Huyết áp tay trái cao hơn tay phải – tại sao có sự chênh lệch này?

660

Huyết áp tay trái cao hơn tay phải hay ngược lại, sự chênh lệch huyết áp giữa hai cánh tay là tình trạng rất phổ biến trong đo huyết áp. Từ đó, nhiều người băn khoăn không biết sự khác biệt này là do sinh lý hay bệnh lý. Xem chi tiết bài viết để hiểu rõ hơn về do huyết áp.

Mục lục

Tại sao phải đo huyết áp ở cánh tay?

Hãy nghĩ về hệ thống mạch máu của cơ thể như một bể chứa chất lỏng. Do đó, áp suất chất lỏng tăng theo độ sâu của tàu. Vì vậy, máu ở bắp chân sâu hơn máu ở cánh tay và do đó có áp suất cao hơn. Huyết áp thường được đo ở cánh tay vì cánh tay xấp xỉ ngang tim. Khi lấy số đo, người lấy số đo nên đặt cánh tay lên bàn và ngang ngực để tăng độ chính xác của kết quả. Vậy huyết áp tay nào cao hơn?

huyết áp tay trái cao hơn tay phải

Đo huyết áp ở cánh tay

Tại sao huyết áp tay trái cao hơn tay phải và ngược lại?

Khi bạn đo huyết áp, tay phải của bạn có thể cao hơn tay trái một chút hoặc ngược lại. Điều này là do ảnh hưởng của điều kiện xung quanh như: vòng đo huyết áp trên tay lỏng lẻo, tinh thần khi đo bên trái không được như bên phải,… hoặc do cấu trúc của cơ thể, hệ thống động mạch bên tay phải gần tim hơn nên huyết áp đo được ở tay phải cao hơn ở tay trái.

Nói chung vấn đề chênh lệch này gây ra do điều kiện do giữa 2 bên tay phải và tay trái khác nhau. Cho ra kết quả khác nhau, nhưng thường chúng không chênh lệch quá nhiều.

Khi nào sự chênh lệch huyết áp là nghiêm trọng:

Các bác sĩ tim mạch chia sẻ, kết quả đo huyết áp ở hai tay có sự khác biệt nhỏ và hiếm khi giống nhau. Các trường hợp chênh lệch như sau:

 • Nếu sự khác biệt này không vượt quá 10 mmHg, điều này là bình thường và không có gì phải lo lắng. 
 • Nếu huyết áp hai tay chênh lệch trên 10 mmHg thì cần tìm hiểu nguyên nhân để xác định có phải bệnh lý hay không.

Do đó, chỉ số huyết áp tay trái cao hơn tay phải hơn 10 mmHg được coi là bất thường và có thể do nguyên nhân bệnh lý. Cơ chế bệnh lý ở đây là có thể do chấn thương, xơ vữa động mạch, hẹp hệ thống động mạch chủ bên phải và tăng sức cản ngoại vi.

Nên đo huyết áp ở tay nào và đo như thế nào cho đúng?

Nên đo huyết áp ở tay nào? 

Cách dưới đây được các bác sĩ khuyên dùng, nó như sau:

 • Nếu số đo huyết áp tay trái cao hơn tay phải hoặc bằng thì tiếp tục đo huyết áp tay trái vào lần đo sau. 
 • Nếu kết quả đo huyết áp tay phải cao hơn tay trái thì tiếp tục đo huyết áp tay phải vào lần sau.
 • Nếu chỉ số huyết áp có sự chênh lệch bất thường, huyết áp tay trái cao hơn tay phải và khi đo ngược lại huyết áp tay phải cao hơn tay trái. Hãy suy xét lại thao tác thực hiện đo có đúng chưa, nếu quy trình đúng mà vẫn có sự chênh lệch lớn thì điều này là không bình thường và bạn nên đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Hướng dẫn đo huyết áp chính xác tại nhà

Tự theo dõi huyết áp tại nhà không chỉ cần học cách sử dụng cánh tay để đo huyết áp mà còn phải học cách đo huyết áp để có kết quả chính xác. Người đo áp dụng theo cách sau:

Tư thế đo: Người được đo cần có tư thế ngồi thoải mái và nên để tinh thần thư giãn khoảng 5 phút trước khi đo. Trong mọi trường hợp, bạn không nên đo huyết áp khi leo cầu thang, chạy nhanh, mệt mỏi, đói, ăn quá nhiều. khi uống cafe, rượu bia.

Vị trí đo:

 •  Đo ở bắp tay: Đặt cánh tay nằm ngửa trên bàn và đảm bảo điểm tiếp xúc cao hơn khoảng 2 cm so với độ uốn của khuỷu tay.
 •  Đo ở cổ tay: Gập cánh tay một góc 45 độ sao cho cổ tay ngang với tim.

huyết áp tay trái cao hơn tay phải

Vị trí đo huyết áp ở cánh tay

Thực hiện đo: Khi đã xác định được tư thế và vị trí đo huyết áp đúng, bạn gắn vòng bít vào và nhấn nút điều khiển trên máy để tiến hành đo. Vị trí đo phải được giữ nguyên cho đến khi kết quả hiển thị trên màn hình.

Lưu ý khi đo huyết áp tại nhà 

Ngoài việc nhắc bạn nên đo huyết áp ở cánh tay nào, những điều khác cần lưu ý khi đo huyết áp tại nhà:

 • Không vận hành máy đo trong quá trình đo huyết áp để tránh làm sai lệch kết quả đo.
 • Chọn tư thế ngồi thoải mái và không ngồi trên ghế quá thấp so với chiều cao của bạn.
 • Chỉ số huyết áp tăng lên khi bàng quang chứa đầy nước, vì vậy bạn nên đi tiểu trước khi đo huyết áp.
 • Vòng bít nên quấn trực tiếp quanh tay, không quấn qua lớp khác.
 • Đo huyết áp cả 2 tay và chọn kết quả của tay có trị số huyết áp lớn hơn. 
 • Nên đo huyết áp ngày 2 lần: buổi sáng và buổi chiều sau khi ăn 1 giờ.
 • Tất cả các kết quả, ngày giờ đo cần được ghi chép để bác sĩ có thể xem nếu cần thiết.

Huyết áp như thế nào là bình thường?

 • Huyết áp bình thường: huyết áp tâm thu < 120 mmHg; huyết áp tâm trương < 80 mmHg.
 • Huyết áp cao: huyết áp tâm thu > 140 mmHg; huyết áp tâm trương > 90mmHg.
 • Tiền cao huyết áp: chỉ số huyết áp có trị số nằm trong khoảng giữa bình thường và cao huyết áp (huyết áp tâm trương trong khoảng 80-89 mmHg hoặc huyết áp tâm thu trong khoảng 120-139 mmHg).

huyết áp tay trái cao hơn tay phải

Bảng chỉ số huyết áp

 • Huyết áp thấp: huyết áp tâm thu < 90 mmHg hoặc tụt 25 mmHg so với trị số huyết áp bình thường.

Ghế massage giúp điều hòa huyết áp

Huyết áp là vấn đề rất quan trọng đối với nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi. Huyết áp không ổn định có thể gây ra nhiều bệnh như tim mạch, đau đầu, mệt mỏi, đột quỵ. Người bị cao huyết áp không nên tập thể dục thể thao hay làm việc nặng nhọc. 

Tác dụng điều hòa huyết áp của việc sử dụng ghế massage:

Nằm trên ghế massage khoảng 20-30 phút có thể chống đông máu, hạ huyết áp, duy trì sức khỏe tự nhiên, giúp cơ thể hưng phấn, sảng khoái, cải thiện tình trạng cao huyết áp nhờ hệ thống các con lăn kích thích và túi khí, thiết bị này giúp bạn làm chậm nhịp tim, hít thở sâu và làm giãn mạch máu. Do đó, máy massage rất phù hợp với những người trung niên và cao tuổi, những người thường xuyên gặp các vấn đề về cao huyết áp, tim mạch.

Huyết áp tay trái cao hơn tay phải và ngược lại có thể do điều kiện khi đo của 2 bên tay là không giống nhau nên cho kết quả khác nhau. Cũng có thể do cấu trúc sinh học của mồi người mà bên phải sẽ cao hơn bên trái. Nếu sự chênh lệch giữa 2 bên quá lớn cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây