Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe và làm đẹp

1016

Những công dụng hạt chia là gì? đó chính là thắc mẵc của rất nhiều người. Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích quan trọng cho cơ thể và não bộ của bạn. Chúng rất tốt trong việc chữa bệnh, làm đẹp  cho mọi người hay với các bạn ăn kiêng, làm đẹp. Vậy các công dụng của hạt chia mang lại là gì?

Mục lục

1. Top 11 Công dụng của hạt chia

1.1. Hạt Chia chống oxy hóa

Một lĩnh vực khác mà công dụng hạt chia được phát huy đó là chống oxy hóa cao.

Quan trọng nhất, chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn việc sản xuất các gốc tự do, có thể làm hỏng các phân tử tế bào, góp phần gây ra lão hóa và các bệnh như ung thư.

Hạt Chia chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Chúng cũng có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe mỗi người.

công dụng hạt chia
Hạt chia sử dụng chung với quả giúp chống oxy hóa

1.2. Hạt Chia cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng với rất ít calo

Hạt Chia là loại hạt nhỏ có màu đen và rất nhẹ. Nó cung cấp năng lượng tuyệt vời cho con người. Hạt Chia mới được công nhận là một loại siêu thực phẩm hiện đại gần đây. Gần đây, chúng đã hiện đang được tiêu thụ bởi những người có ý thức về sức khỏe trên toàn thế giới.

28 gam hạt Chia chứa:

Chất xơ: 11 gram.

Chất đạm: 4 gam.

Chất béo: 9 gam (5 trong số đó là omega-3).

Canxi: 18% RDI.

Mangan: 30% RDI.

Magiê: 30% RDI.

Phốt pho: 27% RDI.

Chúng chứa kẽm, vitamin B3 (niacin), kali, vitamin B1, B2.

công dụng hạt chia
Uống nhiều hạt chia tốt cho sức khỏe

Điều này khiến chúng trở thành một trong những nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, tốt nhất trên thế giới, đó là calorie. Hạt chia là một loại thực phẩm giống như ngũ cốc. 

Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng công dụng mà hạt chia mang lại là rất hữu ích. Nó là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Chúng tuy nhỏ nhưng chứa nhiều chất xơ, protein, axit béo omega-3 và các vi chất dinh dưỡng khác nhau.

1.3. Công dụng hạt chia đối với hệ tiêu hóa

công dụng hạt chia
Công dụng hạt chia 

Những công dụng của hạt chia đối với sức khỏe hệ tiêu hóa là cung cấp một lượng chất xơ đáng kể vào cơ thể. Lượng chất xơ đó có giá trị cao hơn hẳn đường hay tinh bột.

Hạt chia giúp làm tăng cảm giác no, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn của bạn và giúp bạn tự động ăn ít calo hơn.

Chất xơ cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn, điều quan trọng – giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột của bạn được tốt.

Hạt Chia có 40% trọng lượng là chất xơ, khiến chúng trở thành một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trên thế giới.

1.4. Hạt Chia có hàm lượng protein cao

công dụng hạt chia
Hạt chia có hàm lượng protein cao

Hạt Chia chứa protein khá cao so với các loại hạt khác. Theo trọng lượng, chúng chứa khoảng 14% protein, rất cao so với hầu hết các loại thực vật.

Chúng cũng có sự cân bằng tốt giữa các axit amin thiết yếu, vì vậy cơ thể bạn sẽ có thể sử dụng hàm lượng protein của chúng. Protein có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cho đến nay là chất dinh dưỡng ăn kiêng thân thiện với việc giảm cân nhất.

Ăn nhiều protein làm giảm cảm giác thèm ăn và đã được chứng minh là làm giảm 60% những suy nghĩ về thức ăn và 50% ham muốn ăn vặt vào ban đêm.

Hạt Chia thực sự là một nguồn protein tuyệt vời – đặc biệt là đối với những người ăn ít hoặc không ăn các sản phẩm động vật.

Hạt Chia có hàm lượng protein chất lượng cao, cao hơn nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm từ thực vật. Protein là chất dinh dưỡng đa lượng thân thiện với việc giảm cân. Hạt chia làm giảm đáng kể cảm giác thèm ăn và thèm ăn.

1.5. Hàm lượng chất xơ và protein cao trong hạt Chia giúp bạn giảm cân

Hat chia thật ra là chất xơ. Chất xơ này hòa tan trong 200ml nước và nở ra trong dạ dày của bạn, điều này sẽ làm tăng cảm giác no và làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt Chia vào bữa sáng giúp no bụng vì hạt chia nở trong nước và giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong thời gian ngắn.

Mặc dù thêm hạt Chia vào chế độ ăn uống của bạn không có khả năng tự giảm cân. Ở đây công dụng hạt chia là bổ sung một số thành phần hữu ích cho chế độ ăn kiêng/giảm cân.

Khi có một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, hạt Chia chắc chắn có thể giúp thúc đẩy giảm cân và mang lại nhiều kết quả bất ngờ.

1.6. Hạt Chia có nhiều Omega-3

Giống như hạt lanh, hạt chia tuy nhỏ nhắn nhưng có 1 hàm lượng omega-3 rất cao. Nó cao hơn cá hồi trong biển. Một thông tin hữu ích cho các bạn không ăn được cá hồi.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là omega-3 trong chúng chủ yếu là các ALA (axit alpha-linolenic).

ALA cần được chuyển đổi dưới dạng hoạt động axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) trước khi cơ thể bạn có thể sử dụng.

Do đó, omega-3 thực thấp  hơn rất nhiều so với các nguồn động vật như dầu cá.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu hạt chia được xay và sử dụng – có thể làm tăng nồng độ ALA và EPA trong máu. Nhưng chúng không làm tăng DHA cho cơ thể.

Bởi vì chúng không cung cấp bất kỳ DHA, là chất béo omega-3 quan trọng nhất, hầu hết các chuyên gia coi hạt Chia là một nguồn omega-3 chất lượng thấp hơn.

Để có được lượng DHA mà cơ thể và não bộ của bạn cần, hãy ăn cá  thường xuyên hoặc uống dầu cá hoặc thực phẩm bổ sung DHA có nguồn gốc thực vật.

1.7. Công dụng của hạt chia trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hạt Chia có nhiều chất xơ, protein và omega-3, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Công dụng hạt chia đã được kiểm tra trong một số nghiên cứu. Trong đó, đã chỉ ra rằng: hạt Chia có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bao gồm chất béo trung tính, viêm nhiễm, kháng insulin và mỡ bụng. Chúng cũng có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt” .

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng hạt chia làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim.

1.8. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho xương

Hạt Chia có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của hệ xương khớp. Các chất này  bao gồm canxi, phốt pho, magiê và protein 1 loại hạt chứa không ít các chất cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng canxi đặc biệt ấn tượng – 18% trong 28 gram. 

Do đó, hạt chia cung cấp một nguồn canxi tuyệt vời cho những người không ăn sữa. Không ít người không ăn và uống được sữa. Công dụng hạt chia có những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho sức khỏe của xương. Tăng cường sử dụng hạt chia cũng là cải thiện sức khỏe của chúng ta.

1.9. Hạt Chia có thể làm giảm lượng đường trong máu

Đường trong máu lúc đói cao là một triệu chứng dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2. Tiểu đường là 1 bệnh khó trị nếu ai mắc phải.

Mức đường huyết lúc đói cao khó hạ. Việc này dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Hạt chia dễ uống, dễ sử dụng, không làm tăng lượng đường trong máu lên. Nó rất phù hợp cho những người đang trị bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hạt chia có tác dụng cải thiện insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Bạn cũng tránh gây ra các chấn thương vì tiểu đường sẽ làm cho vết thương ngày càng rộng ra thêm. Đây là tin vui cho người mắc tiểu đường. Tuy hạt chia hơi đắt nhưng sử dụng và điều trị sẽ mang lại kết quả bất ngờ. Bạn phải kiên trì để có kết quả cuối cùng.

1.10. Hạt chia làm giảm chứng viêm mãn tính

Da đỏ và sưng tấy là một hiện trạng của viêm. Nó có thể do nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào cơ thể chúng ta. Nhưng công dụng của hạt chia có thể chữa lành viêm này.

Điều này chủ yếu áp dụng cho tình trạng viêm mãn tính, có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Khó biết và phát hiện ra viêm đặc biệt là viêm mãn tính. Bạn phải đi đến bệnh viện khi có những dấu hiệu bất thường.

Các thói quen lối sống không lành mạnh khác nhau làm tăng nguy cơ bị viêm mãn tính, bao gồm hút thuốc, lười tập thể dục hoặc ăn kiêng kém. 

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 20 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng ăn 37 gam hạt Chia mỗi ngày làm giảm 40% chỉ số viêm. Bằng chứng cho thấy rằng hạt chia có tác dụng làm giảm dấu hiệu viêm. 

2. Hạt chia có đa cách sử dụng

Hạt Chia rất dễ dùng như làm nước uống, ngũ cốc. Hạt có vị nhạt, vì vậy bạn có thể thêm đường hay có thể sử dụng chúng với các món khác. Chúng cũng không phải qua chế biến, điều này giúp chế biến dễ dàng hơn nhiều. Chúng có thể được ăn sống, ngâm trong nước trái cây, thêm vào cháo, sinh tố hoặc thêm vào bánh nướng. 

Do khả năng hấp thụ cả nước và chất béo, chúng được sử dụng để thay thế trứng trong nấu ăn. Cho hạt Chia vào nấu ăn sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.

Công dụng hạt chia rất tốt và ai cũng biết đến, nhưng nếu bạn không quen ăn nhiều chất xơ, thì có khả năng xảy ra các phản ứng phụ về tiêu hóa nếu bạn ăn quá nhiều một lúc.

Nên dùng là 20 gram (khoảng 1,5 muỗng canh) hạt Chia, hai lần mỗi ngày pha với 200ml thêm ít đường và đá để tăng hương vị.

Kết luận

Hạt Chia là loại hạt rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp. Nó không chỉ giàu chất dinh dưỡng, chất béo omega-3, chất chống oxy hóa, chất xơ mà còn rất dễ chế biến như 1 loại nước uống. 

Chúng có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, từ giảm cân đến chữa bệnh giảm viêm. Đã có rất nhiều người tin dùng và sử dụng hạt chia này. Công dụng hạt chia mang lại thật bất ngờ. Mọi người đang lan truyền giá trị tốt đẹp của nó.

Nếu bạn chưa ăn hay chưa biết công dụng hạt chia, bạn chắc chắn nên cân nhắc thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình. Chúng nằm trong số ít thực phẩm tốt mà mọi người nên thưởng thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây