Giày Leo Núi Những Điều Bạn Cần Nên Biết

0
1124
Giày leo núi

Giày leo núi là một trong những đôi giày thiết kế riêng cho người leo núi. Giày phải mềm, dẻo, an toàn, chất lượng và chắc chắn. Nó giúp cho người leo núi luôn an tâm về suốt chặn đường của mình. Vậy giày leo núi nào là đảm bảo, những điều chúng ta nên biết về chúng là gì?

Đôi giày leo núi trong mơ của bạn cần phải đồng bộ với cách thức và địa điểm bạn đi bộ đường dài. Tuy nhiên, trước khi thắt nút dây, bạn cũng phải chắc chắn rằng chúng hoàn toàn vừa vặn.

Giày leo núi
Giày leo núi đường dài

 Bạn có vô số lựa chọn, từ giày đi đường mòn siêu nhẹ cho đến giày leo núi.

1. Một số thông tin về giày leo núi

 Hiểu thêm một chút về những gì đi vào các phần của 1 đôi giày leo núi. Như phần mũ, phần dưới, phần giữa, phần ngoài và các phần khác của đôi giày. Nó có thể giúp bạn lựa chọn giày phù hợp cho mình. Điều quan trọng nhất khi mang giày là phải vừa chân trước đã.

Giày leo núi
Giày leo núi với những tính năng riêng

Những mẫu giày cổ thấp với đế mềm, dẻo linh hoạt là lựa chọn tuyệt vời để leo núi đường dài trong ngày. Biết kích thước bàn chân của bạn. Nói rõ hơn là biết size của mình để dễ chọn giày leo núi hơn. Tốt nhất bạn nên đo chiều dài, chiều rộng và chiều dài vòm bàn chân của mình để chọn giày vừa vặn.

2. Các phụ kiện đi kèm giày leo núi

 2.1. Ba lô

 Loại này được thiết kế để mang vác các vật dụng trong suốt quá trình leo núi. Chúng sẽ nặng trong các chuyến đi nhiều ngày. Bạn cần chọn độ bền và chứa những vật dụng cần thiết. Chọn ba lô mỏng, nhẹ và có thể không bị ướt khi gặp mưa, sương mù.

Bạn sẽ trang bị đủ nước và thức ăn trong vài ngày chỉ trong 1 ba lô này thôi. Nên chọn những quần áo dài cả lúc mặt và mang theo trong ba lô  nhé.

2.2. Chân đế giày

Giày leo núi
Giày leo núi đế chống trượt, bám chắc

Chân đế phải thiết kế để chịu được các đá nhọn, vật cứng có thể đâm tới chân bạn. Độ dày của đế phải cứng, dẻo. Đường may giữa chân đế và da ( phần trên của đế) phải chắc. Tránh việc rách khi đang leo núi. 

Bạn cũng nên dự bị thêm 1 đôi giày khác bên mình nhé. Lỡ khi rách, tét hoặc bị ướt còn có mà thay. Giày leo núi phải có đế thiết kế chống trượt và có độ bám. Nó làm giảm cơ hội trượt của bạn trong các rãnh dốc. Nhiều chân đế còn thiết kế đèn dạ quang để khi trời tối còn nhận ra nhau.

Đế giữa, cung cấp đệm, đệm cho chân khỏi bị sốc và quyết định phần lớn độ cứng của giày. Giay cứng có vẻ không phải là một điều tốt, nhưng đối với những chuyến đi bộ đường dài trên những địa hình không bằng phẳng, nhiều đá, chúng có thể mang lại sự thoải mái và ổn định hơn. 

2.3. Tấm lót giày

Những miếng lót mỏng, được định vị giữa đế và chân bạn. Chúng bảo vệ bàn chân khỏi bị đau do rễ hoặc đá không bằng phẳng trên đường leo núi. Bề ngoài cứng giúp tăng độ bền nhưng có thể cảm thấy trơn nếu bạn đi chệch hướng.

Nếu chân bạn đã vừa với đôi giày thì nên chọn đôi giày rộng hơn 1 tí xíu để bạn vừa có thể mang tất vừa lót được tấm lót giày vào. Bạn nên suy nghĩ kỹ về điều này, nếu vào cuối ngày bàn chân của bạn sưng lên trong quá trình leo núi thì rất nguy hiểm. Điều này giúp bạn tránh mua phải những đôi giày quá nhỏ.

2.4. Tất leo núi đường dài

Mang tất phù hợp. Bạn nên chọn những đôi tất dài, dày để tránh trầy xướt khi ngã hoặc bị va quẹt. Chọn những đôi tất vừa vặn và cảm giác thoải mái, không quá mỏng. Đảm bảo độ dày của tất phù hợp với những gì bạn định mang. Và trên con đường mòn, hãy đi với tất chuyên dành cho người leo núi đi phượt, đi rừng. Vì chúng có nhiều khả năng khiến bạn bị phồng rộp.

3. Chất liệu làm giày leo núi

3.1.  Da full-grain

Da full-grain mang lại độ bền và khả năng chống mài mòn và chống nước rất tốt. Nó được sử dụng phổ biến nhất trong các loại giày đi phượt, leo núi được chế tạo cho những chuyến đi kéo dài, tải nặng và địa hình hiểm trở. Nó không nhẹ hoặc thoáng khí. 

Giày leo núi
Giày da full-grain

3.2. Da hạt chia

Da hạt chia thường được kết hợp với nylon hoặc lưới nylon để tạo ra một chiếc giày nhẹ và có khả năng thoáng khí tuyệt vời. Da hạt chia “tách” phần bên trong thô hơn của da bò khỏi phần bên ngoài mịn. Lợi ích là chi phí thấp hơn, nhược điểm là khả năng chống nước và mài mòn kém hơn 

3.3. Da nubuck

Da nubuck là da nguyên miếng đã được đánh bóng. Nó rất bền và chống nước và mài mòn. Nó cũng khá linh hoạt cho những người leo núi chuyên nghiệp.

Kết luận

Giày leo núi là một phụ kiện quan trọng nếu bạn muốn chinh phục những địa hình nhiều trở ngại. đường dài phải vừa khít chân bạn, không chật chỗ nào và có chỗ để ngọ nguậy ngón chân của bạn. Hãy nghĩ đến cuối ngày bàn chân của sưng tấy nó sẽ làm cho việc leo núi của bạn không còn ý nghĩa. Có rất nhiều loại giày leo núi. Bạn phải nghiên cứu và tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Chúc các bạn có 1 hành trình đầy ý nghĩa nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây