Mặt Nạ Phòng Độc Những Kiến Thức Bạn Cần Biết Về Nó

1390

Mặt nạ phòng độc là một thiết bị được thiết kế để bảo vệ người đeo tránh hít phải khí độc hại, bao gồm khói, hơi, khí và các chất dạng hạt như bụi và vi sinh vật trong không khí . Có những loại nào và kiến thức bạn cần biết về nó là gì?

Mục lục

1. Vì sao phải dùng mặt nạ phòng độc hay chỉ cần dùng khẩu trang thôi

Cho dù bạn đang cưa, sơn, lột giấy dán tường hay đổ thuốc chống mối mọt, bạn sẽ không muốn bị thở hổn hển vì những mối nguy hiểm từ các vật này. Bảo vệ sức khỏe của bạn và thở dễ dàng hơn với mặt nạ chống độc. Khẩu trang có thể ngăn chặn bụi và khói độc hại, nhưng tại nơi làm việc của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định an toàn phù hợp nếu có hóa chất, chất độc.

Mặt nạ chống độc
Mặt nạ chống độc

Mặt nạ chống bụi là loại mặt nạ phòng độc lý tưởng cho nhiều công việc khác nhau với các hạt khô trong không khí. Cho dù bạn đang chà nhám gỗ hoặc thạch cao, cưa một mảnh gỗ hoặc khoan vào bê tông, mặt nạ chống bụi của chúng tôi sẽ giúp bạn không hít phải các vật liệu độc hại trôi nổi xung quanh. Một số mặt nạ chống bụi còn có van tích hợp, vì vậy kính của bạn sẽ không bị mờ khi bạn thở ra.

Khẩu trang nửa mặt nạ phù hợp nhất cho các công việc liên quan đến dung môi, hóa chất hoặc bụi độc hại. Nếu bạn đang phun thuốc diệt côn trùng, hoặc sử dụng dung môi tẩy rửa công nghiệp mạnh, bạn cần một khẩu trang tốt để giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh. Nó có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn đồng thời mang lại tầm nhìn rộng.

Khẩu trang và mặt nạ chống bụi y tế không như các mẫu khẩu trang nửa mặt và khẩu trang cả khuôn mặt, nhưng chúng rất phù hợp cho các công việc xung quanh nhà. Phần dây kim loại ở mũi giúp bạn điều chỉnh khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt.

 Nếu bạn muốn tránh hít phải khói dung dịch tẩy rửa khi vệ sinh thì bạn cần chuyển sang mặt nạ chống độc ngay lập tức vì nó có những tính năng chuyên thiết kế chống độc. Nó rất nguy hiểm đến đường hô hấp của chúng ta. Hãy cẩn trọng đừng đùa với sức khỏe của chúng ta.

Sức khỏe là vô giá với mỗi con người, vì vậy đừng mạo hiểm với sức khỏe của bạn. Bảo vệ phổi của bạn và thở phào nhẹ nhõm với mặt nạ phòng độc.

2. Mặt nạ chống độc cho trẻ em 

Không có  bất kỳ mặt nạ phòng độc nào dành cho trẻ em. Mặc dù bạn có thể tìm thấy mặt nạ với kích thước nhỏ hơn, nhưng chúng vẫn được thiết kế để phù hợp nhất với khuôn mặt người lớn và có thể quá lớn đối với trẻ em.

 Ngoài ra, mặt nạ chống độc cản trở luồng không khí, trong khi chúng giúp không khí an toàn hơn để thở, chúng cũng gây khó thở hơn, gây nguy hiểm cho trẻ em hơn người lớn. Mối quan tâm này đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em: Bởi vì phổi của trẻ em vẫn đang phát triển, chúng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi khói và và các hóa chất độc hại. 

Mặc dù việc này có vẻ khó khăn và bất tiện, nhưng cách tốt hơn hết là giữ trẻ em ở trong nhà và tránh xa các điều kiện không khí nguy hiểm càng nhiều càng tốt thay vì trang bị cho trẻ mang mặt nạ phòng độc.

3. Các loại mặt nạ phòng độc chính

3.1 Mặt nạ chống bụi

Mặt nạ chống bụi là loại mặt nạ đơn giản nhất, ít tốn kém và  bảo vệ chúng ta ít nhất. Chúng sẽ chỉ bảo vệ bạn khỏi các loại hạt trong không khí.

Bạn sẽ không được bảo vệ khỏi hơi, hóa chất hoặc khí. Những mặt nạ chống độc này lý tưởng cho những môi trường ít nguy hiểm.

Bạn sẽ tìm thấy loại mặt nạ này hầu hết ở các bệnh viện. Mặt nạ chống bụi là mặt nạ lọc không khí vì chúng làm sạch các hạt bụi trong không khí khi một người vẫn đang thở.

Tuy nhiên, luôn có nhiều hạt trong không khí để mặt nạ phòng độc có khả năng bảo vệ cho chúng ta.

Mặt nạ chống độc
Mặt nạ chống bụi, chất đọc trong công nghiệp

3.2 Mặt nạ dạng hộp hóa chất (mặt nạ nửa mặt & toàn mặt)

Mặt nạ chống độc
Mặt nạ chống độc nửa mặt hoặc toàn mặt

Đây là một loại mặt nạ chống khí và hóa chất có chức năng lọc hoặc làm sạch các hạt và khí hóa học từ không khí trong khi bạn thở. Còn được gọi là mặt nạ chống độc lọc không khí, những mặt nạ này bao gồm mặt nạ che nửa mặt, mặt nạ toàn mặt.

Đây là mặt nạ chống độc có hộp hóa chất phù hợp với các chất hóa học hoặc sinh học

Dây đai của nó giúp giữ miếng mặt vào đầu người dùng. Hộp phía trước đôi khi có một bộ lọc để loại bỏ các hạt như vũ khí sinh học hoặc bất kỳ loại thành phần hóa học nào khác. Khi bạn hít thở, không khí sẽ đi qua bộ lọc.

Mặt nạ phòng độc hóa học và khí sẽ chỉ có hiệu quả khi nó được sử dụng với bộ lọc lý tưởng cho một số chất hóa học hoặc sinh học. Lưu ý rằng nó có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều mối nguy hiểm trong khi những mặt nạ khác không thể.

3.3 Mặt nạ dạng máy thở khẩn cấp

Những mặt nạ phòng độc này được thiết kế cho trường hợp khẩn cấp và chỉ có thể được sử dụng khi một người đang thoát ra khu vực an toàn. Bạn sẽ tìm thấy một số loại mặt nạ thoát hiểm trên thị trường ngày nay. Thay vì có một miếng che mặt, hầu hết chúng đều có mũ trùm kín cổ.

Loại mặt nạ thoát hiểm này được thiết kế để sử dụng một lần và trong thời gian ngắn (15 phút đến một giờ). Những chiếc mặt nạ này có nhiều kích cỡ khác nhau, mặc dù những người có cổ rất lớn hay nhỏ nên xác nhận với nhà cung cấp sản phẩm trước khi mua chúng.

3.4 Mặt nạ được hỗ trợ lọc không khí

Mặt nạ chống độc
Mặt nạ chống độc hỗ trợ lọc không khí

Nó được cung cấp quạt để thổi không khí qua bộ lọc của nó đến người dùng. Những mặt nạ chống độc này rất dễ sử dụng, nhưng bạn sẽ cần phải sạc đầy pin để nó hoạt động tốt. 

Họ sử dụng các bộ lọc tương tự như bộ lọc cho mặt nạ, vì vậy hãy đảm bảo bạn biết mối nguy hiểm cũng như mức độ của nó trong không khí.

3.5 Mặt nạ Khép kín thiết bị bị hở

Đây là loại mặt nạ được sử dụng phổ biến bởi lính cứu hỏa. Thiết bị sử dụng nguồn cung cấp khí sạch riêng nên không cần phải có bộ lọc. Nó cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi các hóa chất nguy hiểm có nồng độ cao.

Thiết bị máy thở khép kín sử dụng nguồn cung cấp không khí sạch riêng. 

Một nhược điểm của những loại mặt nạ này là nó nặng. Bạn cũng sẽ cần được đào tạo về cách sử dụng mặt nạ chống độc này.

Các bình khí chỉ có thể thực hiện công việc của chúng trong một giờ hoặc thậm chí ít hơn. Điều này phụ thuộc vào cách bạn thở và đánh giá của họ.

4. Chúng được làm từ gì?

Nói chung, mặt nạ chống bụi được làm bằng vật liệu lọc giống như vải. Mặt nạ chống độc hóa học được làm bằng các vật liệu khác nhau như neoprene, silicone và cao su. Cao su và neoprene là những vật liệu bền và cứng.

Thông thường, silicone được yêu thích vì nó mềm dẻo, thoải mái và dễ làm sạch. Mặt nạ chống độc đi kèm với dây treo.

5. Mặt nạ phòng độc có phù hợp với tôi không?

Nếu chúng không được bịt kín quanh mặt hoặc mũi, khả năng cao là bạn sẽ hít phải không khí bị ô nhiễm. Không khí sẽ lọt qua các khe hở.

Hầu hết nó sẽ có nhiều kích cỡ và kiểu dáng để chúng có thể phù hợp với những người có khuôn mặt khác nhau.

Cách tốt nhất để biết mặt nạ phòng độc có vừa vặn hay không là thử mặt nạ trước. Điều này có thể được thực hiện bởi một chuyên gia sức khỏe và an toàn trước khi bạn có thể sử dụng nó trong một môi trường nguy hiểm.

6. Những lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc

Một số hạn chế áp dụng khi sử dụng mặt nạ phòng độc. Mỗi loại mặt nạ khác nhau và tất cả chúng đều có những hạn chế, lưu ý và giới hạn sử dụng riêng. Một khẩu trang kín sẽ cần  kiểm tra độ vừa khít của Osha để đảm bảo nó vừa khít với khuôn mặt.

Một số mặt nạ khẩn cấp sử dụng ống ngậm và kẹp mũi, được kẹp chặt giữa các răng. Một số mặt nạsẽ ngăn bạn nói chuyện ở những nơi khác có thiết bị giao tiếp điện tử hoặc màng ngăn nói. Bất kỳ mặt nạ chống độc nào bị nhiễm hóa chất độc hại phải được làm sạch và khử trùng hoặc xử lý đúng cách.

Bạn cần được đào tạo để sử dụng bất kỳ loại mặt nạ nào, có thể ngoại trừ mặt nạ chống bụi. Một số mặt nạ phòng độc đi kèm với một gói có chứa một số hướng dẫn về cách sử dụng thiết bị. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn đang sử dụng một thiết bị như mặt nạ phun sơn.

Việc đào tạo là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn thông báo về cách bạn sẽ sử dụng, cất giữ, bảo quản hoặc vứt bỏ chúng đi. Thông tin này thường được trình bày bởi nhà sản xuất, nhà cung cấp hoặc nhà phân phối. Nếu bạn không sử dụng mặt nạ này đúng cách, bạn sẽ không được bảo vệ khỏi nguy hiểm và bạn vẫn có thể bị thương.

Kết luận

Mặt nạ phòng độc cái mà luôn nhớ rằng, nếu bạn không biết liệu nó có cần thiết cho công việc bạn sẽ làm hay không hoặc nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng chúng đúng cách hoặc sử dụng bộ lọc. Hãy nói chuyện với người giám sát của bạn trước khi vào khu vực nguy hiểm. Có rất nhiều mối nguy hại xung quanh chúng ta. Có rất nhiều công nhân làm việc tại các nhà xưởng sản xuất hóa chất hay độ độc hại cao hơn mức cho phép.

Những mọi người vẫn xem thường và phớt lờ đi, sau 5 đến 10 năm bị bệnh thì đã muộn. Hãy bảo vệ chúng ta ngay từ bây giờ để không ân hận về sau. Mặt nạ phòng độc ảnh hưởng đến cuộc sống, đến việc sinh con đẻ cái duy trì nòi giống, làm cho chất lượng cuộc sống của chúng ta giảm xuống 1 cách đáng kể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây