Loại Bỏ Bọng Mắt Sưng Húp Khiến Chị Em Xinh Đẹp Tự Tin Hơn

0
1490
bọng mắt

Bọng mắt sưng húp và quầng thâm dưới mắt xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm các đặc điểm trên khuôn mặt do di truyền, dị ứng, căng thẳng, mệt mỏi ở mắt và các đặc điểm da riêng lẻ như kết cấu. Cúng chúng tôi tìm hiểu về cách điều trị các vết bọng mắt xấu xí này.

1. Nguyên nhân nào gây ra bọng mắt sưng húp?

Sưng xung quanh mắt là do sự tích tụ quá nhiều chất lỏng (phù nề) ở mô da xung quanh. Vì vùng da quanh mắt rất mỏng nên hiện tượng sưng và đổi màu có thể khá nổi bật.

Nhiều nguyên nhân khiến xuất hiện bọng mắt sưng húp có thể được giải quyết bằng những thay đổi nhỏ trong thói quen chăm sóc da hoặc lối sống của bạn. Cũng có một số lý do cho thấy các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải xác định được nguyên nhân xuất hiện bọng mắt của bạn để có thể loại trừ bất kỳ điều gì nghiêm trọng hơn.

cách loại bỏ bọng mắt
Bọng mắt sưng húp

Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến của đôi mắt sưng húp mà bạn có thể chưa xem xét:

1.1. Sưởi ấm

Việc bật máy sưởi ấm vào mùa đông có thể làm cho mắt khô và nhạy cảm hơn bình thường, vì nhiệt làm mất nước của màng nhầy trong mắt, khiến nó dày lên và dễ viêm hơn.

1.2. Thiếu ngủ

Một đêm ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến bọng mắt quanh vùng mắt vào buổi sáng vì cơ thể bạn chưa loại bỏ chất lỏng hiệu quả và chất độc tích tụ qua đêm.

mất ngủ gây bọng mắt
Thiếu ngủ gây ra bọng mắt

Điều này thậm chí có thể tồi tệ hơn nếu bạn bị căng thẳng, điều này gây ra những thay đổi đối với cân bằng muối trong cơ thể và nếu cân bằng muối bị mất, kết quả là mắt của bạn có thể giữ nước và sưng lên.

1.3. Dị ứng

Dị ứng theo mùa có thể gây sưng tấy vùng mắt.

cách loại bỏ bọng mắt
Thiếu ngủ gây ra bọng mắt

Khi cơ thể của bạn bị dị ứng, nó sẽ giải phóng histamine vào hệ thống của bạn, đôi khi có thể dẫn đến viêm vùng mắt.

1.4. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Giống như phần còn lại của cơ thể sưng lên trong những thời điểm nhất định trong tháng, đôi mắt của bạn thực sự cũng có thể làm như vậy.

Chúng sẽ giảm đi sau một vài ngày, như khi đầy bụng.

1.5. Quá nhiều muối

Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống của bạn có thể khiến mắt bạn xuất hiện bọng mắt, vì lượng natri dư thừa có thể dẫn đến tích nước.

Nếu bạn nghĩ rằng quá nhiều muối có thể là nguyên nhân khiến bọng mắt của bạn cứ dai dẳng không khỏi, bạn chỉ cần cắt giảm các loại thực phẩm góp phần giữ nước.

Ăn quá nhiều muối góp phần gây bọng mắt
Ăn quá nhiều muối góp phần gây bọng mắt

Có muối ẩn trong các loại gia vị, hàng đóng gói sẵn, đông lạnh hoặc đóng hộp (natri thường được thêm vào làm chất bảo quản) vì vậy hãy ăn vừa phải.

1.6. Quá nhiều rượu

Đôi mắt của bạn rất dễ bị tổn thương dù chỉ là những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn, vì vậy tình trạng mất nước do uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến bọng mắt quanh vùng mắt.

Uống quá nhiều rượu gây bọng mắt
Uống quá nhiều rượu gây bọng mắt

Vâng, đôi mắt rượu vang trắng chắc chắn là một điều mà bạn nên tránh.

1.7. Các vấn đề về tuyến giáp

Mặc dù có nhiều khả năng là do yếu tố môi trường, nhưng đôi mắt sưng húp cũng có thể là triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức, vì vậy nếu bạn lo lắng, hãy luôn kiểm tra với bác sĩ đa khoa.

1.8. Một số nguyên nhân khác

Thật không may, nhiều người có đôi mắt sưng húp đơn giản vì đặc điểm này di truyền trong gia đình họ.

Khi lão hóa, bọng mắt có thể được gây ra một phần khi các mô mỡ thường bảo vệ mắt bên trong xương hốc mắt bắt đầu đẩy về phía trước và lấp đầy khoảng trống bên dưới mắt.

Điều này xảy ra do quá trình lão hóa làm mỏng lớp màng hoặc “vách ngăn” thường giữ lại chất béo ở cả mí mắt trên và dưới. Khi màng mỏng đi, chất béo thoát vị và đẩy về phía trước, gây ra tình trạng sưng húp mắt và quầng thâm và túi dưới mắt.

2. Tại sao xuất hiện bọng mắt sau khi ngủ dậy?

Khi ngủ, chúng ta không chớp mắt. Và đây là một phần nguyên nhân khiến bọng mắt phát triển. Quầng thâm còn có thể hình thành dưới mắt do căng thẳng hoặc thiếu ngủ.

Chớp mắt cũng là một bài tập vận động giống như đi bộ cho đôi chân. Khi rảnh rỗi, một số người bị sưng phù ở chi dưới và biến mất ngay khi họ bắt đầu đi bộ và các cơ ở chân bắt đầu “vắt sữa” chất lỏng bị mắc kẹt (phù nề), được hấp thụ trở lại vào tuần hoàn.

bọng mắt
Xuất hiện bọng mắt sau khi ngủ dậy

Một hành động tương tự cũng diễn ra ở mí mắt.

Mí mắt nhắm, không chớp trong khi ngủ có khả năng bị sưng ở một số người dễ bị vấn đề này. Vì vậy, vào buổi sáng, bạn có thể thức dậy với mí mắt sưng húp bất thường. Khi bạn thức dậy và bắt đầu chớp mắt, một số bọng mắt sẽ dần biến mất.

3. Bọng mắt sưng húp có thể là dấu hiệu bệnh

Khi bọng mắt xuất hiện đột ngột mà bạn cảm nhận không phải do các nguyên nhân trên, đó có thể là dấu hiệu bạn đang mắc bệnh lý tiềm ẩn.

Ví dụ, những người bị bệnh mắt do tuyến giáp có thể bị sưng tấy mô và cơ quanh mắt. Ngoài ra, mắt lồi có thể báo hiệu một chứng rối loạn tuyến giáp được gọi là bệnh Graves.

Dị ứng mắt cũng có thể gây sưng bọng mắt. Các dạng dị ứng khác, chẳng hạn như phản ứng với một số loại thực phẩm hoặc hóa chất, cũng có thể gây sưng mí mắt.

Trong một phản ứng dị ứng, các tế bào nhất định trong cơ thể giải phóng một chất hóa học gọi là histamine. Điều này có thể làm rò rỉ chất lỏng từ các mạch máu, dẫn đến phù nề và bọng mắt ở các mô xung quanh, bao gồm cả quanh mắt.

Bọng mắt sưng húp và có quầng thâm dưới mắt có thể xảy ra khi bạn bị nhiễm trùng mắt như đau mắt đỏ. Trong một số trường hợp, chứng viêm do hội chứng khô mắt cũng có thể khiến mắt sưng húp.

Suy thận và các bệnh toàn thân khác có thể gây sưng phù khắp cơ thể, kể cả quanh mắt.

4. Điều trị bọng mắt sưng húp và thâm quầng

Để tìm ra giải pháp tốt nhất cho bọng mắt sưng húp và quầng thâm, điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân cơ bản.

4.1. Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu bạn có đôi mắt sưng húp giống với bố hoặc mẹ của mình, đó có thể là một đặc điểm di truyền. Trong trường hợp này, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật cắt mí mắt thẩm mỹ để loại bỏ bọng mỡ mắt.

Sưng húp mắt do lão hóa cũng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật mí thẩm mỹ (Blepharoplasty).

Bạn có thể muốn thảo luận với bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về một số thủ tục khác có sẵn để giảm bớt sự xuất hiện của đôi mắt sưng húp và quầng thâm dưới mắt. Chúng bao gồm lột da bằng hóa chất và tái tạo bề mặt da bằng laser.

4.2. Biện pháp khắc phục bọng mắt tạm thời

Nhiều biện pháp khắc phục tạm thời cũng có thể giúp giảm sưng quanh mắt, chẳng hạn như:

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị kích ứng do dị ứng, nếu thích hợp
cách loại bỏ bọng mắt
Sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị dị ứng gây bọng mắt
 • Uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước
 • Chườm đá khi mi của bạn bị sưng
 • Đắp lát dưa chuột hoặc túi trà ướp lạnh lên mắt nhắm
cách loại bỏ bọng mắt bằng dưa leo
Đắp lát dưa chuột trị bọng mắt
 • Sử dụng kem và các sản phẩm da khác được đặc chế để sử dụng quanh mắt
 • Giảm muối trong chế độ ăn uống của bạn
 • Ăn thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như chuối, để loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể
 • Xối nước lạnh lên mặt và mắt
 • Ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ
cách loại bỏ bọng mắt
Ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ để giảm bọng mắt

4.3. Lưu ý khi điều trị bọng mắt

Một trong những cách chữa sưng húp tại nhà phổ biến nhất, như đã đề cập ở trên, là sử dụng kem bôi trĩ và thuốc mỡ bôi lên vùng da quanh mắt. Một thành phần hoạt chất phổ biến trong các chế phẩm này là phenylephrine, là một loại thuốc làm co mạch máu.

Điều này có thể có tác dụng kép đối với mí mắt sưng húp và quầng thâm dưới mắt. Các mạch máu co lại có thể làm giảm nguy cơ rò rỉ chất lỏng gây ra bọng mắt. Và nếu quầng thâm dưới mắt của bạn là do các mạch máu dưới da bên dưới mắt bị giãn ra, việc thu nhỏ các mạch máu này có thể làm giảm độ tối.

Cần biết rằng có những rủi ro liên quan đến việc sử dụng kem bôi trĩ cho đôi mắt sưng húp và quầng thâm. Nếu bạn vô tình để các sản phẩm này vào mắt, bạn có thể bị phản ứng viêm nghiêm trọng được gọi là viêm kết mạc do hóa chất.

Trước khi thử dùng kem bôi trĩ hoặc các phương pháp điều trị tại nhà khác cho mắt sưng húp, hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn về các lựa chọn điều trị khác an toàn và hiệu quả hơn.

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã trải qua cú sốc nhẹ buổi sáng khi nhìn thấy một đôi mắt sưng húp trong gương

Đôi bọng mắt sưng húp là hiện tượng cực kỳ phổ biến. Chúng được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng hầu hết đều dễ điều trị một khi bạn biết cách. 

5. Cách mát xa tốt nhất để loại bỏ bọng mắt sưng húp

 • Thoa một ít gel hoặc kem dưỡng mắt, sau đó đặt ngón tay đeo nhẫn của bạn, nơi có ít áp lực nhất, ngay dưới tuyến lệ của mỗi mắt. 
 • Sử dụng áp lực trung bình với chuyển động bơm, từ từ ấn dọc theo vùng dưới mắt trong khoảng 10 động tác dần dần cho đến khi bạn chạm đến thái dương
 • Bây giờ, xoa bóp thái dương, là một hạch bạch huyết, sử dụng các chuyển động tròn nhỏ, ngược chiều kim đồng hồ để giúp thoát chất độc và chất lỏng ra khỏi mặt. 
 • Từ từ lặp lại ba lần
 • Cuối cùng, đặt ngón trỏ ở sống mũi ngay dưới chân mày. 
 • Đẩy lên trên và dưới cơ, sao cho bạn đang nâng nó lên và giữ đến số 10. 
 • Làm theo cách của bạn dọc theo toàn bộ lông mày với kỹ thuật này và lặp lại ba lần.

Kết

Bọng mắt là dấu hiệu cho thấy lối sống của chúng ta đang có vấn đề và cần điều chỉnh để cải thiện sức khỏe. Trên đây là bài tổng hợp các điều cần biết về bọng mắt và cách loại bỏ bọng mắt hiệu quả cho các chị em. Loại bỏ bọng mắt cũng là một cách làm đẹp cho gương mặt luôn tươi sáng, rạng ngời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây