển thị để xác định huyết áp của mình là bình thường, cao hay thấp. Huyết áp được đo theo tỷ lệ là huyết áp tâm thu/tâm trương. Ví dụ: nếu huyết áp tâm thu của bạn là 120 và huyết áp tâm trương của bạn là 80, ký hiệu cho chỉ số huyết áp của bạn là 120/80 mmHg.

chỉ số đo huyết áp

Cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp điện tử

Dùng ghế massage hỗ trợ phòng bệnh cao huyết áp

Liệu pháp xoa bóp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bị cao huyết áp. Massage đầu đặc biệt giúp kích thích vỏ não. Nó cũng giúp ổn định lưu thông máu, giữ cho tinh thần được bình tĩnh, hạn chế các hiện tượng căng thẳng, mệt mỏi gây tăng huyết áp.

Quá trình massage giúp làm giãn mạch máu và sản sinh endorphin làm giảm co thắt ở mô cơ. Đồng thời, nó ngăn chặn sự tiết ra adrenaline và norepinephrine, là những chất co mạch gây tăng huyết áp.

Dùng ghế massage hỗ trợ phòng bệnh cao huyết áp

Massage cũng giúp ngăn ngừa lưu lượng máu tốt, ngừa tắt và ứ trệ huyết mạch. Đặc biệt là mạch máu nối ruột và tim. Nó cũng cải thiện lưu thông máu trong phổi và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Nếu bạn không có nhiều thời gian để các spa thì có thể sử dụng ghế massage toàn thân tại nhà để thay thế.

Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim là tiêu chí chính để đánh giá sức khỏe của một người và đảm bảo sức khỏe bình thường. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch nên theo dõi thường xuyên các chỉ số này để có biện pháp phòng tránh bệnh tật hoặc nhanh chóng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây