Không tập gym có nên uống whey không? Cần lưu ý gì khi uống whey?

744

Whey protein như một loại “thần dược” không thể thiếu cho người tập gym. Kết hợp uống whey với tập gym có tác dụng phát triển cơ bắp rất tốt, nhưng nếu không tập luyện thì có tác dụng gì? Người không tập gym có nên uống whey? Cần lưu ý điều gì khi uống whey? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về whey trong bài viết sau đây.

Mục lục

1. Không tập gym có nên uống whey?

Whey có tác dụng bổ sung protein cho cơ thể thay thế các loại thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa,… Nhưng lượng protein trong whey được điều chế để giúp cơ thể dễ hấp thụ nhanh hơn. 

Bên cạnh đó, protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể dù cho bạn có tập gym hay không. Do đó, người không tập gym vẫn nên sử dụng whey nếu bạn không nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể bằng thực phẩm. 

không tập gym có nên uống whey Khi bạn không tập gym có nên uống whey không?

2. Vì sao không tập gym vẫn có thể uống Whey? 

Whey giúp bổ sung protein cho cơ thể để cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động và phát triển. Nhiều người không nạp đủ lượng protein hằng ngày qua khẩu phần ăn. Nếu tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Trong trường hợp này, uống whey là giải pháp tốt nhất để bổ sung lượng protein mà cơ thể cần hằng ngày.

3. Nhu cầu protein của cơ thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể người trưởng thành, ít vận động cần nạp đủ 0,8gr protein trên một kg cân nặng. Nếu bạn nặng 65kg, lượng protein cơ thể bạn cần mỗi ngày để duy trì hoạt động cơ bắp tốt nhất là 52gr.

Nếu bạn đang tập thể thao, tập gym hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ bắp thì lượng protein cơ thể cần mỗi ngày là 1,2 – 2gr trên một kg cân nặng. Nếu bạn nặng 65kg, lượng protein bạn cần nạp mỗi ngày để hoạt động ở cường độ cao là 78 – 130gr.

Vậy trong bữa ăn hằng ngày của bạn đã cung cấp cho cơ thể bao nhiêu protein? Lượng protein có trong một số thực phẩm thường sử dụng như: 

 • 110gr thịt thăn bò cung cấp khoảng 26gr protein
 • 1 cái trứng cung cấp khoảng 13gr protein
 • 200gr thịt xông khói cung cấp khoảng 8gr protein
 • 100gr thịt gà cung cấp khoảng 27gr protein
 • 100gr phô mai cung cấp khoảng 25gr protein
 • 100ml sữa cung cấp khoảng 3,4gr protein

không tập gym có nên uống whey Lượng protein có trong 100gr thực phẩm thường gặp hằng ngày

Bạn có thể tính toán lượng protein đã cung cấp từ thực phẩm để nạp thêm từ whey nếu khẩu phần ăn không đủ protein.

4. Cơ thể thiếu hụt protein có tác hại gì? 

Đối với người tập gym, tác hại dễ thấy nhất khi cơ thể thiếu hụt protein là tập nhiều nhưng không lên cơ, thường xuyên bị nhức mỏi cơ sau khi tập. Ngoài ra, thiếu hụt protein còn mang lại nhiều tác hại nguy hiểm cho cơ thể dù cho bạn có tập gym hay không.

 • Cơ thể gầy yếu: Biểu hiện rõ ràng nhất khi thiếu protein, cơ bắp bị teo và suy yếu dần làm cho cơ thể không được khỏe mạnh, dễ mệt mỏi khi vận động hay chơi thể thao.
 • Body lỏng lẻo, không săn chắc: Người không tập gym, ít vận động kèm theo thiếu protein thì lượng cơ sẽ ngày càng giảm. Làm cho body không săn chắc dù cho bạn không bị thừa cân.
 • Sức đề kháng giảm: Protein là thành phần quan trọng để tổng hợp và sản xuất kháng thể. Do đó khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ làm giảm sức đề kháng.
 • Mất ngủ: Nhiều nghiên cứu cho thấy việc cơ thể thiếu protein cũng gây ra tình trạng mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn.
 • Tâm trạng dễ cáu kỉnh: Protein có tác dụng trong quá trình sản sinh ra serotonin – Một hormone có khả năng làm cho tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc. Cơ thể thiếu serotonin trong thời gian dài có thể gây ra chứng trầm cảm, rối loạn lo âu.

không tập gym có nên uống whey Thiếu hụt protein gây nhiều tác hại cho cơ thể

5. Những điều cần lưu ý khi uống whey cho người không tập gym

Người không tập gym có nên uống whey không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, khi uống whey cần phải lưu ý những điều sau:

5.1. Uống bao nhiêu whey là đủ? 

Như công thức phía trên, bạn cần tính được lượng protein cơ thể bạn cần hằng ngày và lượng protein bạn đã nạp vào qua khẩu phần ăn để biết được bận phải bổ sung bao nhiêu protein là đủ.

Trên mỗi sản phẩm whey bạn dùng đều ghi rõ lượng protein có trong một muỗng whey, bạn chỉ cần dựa vào đỏ để bổ sung đủ cho cơ thể.

5.2. Không tập gym nên uống whey vào thời điểm nào?

Với người tập gym thì phải bổ sung whey trước hoặc sau buổi tập. Nhưng ở người không tập gym bạn có thể bổ sung bất cứ lúc nào cảm thấy cơ thể cần protein nhất, như buổi sáng trước khi bắt đầu làm việc hoặc dùng thay cho một bữa ăn xế.

5.3. Không nên chỉ phụ thuộc vào whey

Tuy sử dụng whey để bổ sung lượng protein còn thiếu khá đơn giản, nhưng bạn không nên lợi dụng việc này mà bỏ qua chế độ ăn uống. Bạn cần bổ sung các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng vào bữa ăn hằng ngày và tránh xa các loại chất béo bão hòa hoặc thực phẩm chứa nhiều đường.

Nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn

5.4. Thường xuyên vận động

Dù không tập gym hay chơi thể thao thì bạn cũng nên dành ra 30 – 45 phút hằng ngày để tập luyện. Bạn có thể sử dụng các thiết bị thể thao tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập thương hiệu Elipsport đang được nhiều người tin dùng để tập luyện nhẹ nhàng tại nhà.

Sau khi đã có câu trả lời cho việc không tập gym có nên uống whey không thì giờ bạn đã có thể yên tâm dùng whey để bổ sung protein cho cơ thể. Tuy nhiên, đừng quên ghi nhớ các điều cần lưu ý để sử dụng whey đúng cách. Hãy chia sẻ bài viết này nếu cảm thấy thông tin trong bài hữu ích nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây