Đầm Vintage Theo Phong Cách Của Những Năm 1940 Ở Châu Âu

0
2375
Đầm Vintage

Đầm Vintage là những chiếc đầm có phong cách cổ điển, với thiết kế giống với các thời đại trước. Không cần phải mặc giống như cách cổ điển, bạn phối đầm Vintage với các món đồ khác để làm mới điều đó. Cách trang điểm và phụ kiện có thể là giúp bạn tạo phong cách tốt hơn.  

1. Phong cách ăn mặc của những năm 1940 

Thoạt nhìn, hầu hết các phong cách ăn mặc của những năm 1940 trông giống nhau. Bắt đầu từ cuối những năm 1930, những chiếc đầm Vintage lấy cảm hứng từ trang phục nam. Khi chiến tranh đến gần, vai trò của phụ nữ thay đổi từ cực kỳ nữ tính sang thiết thực và hữu ích.

Đầm vintage
Đầm vintage theo phong cách cổ điển 1940

Chiếc đầm dài có đường cắt thiên hướng của thập niên 30 đòi hỏi quá nhiều vải. Các đường viền được rút ngắn đến đầu gối để tiết kiệm vải và giúp phụ nữ mặc những chiếc váy dễ vận động hơn. Các họa tiết trang trí tinh tế đã được loại bỏ, giữ cho vẻ ngoài tiết kiệm và đơn giản. Các tính năng khác là:

1.1. Thiết kế đầm Vintage đơn giản, lấy nguồn cảm hứng từ quân đội

 • Dáng đầm là A-line. Chiếc đầm thẳng với một chút loe ở đường viền sử dụng rất ít vải nhưng lại dễ dàng di chuyển. Các nếp gấp, quần và áo được cho phép ở trên vòng eo nhưng bị hạn chế chỉ sử dụng 10% chất liệu.
 • Tay áo thường ngắn chỉ trên khuỷu tay. Ống tay áo phồng của những năm đầu được vuốt ve thành ống tay áo có nắp sâu. Chiếc đầm với áo tay dài tập trung ở cổ tay là một lựa chọn thay thế vào mùa đông, nhưng không phổ biến lắm.
 • Miếng đệm vai mở rộng đường vai ra ngoài rìa của vai tự nhiên. Điều này đã tạo ra một hình dạng nam tính.
 • Hầu hết tất cả các trang phục đều có thắt lưng. Chúng thường là những chiếc thắt lưng tự làm bằng vải phù hợp với chất liệu của chiếc đầm. Một lựa chọn thay thế là thắt lưng da mỏng, nơ thắt lưng hoặc cúc áo. Gần như tất cả các bộ váy đều có thắt lưng. Đây là một đặc điểm giúp chiếc váy có hình dáng đồng hồ cát và phụ nữ trở lại một số vẻ đẹp nữ tính của họ.
 • Cổ áo và ve áo nhọn nam tính hoặc lấy cảm hứng từ quân đội đã thay thế cho cổ áo tròn của thập niên 30.
 • Các loại vải bao gồm cotton, rayon, hoặc len nhẹ. Sheers, nhung và nhung cho trang phục bán chính thức buổi chiều. Voan hoặc rayon bóng cho buổi tối.
 • Màu sắc chủ yếu là các tông màu xanh nước biển, thường xanh, đỏ, tím, hồng, xanh vừa, vàng, nâu và đen.

1.2. Phong cách Đầm Vintage được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ sau giai đoạn chiến tranh

Tất nhiên, có những biến thể trong những quy tắc cơ bản này; đặc biệt là sau khi chiến tranh kết thúc. Hầu hết sự khác biệt là ở thân đầm với một số đường viền cổ áo để lựa chọn. Đường viền cổ áo ở những năm 40 rất cao so với ngày nay; và thậm chí sẽ không cho thấy một chút phần cổ nào. 

 • Đường viền cổ áo Sweetheart có chiều rộng bằng với đường viền cổ vuông và đã đến một điểm. Một trong hai bên của điểm tròn lên và sau đó cong ra ngoài và quanh cổ.
 • Đường viền kiểu Keyhole được trang bị quanh cổ. Một mảnh nhỏ, thường có hình tam giác được cắt ra khỏi vải ở đường viền cổ áo; phần hướng lên trên. Một mảnh vải mỏng sẽ được để ở cổ; hoặc thường thì một sợi dây vải sẽ thắt thành một chiếc nơ nhỏ ở cổ tạo điểm nhấn cho chiếc đầm
 • Đường viền cổ áo Slit có rãnh trông giống như một chữ “V” rất rất mỏng; có thể rộng một hoặc hai inch ở phần mở đầu. Khiến cho chiếc đầm trở nên cuốn hút. 
 • Đường viền cổ chữ V thường được tạo bởi cổ áo và ve áo của vạt áo sơ mi. Cổ V nhỏ không có cổ áo cũng là một lựa chọn. Chữ V không bao giờ chìm xuống dưới xương quai xanh. Rất khiêm tốn!
 • Đường viền cổ tròn có thể rất cao; chỉ vòng qua cổ, đến cổ tròn lớn hơn một chút để lộ xương quai xanh. Kiểu thứ hai là kiểu dáng được nhìn thấy vào mùa hè, thường được tô điểm bằng một đường viền xù.

2. Những kiểu đầm Vintage mang phong cách thập niên 40 

Sau đây là một số kiểu đầm Vintage mang phong cách của những năm 1940. Bạn có thể tham khảo và sở hữu ngay cho mình những chiếc đầm xinh đẹp này. 

2.1. Đầm Vintage theo kiểu váy áo sơ mi

Cho đến nay, shirtwaist là trang phục phổ biến nhất của những năm 1940. Chiếc đầm Vintage theo phong cách shirtwaist sẽ là lựa chọn rất tốt trong tủ quần áo của bạn. Vì loại đầm này rất thoải mái, dễ mặc và rất linh hoạt cho hầu hết các dịp.

Đầm Vintage
Đầm Vintage theo kiểu váy áo sơ mi

Bạn có thể sử dụng kiểu đầm Vintage này để đi dạo phố với bạn, uống trà chiều. Kiểu đầm này còn rất thích hợp cho các bà bầu. 

2.2. Đầm Vintage theo phong cách váy cài cúc những năm 1940

Tương tự với chiếc chiếc đầm Vintage kiểu shirtwaist là chiếc đầm cài đầy cúc hoặc cài cúc phía trước. Chiếc đầm cài cúc của những năm 1940 là về phong cách giản dị, thoải mái, dễ tính. Chúng được ưa chuộng bởi những phụ nữ trẻ và trưởng thành . 

Đầm vintage
Đầm Vintage theo phong cách váy cài cúc những năm 1940

Một biến thể đặc biệt quyến rũ của chiếc đầm Vintage cài cúc phía trước có viền hình vỏ sò. Đó là một cách để làm cho một phong cách trang trọng khác lạ mắt hơn một chút vào mùa xuân và mùa hè. Ngoài ra, các nút có thể thiết kế lệch sang một bên để tạo điểm nhấn cho chiếc đầm. 

Chiếc đầm sơ mi phía trước là kiểu đầm Vintage được ưa chuộng của những năm 1940 cho những chiếc đầm mặc ở nhà đơn giản hoặc hàng ngày. Ngày nay bạn cũng có thể sử dụng nó với công dụng như vậy, hoặc biến chiếc đầm thành trang phục cho bộ ảnh Vintage của bạn. 

2.3. Đầm Vintage theo phong cách đầm quấn những năm 1940  

Đầm Vintage theo phong cách đầm quấn là lựa chọn thông thường làm đồng phục của phụ nữ đi làm. Vải sẽ trải từ bên này sang bên kia và thắt nơ ở phía trước hoặc phía sau. Một số mặt trước bọc là kiểu chỉ hàng đầu, trong khi những kiểu khác có chiều dài đầy đủ. 

Những chiếc đầm Vintage quấn đôi khi được gọi là áo khoác dạ, được thiết kế để mặc bên ngoài nội y nhưng không đủ đẹp để mang ra nhà. Chúng cũng lý tưởng cho quần áo sản phụ và người cao tuổi vì có thể mở rộng vừa vặn.

Đầm vintage
Đầm Vintage theo phong cách đầm quấn những năm 1940

Hầu hết những chiếc váy quấn ngày nay đều được làm từ vải jersey mềm mại, co giãn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nó ít vải hơn, và thiết kế táo bạo hơn. Đây vẫn là phong cách mà tôi rất khuyên các bà mẹ nên mặc để có một cái nhìn lấy cảm hứng từ cổ điển những năm 1940. Dễ dàng, thoải mái, linh hoạt và tâng bốc.

2.4. Đầm Vintage theo phong cách Swing Dance những năm 1940 

Vào đầu những năm 40, đầm chữ A được tập trung ở phần trên để làm cho chúng đầy đặn hơn một chút hoặc được cắt rộng hơn để chúng xoay người một chút khi đi bộ hoặc khiêu vũ. Sau khi các quy định hạn chế được dỡ bỏ, những bộ sưu tập lớn và nhiều nếp gấp đã làm cho đầm Swing dance thậm chí còn nhiều hơn.

Đầm vintage
Đầm Vintage theo phong cách Swing Dance những năm 1940

Ngày nay bạn có thể sử dụng các kiểu đầm Vintage theo phong cách này để đi đến các buổi tiệc. Nó thích hợp để bạn khiêu vũ, không quá gợi cảm cũng không cứng nhắc như bạn nghĩ. 

2.5. Đầm Vintage theo phong cách thủy thủ/hải quân những năm 1940 

Kiểu đầm Vintage tiếp theo không chỉ là một kiểu váy mà là sự kết hợp màu sắc phổ biến giữa xanh hải quân và trắng. Thông thường những chiếc váy đều có màu xanh dương với hàng cúc và sọc trắng quanh viền, cổ áo và cổ tay áo. 

Đầm vintage
Đầm Vintage theo phong cách thủy thủ/hải quân những năm 1940

Những chiếc đầm Vintage lấy cảm hứng từ thủy thủ ngày nay thực sự mang lại cảm xúc yêu nước hoặc biển cả. Trong một kiểu đầm ngắn vừa vặn, chúng cũng thường được dùng cho các nhóm biểu diễn theo chủ đề chiến tranh thế giới thứ 2.

2.6. Đầm Vintage theo phong cách đầm nông dân những năm 1940

Đầm Vintage theo phong cách đầm nông dân là trang phục dễ thương và thoải mái nhất để mặc cho cả thiếu nữ và phụ nữ. Váy thường có họa tiết vui nhộn, sọc hoặc séc với một hoặc nhiều đường tua rua rộng dọc phía dưới. Những chiếc tua rua này thường được trang trí bằng ren trắng hoặc đường ray.

Những chiếc đầm Vintage theo phong cách nông dân khác bao gồm các hình in lớn như hoa và dâu tây ở bên phải kết hợp với áo cánh được trang trí hoặc thêu bằng vải thô. Các phong cách khác là đầm trơn đơn giản được trang trí bằng ren trắng. Bạn có thể cảm ơn Carmen Miranda vì đã làm cho mốt này bùng nổ vào cuối những năm 1940.

Đầm Vintage kiểu nông dân vẫn là món đồ chủ đạo của mùa hè trong cả giới cổ điển và hiện đại. Đầm dirndl xuất hiện và trở thành mốt thời trang cao cấp, nhưng vì chúng dễ làm nên chúng là một kiểu thường xuyên trong các tủ đồ cổ điển ở nhà. Dirndls mua ở cửa hàng thường thay thế vải thô bằng dải ruy băng để trông bớt “dân dã” hơn. 

2.7. Đầm Vintage theo phong cách đầm tạp dề/Jumper những năm 1940

Đầm Vintage theo phong cách này có thiết kế liền thân hoặc đầm liền có tạp dề giống như yếm với dây đai qua vai và được đan chéo ở phía sau. Vào những năm 1940, các dây đai thường được làm xù lên, khiến chiếc váy  trông giống tạp dề cổ điển hơn . Những chiếc váy này cũng thường có hai túi vá lớn.

Đầm vintage
Đầm Vintage theo phong cách đầm tạp dề/Jumper những năm 1940

Chiếc đầm theo phong cách này giúp bạn trông giống như một Lolita đáng yêu. Bạn có thể sử dụng đầm Vintage tạp dề trong các lễ hội hóa trang hoặc cosplay. 

2.8. Đầm Vintage theo phong cách đầm Sheer những năm 1940

Trong khi sự khiêm tốn là quan trọng trong những năm 1940, những chiếc đầm Sheer sẽ là lựa chọn thích hợp để giữ ấm trong những ngày mùa Xuân. Vải Sheer cũng đẹp hơn một chút, thích hợp để đi ăn sáng với bạn bè hoặc đi dự tiệc trà chiều Chủ Nhật.

Đầm vintage
Đầm Vintage theo phong cách đầm Sheer những năm 1940

Những chiếc đầm Vintage mang phong cách đầm Sheer không nhìn xuyên qua được. Vải nhẹ, nhưng được lót bằng một màu đặc hơn. Thông thường, tay áo và một số vùng trên ngực là những phần duy nhất không có đường viền.

2.9. Đầm Vintage theo phong cách đầm Peplum những năm 1940

Chiếc váy peplum đã có một thời kỳ hoàng kim vào những năm 40 và một lần nữa trong những năm 80. Một chiếc áo Peplum về cơ bản là một chiếc đầm dài thêm phần trên buông thõng xuống hông và trùm lên một chiếc váy đính kèm. 

Đầm Vintage
Đầm Vintage theo phong cách đầm Peplum những năm 1940

Nó trông đẹp nhất trên những chiếc đầm cuối thập niên 40 với đầm thẳng mỏng hơn và theo phong cách bán trang trọng. Chúng thường xuyên là một phần của những bộ đồ dành cho phụ nữ những năm 1940.

Những chiếc đầm Vintage Peplum ngày nay hầu như luôn là một phần của chiếc váy bút chì rất vừa vặn. Một số có Peplum nhỏ, trong khi phong cách Vintage lấy cảm hứng từ đầm Peplum dài hơn. 

Mặc dù có tác dụng giảm béo vòng eo, nhưng chúng trông không hợp với tất cả mọi người. Vì vậy tốt nhất là bạn nên thử trực tiếp một đầm Vintage hiện đại hơn trước khi mạo hiểm trực tuyến để tìm những phong cách cổ điển tốt hơn.

Kết

Đầm Vintage theo phong cách cổ điển châu Âu sẽ là một lựa chọn khá hoàn hảo cho tủ đồ của bạn. Với những thiết kế đa phong cách, bạn không cần phải lo lắng sẽ không có kiểu dáng thích hợp với mình. Cùng tham khảo những kiểu đầm ở trên và sắm ngay cho mình đi. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây