Những Phương Pháp Giúp Giảm Căng Thẳng Mắt Do Máy Tính

0
819

Căng thẳng mắt do tiếp xúc quá lâu với màn hình vi tính là một hiện tượng thường thấy trong xã hội ngày nay. Việc tìm những phương pháp giúp hạn chế việc này là vô cùng quan trọng bởi chúng liên quan trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt của bạn.

Theo khảo sát, khoảng từ 50% đến 90% người sử dụng máy tính lâm vào tình trạng căng thẳng mắt. Nhân viên văn phòng thường là đối tượng phổ biến nhất. Ngoài ra, ngay cả những trẻ em cần sử dụng máy tính hoặc máy tính bảng để làm việc ở trường cũng có nguy cơ bị căng thẳng mắt. Việc này xảy ra là do khi nhìn vào màn hình kỹ thuật số từ một khoảng cách gần, các cơ điều khiển chuyển động của mắt luôn phải hoạt động và thích nghi với màn hình. Khi hoạt động này kéo dài trong thời gian dài hoặc không nghỉ, mắt có thể bị khô hoặc mệt mỏi.

1. Sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp giảm căng thẳng mắt

Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn không kê đơn có thể giúp giảm khô và căng thẳng mắt. Chỉ bằng cách thực hiện các điều chỉnh đơn giản, bạn có thể duy trì cơ thể khỏe mạnh và đủ nước, bạn có thể giảm nguy cơ mắt bị ghèn và đau.

căng thẳng mắt
Sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp đôi mắt khỏe và sáng

2. Uống nước đầy đủ

Mất nước ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn, bao gồm cả mắt, và uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể và mắt đủ nước có thể giúp bạn tránh bị khô và căng thẳng mắt.

Trung bình, một người nên uống tám cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước uống vào cơ thể luôn phụ thuộc vào kích thước và cân nặng của bạn và việc bạn có tập thể dục mỗi ngày hay không. Bạn có thể hỏi bác sĩ về lượng nước được khuyến nghị cho bạn để giữ cho cơ thể đủ nước và đôi mắt khỏe mạnh.

3. Tránh không khí khô giúp mắt giảm căng thẳng

Ngoài việc cung cấp đủ nước cho cơ thể, bạn cần chú ý đến chất lượng không khí trong môi trường làm việc. Nhiều văn phòng sử dụng máy điều hòa không khí, quạt và máy thông gió không vệ sinh, dẫn đến việc thổi bụi vào không khí xung quanh. Nó có thể phá vỡ màng nước mắt dẫn đến khô và căng thẳng mắt.

Những lúc này, hãy cố gắng di chuyển quạt để chúng không hướng vào mặt bạn. Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng xung quanh bạn không có bụi. Độ ẩm trong không khí có thể tăng lên khi sử dụng máy làm ẩm tại bàn làm việc.

4. Nghỉ giải lao

Sắp xếp thời gian rời xa màn hình máy tính không chỉ giúp giảm căng thẳng mắt mà còn cho tâm trí bạn có cơ hội để thư giãn và xả hơi.

Các nghiên cứu cho thấy những người làm việc với máy tính ít bị mỏi mắt và khó chịu hơn khi họ nghỉ giải lao trong ngày. Đứng dậy khỏi bàn làm việc để di chuyển và duỗi chân tay trong vài phút cũng có thể làm giảm các cơn đau lưng và cổ có thể xảy ra sau khi ngồi vào bàn làm việc trong nhiều giờ. Chính vì thế, bạn nên nghỉ giải lao nếu làm việc quá lâu để tránh tình trạng căng thẳng mắt xảy ra.

5. Chớp mắt khi bạn căng thẳng mắt

Mỗi khi chớp mắt, chúng ta sẽ che mắt mình trong một lớp màng nước mắt, giúp giữ ẩm và tạo cảm giác thoải mái. Nghiên cứu cho thấy khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc đọc sách trong thời gian dài, con người chớp mắt ít hơn bình thường đến 2/3, thường chỉ nhắm một phần mi mắt thay vì che mắt hoàn toàn. Nó làm cho màng nước mắt bay hơi và mắt cảm thấy khô và khó chịu. Từ đó, dẫn đến tình trạng căng thẳng mắt.

đôi mắt sáng khỏe
Một đôi mắt khỏe đẹp giúp bạn luôn tươi tắn

Lý tưởng nhất là nếu bạn nhận thức được rằng mình chớp mắt ít hơn, bạn có thể cố gắng tạo thói quen chớp mắt thường xuyên hơn. Tuy nhiên, vì không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được điều chỉnh này nên bạn có thể thử đặt lời nhắc sau mỗi 20 phút, sử dụng thời gian này để chớp mắt chậm hoặc nhắm mắt hoàn toàn. Thực hiện khoảng 10 lần liên tiếp trong ngày sẽ giúp cơ mắt bạn thư giãn hơn rất nhiều.

Trên là những cách giúp giảm căng thẳng mắt bạn cần phải biết. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn thông tin bổ ích giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây