Matcha Là Gì? Những Lợi Ích Của Chúng Đến Sức Khỏe Mỗi Người

0
1229
matcha

Trà xanh từ lâu đã trở thành một phần được khuyến khích của một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng ngày nay, một loại trà tươi sáng hơn đang ngày càng trở nên phổ biến, đó là matcha. Dưới đây là những điều bạn nên biết về loại trà này.

1. Trà matcha là gì?

matcha
Trà matcha

Matcha là một loại trà xanh được làm bằng cách lấy lá trà non và nghiền thành bột có màu xanh tươi. Bột sau đó sẽ được đánh bông với nước nóng. Điều này khác với trà xanh thông thường là lá được ngâm trong nước và sau đó bị loại bỏ. Louise Cheadle, đồng tác giả cuốn sách The Book of Matcha và đồng chủ sở hữu của công ty trà teapigs, nói: Uống trà xanh đã pha “hơi giống như luộc rau bina, vứt bỏ rau bina và chỉ uống nước. “Bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng trong đó, nhưng bạn đang vứt bỏ đi phần tốt nhất.” Với matcha, bạn đang uống cả lá trà và hấp thu được lượng dinh dưỡng trọn vẹn nhất có thể.

matcha thường được trồng trên bụi trà xanh được giữ dưới bóng râm. Việc được núp dưới bóng râm sẽ làm tăng hàm lượng diệp lục trong lá, giúp lá có màu xanh sáng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Lá sau đó sẽ được hái bằng tay, loại bỏ cuống và gân lá. Theo Cheadle, trên thực tế, lá cây được nghiền bằng đá granit thành bột siêu mịn và thường phải mất một giờ để xay nhuyễn lá. Ngoài ra, các công việc này phải được làm trong bóng tối để bảo vệ các chất dinh dưỡng trong lá trà.

matcha
Lá trà matcha được nghiền nhỏ thành bột

Trên thế giới loại matcha tốt nhất đến từ Nhật Bản. Đây là cội nguồn của matcha, nơi nó đã được trồng trong nhiều thế kỷ và trở thành một phần của nghi lễ trà truyền thống người Nhật

2. Trà matcha có những lợi ích gì?

2.1 Tác dụng ngừa ung thư

Matcha, giống như các loại trà xanh khác, nó có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là catechin. Và loại catechin mà Matcha chứa nhiều nhất là EGCG (epigallocatechin gallate), được cho là có tác dụng phòng chống ung thư trên cơ thể. 

matcha
EGCG có trong matcha

2.1 Ngừa bệnh tim

Các nhà nghiên cứu đã liên kết trà xanh với nhiều lợi ích sức khỏe, như giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường loại 2 và thậm chí là ung thư. Hoặc chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Tuy nhiên, điều mà các bạn cần phải cần lưu ý là phần lớn nghiên cứu về việc trà xanh mang lại lợi ích hay không không phải từ các thử nghiệm lâm sàng tại phòng thí nghiệm. Thay vào đó, phần lớn là đến từ các nghiên cứu dựa trên dân số, nơi các nhà nghiên cứu sẽ xem xét các nhóm người uống trà xanh và so sánh kết quả sức khỏe của họ với những nhóm người không uống trà xanh. 

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa trà và sức khỏe, nhưng nguyên nhân sâu bên trong tại sao lại như thế thì  vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Matcha thậm chí còn ít được nghiên cứu hơn so với trà xanh, vì thế tác dụng của matcha vẫn còn cần phải được quan sát, nghiên cứu và khẳng định thêm nữa.

2.3 Giảm cholesterol

Tuy nhiên, đã có một số phát hiện thú vị về trà xanh và matcha. Một nghiên cứu năm 2014 đã xem xét 25 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về mối liên hệ giữa trà và huyết áp. Và họ đã báo cáo rằng khi mọi người uống trà , đặc biệt là trà xanh và matcha thì  trong 12 tuần, huyết áp của những người tham gia nghiên cứu đã giảm đáng kể. Một nghiên cứu khác vào năm 2011 cũng đã báo cáo rằng uống trà xanh và matcha dường như có liên quan đến việc giảm mức cholesterol xấu LDL, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm. 

Xét cho cùng, những tác động có lợi đến sức khỏe của matcha và trà xanh là có khi rất nhiều cuộc thí nghiệm dựa trên dân số đã diễn ra và có kết quả khá là khả quan. Nhưng đa phần kết quả của những buổi khảo sát đó chỉ nói lên được phần chung là sự có lợi của matcha và trà xanh đến sức khỏe chứ không chỉ rõ ràng và chứng minh được công dụng của chúng bằng các bằng chứng khoa học. 

3. Lời kết

Chắc hẳn với những gì được chia sẻ ở trên, bạn cũng đã phần nào hiểu được về trà matcha phải không nào. Dù chưa được chứng minh rõ ràng nhưng những công dụng thực tế của matcha với sức khỏe mỗi người là không thể chối cãi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây