Nước mắm nhĩ tiếng Anh là gì? Nước mắm được làm bằng gì?

258

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Việt Nam thì chắc chắn rằng bạn đã từng nếm thử nước mắm. Nguyên liệu mặn mà này được sử dụng để thêm vị vào hàng chục món ăn phổ biến, chẳng hạn như ăn kèm món lẩu, cũng có thể được sử dụng để ướp thịt , trộn rau hoặc tăng hương vị trong súp hoặc món hầm. Nó thậm chí có thể dùng làm để trộn salad và gia vị tự làm. Nhưng đối với những người không quen thuộc với thành phần, cái tên có vẻ khó hiểu. Khi một người nhận ra rằng nước mắm cũng giống với các loại gia vị quen thuộc hơn – chẳng hạn như nước tương – thì hương vị đó sẽ tự động trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong bếp của bạn. Nước mắm nhĩ tiếng Anh là gì?cùng tìm hiểu thêm từ vựng này để giới thiệu đặc sảncủa Việt Nam ra thế giới nhé.

Mục lục

1. Nước mắm nhĩ tiếng Anh là gì?

Nước mắm nhĩ tiếng Anh là fish sauce

2. Nước mắm được làm bằng gì?

Ở dạng tinh khiết nhất, nước mắm hiện đại chỉ bao gồm cá cơm và muối biển . Theo truyền thống, cá cơm được tẩm muối biển và đóng gói trong thùng để lên men. Sau đó, vi khuẩn tự nhiên sẽ phá vỡ cá bằng thuật giả kim kỳ diệu (hay còn gọi là lên men), biến nó thành một chất lỏng siêu vui nhộn, màu trắng. Có thể mất vài tháng hoặc lên đến hai năm để lên men hoàn toàn. Loại thô được chế biến ở nhiệt độ phòng, duy trì tất cả các enzym và axit béo omega-3 của nó .

Nước mắm nhĩ tiếng anh là gì
Nước mắm nhĩ tiếng anh là gì?

3. Nước mắm được sử dụng như thế nào và ở đâu?

Mặc dù ban đầu được phát minh ra ở Trung Quốc cách đây 2300 năm , nước mắm đã được lan rộng về phía nam và phát triển để trở thành một mặt hàng chủ lực ở các nước Đông Nam Á. Bạn sẽ tìm thấy các phiên bản khác nhau ở Indonesia, Miến Điện, Campuchia, Philippines, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Nó thiết yếu đối với ẩm thực Việt Nam và Thái Lan cũng như nước tương đối với các nước láng giềng phía bắc là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nói cách khác, nó giống như muối trong nhà bếp của người Mỹ. Cho dù nó được sử dụng trực tiếp từ chai để nấu ăn hoặc trộn với các thành phần khác để tạo ra các loại nước chấm khác nhau, cách sử dụng của nó cũng khác nhau giữa các quốc gia khác nhau. 

Nếu bạn đã ăn pad Thái , phở , trứng cuộn hay bún hay gỏi thì chắc chắn bạn đã từng ăn nước mắm rồi đấy!

Trong “Khám phá ẩm thực Việt Nam” (Viet Nam Culture Foundation) , Trần Ngọc Thêm đã viết “Đối với người Việt Nam, bữa ăn không có nước mắm coi như chưa trọn vẹn ”. Nó phổ biến trong ẩm thực Việt Nam đến nỗi bạn sẽ tìm thấy một chai nước mắm nhỏ trên bàn ăn thay cho muối ăn. Được sử dụng trong cả nấu ăn như là nguồn gia vịi chính và làm gia vị chấm, có rất ít món ăn tồn tại mà không có nó. 

Dưới đây là một số món ăn Việt Nam phổ biến với nước mắm là nguyên liệu chính:

  • Nước chấm Việt Nam (Nước chấm) (công thức của tôi!)
  • Sườn heo
  • Chả giò tôm thịt
  • Cánh gà nướng

Xem thêm nhiều bài viết hay tại: https://anv.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây