4 đối tượng KHÔNG NÊN dùng hạt chia

1458

Những người không nên ăn hạt chia đa số là những người có vấn đề về hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe. Và bài viết này chúng tôi sẽ tập trung nói về những người không nên ăn hạt chia để mọi người có thể nắm cho mình những thông tin chính xác nhất.

Được biết đến là loại hạt có rất nhiều công dụng tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn hạt chia. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê 4 đối tượng là những người không nên ăn hạt chia để mọi người cần biết để phòng tránh. 

Mục lục

1. Những người không nên ăn hạt chia bạn đã biết chưa?

1.1. Những người có chức năng tiêu hóa kém   

Người có chức năng tiêu hóa yếu không nên dùng, có hai cách để ăn hạt chia là pha trà và uống ngay, tuy nhiên loại hạt này chứa rất nhiều chất xơ. 100 gam hạt chia chứa 34,4 gam chất xơ và rất nhiều chất xơ collagen. T

ất cả các thành phần đều là thành phần khó tiêu. Nếu người tiêu hóa và hấp thu kém uống ngay sẽ dễ bị đầy bụng, táo bón và các chứng khó chịu về đường tiêu hóa khác. Những người không nên ăn hạt chia là một số người không thể ăn vừng cả đời, ăn vừng dễ gây dị ứng nên không thể ăn loại thực phẩm này vì nó cùng họ với cây cỏ với vừng.

Những người không nên ăn hạt chia
Những người không nên ăn hạt chia

1.2. Người bị dị ứng  

Những người không nên ăn hạt chia do trong hạt Chia có thành phần phức tạp và chứa nhiều thành phần không có trong thực phẩm thường dùng, một số thành phần này dễ gây dị ứng, người bị dị ứng nếu ăn phải sẽ gây ra phản ứng dị ứng, không phù hợp với cơ địa của trẻ chưa phát triển tốt. Thuộc những người nhạy cảm cao.  

1.3. Bệnh nhân tụt huyết áp  

Trà hạt Chia là một loại trà hạ huyết áp, sau khi uống sẽ làm hạ huyết áp tâm trương, do đó bệnh nhân huyết áp thấp không thích hợp ăn hạt Chia để tránh gây tổn thương cơ thể do huyết áp thấp.

1.4. Người bị cô đặc máu

Người bị cô đặc máu không ăn được, trong sản phẩm này có một chất đặc biệt có chức năng làm loãng máu, nhưng một số người rất đặc biệt, ví dụ như họ vừa trải qua một cuộc phẫu thuật, cần uống thuốc chống đông dài ngày để duy trì sự thông suốt của tim mạch.

Sử dụng sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, có thể khiến các tác dụng phụ của nó trở nên rất nghiêm trọng do đó họ là những người không nên ăn hạt chia hàng đầu. 

2. Những sự thật thú vị về hạt chia

Hạt Chia là hạt của cây Salvia officinalis thuộc họ Lamiaceae, có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ. Từ Chia xuất phát từ tiếng Aztec cổ là Chian, có nghĩa là giàu có, chất nhờn. Từ năm 1500 trước Công nguyên, hạt chia đã được sử dụng trong thực phẩm, y học dân gian, mỹ phẩm và một phần của các nghi lễ tôn giáo xã hội.

Màu hạt từ đen, xám, đốm đen đến trắng, hình bầu dục, kích thước từ 1 mm đến 2 mm
Thành phần dinh dưỡng của hạt chia chủ yếu là 31% chất béo, 26% carbohydrate, 18% chất xơ và 16% protein không chứa gluten, điểm đặc biệt là chất béo chứa 68% axit alpha-linolenic, nội dung tốt hơn nhiều so với các loại hạt khác.

Ngoài ra, nó cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin (thiamin, riboflavin, niacin, axit folic, vitamin c và vitamin A ) và khoáng chất.

Những người không nên ăn hạt chia
Những sự thật thú vị về hạt chia

Do những đặc tính này, hạt Chia đã trở thành một trong những loại cây trồng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thực phẩm, y học, dinh dưỡng và các ngành công nghiệp khác gần đây.

Đây là loại thực phẩm giàu axit béo n-3 nhất và chứa chất chống oxy hóa tự nhiên. Lịch sử ăn được của hạt Chia có thể bắt nguồn từ năm 3500 trước Công nguyên, hiện nay nó là một loại thực phẩm an toàn được FDA Hoa Kỳ chứng nhận và là một thành phần bổ sung trong bánh mì được pháp luật Châu Âu xác nhận.

Tỷ lệ axit béo không bão hòa đa n-6 / n-3 trong hạt chia hợp lý, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, ung thư, viêm nhiễm và các bệnh tự miễn ngoại trừ những người không nên ăn hạt chia.

Protein trong hạt chia là một loại protein hoàn chỉnh chất lượng cao có chứa 20 loại axit amin và là một loại thực phẩm năng lượng cao giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Hạt Chia là thực phẩm giàu chất xơ, chất xơ hòa tan có hàm lượng gấp 12 lần so với nguyên cám của lúa mì, có tác dụng tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Hạt Chia giàu chất chống oxy hóa tự nhiên hơn, cần thiết cho việc chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật và phòng chống ung thư.

3. Kết luận

Qua đó, dù hạt chia được biết đến là loại hạt với rất nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên những người không nên ăn hạt chia cũng rất nhiều. Đối với những người không nên ăn hạt chia, thì hạt chia chính là nguyên nhân gây ra những chứng bệnh trầm trọng hơn. Do đó, khi muốn ăn hạt chia hay bất kỳ một loại thực phẩm nào thì cũng cần tìm hiểu kỹ để có thể ăn uống lành mạnh và an toàn đối với sức khỏe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây