Những Cách Kiểm Soát Căng Thẳng Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

0
1270
kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng là một cảm xúc tiêu cực mà chúng ta hay gặp thường ngày. Biết cách kiểm soát căng thẳng sẽ đem lại cho bạn một cuộc sống thoải mái và tuyệt vời hơn cũng như giảm căng thẳng sẽ giúp bạn luôn có một sức khỏe và thể lực tốt. Nếu bạn vẫn chưa biết những phương pháp kiểm soát hiệu quả thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Căng thẳng là kẻ giết người số một của chúng ta dù đó đàn ông và phụ nữ. Chúng còn là căn nguyên của nhiều căn bệnh, từ ung thư đến bệnh tim. Nếu không biết cách kiểm soát căng thẳng, nó có thể đè bẹp từ tâm trí cho đến thể xác của bạn. Từ đau đầu thường xuyên đến mệt mỏi thường xuyên, các triệu chứng sẽ xuất hiện nếu bạn không học cách xử lý căng thẳng một cách khôn ngoan.

1. Thiền định giúp kiểm soát căng thẳng

Trước khi bước ra khỏi giường vào buổi sáng, hãy dành cho mình một khoảng thời gian để thiền định. Tập trung hít thở đều và loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết ra khỏi đầu để thay đổi cách bạn suy nghĩ và nhìn nhận các tình huống hoặc sự kiện.

kiểm soát căng thẳng

Bắt đầu ngày mới của bạn bằng cách chìm vào trong im lặng hoàn toàn sẽ nâng cao hiệu suất làm việc và giữ cho bạn đủ bình tĩnh để xử lý những khoảnh khắc hỗn loạn hoặc bận rộn. Tránh đầu óc rối bời sẽ cải thiện khả năng hoàn thành nhiệm vụ và thực hiện chúng đến mức tối ưu. Đầu óc minh mẫn thúc đẩy quá trình xử lý, đánh giá và nhận thức vấn đề hiệu quả. Có thể nói thiền định xứng đáng là phương pháp top 1 trong việc kiểm soát căng thẳng.

2. Tự trò chuyện với bản thân giúp kiểm soát căng thẳng

Tự nói chuyện hay còn gọi là “self-talk”, khi được thực hiện đúng cách, có thể mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để giải quyết mọi khó khăn mà bạn có thể gặp phải ở nơi làm việc hoặc ở nhà. Đó cũng là một cách hiệu quả giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

Self talk là một hình thức tự nói chuyện và bao gồm nhắc nhở bản thân rằng bạn đang ở nơi bạn cần đến, bạn có thể xử lý bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn và bạn là một người tài giỏi. Đây cũng giống như một phương pháp tự thôi miên bản thân, nhắc nhở rằng những khó khăn, căng thẳng ngoài kia không là gì so với bản lĩnh của bạn. Việc này giúp đỡ rất nhiều trong công cuộc kiểm soát căng thẳng.

Tự trò chuyện có thể coi bạn như một phương thuốc giúp cải thiện tâm trạng khi bạn cảm thấy chán nản khi đối mặt với những chuyện không thể đối phó được. Cách bạn nói chuyện và tương tác với chính mình phải phù hợp với cách bạn tương tác và nói chuyện với người khác.

Lo lắng thường do suy nghĩ và đối thoại nội tâm của chúng ta tự gây ra. Điều gì và cách bạn nghĩ sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng trong giao tiếp của bạn với người khác. Tự nói chuyện có thể là những gì bạn cần để vượt qua những trở ngại đầy thử thách trong cuộc sống hàng ngày của mình.

3. Trung thực với chính mình

Trung thực với bạn bè, đồng nghiệp là một chuyện, nhưng trung thực với bản thân lại là chuyện khác. Nói với bản thân sự thật về những khó khăn mà bạn đang gặp phải và chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những điều đó, làm như vậy có thể giúp tâm trí của bạn kiểm soát căng thẳng hiệu quả hơn. Đừng tự lừa dối chính mình vì điều đó chỉ khiến tâm trạng bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

kiểm soát căng thẳng

4. Bỏ qua các chi tiết không quan trọng

Những chi tiết không quan trọng có thể bao gồm lo lắng rằng bạn bè, đồng nghiệp hoặc sếp đã giúp bạn vì bạn làm không đủ tốt, rằng bạn có thể làm điều này hoặc điều kia tốt hơn,… Tất cả những suy nghĩ dai dẳng này trong tâm trí bạn chính là nguồn cơn của căng thẳng.

Suy nghĩ của chúng ta có khả năng khiến chúng ta hoàn toàn ngập chìm trong những mối quan tâm vô nghĩa hoặc thậm chí ngớ ngẩn, vì vậy việc bỏ qua chúng có thể là chìa khóa để kiểm soát căng thẳng.

Bạn đã bao giờ thấy mình rơi vào tình huống căng thẳng trong công việc và sau đó thấy mình phải nghiền ngẫm cho đến khi đầu nhức nhối? Sự tra tấn tinh thần không cần thiết này sẽ tiêu hao hết năng lượng của bạn. Thay vào đó, hãy bỏ qua những suy nghĩ và tập trung vào những khía cạnh tích cực trong ngày của bạn.

Trên là những cách kiểm soát căng thẳng được nhiều chuyên gia sức khỏe nghiên cứu và áp dụng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách hạn chế cảm xúc tiêu cực này, từ đó sống một cuộc đời đáng sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây