Lịch Sử Khuyên Tai – Ý Nghĩa, Chức Năng Của Chiếc Khuyên Tai

0
1916
khuyên tai

Khuyên tai trước đây thường được dùng nhiều cho các bạn gái và phụ nữ. Nó là một phụ kiện được yêu thích của nhiều chị em và ngược lại rất ít xuất hiện ở phái nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trước đây, khuyên tai cũng được sử dụng ở nam giới rất nhiều. 

1. Lịch sử 

Đồ quý, vòng đeo tay và chuỗi hạt đã được trang trí trên dái tai của con người như khuyên tai trong suốt 5 thế kỷ. Tuy nhiên, không phải tất cả các màn trình diễn của họ đều nhằm mục đích cho phép người mặc thể hiện phong cách thời trang quyến rũ. Tìm hiểu kiểu tóc, mũ, chủ nghĩa khoái lạc, kinh tế học và các phương tiện truyền thông đã góp phần vào sự phát triển và phổ biến của phụ kiện thời trang được gọi là khuyên tai này.

Khuyên tai xỏ lần đầu tiên ra mắt ở Trung Đông vào khoảng năm 3.000 trước Công nguyên và nhằm cung cấp cho người lạ manh mối nhanh chóng và dễ dàng về danh tính tôn giáo, chính trị hoặc bộ lạc của người đeo. Hoa tai cũng là một chỉ số về địa vị xã hội của cá nhân trong cộng đồng. Nó được đeo như một vấn đề lựa chọn và niềm tự hào của những người nắm quyền và như một ký hiệu của sự thấp kém và xấu hổ của những người bị nô lệ. 

Ban đầu hoa tai được chế tác bằng kim loại có thể uốn cong, dẹt và xoắn thành các kiểu dáng và vòng độc đáo. Hoa tai trở nên phức tạp hơn vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên khi các loại đá quý được tìm thấy và dùng nhiều trong thời trang lúc bấy giờ. 

Khuyên tai
Khuyên tai dành cho lễ hội

Trong suốt thời kỳ Trung cổ ở châu Âu, mốt đeo khuyên tai bắt mắt với giới thượng lưu trong xã hội đã bị gạt sang một bên trong sự phấn khích của những chiếc mũ khổng lồ, tóc giả cao chót vót và vòng cổ cao. Một sự kết hợp có thể che khuất hoàn toàn bất kỳ vật trang trí nào lủng lẳng trên dái tai của một người hoặc khiến nó bị rối trong vải và những lọn tóc bồng bềnh. 

Với sự chuyển đổi về đường viền cổ và những kiểu tóc dịu dàng hơn tại các triều đình Ý thế kỷ XVII, khuyên tai một lần nữa trở lại thịnh hành và là một phần việc khoe khoang về quyền thế của một phụ nữ sành điệu mà chồng có thể giữ cho cô ấy trong sự xa hoa phù phiếm. 

Tuy nhiên, một thế kỷ sau, khuyên tai trở lại ẩn mình với sự ra đời của những chiếc mũ len đóng khung khuôn mặt và ôm sát cả hai bên đầu với dây buộc rộng. Với sự xuất hiện của năm 1900, mái tóc thanh lịch được búi trên đỉnh đầu hoặc chải ngược thành một búi tóc bóng mượt không chỉ làm hài lòng các nhà kim hoàn một lần nữa mà còn dẫn đến việc phát minh ra hoa tai kẹp sau đó được coi là hợp vệ sinh hơn. 

Sự nổi lên của cả ngành công nghiệp điện ảnh và người mẫu đưa sức hấp dẫn của khuyên tai lên nền tảng lớn nhất từ ​​trước đến nay. Với phụ nữ ở mọi lứa tuổi muốn bắt chước phong cách thời trang của các ngôi sao điện ảnh và những cô gái mặc trang phục rõ ràng biết cách trang điểm. 

Đối với nam giới, lựa chọn đeo khuyên tai có từ trước thời Kinh thánh và trong những thế kỷ sau đó, nó được liên kết với những kẻ giả mạo như cướp biển và thám hiểm.

2. Ý nghĩa

Trước hết, từ xa xưa dái tai là biểu hiện của sự phát triển tâm linh và địa vị xã hội cao. Xỏ lỗ tai đã phổ biến ở tất cả các nơi trên thế giới. Mục đích của hoạt động không chỉ là trang trí, mà còn bảo vệ chủ sở hữu khỏi những ảnh hưởng xấu. 

Trong thời cổ đại, khuyên tai là một vật trang trí chủ yếu dành cho nam giới. Chúng đã phổ biến cách đây 7000 năm ở Châu Á cổ đại. Người Ai Cập và người Assyria sử dụng khuyên tai để biểu thị sự thật rằng họ thuộc tầng lớp cao hơn.

khuyên tai
Khuyên tai biểu thị cho tầng lớp cao của người Ai Cập

Ở La Mã cổ đại hoa tai chỉ được đeo bởi nô lệ, trong khi ở Hy Lạp cổ đại, chúng là vật trang trí của gái mại dâm. Những phụ nữ Hy Lạp và La Mã giàu có cũng đeo những chiếc khuyên tai đính ngọc trai để thể hiện địa vị xã hội của họ. Họ cũng đeo đồ trang sức bằng đá topaz, ngọc hồng lựu và ngọc bích.

Ở các nước Phương Đông cổ đại, sở thích là những bộ khuyên tai bằng bạc và vàng được đính hồng ngọc, ngọc bích và ngọc lục bảo. khuyên tai đặc biệt được tôn vinh ở Ấn Độ, Trung Quốc và Assyria.

khuyên tai
Phong cách đeo khuyên tai của phụ nữ Ấn Độ

Trong thời Trung cổ ở châu Âu khuyên tai nam xen kẽ giữa trở nên nổi tiếng và được ra khỏi phong cách cho một thời gian dài cho đến khi trong 13 ngày kỷ khi Giáo Hội Công Giáo cấm xuyên của tai. Điều này đã được thực hiện phù hợp với tín điều, nói rằng một người không thể thay thế cơ thể của mình được tạo ra theo hình ảnh của Đức Chúa Trời. Chỉ có những tên trộm, cướp biển và đại diện của tầng lớp thấp mới tiếp tục đeo khuyên tai.

Những tên trộm đã sử dụng phương thức biểu đạt này để thể hiện sự ghê tởm của chúng đối với xã hội. Trong khi những người nông dân đã xỏ lỗ tai của cậu bé duy nhất trong gia đình hoặc của một đứa trẻ được sinh ra ngay sau cái chết của một đứa trẻ khác. Đối với cướp biển, khuyên tai có nghĩa là một con tàu bị cướp bóc. Người Nga Cossacks cũng mang lại nhiều ý nghĩa cho khuyên tai.

Con trai của một bà mẹ đơn thân có chồng bị giết đã đeo bông tai bên trái và bên tai phải của cậu con trai duy nhất trong gia đình. Một người đàn ông đeo khuyên tai cả hai tai là người cuối cùng trong dòng họ của anh ta. Một người đàn ông như vậy được hàng xóm canh gác và không được phép tham gia vào thời kỳ chiến tranh, vì sợ rằng dòng dõi của anh ta sẽ biến mất vĩnh viễn.

Điều thú vị là khuyên tai ở phương đông được gọi là Karn Phul, có nghĩa là “bông hoa trên tai”. Theo truyền thống, chúng không chỉ dùng để trang trí mà còn như một lá bùa hộ mệnh. Điều quan trọng là phải kết hợp hai phẩm chất này trong đôi khuyên tai. 

Là một món trang sức, bông tai có hiệu quả nhất. Sau khi so sánh một lượt thì cuối cùng, chúng làm nổi bật sự chú ý nhất trên khuôn mặt của chúng ta. Ngoài ra, khuyên tai lớn rất thích hợp cho một phụ nữ đã có gia đình, vì chúng nói lên địa vị của cô ấy. Đáng chú ý, bằng cách đeo nhiều và càng nhiều đồ trang sức hơn trên người, một người phụ nữ sẽ thu hút nhiều phúc khí vào nhà.

Trong khi đó, khuyên tai ở dạng hoa từ thời cổ đại cho đến ngày nay lại được ưa chuộng hơn cả. Chúng phản ánh sự dịu dàng, tuổi trẻ, sự hoàn thiện về mặt tinh thần, sự giản dị và ngây thơ – những đặc điểm chính của tính cách người phụ nữ. 

khuyên tai
Khuyên tai giúp phụ nữ trở nên quyến rũ

Ngoài ra, khuyên tai bảo vệ người phụ nữ khỏi ảnh hưởng của bất kỳ năng lượng tiêu cực nào. Đặc biệt, những thứ sáng bóng mang tính tiêu cực. Vì vậy khi một người phụ nữ có nhiều đồ trang sức, chúng sẽ bảo vệ vẻ đẹp của cô ấy khỏi đôi mắt xấu xa.

Và bạn có biết rằng trong thời cổ đại một người phụ nữ có từ hai mươi chín đến ba mươi bộ trang sức? Đặc biệt là hoa tai, cho mỗi ngày âm lịch. Tuy nhiên, đối với một người phụ nữ hiện đại, việc đeo khuyên tai vào các ngày trong tuần là điều hợp lý. Điều này, theo các nhà chiêm tinh, nên đảm bảo sức khỏe và thành công trong kinh doanh.

Vì vậy, vào thứ Hai (ngày mặt trăng) hãy đeo khuyên tai bằng ngọc trai, pha lê, đá amazonite và đá mặt trăng.

Thứ Ba (ngày của sao Hỏa) – thạch anh tím, lục bình, thạch anh đỏ, san hô và đôi khi là kim cương.

Thứ tư – ngày của sao Thủy – ưu tiên những bông tai ngọc trai, đá pha lê, mã não, chrysolite và carnelian.

Thứ năm – Sao Mộc sẽ thích sapphire, lapis lazuli, kyanite, đá cẩm thạch và xanh ngọc lam.

Thứ sáu – để hài hòa với sao Kim, hãy chọn màu beryl, ngọc bích, màu ngọc lam của nước biển, ngọc lục bảo, đôi khi là ngọc trai, và spinel.

Thứ bảy – vào ngày của sao Thổ, hãy đeo hoa tai bằng mã não, jasper, topaz và malachite.

Chủ nhật – Mặt trời thích garnet, ruby, chrysolite và kim cương.

Ngoài ra, nếu có vấn đề về sức khỏe, bạn cần quan tâm đến điều này. Đặc biệt, đối với những cơn đau xuất hiện do viêm nhiễm và xuất hiện do làm việc quá sức, đau nhức về đêm, do chấn thương, hãy đeo khuyên tai bằng vàng có gắn đá trong suốt. Nếu bạn thích bạc, thì hãy đeo nó với ngọc bích, ngọc thạch, mã não, hematit và lapis lazuli.

3. Chức năng

Việc đeo khuyên tai ngày nay chủ yếu là để trang trí và giúp “gắn kết một bộ trang phục với nhau” bằng cách sử dụng màu sắc phù hợp hoặc tương phản với tổng thể của trang phục. Các kim loại, chủ yếu là vàng hoặc bạc, bổ sung cho dây chuyền, vòng tay, nhẫn, đồng hồ và ghim mà người đeo chọn làm phụ kiện.

khuyên tai
Khuyên tai bằng vàng

Hoa tai cũng là một biểu hiện của sở thích cá nhân trong nghệ thuật và có thể được làm từ gỗ, nhựa, lông vũ, gốm sứ, cao su, vỏ sò và thậm chí cả thực phẩm như mì ống, đậu khô và các loại hạt khác nhau. 

Khuyên tai thậm chí có thể đưa ra tuyên bố chính trị, tôn giáo hoặc xã hội bằng cách đại diện cho propaganda chiến dịch, thánh giá hoặc “dải băng” ủng hộ các nguyên nhân như quân đội Mỹ, nhận thức về ung thư vú hoặc sự đồng cảm với các nạn nhân của AIDS. Việc nam giới đeo khuyên tai có thể quảng cáo rằng anh ta là gay hay thẳng, tùy thuộc vào loại tai đó

4. Các loại khuyên tai

Xỏ khuyên tai và khuyên tai liên quan đến việc xỏ lỗ ở các bộ phận khác nhau của tai để xỏ các đinh tán hoặc nhẫn kim loại. Phần lớn, những lỗ này là vĩnh viễn nhưng sẽ dần dần se lại nếu người đó ngừng đeo khuyên tai. 

Hoa tai dạng kẹp hoặc dạng vặn có thể tháo rời và có bản lề lò xo kẹp nhẹ vào tai và trong trường hợp có dạng vặn sau, có thể thắt chặt để đảm bảo vừa vặn an toàn trên vành tai. Khuyên tai từ tính có hai loại, một mặt trước và mặt sau, và được giữ cố định bằng nam châm. 

Khuyên tai dạng dây buộc, có cả dạng xỏ và dạng kẹp, kéo dài một hoặc hai inch bên dưới dái tai và khi được đeo vào những dịp trang trọng, thường bao gồm rất nhiều đá quý lấp lánh (thật hoặc giả). 

Bông tai dạng vòng giống như một chiếc nhẫn và có nhiều kích cỡ khác nhau, loại lớn hơn thường gợi nhớ đến người gypsies. Chỉ và kim tai là que nhựa và chuỗi chỉ dành cho những người đeo khuyên tai sành điệu. 

Khuyên tai dạng dính sử dụng các dải keo nhỏ. Hầu hết chúng chỉ sử dụng một lần trong các bữa tiệc như một phụ kiện thời trang mới lạ. Vòng bít tai là những dải kim loại hoặc nhựa cong dùng để kẹp vào các bộ phận khác nhau của tai.

Bởi vì ngày nay các kiểu hoa tai khác nhau được các quý cô sử dụng với mục đích chỉnh sửa và tôn lên hình dáng khuôn mặt. Cho nên khuyên tai dài về mặt quang học kéo dài khuôn mặt và cổ. Chúng phù hợp với những phụ nữ có khuôn mặt tròn và cổ ngắn.

Khuyên tai với các khối hình học làm sắc nét các đường nét. Nếu các đường nét của bạn đã quá góc cạnh, bạn có thể làm mềm chúng bằng cách đeo khuyên tai hình tròn hoặc hình bầu dục.

Nếu khuôn mặt dài, khuyên tai tròn nhỏ là phù hợp với bạn, trong khi những quý cô có khuôn mặt vuông nên chọn khuyên tai dài và lủng lẳng.

Khuyên tai lớn rất phù hợp với những khuôn mặt có đặc điểm nhỏ. Những cái lớn nên được đeo mà không có vòng cổ.

Người da ngăm đen có thể dũng cảm đeo khuyên tai bằng đá quý sáng màu, trong khi người tóc vàng nên đeo khuyên tai màu sáng. Các cô gái trẻ có thể đủ khả năng để đeo khuyên tai làm từ bất kỳ và mọi chất liệu, trong khi những phụ nữ trưởng thành chỉ nên đeo trang sức được làm từ kim loại quý và đá.

5. Kích thước

Khuyên tai có thể có nhiều kích cỡ khác nhau, từ đinh tán bằng kim loại hoặc nạm có thể nhỏ bằng nửa đầu cục tẩy bút chì đến vòng đeo lớn có thể lấp đầy khoảng trống giữa phần dưới của vành tai đến đỉnh của vai. 

khuyên tai
Khuyên tai có kích thước lớn

Trong các nền văn minh nguyên thủy hơn, chẳng hạn như các vùng của châu Phi, trọng lượng khuyên tai liên tục nặng hơn được áp dụng cho tai của các cô gái trẻ nhằm thu nhỏ vành tai của họ trong một khoảng thời gian để đạt được vẻ đẹp nữ tính.

6. Cảnh báo

Mặc dù không có gì nguy hiểm khi đeo khuyên tai dạng kẹp, vặn lại, vòng bít, từ tính hoặc chất kết dính. Nhưng không thiếu những nguy cơ nhiễm trùng vốn có khi xỏ lỗ tai mà không có chuyên môn của chuyên gia. 

Ví dụ, vào những năm 1960 và 70, một số cô gái trẻ phải vào phòng cấp cứu của bệnh viện với tình trạng nhiễm vi khuẩn khủng khiếp mà họ nhận được từ kỹ thuật tự làm dùng một chiếc kim khâu lớn và không được khử trùng và một củ khoai tây sống để đâm. tai của họ ở nhà. 

Những rủi ro khác khi xỏ lỗ tai bao gồm các phản ứng dị ứng không mong muốn với các kim loại khác nhau có trong đồ trang sức và nguy cơ mắc phải một chiếc khuyên tai lủng lẳng trên áo len hoặc vô tình bị xé ra trong một môn thể thao tiếp xúc.

Kết

Trong thời kỳ hiện đại, người ta đã không những cái nhìn không thiện cảm với việc nam giới đeo khuyên tai. Cho nên nếu thật sự thích bạn có thể thoải mái xỏ lỗ và đeo khuyên để có cho mình những phong cách riêng, như các bạn nữ. Tuy nhiên, cần phải chú ý an toàn lúc xỏ lỗ tai và chọn khuyên tai. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây