Mắm tép là gì? Hướng dẫn cách làm mắm tép ngon khó cưỡng

1381

Sẽ có rất nhiều còn thắc mắc mắm tép là gì? Ăn có ngon không và cách làm mắm tép ngon khó cưỡng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết hơn về món ăn truyền thống cũng như cách làm món ăn đậm đà hương vị Việt.

Nếu đã hỏi mắm tép là gì thì hầu hết những người lớn đều sẽ trả lời cho bạn đây là một món ăn gia vị đậm chất Việt Nam. Bên cạnh đó mắm tép cũng có thể làm một loại nước chấm cho rất nhiều món ăn khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể mắm để chưng với thịt cho đậm vị. Nếu bạn vẫn chưa biết thì có thể đến với cách làm mắm tép thơm ngon nhưng vẫn có thể bảo quản lâu dài. 

Mục lục

1. Mắm tép là gì?

mắm tép là gì
Mắm tép món ăn quen thuộc của người Việt Nam

Không ít người trẻ hiện nay đã được thưởng thức mắm tép nhưng vẫn chưa biết rõ mắm tép là gì? Sản phẩm này thật ra có tên tiếng Anh là “Shrimp Sauce”. Đây cũng là một trong những loại gia vị chấm truyền thống đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Không chỉ vậy nó cũng rất phổ biến trên kệ bếp gia đình như các loại mắm tôm hay mắm cá,… 

Mắm tép cũng là một sản phẩm có nguyên liệu chính từ những con tép tươi. Sau đó sẽ được ướp cùng muối, gạo và kèm theo một số gia vị tự nhiên khác. Qua quá trình ủ để lên men mắm tép cũng đã được hoàn thành. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, loại mắm này được dùng chấm cùng rau, thịt luộc. Hoặc cũng có thể chấm cùng các món cuốn, làm mắm tép trộn đu đủ, mắm tép muối kimchi, chưng thịt… đều rất ngon và hấp dẫn. 

2. Cách làm mắm tép đồng ngon

Đầu tiên chúng ta sẽ bắc một nồi nước lên bếp, đổ rượu trắng vào. Đun cho hỗn hợp này sôi lên và để nguội.

Trong lúc chờ nước nguội thì bạn có thể lấy tép đồng ra rửa sạch. Chú ý phải rửa thật kỹ cũng như nhặt sạch rong rêu, ốc nhỏ bám vào. Sau đó vò qua tép với chút rượu. Tiếp tục rửa lại kỹ hơn với nước sạch, cho lên rá chờ cho ráo nước và phơi khô. Cuối cùng cho vào cối sạch, khô, giã cho thật nhuyễn.

Lấy gạo nếp và gạo tẻ trộn đều, cho lên chảo rang vàng. Sau đó thì xay nhuyễn để trở thành thính gạo.  

Tùy theo liều lượng bạn muốn làm mắm tép nhiều hay ít thì sẽ chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ. “Tỷ lệ vàng”  được nhiều người khuyên là một bát tép, 10 bát muối và 4 bát thính gạo. Rắc hỗn hợp này vào hũ đất phơi khô sạch đã được chuẩn bị trước. Hỗn hợp này được làm theo trình tự cứ một lớp tép, lại đến một lớp muối, rồi một lớp thính gạo. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi. 

Đậy hũ thật chặt và không cho không khí lọt vào. Để thành phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, thường xuyên đem phơi nắng. Sau 10 – 18 ngày là có thể mang ra sử dụng. Hũ sau khi mở nắp bạn có thể dùng được tới một năm mà không sợ hư hỏng. 

3. Kinh nghiệm mua mắm tép ngon

mắm tép là gì
Mắm tép thơm ngon đầy đủ sắc hương vị
  • Mắm tép đồng hay mắm tép chua đều sẽ rất ngon và có hương vị đặc trưng. Nhưng dù là sản phẩm nào thì để có thể phân biệt được một hũ mắm ngon sẽ có những điểm chung:
  • Mắm tép có màu hồng nhạt, phần tép còn nguyên con. 
  • Tép có mùi thơm mặn nồng nhưng không gắt.
  • Đặc biệt một hũ mắm ngon sẽ không sủi bọt, không bị tã và đặc biệt không có mùi thum thủm.

Lưu ý: khi múc mắm trong hũ bạn nên sử dụng thìa sạch, khô. Như vậy, mới có thể bảo quản và dùng sản phẩm dài lâu hơn. Một hũ mắm tép ngon và có chất lượng cao, khi mở nắp có thể dùng được tới hơn một năm nếu biết cách bảo quản.

4. Kết luận

Mắm tép là một loại gia vị truyền thống của các gia đình Việt Nam. Loại mắm này hoàn toàn có thể chấm với rau, thịt luộc hoặc trộn với các loại thực phẩm khác. Hiện nay có rất nhiều bà nội trợ không biết mắm tép là gì hoặc không biết mua loại mắm này ở đâu. Thực tế thì hiện nay có rất nhiều nơi bày bán sản phẩm này cũng như nhiều món ăn đa dạng. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn mắm có nguồn gốc rõ ràng. Nếu không sẽ nguy hiểm cho sức khỏe lẫn cơ thể của gia đình. 

Nguồn: anv.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây