Kẽm có tác dụng gì với trẻ? Nguyên nhân và triệu chúng khi trẻ thiếu kẽm

1010

Kẽm có tác dụng gì với trẻ?. Bạn luôn muốn đứa con của mình luôn có một sức khỏe và thể lực tốt để có thể phát triển một cách tốt nhất.

Và với sự phát triển nhanh chóng của trẻ hiện nay thì nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ là điều cần thiết đặc biệt là kẽm.

Mục lục

1. Kẽm có tác dụng gì với trẻ? 

Kẽm là một khoáng chất đặc biệt tốt và có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Việc cung cấp cho cơ thể một lượng kẽm vừa đủ sẽ giúp cho trẻ phát triển một cách toàn diện. 

1.1. Kẽm giúp hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch

Kẽm dường như ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa và cải thiện một số vấn đề liên quan đến nó. Trên thực tế, kẽm tham gia vào quá trình hình thành các tế bào chịu trách nhiệm về khả năng miễn dịch bẩm sinh ở trẻ.

kẽm có tác dụng gì với trẻ

Vậy kẽm có tác dụng gì với trẻ? 

1.2. Kẽm có tác dụng trị tiêu chảy ở trẻ 

Bổ sung kẽm cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng tiêu chảy và giảm thời gian mắc bệnh. Nó cũng đã được xác minh rằng khoáng chất này có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do tiêu chảy ở trẻ em.

1.3. Kẽm có tác dụng điều trị cảm lạnh 

Bạn có thể bổ sung kẽm cho trẻ để cung cấp đủ hết khoáng chất và tăng cường hệ miễn dịch. Khi trẻ bị cảm lạnh, bạn nên cho trẻ sử dụng kẽm để có thể rút ngắn lại thời gian bị cảm lạnh. 

1.4. Tốt cho mắt

Kẽm luôn đóng vai trò quan trọng trong đối với thị lực. Do các nguyên tố vi lượng hỗ trợ quá trình vận chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc của mắt. Nếu không có vitamin A, mắt của chúng ta không thể cảm nhận được ánh sáng, nói cách khác, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy.

1.5. Tránh nhiễm trùng đường hô hấp

Nó được cho là góp phần kẽm để giảm nhạy cảm với nhiễm trùng cấp tính của đường hô hấp dưới bởi quy định chức năng miễn dịch khác nhau, chẳng hạn như bảo vệ sức khỏe và tính toàn vẹn của hô hấp tế bào nơi viêm phổi hoặc bị thương. Hãy bổ sung kẽm để điều trị hoặc kiểm soát tốt hơn các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính như viêm phổi ở trẻ.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu kẽm ở trẻ?

Sự thiếu hụt kẽm có thể được gây ra chủ yếu bởi các yếu tố môi trường và chế độ ăn uống, như đau cơ địa và sự hiện diện của một số bệnh nhiễm trùng. Việc thiếu những khoáng chất này cũng là do tiêu thụ nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa, do thành phần đặc biệt của những thực phẩm này và đối tượng dễ bị tổn thương nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai vì kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng.

kẽm có tác dụng gì với trẻ
Kẽm có tác dụng gì với trẻ? Thiếu kẽm trẻ dễ biến ăn

Trẻ em cần tiêu thụ kẽm một cách điều độ không quá nhiều nhưng cũng không thiếu vì nếu tiêu thụ quá nhiều khoáng chất này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tiềm tàng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Kẽm luôn cần thiết cho sự phát triển bình thường của quá trình trao đổi chất tế bào và có liên quan nhiều đến hoạt động của hàng chục loại enzym. Đặc biệt ở trẻ em, kẽm là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển. Đồng thời, trẻ em rất nhạy cảm với sự thiếu hụt khoáng chất này và đây thường là nguyên nhân dẫn đến chế độ ăn uống không đủ chất cho sự phát triển của trẻ. 

3. Triệu chứng thiếu kẽm ở trẻ?

Hàm lượng kẽm quá thấp sẽ không cho phép trẻ phát triển và tăng trưởng tối ưu, những trẻ cuối cùng bị chậm lại trong các quá trình này. Sự thiếu hụt khoáng chất tương tự có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình trưởng thành giới tính và cũng có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm: phát ban da, tiêu chảy và các vấn đề về hành vi.

Những triệu chứng mà chúng ta có thể thấy thông thường như:

– Viêm da đường ruột

– Bệnh tiêu chảy 

– Sụt cân

– Nhiễm trùng tái phát 

– Khó lành những vết loét hoặc vết thương lâu ngày

– Chậm phát triển, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ

– Rối loạn hệ thống miễn dịch

– Giác mạc giảm  

4. Liều lượng kẽm bao nhiêu là phù hợp?

Liều lượng kẽm chính xác và an toàn thay đổi tùy theo một số yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và tình trạng sinh sản. Liều trước tiên phải được xác định theo độ tuổi của đối tượng. 

Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, liều khuyến cáo hàng ngày của kẽm là 2 mg mỗi ngày. Sau 6 tháng đầu đời và đến 3 tuổi, cần cung cấp lượng khoáng chất tương đương 3 mg mỗi ngày. 

Từ 4 đến 8 tuổi, liều khuyến cáo hàng ngày thậm chí còn cao hơn và tương ứng với 5 mg, trong khi từ 9 đến 13 tuổi thì tương đương với 8 mg. Liều khuyến cáo khác nhau đối với nam và nữ khi đến tuổi vị thành niên. 

Trẻ em gái từ 14 đến 18 tuổi nên dùng 9 mg kẽm , trong khi các bé trai cùng tuổi nên dùng tới 12 mg. 

Phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phải cung cấp lượng kẽm hàng ngày bằng 11 mg. 

5. Kết Luận

Có nhiều trường hợp cơ thể không có đủ lượng kẽm cần thiết cung cấp, do đó những trường hợp như vậy đòi hỏi phải bổ sung khoáng chất thông qua việc uống các chất bổ sung cụ thể. Như vậy bài viết sức khỏe này đã cung cấp cho bạn thông tin kẽm có tác dụng gì với trẻ rồi. Hãy chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhà mình một cách đầy đủ nhé!

Nguồn: https://anv.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây