Ngò gai có tác dụng trị huyết áp như thế nào?

923

Ngò gai được biết đến là gia vị cho các món ăn đặc trưng Việt Nam như phở, canh chua,… Bên cạnh đó ngò gai còn là dược liệu có tác dụng chữa một số bệnh. Vậy ngò gai trị huyết áp được không? Cùng xem đáp án bên dưới nhé!

Mục lục

Ngò gai trị huyết áp cao được không?

Ngò gai còn có tên là mùi tàu là gia vị nấu ăn, vị thuốc có thể dùng tươi, khô. Nó có chứa sắt, đạm, canxi, vitamin A, B, C và carotene, những chất này có thể kiểm soát huyết áp cao, tăng cường sức khỏe tim mạch. 

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu ngò gai còn giúp chống viêm tại mạch máu vì nó chứa các chất như saponin, flavonoid, coumarin, steroid, axít caffeic.

ngò gai trị huyết áp

Ngò gai có thể kiểm soát huyết áp cao

Ngay cả những người bệnh thận cũng có thể dùng ngò gai để cải thiện bệnh. Thận và cao huyết áp có mối liên hệ với nhau, vì thế ngăn chặn bệnh thận cũng góp phần tránh tăng huyết áp.

Hướng dẫn dùng ngò gai trị huyết áp

Ngò gai có thể được thêm vào những bữa ăn mỗi ngày của người cao huyết áp.

Hoặc dùng ngò gai nấu nước uống theo các bước sau:

  • Ngò gai mang rửa sạch, sau đó phơi khô.
  • Mỗi ngày lấy một nắm lá ngò gai khô sắc với 3 chén nước còn 1 chén
  • Uống mỗi ngày sau bữa ăn.

Cần kiên trì sử dụng để mang lại hiệu quả tốt.

Ngò gai không có tác dụng chủ đạo là để trị huyết áp cao, mà nó sẽ tập trung vào bệnh viêm, truyền nhiễm. Vì thế, nếu không quá cần thiết thì bạn không nên dùng ngò gai để trị huyết áp mà thay thế bằng thuốc tây y hoặc các bài thuốc đông y có kết hợp của nhiều nguyên liệu, kèm chế độ ăn kèm rau ngò gai, các loại thực phẩm tốt cho cao huyết áp khác.

Ngoài tác dụng cho huyết áp ngò gai còn có tác dụng gì?

Điều trị nhiễm trùng

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm DARU, mùi hương của rau mùi có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại các chủng vi rút và nấm men khác nhau. Các chất phytochemical được tìm thấy trong mùi hương của rau mùi có thể điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng ở người.

Cân bằng lượng đường trong máu

Tinh dầu chiết xuất từ ​​lá rau mùi đã được chứng minh là có chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Loại thảo mộc thơm này có nhiều axit ascorbic (vitamin C), hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do. Với những đặc tính này, hương thơm của rau mùi rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường và các bệnh khác do stress, oxy hóa trong cơ thể gây ra. 

Khử mùi hôi miệng

Mùi hương tươi mát của rau mùi rất hiệu quả trong việc điều trị hôi miệng. Nhai lá tươi sẽ loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh và vi khuẩn khỏi miệng của bạn, loại bỏ các nguyên nhân gây hôi miệng.

ngò gai trị huyết áp

Khử mùi hôi miệng bằng ngò gai

Điều trị bệnh tim

Rau mùi chứa saponin, flavonoid, coumarin, steroid và axit caffeic, những hợp chất có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu, hương vị rau mùi làm giảm viêm trong giai đoạn cấp tính của bệnh mạch máu và tim. 

Điều trị bệnh thận

Theo y học thảo dược châu Âu, rau mùi thúc đẩy lợi tiểu và giúp điều trị các bệnh về thận như viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm bàng quang, tiểu buốt, viêm niệu đạo.

Ngò gai ngăn ngừa Alzheimer và Parkinson

Đặc tính chống viêm của rau mùi giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như Alzheimer và Parkinson. Saponin và flavonoid là hai hợp chất chống viêm có thể giúp giảm viêm trong tế bào não. Một số minh chứng cho biết người dân sử dụng rau mùi như một loại trà thảo dược để ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Điều trị sốt

Stigmasterol là một steroid có nguồn gốc thực vật thường được tìm thấy trong cây rau mùi. Chất này có đặc tính chống viêm, hạ sốt và điều trị cảm cúm, cảm lạnh và nhiều triệu chứng liên quan.

Duy trì sức khỏe đường ruột

Lá rau mùi rất giàu carotenoid, lutein và các hợp chất phenolic giúp giảm bớt các vấn đề về đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột.

ngò gai trị huyết áp

Ngò gai giúp tăng sức khỏe đường ruột

Trị sốt rét

Các flavonoid, tanin và triterpenoid có trong rau mùi là những hợp chất đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống sốt rét và các loại nấm giống như vi khuẩn khác. 

Ngò gai có thể dùng tẩy giun sán

Đặc tính cay nồng của rau mùi khiến nó được coi là một loại thảo mộc truyền thống phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới trong việc tẩy giun, sán.

Trị phù thũng

Phù là sưng một phần hoặc toàn bộ cơ thể do chấn thương hoặc viêm. Nó cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố khác như mang thai, nhiễm trùng và tác dụng phụ của thuốc. Trong một nghiên cứu, mùi hương của rau mùi làm giảm chứng phù nề do sự hiện diện của các hợp chất stigmasterol, beta-sitosterol, brassicasterol và terpene trong lá.

Phòng chống bệnh động kinh

Các chất eryngate, flavonoid và tanin trong hương rau mùi đã được chứng minh là ngăn ngừa co giật và động kinh.

Ngò gai có tác dụng giảm đau

Trimethylbenzaldehyde, được tìm thấy trong lá rau mùi, hoạt động như một loại thuốc giảm đau mạnh. Giảm tất cả các cơn đau cấp tính bao gồm đau tai, đau đầu, đau vùng chậu, đau khớp và đau cơ.

Cao huyết áp có dùng được ghế massage không?

Người cao huyết áp vẫn có thể dùng ghế matxa để giúp giảm đau nhức, giải tỏa căng thẳng, thư giãn,… Không chỉ thế, người cao huyết áp ngồi ghế massage còn có lợi cho bệnh của mình. Vì ghế massage được trang bị những bài massage nhẹ nhàng đến chuyên sâu, mà theo nhiều nghiên cứu công bố, massage có tác dụng đến mạch máu, hệ tuần hoàn. Nó làm tăng cường lưu thông máu, đá thông kinh lạc, ngăn chặn bệnh về mao mạch.

Người bị cao huyết áp dùng ghế massage cần lưu ý: bắt đầu dùng ghế ở cường độ chậm, nhẹ nhàng, rồi tăng dần. Không lạm dụng ghế quá lâu, mỗi ngày massage từ 10-15 phút là tốt nhất. Bên cạnh đó, người cao huyết áp cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để nhanh chóng cải thiện bệnh.

Kết luận, ngò gai là gia vị, dược liệu tốt cho người bị cao huyết áp. Có thể dùng ngò gai trị huyết áp bằng cách cho vào bữa ăn hàng ngày hoặc nấu nước lá ngò gai uống. Kèm theo đó là thay đổi lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây