Khăn Turban Là Gì Mà Được Nhiều Người Ưa Chuộng Đến Vậy

0
1122
khăn Turban

Khăn turban là một tấm vải hoặc khăn quấn quanh đầu. Các nếp gấp được quấn tạo ra hiệu ứng vừa khít với đầu. Chiều dài, kiểu dáng, màu sắc và vải có thể thay đổi tùy theo nền văn hóa và vị trí địa lý, nhưng khái niệm cơ bản và cấu tạo của khăn turban vẫn giống nhau.

Tuy nhiên, điều đã thay đổi là ý nghĩa và lý do đằng sau việc đeo chiếc khăn này. Theo truyền thống, khăn turban được thiết kế và mang vì lý do tôn giáo. Đặc biệt là ở các khu vực Châu Á, Châu Phi và Trung Đông. Đàn ông theo đạo Sikh mang những chiếc khăn turban được xem là một loại trang phục theo kiểu truyền thống để thể hiện sự đại diện cho tôn giáo hoặc đức tin của họ, các tôn giáo và cộng đồng khác cũng chọn mang những kiểu khăn khác nhau. Trong những năm gần đây, một phiên bản khăn hiện đại cũng có thể được mang như một phụ kiện thời trang. Tuy đôi khi gây tranh cãi nhưng khăn turban vẫn là phụ kiện thời trang nổi bật với phụ nữ trong nhiều thập kỷ và đặc biệt nổi bật khi đi du lịch nước ngoài.

1. Lịch sử khăn turban

Bằng chứng sớm nhất về trang phục giống khăn turban là từ Mesopotamia, một khu vực lịch sử ở Tây Á. Một tác phẩm điêu khắc hoàng gia có niên đại vào năm 2350 trước Công nguyên lần đầu tiên được nhìn thấy khi đội loại khăn này. Theo những ngày này, khăn turban được sử dụng trước Hồi giáo và Thiên chúa giáo – cho thấy rằng nó không thể nhất thiết phải được phát triển từ những tôn giáo thuần túy này.

khăn Turban hoa văn
Khăn turban

Các tác phẩm điêu khắc cho miền Trung Ấn Độ vào năm 100 trước Công nguyên cũng cung cấp bằng chứng trực quan về việc sử dụng các tuabin. Mũ đội đầu ban đầu được đeo bởi hoàng gia và các nhà lãnh đạo tinh thần và được sử dụng để biểu thị quyền lực. Người Thổ Nhĩ Kỳ ngày này thường được trang điểm bằng đồ trang sức và phụ kiện để thể hiện sự giàu có.

Mặc dù việc mang khăn turban có thể cảm thấy hiện đại và thời trang, nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải nhớ ý nghĩa biểu tượng của chúng đối với nhiều tôn giáo và nền văn hóa.

Đối với nhiều người, khăn turban là một cách để xác định bản thân với một nền văn hóa hoặc nhóm nhất định, và nó thể hiện sự cống hiến cho một cách sống cụ thể. Trong nhiều trường hợp, loại khăn này biểu thị sự tôn trọng và danh dự và là một phần giá trị trong cuộc sống của đàn ông hoặc phụ nữ.

Khăn turban trong tôn giáo được đối xử với sự tôn trọng đến mức được coi là một sự xúc phạm khi nhặt khăn của người khác. Khi được sử dụng cho mục đích tôn giáo, ngay cả cách quấn hoặc buộc khăn cũng biểu thị điều gì đó về người mang nó. Cách đeo chặt, cách buông thõng và thậm chí kiểu nếp gấp do người mang tạo ra đều có nội hàm và ý nghĩa sâu sắc.

2. Khăn turban trong thời trang hiện đại

Trở lại với thế giới thời trang hiện đại, khăn Turban thường được diện với những bộ trang phục trong các kỳ nghỉ dưỡng, du lịch. Với một cảm giác thoải mái cho người mang, nó có thể được mặc với kaftan và đồ bơi trong kỳ nghỉ. Như được trình bày bởi Emilio Pucci cho bộ sưu tập xuân/hè 2018. Người mẫu mặc những chiếc khăn này in họa tiết. 

khăn turban caro
Khăn turban kẻ caro

Đối với bộ sưu tập mùa xuân 2018 của mình, Marc Jacobs đã mang khăn turban trở lại như trang phục buổi tối. Tại buổi trình diễn của mình ở New York, anh ấy đã giới thiệu những chiếc khăn bằng lụa đính trâm cài và đồ trang sức.

Những chiếc khăn này có nhiều biến thể bao gồm ánh kim, màu phối hợp và lấp lánh được tạo điểm nhấn được mặc với váy dạ hội và váy và mang lại vẻ ngoài sang trọng. Đây là những sản phẩm được thiết kế bởi nhà thiết kế Stephen Jones, người đã hợp tác với Jacobs cho chương trình.

>> Xem thêm: Ruy Băng – Lịch Sử Và Những Công Dụng Làm Đẹp Bạn Nên Biết

3. Kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được lịch sử và nét đẹp của chiếc khăn turban trong lĩnh vực thời trang. Hãy theo dõi những bài viết tin tức thời trang tiếp theo được đăng tải trên trang web của chúng tôi nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây