Dầu Cá Omega 3 Và Những Công Dụng Thần Kỳ Bạn Đã Biết

891

Dầu cá omega 3 là một trong những thực phẩm chức năng được tiêu thụ phổ biến nhất. Giàu axit béo omega 3, quan trọng cho sức khỏe. Nếu bạn không ăn nhiều cá béo, bổ sung dầu cá giúp bạn có đủ axit béo omega 3. Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe của dầu cá mà bạn nên quan tâm.

Mục lục

1. Dầu cá omega 3 là gì?

Dầu cá omega 3 là chất béo hoặc dầu được chiết xuất từ ​​mô cá. Nó thường có từ các loại cá chẳng hạn như cá trích, cá ngừ, cá cơm và cá thu. Tuy nhiên, đôi khi nó có từ ​​gan của các loài cá khác, như trường hợp của dầu gan cá tuyết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên chúng ta nên ăn 1-2 phần cá mỗi tuần. Axit béo omega 3 có trong cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Kể cả việc bảo vệ chống lại một số bệnh. Thực phẩm bổ sung dầu cá có thể giúp bạn có đủ omega 3 nếu bạn không ăn cá thường xuyên.

Dầu cá omega 3
Dầu cá omega 3 

Khoảng 30% dầu cá được tạo thành từ omega 3, trong khi 70% còn lại được tạo thành từ các chất béo khác. Hơn nữa, trong dầu cá thường chứa một số vitamin A và D. Các loại omega 3 được tìm thấy trong dầu cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là hơn các loại omega 3 có trong một số nguồn thực vật.

Các omega 3 chính trong dầu cá thường là axit eicosapentaenoic (EPA) và là axit docosahexaenoic (DHA). Trong khi đó omega 3 có trong các nguồn thực vật chủ yếu là axit alpha-linolenic (ALA). Mặc dù ALA là một axit béo thiết yếu, EPA và DHA lại có nhiều lợi ích mang lại cho cho sức khỏe hơn. 

Bổ sung đủ omega 3 là điều hết sức quan trọng. Vì chế độ ăn phương Tây đã thay thế rất nhiều omega 3 bằng các chất béo khác như omega-6. Chỉ số sai lệch của các axit béo này có thể góp phần gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

2. Lợi ích của dầu cá omega 3

2.1 Tốt cho tim mạch

Dầu cá omega 3
Dầu cá tốt cho tim mạch của bạn

Bệnh tim là căn bệnh mang nguy cơ rất cao. Là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều. Nhiều yếu tố gây ra bệnh tim dường như được giảm bớt khi tiêu thụ cá hoặc dầu cá. Những lợi ích mà dầu cá mang lại cho sức khỏe tim mạch bao gồm:

Mức độ cholesterol: Dầu cá omega 3 có thể làm tăng mức độ cholesterol HDL “tốt”. Tuy nhiên, nó dường như không làm giảm mức độ cholesterol LDL “xấu”.

Chất béo trung tính: Có thể làm giảm lượng chất béo trung tính khoảng 15–30%.

Huyết áp: Ngay cả với liều lượng nhỏ, dầu cá cũng giúp giảm huyết áp ở những người có mức độ cao

Mảng bám: Nó có thể ngăn ngừa các mảng khiến động mạch của bạn cứng lại. Cũng như làm cho các động mạch ổn định hơn và an toàn hơn ở những người mắc chứng động mạch vành.

Rối loạn nhịp tim gây tử vong: Ở những người có nguy cơ, dùng dầu cá có thể làm giảm các biến cố loạn nhịp tim gây tử vong. Rối loạn nhịp tim là triệu chứng nhịp tim bất thường. Hoặc có thể gây ra các cơn đau tim trong một số trường hợp.

2.2. Dầu cá omega 3 điều trị một số rối loạn tâm thần

Bộ não của bạn được tạo thành từ gần 60% chất béo và phần lớn chất béo này là axit béo của dầu cá. Do đó, omega 3 rất cần thiết cho chức năng hoạt động của não.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy những người mắc một số chứng rối loạn tâm thần nhất định có nồng độ omega 3 trong máu thấp hơn. Bổ sung dầu cá có thể ngăn ngừa sự hoặc cải thiện các triệu chứng của bệnh số rối loạn tâm thần. Có thể làm giảm nguy cơ rối loạn tâm thần nếu như ai đó có nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, bổ sung dầu cá omega 3 với liều lượng cao có thể làm giảm một số triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Rối loạn lưỡng cực nguy hiểm ở người mắc phải.

2.3. Dầu cá omega 3 hỗ trợ giảm cân

Béo phì được định nghĩa là cơ thể có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30. Trên toàn cầu, khoảng 39% người trưởng thành bị thừa cân, trong khi 13% bị béo phì. Tỷ lệ này thậm chí cao hơn ở các quốc gia có thu nhập cao như Mỹ.

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Bổ sung dầu cá có thể cải thiện và phát triển cơ thể. Đồng thời kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim ở những người béo phì. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung dầu cá, cùng với kết hợp chế độ ăn kiêng. Hoặc tập thể dục là một trong những phương pháp có thể giúp bạn giảm cân.

Dầu cá omega 3
Có công dụng giảm cân

Đối với chị em phụ nữ, dầu cá đóng vai trò hết sức quan trọng. Bổ sung dầu cá có thể giúp giảm vòng eo, cũng như hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục hợp lý.

2.4. Có thể hỗ trợ sức khỏe mắt

Giống như não, mắt của bạn hoạt động dựa vào chất béo omega 3. Những người không bổ sung đủ omega 3 có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao hơn những người thưởng sử dụng. Hơn nữa, sức khỏe của mắt bạn sẽ bắt đầu suy giảm khi về già, lớn tuổi. Có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng do tuổi tác của bạn đã cao (AMD). Ăn cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh AMD do omega 3 có trong cá béo mang lại.

Dầu cá omega 3
Tốt cho mắt

2.5. Có thể giảm viêm

Viêm là triệu chứng hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và điều trị thương tích. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng. Chẳng hạn như tiểu đường, béo phì, trầm cảm và bệnh tim. Dầu cá omega 3 có thể giúp điều trị các triệu chứng của những bệnh này.

Vì dầu cá có đặc tính chống viêm. Nên nó có thể giúp điều trị các tình trạng liên quan đến bệnh viêm mãn tính. Ở những người bị căng thẳng và béo phì. Dầu cá omega 3 có thể làm giảm sản xuất và biểu hiện gen của các phân tử gây viêm. Các phân tử này được gọi là cytokine. Bổ sung dầu cá có thể làm giảm đáng kể tình trạng đau khớp, cứng khớp. Nhu cầu dùng thuốc ở những người bị viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân gây ra các khớp đau.

2.6. Có thể hỗ trợ làn da khỏe mạnh

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, chứa rất nhiều axit béo omega 3. Làn da có thể suy giảm trong suốt cuộc đời của bạn theo năm tháng. Đặc biệt là khi về già hoặc sau khi tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều. Điều đó cho thấy rằng, có một số rối loạn về da có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung dầu cá omega 3, bao gồm bệnh vẩy nến và viêm da.

2.7. Có thể giảm mỡ gan

Gan là cơ quan xử lý hầu hết chất béo trong cơ thể. Có thể đóng một vai trò trong việc tăng cân. Bệnh gan ngày càng phổ biến, Đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Trong đó chất béo sẽ tích tụ trong gan của bạn gây ra một số bệnh không mong muốn. Bổ sung dầu cá omega 3 có thể cải thiện chức năng gan và tình trạng viêm. Có thể giúp giảm các triệu chứng của NAFLD và lượng chất béo tích tụ trong gan của bạn.

2.8. Cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Trầm cảm được dự kiến sẽ trở thành nguyên nhân gây bệnh lớn thứ hai của thế giới vào năm 2030. Những người bị trầm cảm nặng dường như có nồng độ omega 3 trong máu thấp hơn. Các nghiên cứu cho thấy dầu cá omega 3 và chất bổ sung omega 3 có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại dầu chứa nhiều EPA giúp giảm các triệu chứng trầm cảm hơn là DHA.

2.9. Cải thiện sức khỏe xương

Khi về già, xương có thể mất đi các khoáng chất quan trọng, khiến dễ dàng bị gãy hơn. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như loãng xương và viêm xương khớp ở người lớn tuổi. Canxi và vitamin D là thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega 3 cũng có thể có lợi.

Dầu cá omega 3
Xương được cải thiện

Những người hấp thụ lượng omega 3 và có nồng độ trong máu cao hơn thì có mật độ khoáng xương (BMD) tốt hơn. Bổ sung dầu cá omega 3 làm giảm các dấu hiệu phân hủy xương, có thể ngăn ngừa bệnh xương.

2.10. Cải thiện sự tăng động ở trẻ em

Các chứng rối loạn hành vi ở trẻ em. Chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), có liên quan đến chứng tăng động và kém chú ý. Cho rằng dầu cá omega 3 chiếm một tỷ lệ đáng kể trong não. Cung cấp đủ omega 3 đóng vai trò quan trọng để ngăn ngừa rối loạn hành vi trong giai đoạn đầu đời. 

2.11. Ngăn ngừa suy giảm tinh thần

Chức năng não của bạn chậm lại và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng lên khi mà bạn già đi. Những người ăn nhiều cá hơn có xu hướng suy giảm chức năng não chậm hơn khi về già. Một số nghiên cứu rất nhỏ đã chỉ ra rằng dầu cá omega 3 có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi khỏe mạnh.

2.12. Hen suyễn và nguy cơ dị ứng

Bệnh hen suyễn gây cho phổi bị sưng lên và khó thở ngày càng phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu cá omega 3 có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Bổ sung dầu cá cho mẹ bầu có thể làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ sơ sinh.

Dầu cá omega 3
Trị hen suyễn

3. Tác dụng phụ dầu cá omega 3

Dùng dầu cá omega 3, dầu gan cá và chất bổ sung omega 3 có thể gây rủi ro cho một số người. Bổ sung Omega 3 có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và can thiệp vào các loại thuốc nhắm vào các tình trạng đông máu. Có thể gây ra các tác dụng phụ thường các vấn đề đường tiêu hóa như ợ hơi, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Trong dầu gan cá có chứa nhiều vitamin A và vitamin D. Quá nhiều có thể gây độc. Những người bị dị ứng động vật có vỏ hoặc cá có thể gặp rủi ro nếu họ tiêu thụ chất bổ sung dầu cá.

Tiêu thụ nhiều dầu cá cũng làm tăng khả năng nhiễm độc từ các chất ô nhiễm trong đại dương.

Kết

Dầu cá omega 3 góp phần vào sự phát triển của não và mắt. Vì dầu cá chứa nhiều omega 3 nên những người có nguy cơ mắc các chứng bệnh trên có thể đạt được hiệu quả sau khi sử dụng. Tuy nhiên ăn trực tiếp cá hầu như luôn tốt hơn so với sử dụng thực phẩm bổ sung. Có thể sử dụng bổ sung dầu cá nếu như trong khẩu phần ăn hàng ngày không cung cấp đủ các cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây