Gap Year Là Gì ? Những Lợi Ích Khi Thực Hiện Gap Year

10029

Gap year là gì? Đây là khoảng thời gian mà sinh viên tạm nghỉ việc học chính thức để đi du lịch, tình nguyện, học tập, thực tập hoặc làm việc. Trải nghiệm gap year có thể kéo dài vài tuần, một học kỳ hoặc lên đến một năm hoặc hơn.

Thực hiện gap year chưa bao giờ là một điều dễ dàng, cho dù bạn là một sinh viên đang trải qua một khoảng thời gian mạo hiểm sau nhiều năm giáo dục, hay một phụ huynh ủng hộ con bạn khi chúng bắt đầu trải nghiệm du lịch, học tập hoặc làm việc độc lập.

(và bản thân việc đưa ra quyết định cũng không phải là việc dễ dàng!), Vì vậy, để bạn chuẩn bị đầy đủ – hoặc ít nhất là chuẩn bị tốt nhất có thể – vì những gì có thể ở phía trước, đây là tổng hợp mọi thứ bạn cần biết khi muốn thực hiện một chuyến gap year

Mục lục

1. Gap year là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, gap year là gì? Thông thường, thời gian nghỉ học hoặc làm việc trong 12 tháng mang tính xây dựng để cá nhân theo đuổi các sở thích khác, nói chung là khác biệt rõ rệt với cuộc sống hoặc công việc bình thường của họ.

Tiếp theo từ định nghĩa này, nếu bạn là một người chuyên nghiệp đang tạm dừng cuộc sống công việc chính thức để theo đuổi những sở thích khác. 

Bạn có nhiều khả năng coi năm nay là “năm nghỉ phép” – bạn sẽ dành thời gian của mình theo đuổi các hoạt động sẽ bổ sung rất nhiều cho dòng công việc thường xuyên của bạn, hoặc sẽ hoàn toàn không liên quan đến nó.

Thuật ngữ “gap year” thường được áp dụng cho những học sinh nghỉ học một năm (hoặc ít hơn, hiếm hơn) so với việc học chính quy của họ, thường là giữa trung học phổ thông (trung học phổ thông) và cao đẳng (đại học). 

Thay vào đó, một số sinh viên có thể học một năm ngắn hạn trước khi bắt đầu giai đoạn cuối của giáo dục trung học (chẳng hạn như A-levels), hoặc thậm chí sau khi tốt nghiệp đại học, để chuẩn bị tốt hơn cho việc gia nhập lực lượng lao động. 

Như vậy, gap year có thể là khoảng thời gian nghỉ giữa các giai đoạn cuộc đời, cho dù đó là giữa trường học và đại học, giữa đại học và công việc chính thức, hoặc khi thay đổi nghề nghiệp hoặc nghỉ hưu sau này trong cuộc đời.

gap year

Các tên thông dụng khác của gap year là: pathway, pre-year, nhuận năm, trì hoãn, bridge-year, drop year, year out, year off, kinh nghiệm ở nước ngoài (OE) hoặc nền tảng. Tên bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào những gì bạn dự định làm trong thời gian ngắn hạn, quốc gia bạn đang ở và đôi khi là cơ sở giáo dục bạn muốn nhập học sau khi năm học bù kết thúc.

2. Tại sao phải Gap year? 

Có nhiều lý do khiến bạn (hoặc con bạn) có thể muốn học gap year. Thông thường, sinh viên xem đây là cơ hội để đạt được kinh nghiệm nghề nghiệp hoặc cá nhân, đạt được các mục tiêu cụ thể và / hoặc khám phá sở thích cá nhân. 

Nếu bạn đang cân nhắc tham gia một kế hoạch gap year, điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận xem đó có phải là quyết định phù hợp với bạn hay không và bạn có thể thu được gì từ nó. Nếu bạn đang đăng ký một khóa học đại học hoặc cho một vai trò chuyên môn, bạn sẽ phải chứng tỏ rằng một năm của bạn không chỉ vui vẻ mà còn hiệu quả và ý nghĩa. 

Vì vậy, khi lập kế hoạch cho gap year, bạn nên cân nhắc xem các hoạt động khác nhau sẽ giúp bạn phát triển cá nhân và trí tuệ như thế nào, đóng góp cho mục đích tốt đẹp, hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới, và phát triển doanh nghiệp, sự trưởng thành, cam kết và độc lập bên ngoài giáo dục chính quy.

3. Một số lý do phổ biến để thực hiện gap year bao gồm

Nếu bạn đang băn khoăn có nên gap year không? Thì sau đây là một số lợi ích của gap year bạn có thể tham khảo: 

3.1 Mở rộng tầm nhìn của bạn về thế giới

Cho dù bạn chỉ đơn giản là muốn xem và trải nghiệm một quốc gia khác, hay có được sự đánh giá cao và nhận thức về các vấn đề toàn cầu, gap year có thể là một cách tuyệt vời để đắm mình trong một quốc gia khác.

gap year
Gap year để khám phá những vùng đất mới 

3.2 Có được kinh nghiệm làm việc liên quan và các kỹ năng chính

Làm việc trong lúc gap year của bạn có nghĩa là bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và kiến ​​thức, (đặc biệt nếu trong lĩnh vực liên quan) có thể rất có giá trị khi xin việc sau này.

Bạn cũng có thể sử dụng kiến ​​thức này trong các chương trình cấp bằng tập trung vào nghề nghiệp (chẳng hạn như y tá, luật hoặc khoa học thú y).

3.3 Kiếm một số tiền

Gap year cũng là một cơ hội tốt để kiếm thêm tiền trước khi bắt đầu vào đại học. Bạn có thể không kiếm đủ để trả toàn bộ chi phí đại học của mình, nhưng bạn có thể trang trải các chi phí như ăn ở, sách báo, đi lại hoặc thậm chí học phí / học kỳ đầu tiên của khóa học.

3.4 Phát triển các liên hệ hữu ích

Trong quá trình gap year của mình, bạn có thể sẽ gặp gỡ nhiều người khác nhau từ mọi tầng lớp xã hội. Điều này có thể bao gồm những người mà bạn có thể kêu gọi để có cơ hội việc làm và giới thiệu, hoặc đơn giản là một số bạn bè quốc tế có bối cảnh mà bạn có thể gặp phải nếu bạn có cơ hội về thăm quê hương của họ sau này.

Xem thêm: Gen Z Là Gì? 10 Đặc Điểm Để Giúp Xác Định Thế Hệ Gen Z

3.5 Kết bạn quốc tế

Sống và làm việc cùng với người dân địa phương trong suốt quá trình gap year ở nước ngoài có nghĩa là bạn sẽ thực sự làm quen với họ, cho phép bạn phát triển sự hiểu biết nhiều sắc thái về các nền văn hóa và quan điểm khác nhau. Bạn sẽ gặp đủ loại người và nếu hợp tác với họ, bạn thậm chí có thể có được những người bạn suốt đời.

gap year
Gap year để đi và kết bạn quốc tế

3.6 Cải thiện khả năng tuyển dụng với các kỹ năng chính

Bạn không cần phải làm việc trong quá trình gap year của mình để phát triển nhiều kỹ năng có thể chuyển giao sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với các cán bộ tuyển sinh của trường đại học và các nhà tuyển dụng trong tương lai. 

Những kỹ năng chính có thể đạt được mà không cần làm việc bao gồm tổ chức, giao tiếp, làm việc nhóm, độc lập, kỹ năng xã hội, ra quyết định, khả năng tự lập, quản lý thời gian, lập ngân sách, sử dụng sáng kiến, cải thiện sự tự tin, khả năng lãnh đạo và phát triển sự trưởng thành.

3.7 Thử thách bản thân

Nhiều sinh viên thực hiện gap year để giải quyết những thách thức mà họ đã đặt ra cho bản thân, bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và tận hưởng những trải nghiệm mới. 

Với gap year, bạn có thể quyết định đi bộ xuyên rừng, leo núi làm từ thiện, làm tình nguyện viên ở một quốc gia đang phát triển hoặc đi lặn biển, trượt tuyết hoặc trượt tuyết.

3.8 Dành thời gian nghỉ gap year để học tập và làm việc

Một chuyến gap year trước khi bắt đầu vào đại học hoặc bắt đầu làm việc có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tràn đầy sinh lực và sẵn sàng để hoàn thành khóa học hoặc công việc của mình. Một số học sinh cũng có thể phải nghỉ học một năm nếu không đạt được điểm số cần thiết để vào trường đại học đã chọn. 

gap year
Gap year để học tập và làm việc khác ngoài kiến thức trên trường

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thực hiện gap year thường trở lại với thái độ trưởng thành hơn đối với việc học tập độc lập và giáo dục nói chung. Vì vậy, hy vọng bạn nên trở lại với sự tập trung, rõ ràng và thúc đẩy cần thiết để bắt đầu một chương trình cấp bằng hoặc bắt đầu sự nghiệp.

3.9 Cải thiện và đạt được các kỹ năng sống mới

Điều này có thể là bất cứ điều gì từ việc học và trở nên thông thạo ngoại ngữ, trở thành người hướng dẫn trong một môn thể thao mạo hiểm, nâng cao kỹ năng  của công nghệ thông tin của bạn hoặc học cách dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ.

3.10 Làm điều gì đó đáng giá

Nhiều sinh viên nghĩ rằng gap year của họ như một cơ hội để làm điều gì đó đáng giá, chẳng hạn như tình nguyện với một tổ chức từ thiện trong nước hoặc nước ngoài. Nhiều sinh viên cũng cảm thấy rằng họ cần phải tận dụng cơ hội để giảm một năm khi họ có thể, trước khi quá nhiều cam kết bắt đầu buộc họ vào một chỗ.

gap year
Gap year để đi tình nguyện hoặc làm gì đó đáng giá cũng là một lý do phổ biến

4. Nhược điểm của gap year

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi sử dụng gap year, nhưng cũng có những rủi ro đi kèm. Một số bất lợi của gap year mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

 • Bạn sẽ chậm hơn một năm so với những người đã tốt nghiệp cấp 3 / cấp 2 với bạn, những người không thực hiện gap year.
 • Nó có thể tốn rất nhiều tiền để tổ chức và hiện thực hóa.
 • Bạn có thể bị thương hoặc ốm trong khi gap year – nếu bạn cần thuốc theo toa, hãy đảm bảo kiểm tra xem thuốc của bạn có hợp pháp và có sẵn ở quốc gia bạn đến hay không.
 • Bạn có thể mất thứ gì đó – hãy đảm bảo sao chép tất cả các giấy tờ quan trọng như vé, hộ chiếu, chứng minh thư, bằng lái xe, hợp đồng bảo hiểm, chi tiết liên lạc của người thân, số điện thoại khẩn cấp.
 • Bạn có thể hết tiền – điều này có thể được ngăn chặn bằng cách lập ngân sách tốt và luôn có một khoản dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.
 • Bạn có thể thấy chuyến gap year của mình quá thú vị, mất tập trung và cuối cùng không muốn quay trở lại học chính thức.
 • Kỹ năng học tập của bạn có thể đã giảm sút, khiến bạn khó thích nghi với cuộc sống trong học tập. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với sinh viên toán học hoặc vật lý, hoặc bất kỳ khóa học nào liên quan đến các quy trình và kỹ thuật lý thuyết phức tạp không được sử dụng bên ngoài lớp học.
 • Một số cơ sở giáo dục có vẻ không thuận lợi đối với sinh viên năm rớt hạng, đặc biệt nếu họ không kết hợp đủ các hoạt động mang tính xây dựng trong đợt gap year của mình.
 • Đi du lịch trong thời gian dài có thể khó khăn và không thoải mái, và những thách thức hàng ngày trong việc thích nghi với một môi trường mới có thể là cả sinh lý và cảm xúc.
 • Bạn có thể phát hiện ra rằng nhà cung cấp dịch vụ gap year mà bạn chọn là phi đạo đức, không trung thực hoặc không cung cấp những gì họ đã hứa.
 • Bạn có thể đơn giản thấy rằng bạn đã không có được trải nghiệm như mong đợi.

Kết

Nếu bạn lo lắng về gap year là gì? Gap year đem lại lợi ích gì thì bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc của bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình gap year sắp tới. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây