Đậu Đỏ Và Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Chúng Cho Sức Khỏe

0
58
đậu đỏ

Đậu đỏ là một thực phẩm vô cùng phổ biến ở đất nước ta và trên thế giới. Chúng có thể là nguyên liệu chính hoặc phụ trong vô số món ăn người Việt. Vậy bạn biết gì về loại đậu này? Những lợi ích của chúng cho cơ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Ăn đậu đỏ

đậu đỏ
Đậu đỏ (đậu azuki)

Mọi người đều biết rằng đậu có lợi cho sức khỏe và do đó, nó được khuyến khích như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng. Có thể có hàng chục loại đậu để bạn lựa chọn khi đi mua ở cửa hàng tạp hóa và có thể bạn đã có sẵn loại đậu yêu thích của mình. Nhưng nếu bạn đã ghé thăm một cửa hàng tạp hóa, bạn có thể chưa nhìn thấy phổ biến nhất là đậu Azuki, còn được gọi là đậu đỏ.

Nếu bạn đã từng gọi món tráng miệng tại một nhà hàng Nhật Bản, thì rất có thể bạn đã nếm thử chúng. Mặc dù đậu đỏ thường không được sử dụng như một thành phần món ăn mặn như hầu hết các loại đậu phương Tây, nhưng điều đó không làm cho chúng kém phổ biến hơn trong ẩm thực Nhật Bản. Ở Nhật Bản và các nước châu Á khác, đậu đỏ được luộc chín, tán nhuyễn và làm thành bột ngọt.

Được sử dụng làm nhân cho bánh hấp, và để tạo hương vị cho kẹo và bánh kẹo, cũng như kem, đậu đỏ cũng làm lớp phủ tuyệt vời cho bánh kếp và bánh quế.

2. Lợi ích của đậu đỏ

2.1. Cải thiện tiêu hóa

Đậu đỏ có nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa đồng thời tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn được thường xuyên bổ sung chất xơ, các vấn đề về ruột như táo bón và tiêu chảy, hoặc thậm chí là ung thư ruột kết sẽ được giảm đi đáng kể.

2.2. Cân bằng lượng đường và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chất xơ trong đậu đỏ cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn bị tiểu đường, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ giúp giảm đáng kể lượng đường có trong máu, từ đó phòng chống được các trường hợp nguy hiểm.

2.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chất xơ, cùng với sự kết hợp của các khoáng chất khác, giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch của bạn. Chúng cũng giúp giảm lượng cholesterol và cải thiện tốc độ lưu thông máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim và đột quỵ.

2.4. Cải thiện sức khỏe xương và da

Nhiều khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong đậu đỏ được chứng minh rằng sẽ giúp cải thiện sức khỏe và độ chắc khỏe của xương. Ngoài ra, đậu đỏ còn đóng vai trò quan trọng trong việc tẩy tế bào chết và làm sạch da của bạn. Bạn có thể sử dụng bột đậu đỏ để làm thành hỗn hợp tẩy tế bào chết hoặc đắp mặt nạ.

2.5. Giải độc

Có một khoáng chất trong đậu đỏ được gọi là molypden, chúng là thành phần rất quan trọng để hỗ trợ giải độc gan. Khoáng chất này tồn tại ở liều lượng cao trong đậu đến mức chỉ cần nửa khẩu phần đậu đỏ là có thể nhận được 100% lượng khuyến nghị hàng ngày từ các chuyên gia rồi.

2.6. Hỗ trợ giảm cân

đậu đỏ
Hỗ trợ giảm cân

Một thành phần được sử dụng chủ yếu cho món tráng miệng và đồ ngọt có thể hỗ trợ giảm cân? Nghe khá vô lý nhưng lại rất thuyết phục đấy.  Đậu đỏ hoàn toàn có thể đảm nhận chức năng này. Bởi chúng có thể cung cấp một lượng protein và chất xơ lành mạnh, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn chặn cảm giác thèm ăn nhanh chóng. Đậu đỏ còn có hàm lượng calo thấp, cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng mà không mang lại cho bạn bất kỳ tác nhân xấu nào. Lượng protein được bổ sung đó cũng giúp cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng bền bỉ suốt cả ngày.

Lời kết

Trên là những tác dụng thần kỳ của đậu đỏ mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về tính chất cũng như sự tuyệt vời của loại đậu này đến sức khỏe mỗi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây