Những gì bạn cần biết về xe đạp tập phục hồi chức năng đầu gối

930

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những gì bạn cần biết về xe đạp tập phục hồi chức năng đầu gối một cách hiệu quả nhất có thể. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình nhé.

Bạn cần sử dụng xe đạp tập phục hồi chức năng để cải thiện cũng như làm đầu gối của bạn trở nên tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn. Thì trước tiên bạn cần tìm hiểu bản chất của chúng và xe đạp mang lại những gì cho đầu gối của bạn. Bạn cũng đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ giải quyết giúp bạn nhé.

Mục lục

Khái quát vấn đề đầu gối của bạn

Tất cả các cơ chính của chân đều được sử dụng trong quá trình đạp xe, nhưng các cơ chính được sử dụng để tạo lực là nhóm cơ tứ đầu, đặc biệt là cơ tứ đầu đùi. Trong chu kỳ đạp, cơ tứ đầu chủ yếu hoạt động khi bạn đẩy bàn đạp xuống và duỗi thẳng chân. Trong khi gân kheo ở phía sau đùi hoạt động để uốn cong đầu gối. 

Mức độ hoạt động của gân kheo là khác nhau nếu bạn đang sử dụng bàn đạp mà chân của bạn đặt dưới dây đeo thì gân kheo của bạn hoạt động nhiều hơn. Vì bạn có thể sử dụng chúng để kéo bàn đạp lên bằng dây đeo. Bằng cách đạp xe trong chương trình phục hồi chức năng, cơ tứ đầu có thể được tăng cường trong khi kiểm soát mức độ căng thẳng lên đầu gối.

xe đạp tập phục hồi chức năng
Khái quát vấn đề đầu gối của bạn

Yêu cầu trước khi sử dụng xe đạp tập cố định

Đầu gối thích chuyển động theo chu kỳ mà không có lực quá mạnh vì đó là cách mà sụn khớp bao phủ đầu xương của bạn được nuôi dưỡng. Đạp xe đã được chứng minh là một hoạt động tương đối an toàn để phục hồi chức năng sau khi tái tạo dây chằng chéo trước (ACL). Vì sức căng tác động lên ACL trong quá trình đạp xe ở mức phục hồi chức năng là tương đối thấp.

Với chiếc xe đạp được thiết lập chính xác trong một lần quay hoàn toàn, đầu gối của bạn sẽ di chuyển từ 30 đến khoảng 110 độ uốn cong. Trước khi bạn có thể bắt đầu đạp xe cố định trong phục hồi chức năng đầu gối của mình, bạn phải co gối tối thiểu 100 độ để có thể hoàn thành một lượt bàn đạp.

Lựa chọn xe đạp tập phục hồi chức năng đầu gối

Xe đạp tập thể dục hoặc xe đạp tập tĩnh tại hầu như có ở mọi phòng khám vật lý trị liệu, phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe. Nhiều liệu trình phục hồi chức năng đầu gối bao gồm cả việc tập đạp xe tập. Vậy tại sao đạp xe cố định lại được ưa chuộng để phục hồi chức năng đầu gối?

Đầu tiên, chúng ta cần xem xét mục tiêu của việc sử dụng xe đạp tập thể dục là gì:

 • Tăng hoặc phục hồi phạm vi cử động của khớp gối.
 • Tăng hoặc phục hồi sự ổn định của khớp gối.
 • Tăng hoặc phục hồi sức mạnh của các cơ xung quanh đầu gối.
 • Giảm hoặc loại bỏ cơn đau.
 • Ngăn ngừa chấn thương tái phát.

So với các bài tập khác, đạp xe là một hoạt động tương đối thân thiện với đầu gối có thể giúp cải thiện tính di động và ổn định của khớp gối. Đạp xe thường được sử dụng như một phương thức tập luyện phục hồi chức năng sau chấn thương đầu gối. Hoặc phẫu thuật cũng như là một phần của việc kiểm soát các tình trạng thoái hóa mãn tính như viêm xương khớp. 

xe đạp tập phục hồi chức năng
Vì sao lựa chọn xe đạp tập?

Tại sao lựa chọn xe đạp tập

Xe đạp tập gym có một số tính năng khiến nó trở thành một công cụ đặc biệt tốt để phục hồi chức năng đầu gối:

 • Không trọng lượng.
 • Tác động thấp.
 • Sử dụng một loạt các chuyển động cần thiết cho hầu hết các hoạt động của cuộc sống hàng ngày.
 • Kiểm soát chuyển động.
 • Biến trở.
 • Vị trí ổn định.
 • Vận động theo chu kỳ nuôi dưỡng sụn khớp.
 • Bài tập chuỗi động học kín.
 • Hoạt động tập thể dục tim mạch.

Nên mua loại xe đạp tập nào để phục hồi chức năng đầu gối

Tùy vào tình trạng cơ thể bạn đang gặp phải để có cách lựa chọn loại xe sao cho phù hợp nhất cho quá trình phục hồi sức khỏe và thể chất. Nếu bạn còn nhiều điều phân vân và lo lắng bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định mua. Dưới đây là hai loại xe dành cho bạn:

 • Xe đạp tập thẳng đứng: Nếu bạn có đủ sức khỏe có thể chịu được áp lực từ việc thăng bằng trên xe thì bạn có thể lựa chọn loại xe này. Và đây cũng là xe cho bạn phục hồi hiệu quả nhất bởi bạn cần dùng lực nhiều hơn. Cách bạn vận động cũng trở nên chủ động hơn rất nhiều.
 • Xe đạp tập nằm nghiêng: Loại xe này có phần dễ dàng hơn trong việc luyện tập của bạn vì chúng có lưng tựa và ghế ngồi rộng hơn. Chúng thích hợp cho những người lớn tuổi muốn cải thiện xương khớp. Cũng như những người có chấn thương nặng hơn không thể hoạt động quá mạnh mẽ được.
xe đạp tập phục hồi chức năng
Xe đạp tập nằm nghiêng

 Vậy là giờ bạn đã hiểu hơn về những điều liên quan đến việc sử dụng xe tập phục hồi chức năng đầu gối rồi phải không nào? Nếu bạn muốn tìm kiếm những sản phẩm máy tập thể dục đạp xe thì có thể truy cập vào trang web elipsport.vn để tham khảo các thông tin và tính năng, thiết kế, chất lượng và giá thành. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây