Hướng Dẫn Chọn Máy Tính Xách Tay Của Dân Nhà Nghề

0
836
máy tính xách tay

Máy tính xách tay đủ nhỏ gọn để mang theo nhưng cũng đủ linh hoạt để thực hiện hầu hết các tính năng của một PC. Mặc dù máy tính bảng và điện thoại thông minh được ưa chuộng, nhưng ai cũng phải công nhận là tốt hơn khi sử dụng máy tính xách tay. 

Có rất nhiều tính năng, kích thước và giá cả, điều này khiến việc lựa chọn  một chiếc máy tính xách tay tốt trở thành một việc khó khăn. Đó là lý do tại sao bạn cần theo dõi bài viết này để được hướng dẫn cách chọn một máy tính phù hợp nhất.

1. Chọn một hệ điều hành Mac, Windows hay Chrome OS?

Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, đặc biệt nếu bạn không phải là một người thông thạo về các hệ điều hành. Nhưng hiểu biết tổng quan về điểm mạnh và điểm yếu của từng nền tảng sẽ hữu ích.

Hầu hết các máy tính hiện nay đều có một trong ba hệ điều hành: Windows , MacOS (chỉ dành cho MacBook) hoặc Chrome OS. Đây là tóm tắt nhanh về những gì mỗi hệ điều hành cung cấp.

1.1. Windows 10

Hệ điều hành phổ biến nhất, Windows, chạy trên nhiều kiểu máy tính hơn Chrome OS hoặc Mac OS X. Máy tính xách tay Windows có giá dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng và cung cấp một loạt các tính năng từ màn hình cảm ứng, đầu đọc dấu vân tay đến chip đồ họa kép. 

Windows 10, phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft, cung cấp những cải tiến so với phiên bản Windows 7 và 8, phải kể đến khả năng chuyển đổi giữa chế độ máy tính bảng và máy tính xách tay, menu Start được cải tiến với các ô trực tiếp. 

1.2 Apple macOS Catalina

Tất cả MacBook đều có hệ điều hành mới nhất của Apple, macOS Catalina. Nhìn chung, hệ điều hành này cung cấp các tính năng tương tự như Windows 10, nhưng có giao diện khác thay thế cho thanh ứng dụng ở cuối màn hình cho menu Start và thanh tác vụ của Microsoft. 

Người dùng Mac được hỗ trợ bởi trợ lý kỹ thuật Siri. Bạn cũng có thể thực hiện các giao dịch với Apple Pay, nhận cuộc gọi hoặc nhắn tin từ điện thoại và mở khóa máy tính của bạn bằng Apple Watch. 

Tuy nhiên, không có MacBook nào đi kèm với màn hình cảm ứng. Hệ điều hành macOS Catalina mới nhất mang các ứng dụng iPad sang Mac, cũng như hỗ trợ màn hình phụ cho iPad và các tính năng trợ năng mới. 

1.3 Hệ điều hành Chrome

Được tìm thấy trên các Chromebook rẻ tiền như Samsung Chromebook 3. Hệ điều hành của Google đơn giản và an toàn, tuy nhiên các tính năng hạn chế hơn Windows hoặc macOS. Giao diện người dùng tương tự như Windows với menu ứng dụng, màn hình nền và khả năng kéo sang cửa sổ khác, nhưng ứng dụng chính sử dụng là trình duyệt Chrome. 

Nhược điểm là nhiều “ứng dụng web” bạn sử dụng không hoạt động ngoại tuyến đặc biệt tốt. Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi vì hầu như tất cả Chromebook, bao gồm cả Google PixelBook cao cấp, hiện có thể chạy các ứng dụng Android .

Nếu bạn cần một thiết bị để kiểm tra email, lướt Web, sử dụng·mạng xã hội và trò chuyện trực tuyến, thì Chromebook có tính di động cao và có xu hướng cung cấp thời lượng pin tốt với mức giá thấp. 

2. Quyết định xem bạn có muốn một thiết bị 2 trong 1 không

máy tính xách tay
Màn hình có thể gập ngược ra sau

Nhiều máy tính xách tay thuộc loại máy 2 trong 1, thiết bị có thể chuyển đổi giữa kiểu dáng gập truyền thống sang máy tính bảng, kiểu dáng lều hoặc chân đế. Được chia thành 2 kiểu chính: có thể tháo rời với màn hình và có bản lề uốn cong về phía sau 360 độ để thay đổi chế độ. 

Máy tính có thể tháo rời mang lại trải nghiệm máy tính bảng cao cấp. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy cần thiết phải sử dụng máy tính của mình như một máy tính bảng, bạn thường sẽ nhận được hiệu suất cao hơn với một máy tính kiểu gập truyền thống.

3. Chọn đúng kích thước

Trước khi xem xét đến giá cả hoặc thông số kỹ thuật, bạn cần phải tìm hiểu xem bạn cần một kích thước như thế nào. Máy tính thường được phân theo các loại kích thước màn hình:

 • 11 đến 12 inch: Các hệ thống mỏng nhất và nhẹ nhất xung quanh có màn hình từ 11 đến 12 inch và thường nặng 1 đến 1,5kg.
 • 13 đến 14 inch: Đáp ứng cả tính di động và khả năng sử dụng, đặc biệt nếu bạn mua một máy tính nặng dưới 1,8kg.
 • 15 đến 16 inch: Kích thước phổ biến nhất, máy tính 15 inch thường nặng từ 1,8 đến 2,5kg. Hãy xem xét kích thước này nếu bạn muốn có màn hình lớn hơn và bạn không định mang theo máy tính của mình thường xuyên. 

Rất ít máy tính xách tay có màn hình kích thước 16 inch nhưng Apple đã bắt đầu xu hướng với MacBook Pro 16 inch của mình .

 • 17 đến 18 inch: Nếu máy tính của bạn ở trên bàn cả ngày, máy 17 hoặc 18 inch có thể cung cấp đủ tính năng cũng như hiệu suất cần thiết cho các trò chơi cao cấp hoặc tạo năng suất ở cấp máy trạm.

4. Kiểm tra bàn phím và bàn di chuột

máy tính xách tay
Kiểm tra bàn phím

Nếu bạn dự định làm nhiều việc trên máy tính, hãy đảm bảo bàn phím cung cấp phản hồi xúc giác chính xác, khoảng cách phím đi xuống khi nhấn (thường là 1 đến 2mm) và đủ khoảng cách giữa các phím. Nếu bạn đang mua máy tính Windows, hãy đảm bảo nó có trình điều khiển bàn di chuột Precision. 

Nếu bạn đang mua một chiếc máy tính xách tay dành cho công việc, học tập, hãy cân nhắc việc mua một chiếc có các nub giữa các phím G và H để bạn có thể điều hướng trên màn hình mà không cần nhấc ngón tay ra khỏi bàn phím.

5. Chọn thông số kỹ thuật 

Các thành phần của máy tính như bộ xử lý, RAM, ổ cứng và chip đồ họa có thể gây khó khăn cho việc lựa chọn, ngay cả với những người đam mê máy tính xách tay.

5.1. CPU

“Bộ não” của máy tính, bộ vi xử lý có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất, nhưng tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm, chọn vi xử lý phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là những vi xử lý phổ biến nhất hiện nay.

 • CPU thế hệ thứ 10 của Intel – Ice Lake vs Comet Lake
 • Intel Core i9 
 • Intel Core i7
 • Intel Core i5
 • Intel Core i3
 • Intel Xeon 
 • Intel Pentium / Celeron
 • Intel Core m / Core i5 / i7 “Y Series:” 
 • AMD Ryzen 4000 
 • AMD A, FX hoặc E Series

5.2 RAM

Một số máy tính giá rẻ RAM chỉ có 4GB, nhưng tốt nhất là cần có ít nhất 8GB và 16GB nếu bạn có thể chi tiêu nhiều hơn một chút. Đối với hầu hết mọi người, 32GB trở lên là quá đủ trong khi 64GB trở lên dành riêng cho người dùng nâng cao.

5.3 Ổ lưu trữ 

Hay còn gọi là Ổ cứng. Điều quan trọng hơn cả tốc độ của CPU là hiệu suất của ổ lưu trữ. Nếu bạn không cần nhiều bộ nhớ trong và có đủ khả năng chi trả, hãy mua một máy tính có ổ cứng SSD thay vì ổ cứng thông thường, vì tốc độ sẽ nhanh gấp ba lần máy chỉ sử dụng ổ cứng thông thường

5.4 Hiển thị

máy tính xách tay
Chọn máy có độ hiển thị sắc nét

Máy càng có nhiều pixel, thì càng có nhiều nội dung phù hợp trên màn hình và hiển thị càng sắc nét. Nên mua những máy 1920 x 1080, còn được gọi là Full HD hoặc 1080p. Máy tính xách tay cao cấp hơn có màn hình 2560 x 1600, 3200 x 1800 hoặc thậm chí 3840 x 2160 (4K), tất cả đều sắc nét nhưng tiêu thụ nhiều điện hơn, làm giảm tuổi thọ pin. 

5.5 Màn hình cảm ứng 

Nếu bạn đang mua một máy xách tay kiểu gập thông thường, thay vì một chiếc 2 trong 1, bạn sẽ không nhận được nhiều lợi ích từ màn hình cảm ứng và nhưng sẽ nhận được khả năng tiết kiệm pin tốt hơn.

5.6 Chip đồ họa 

Nếu bạn không cần đồ họa 3D, chơi game PC hoặc chỉnh sửa video độ phân giải cao thì chip đồ họa tích hợp (dùng chung bộ nhớ hệ thống) sẽ phù hợp hơn, đặc biệt là đồ họa Iris Plus mới nhất của Intel. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nhu cầu nào ở trên, bộ xử lý đồ họa rời của AMD hoặc Nvidia sẽ cần thiết. 

5.7 Cổng kết nối

Mặc dù việc không có cổng kết nối thường không phải là yếu tố gây khó khăn khi chọn máy xách tay, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có được các kết nối bạn cần ngay trên hệ thống, thay vì phải mang theo một loạt các thiết bị bảo vệ phần mềm. 

Hầu hết các dòng phổ thông sẽ có cổng USB 3.0 và đầu ra HDMI cho video. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều máy tính xách tay sử dụng cổng USB Type-C hoặc Thunderbolt 3 tương thích với USB Type-C. 

Có cổng Type-C là một điểm cộng nhất định vì bạn có thể sử dụng nó để kết nối với các bộ sạc và đế cắm đa năng. Các kết nối hữu ích khác bao gồm giắc cắm tai nghe, khe cắm thẻ SD và cổng Ethernet (đặc biệt nếu bạn là một game thủ).

5.8 Kết nối

Nếu bạn cần sử dụng máy tính của mình khi di chuyển, hãy cân nhắc mua một máy có hỗ trợ 4G LTE. Bạn sẽ phải trả tiền cho gói đăng ký dữ liệu, nhưng điều này sẽ cho phép bạn truy cập Internet từ bộ định tuyến. 

Nếu bạn muốn có một chiếc máy tính có các tùy chọn kết nối mới nhất và tốt nhất, hãy tìm một chiếc có hỗ trợ Wi-Fi 6. Wi-Fi 6 cung cấp kết nối ổn định hơn 802.11ac. 

Đối với những máy tính có Bluetooth 5, tiêu chuẩn mới nhất cung cấp khả năng kết nối được nâng cấp với các thiết bị hỗ trợ Bluetooth, như tai nghe và chuột.

5.9 Ổ đĩa DVD / Blu-ray

Rất ít máy xách tay có ổ đĩa DVD/ Blu-ray, vì tất cả phim và phần mềm đều có thể dễ dàng tải xuống. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần đọc/ ghi đĩa và máy tính xách tay của bạn không có ổ đĩa DVD tích hợp, bạn phải mua một ổ đĩa ngoài kết nối qua USB.

6. Khả năng tiết kiệm pin

máy tính xách tay
Xem xét đến khả năng tiết kiệm pin

Nếu bạn đang mua một máy tính cỡ lớn, cồng kềnh hoặc một thiết bị chơi game mà bạn sẽ chỉ sử dụng trên bàn gần ổ cắm, có thể bạn sẽ không phải lo lắng về thời lượng pin. 

Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng một chiếc máy tính mà bạn có thể mang theo bên mình, ngay cả khi nó ở nhà hay ở cơ quan, bạn sẽ muốn có ít nhất 7 đến 8 giờ sử dụng. 

Để xác định thời lượng pin dự kiến ​​của máy tính xách tay, kết hợp tham khảo thông tin của nhà sản xuất cùng với đọc kết quả của bên thứ ba từ các nguồn khách quan.

7. Lập kế hoạch dựa trên ngân sách của bạn

Ngày nay, bạn có thể mua một máy tính xách tay có thể sử dụng những hầu hết những tính năng với giá dưới 8 triệu đồng, nhưng nếu bạn có thể chi tiêu nhiều hơn, bạn sẽ nhận được một chiếc máy tính hoàn toàn tốt hơn, hiệu suất mạnh hơn và màn hình hiển thị tốt hơn.

8. Tìm thương hiệu

Việc tiếp theo bạn cần làm là chọn máy tính xách tay từ một thương hiệu uy tín nhất. Bạn cũng nên xem xét cách nhà sản xuất vượt qua đối thủ như thế nào về thiết kế, giá trị và lựa chọn, xem xét hiệu suất và các tiêu chí khác, để từ đó đưa ra so sánh và lựa chọn.

máy tính xách tay
Nhiều thương hiệu để bạn lựa chọn

Các thương hiệu đang được đánh giá cao nhất hiện nay phải kể đến một số tên như HP, Asus, Dell, Acer,… và các thương hiệu máy tính xách tay chơi game với MSI Acer,…

Phần kết

Trên đây là những thông tin cần thiết để xem xét khi bạn đang cần lựa chọn để mua một chiếc máy tính xách tay vừa hoàn thiện, vừa phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách của bạn và cùng đồng hành với bạn trong một thời gian dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây