Những Cách Giúp Bạn Trở Nên Lạc Quan Trong Cuộc Sống

1586

Lạc quan luôn là cách để cuộc sống của chúng ta trở nên muôn màu muôn vẻ và đáng sống. Nhưng đối với một số người việc tiến vào trạng thái này là vô cùng khó. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, hãy tham khảo thử bài viết sau đây.

Tập trung vào điều tích cực hay còn gọi là lạc quan dường như khó hơn bao giờ hết. Một đại dịch toàn cầu, tình trạng bất ổn dân sự và căng thẳng chính trị hàng năm đã khiến cho năm tháng trở nên khó khăn. Bất chấp tất cả những thách thức trong năm nay đã ập đến với bạn, có nhiều cách để bạn có thể giữ tinh thần lạc quan và tiếp tục theo đuổi mục tiêu của cuộc đời mình. 

Mục lục

1. Tự suy nghĩ về bản thân

Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy lùi lại một bước. Nghĩ về cách bạn phản ứng với tình huống đó. Bạn có đang suy nghĩ hợp lý? Hành vi của bạn liệu có đúng đắn? Hành động của bạn có giúp ích hay làm tổn hại đến tâm hồn bên trong của bạn không?

lạc quan
Suy nghĩ lạc quan giúp bạn thay đổi cuộc sống

Nếu bạn dành thời gian để đánh giá bản thân, bạn sẽ có thể ngăn chặn sự tiêu cực trong đó. Với một chút thực hành, bạn sẽ học cách chuyển những suy nghĩ bi quan thành những suy nghĩ lạc quan, tích cực và thực tế hơn.

2. Viết nhật ký

Ít nhất một lần mỗi ngày, hãy ghi lại những điều tốt đẹp trong ngày của bạn vào nhật ký. Bằng cách chỉ ghi tập trung vào các những điều tốt đẹp mình đã gặp phải, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy cuộc sống của mình thật may mắn và đáng sống. Từ đó làm nền cho lối sống lạc quan.

Ngoài ra, hãy sử dụng nhật ký này để ghi lại những tiến bộ bạn đạt được đối với mục tiêu cuộc sống của mình. Nếu bạn muốn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, hãy viết ra thói quen tập luyện trong ngày của bạn. Ngày qua ngày, bạn sẽ thấy mình đã đạt được bao nhiêu tiến bộ. Nhìn lại các mục nhật ký của bạn trong những ngày khó khăn và chúng sẽ nhắc nhở bạn về việc bạn đã đi được bao xa. Có mục tiêu để cố gắng và nhìn lại những chặng đường mình đã vượt qua được sẽ tiếp thêm động lực cũng như sự lạc quan để bạn hoàn thành mục tiêu đó.

3. Tìm kiếm những người sống lạc quan

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn lâu dài thì đi với đội nhóm. Khi bạn tự lập, bạn sẽ dễ nản lòng hơn nhiều. Giải pháp là tìm một nhóm hỗ trợ có tinh thần lạc quan. Việc tiếp xúc với những người có lối sống như thế sẽ vô hình chung lây nhiễm tâm trạng đó cho bạn. Như nhiều nhà khoa học đã chứng minh, môi trường xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách cũng như tinh thần mỗi người.

Xem thêm: Những Điểm Cốt Lõi Giúp Bạn Giữ Lửa Tình Yêu Hiệu Quả

4. Có được mục tiêu cụ thể

Công cuộc theo đuổi mục tiêu của bạn sẽ trở nên thất vọng nếu bạn không có cho mình những dấu hiệu thành công cụ thể. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển tư tưởng lạc quan

Ví dụ, nếu mục tiêu cuộc sống của bạn là trở nên giàu có, thì giàu như thế nào là đủ? Bạn sẽ hài lòng với 1 tỷ? Còn 10 tỷ thì sao? Trừ khi bạn có một con số trong đầu, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình có đủ.

luôn hy vọng và lạc quan vào cuộc sống
Luôn lạc quan và tin tưởng vào cuộc sống

5. Ghi nhớ lý do của mình

Trong quá trình thực hiện cũng như đạt các mục tiêu của mình, bạn không thể bỏ qua “lý do tại sao”. Đây là điều đẩy bạn vượt qua những ngày tồi tệ và thúc đẩy sự lạc quan cho bạn tiếp tục đi tiếp trên con đường ước mơ. Nếu không có “lý do tại sao”, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản và từ bỏ mục tiêu. Và sống một cuộc sống không có mục tiêu thì lấy gì lạc quan phải không nào

Nếu bạn có mục tiêu chạy marathon, điều gì khiến bạn đứng vững mỗi sáng? Là nó để lấy lại vóc dáng? Có lẽ đó là cảm giác thành tựu khi bạn vượt qua vạch đích. Luôn ghi nhớ “lý do tại sao” sẽ giúp bạn vượt qua ngưỡng cửa khi cảm thấy không muốn tập luyện.

Trên là những phương thức giúp bạn có được lối sống lạc quan xuyên suốt cuộc đời mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn thoát khỏi cảnh chán nản và sự vô vị trong cuộc sống. Biết cách để biến chuyển bản thân trở nên lạc quan, sống một cuộc đời đáng sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây