Xét nghiệm ADN những điều cần biết và cách hoạt động

0
763
xét nghiệm adn
xét nghiệm adn

Các bạn đã quá quen với cụm từ xét nghiệm ADN, vậy nó là gì bạn đã biết chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết sau nhé!

Kể từ khi cấu trúc của DNA được phát hiện vào năm 1953, nhiều kỹ thuật đã được phát triển để sử dụng kiến ​​thức này để tìm hiểu thêm về cách các sinh vật hoạt động và giải quyết các câu hỏi di truyền. DNA (Deoxyribonucleic Acid) là vật liệu di truyền chứa “mã sự sống”. Mỗi người có một mã DNA duy nhất trong mỗi tế bào của họ có thể được sử dụng để xác định họ và con cái của họ. Chúng tôi nhận được mã DNA duy nhất của mình từ cha mẹ ruột của mình với số lượng bằng nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xét nghiệm ADN ở bài viết sau nhé!

xét nghiệm adn
Xét nghiệm adn

1. Sinh học DNA: Cấu trúc và sao chép

Các khối cấu tạo của DNA được gọi là nucleotide (viết tắt A, T, C và G) và xuất hiện trong DNA dưới dạng các cặp chữ cái. Có khoảng 3 tỷ cặp chữ cái trong mã DNA của chúng ta.

Ở người, hầu hết DNA ở dạng sợi cuộn chặt chẽ gọi là nhiễm sắc thể, được tìm thấy bên trong nhân tế bào. Có 46 nhiễm sắc thể trong tế bào người được sắp xếp thành 22 cặp NST thường (nhiễm sắc thể không giới tính) và hai nhiễm sắc thể giới tính (XY đối với nam và XX đối với nữ).

Nếu bạn tháo từng nhiễm sắc thể ra và đặt chúng từ đầu đến cuối, bạn sẽ có một chuỗi xoắn kép DNA dài khoảng 3 mét – tất cả đều từ một tế bào cực nhỏ của con người.

Chuỗi xoắn DNA trông giống như một cái thang xoắn hoặc cầu thang xoắn ốc. “Các bước” bao gồm bốn bazơ: adenin (A), thymin (T), guanin (G) và cytosine (C), và được liên kết với nhau bằng các liên kết hydro nối các cặp phân tử cụ thể với nhau: A– T và G – C.

Sự sắp xếp của các phân tử này, được gọi là chuỗi DNA, giải thích các chỉ dẫn cho các đặc điểm vật lý và chức năng cơ thể của chúng ta. Những hướng dẫn này được tìm thấy trong các đơn vị được gọi là gen.

xét nghiệm adn
Cấu trúc adn

Sự kết cặp cụ thể của các phân tử DNA thể hiện một cơ chế đơn giản cho quá trình sao chép của chúng. Sự sao chép xảy ra bất cứ khi nào một tế bào chia đôi trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình sao chép, chuỗi xoắn sẽ mở ra và một enzym tách hai sợi.

Một enzyme khác, DNA polymerase, thêm bốn phân tử A, T, C và G vào mỗi sợi theo trình tự của sợi: A được thêm vào đối diện với T trên sợi, và C được thêm vào đối diện với G. Điều này “bắt cặp bazơ bổ sung ”Cho phép sao chép diễn ra nhanh chóng và đáng tin cậy.

Sản phẩm của quá trình sao chép là hai bộ phân tử ADN sợi kép có trình tự giống hệt như trình tự ban đầu. Trong quá trình phân chia tế bào, mỗi tế bào nhận một bộ DNA. Bằng cách này, tất cả các tế bào của cơ thể đều có các phân tử DNA giống nhau.

2. Tách chiết DNA

DNA được tìm thấy trong nhân tế bào, giống như lòng đỏ của trứng. DNA được chiết xuất từ ​​mẫu tăm bông có má (buccal) bằng cách phá vỡ các tế bào và tách DNA khỏi các phần khác của tế bào. DDC sử dụng các phương pháp được khoa học chấp nhận để thực hiện bước tách chiết DNA, cùng với các thiết bị robot để có độ chính xác và chính xác.

3. Phản ứng chuỗi polymerase

Phản ứng chuỗi polymerase hay PCR, là một kỹ thuật cho phép tạo ra hàng triệu bản sao của các vùng mục tiêu (locus) trong DNA. PCR khai thác khả năng sao chép DNA của tế bào trước khi phân chia tế bào, nhưng trong ống nghiệm.

PCR được sử dụng phổ biến trong cộng đồng khoa học để thực hiện một số xét nghiệm khác nhau và được DDC sử dụng để xét nghiệm quan hệ cha con. Khi DNA được tách chiết, nó sẽ được kết hợp với các hóa chất để hỗ trợ phản ứng PCR, bao gồm cả mồi.

xét nghiệm adn
Phản ứng chuỗi polymerase

Mồi là những đoạn DNA tổng hợp nhỏ được đánh dấu bằng các thẻ hình lưỡi liềm ở hai bên vùng cần phân tích. Các khối xây dựng DNA (A, T, C, G) và một enzyme hỗ trợ quá trình sao chép DNA (DNA polymerase) được bao gồm trong hỗn hợp.

Đối với xét nghiệm quan hệ cha con, DDC sử dụng phản ứng multiplex PCR kiểm tra 21 vị trí (locus) khác nhau trong DNA cùng một lúc. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ được gọi là máy quay nhiệt để làm nóng và làm lạnh DNA.

Mỗi vòng làm nóng và làm lạnh sẽ tăng gấp đôi số lượng DNA tại các vị trí đích, do đó sau 28 chu kỳ làm nóng và làm lạnh sẽ có mặt trên một triệu bản sao của mỗi DNA ban đầu.

Bài viết trên chúng tôi đã khái quát cơ bản về xét nghiệm ADN, mong rằng các thông tin của bài viết trên sẽ có ích đối với bạn. Đây là những kiến thức căn bản nhất mà bạn nên biết khi muốn tìm hiểu về xét nghiệm ADN.

Nguồn: https://anv.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây