Ruy Băng – Lịch Sử Và Những Công Dụng Làm Đẹp Bạn Nên Biết

2630

Ruy băng là món phụ kiện trong thời trang quần áo không thể thiếu của quần áo nam nữ. Ruy băng được tùy chỉnh nhiều kiểu phù hợp với quần áo. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về ruy băng nhé!

Ruy băng đã có từ thời Trung cổ khi các thương gia đi khắp châu Âu bán những dải màu xa hoa từ phương Đông. Nó được làm từ nhiều vật liệu tinh xảo khác nhau. Trong lịch sử, ruy băng được coi là biểu tượng của sự quý phái và chỉ được mặc bởi giới thượng lưu.

Mục lục

1. Lịch sử

Thuật ngữ ruy băng dùng để chỉ các dải vải dệt từ khung cửi hẹp, thường có chỗ cắt có thể nhìn thấy ở mỗi bên giúp chúng giữ được hình dáng. Nó có thể được làm bằng bất kỳ loại sợi nào và thường được dệt bằng vải sa tanh, vải trơn, vải gạc, vải chéo và vải nhung. 

Nguồn gốc của thuật ngữ ruy băng (ribbon) và các dạng trước đó của nó là ruban hoặc riband, rất ít người biết đến, nhưng chúng có thể là Teutonic và là một từ ghép của từ dải (band) – nguồn gốc của từ ribbon ngày nay. 

ruy băng
Ribbon thường có thiết kế vải dài và hẹp

Ngay từ thời kỳ đồ đá mới, người ta đã dệt những dải vải rất hẹp, dày đặc, thường rất tiện dụng trên những khung dệt di động nhỏ. Ấn tượng về các dải dệt trơn có mặt dọc có từ năm 6000 trước Công nguyên được khai quật từ địa điểm khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ Çatal Hüyük. 

Trong khi mục đích của chúng chủ yếu là chức năng buộc thắt, một số bằng chứng cho thấy rằng dây đeo này cũng có thể được sử dụng cho các mục đích trang trí và tán tỉnh hơn. Elizabeth Wayland Barber đã gợi ý rằng các vũ công vẫy các dải ruy băng trong khi biểu diễn bắt đầu từ thời kỳ đồ đồng giữa. 

Có bằng chứng cho thấy trong các nền văn hóa Aegean từ 2000 đến 1200 trước Công nguyên, những người thợ dệt chuyên dụng đã sử dụng khung dệt dọc có trọng lượng dọc để dệt các đường viền và nó còn được dùng để trang trí và cắt may quần áo.

2. Công dụng

ruy băng
Ribbon được dùng để gói quà

Ruy băng và nơ được sử dụng theo nhiều cách sáng tạo và trang trí. Một số công dụng là gói quà, thiệp chúc mừng, thẻ treo và lời mời. Chúng cũng được sử dụng để tết tóc và làm phụ kiện. Chúng là sản phẩm tiêu thụ chính cho các hoạt động thủ công, đồ trang sức, thời trang, đồ trang sức, trang trí bánh và nhiều dự án DIY. 

ruy băng
Ruy băng được dùng trong dự án DIY

Ngành công nghiệp bán hoa sẽ không giống như bây giờ nếu không có dải ruy băng để gói bó hoa. Chúng ta không thể quên tất cả các sự kiện mà nó được sử dụng như đám cưới, sinh nhật và nhiều lễ kỷ niệm đặc biệt. Tóm lại, ribbon được sử dụng hầu như ở khắp mọi nơi để trang trí và tô điểm.

ruy băng
Ruy băng được dùng để gói hoa

Ngày nay, ngành công nghiệp ruy băng đã mở rộng ra ngoài vật liệu vải và bao gồm nhiều loại vật liệu khác nhau, từ sợi tổng hợp và sợi tự nhiên để phù hợp với vô số mục đích sử dụng.

2.1. Phân loại

Có một số loại vật liệu làm ribbon chính thường được công nhận và chúng bao gồm: 

Các loại organise/organize, nylon hoặc polyester satin, vải grosgrain bông hoặc polyester, bông cũng như sợi tự nhiên của cây lanh hoặc đay, lưới hở hoặc sợi kim loại dệt khít. Trên thực tế, bất kỳ vật liệu nào cũng có thể được cắt và tạo thành một dải băng.

Một yếu tố quan trọng khác để phân biệt ruy băng là các đường may và mép cắt.

Ba loại chính là: ruy băng mép cắt, mép dệt và mép dây. Tùy thuộc vào loại và kết cấu, một số sẽ phù hợp hơn cho các mục đích cụ thể. Dưới đây chúng tôi liệt kê một số kiểu và kết cấu ribbon phổ biến với một số cách sử dụng được đề xuất.

Yếu tố quan trọng cuối cùng bạn cần biết khi chọn ruy băng là chiều rộng. Bởi nó có vô số chiều rộng từ 2mm đến 200mm.

2.1.1 Organdy/Organza  

Ruy băng này mỏng, tuyệt, nhẹ, sắc nét và ban đầu được làm bằng bông với kiểu dệt trơn, hở và các sợi đơn xoắn chặt, rất mịn. Bây giờ những dải này chủ yếu được làm bằng polyester hoặc nylon. 

ruy băng
Chất liệu bằng Organdy có chất liệu mềm mịn và xoắn chặt

Dải ruy băng trông tinh tế này sẽ rất dễ để buộc thành một chiếc nơ mềm hoặc mềm, do đó rất phù hợp để quấn những chiếc áo khoác bom tấn hoặc những món quà ủng hộ tiệc tùng và có mặt mạnh mẽ trong các đám cưới và sự kiện.

Những loại ribbon này thêm phần hoàn thiện cho thiệp chúc mừng, giấy mời, bó hoa và áo ghế. Nếu bạn đang muốn tạo một chiếc nơ đẹp và chắc chắn bằng organza, hãy thử gờ có dây để giúp chiếc nơ giữ nguyên hình dạng.

2.1.2 satin

Được làm từ polyester hoặc nylon là một trong những loại ruy băng linh hoạt nhất. Nó là được lựa chọn để thay thế các dải lụa vì trông chúng giống hệt nhau, nhưng ruy băng satin lại rẻ hơn. Loại này có thể được tìm thấy như satin một mặt (mịn và bóng chỉ ở một mặt) và satin hai mặt (mịn và sáng bóng ở cả hai mặt). 

ruy băng
Chất liệu satin thường có ít nhất một mặt mịn và sáng bóng

Ruy băng satin có sẵn ở dạng cắt cạnh hoặc dệt cạnh. Với mép cắt, dải ruy băng sẽ xiên ở mặt ngang của dải và với mép dệt, dải màu sẽ xiên ở các đầu chứ không phải bên cạnh. Cắt ribbon theo một góc sẽ tránh bị sờn ở các đầu. 

Ruy băng satin rất phổ biến làm phụ kiện tóc và gói quà . Được sử dụng cổ điển cho tất cả các hình thức trang trí đám cưới. Ruy băng satin hai mặt hoặc hai mặt(cảm giác bằng sa tanh ở cả hai mặt) là vật trang trí hoàn hảo cho xe cưới. Với chất liệu satin có thể tùy chỉnh hoàn hảo và lý tưởng để in logo hoặc văn bản tạo ra bản in sắc nét nhất trong word.

2.1.3 Grosgrain  

Được làm từ hỗn hợp dệt và polyester với hiệu ứng tạo gân. Chúng thường được sử dụng như một tấm thiệp chúc mừng hoặc các điểm nhấn lời mời bằng giấy, đặt trước, gói quà và thậm chí là dây buộc. Bởi vì kết cấu, chúng có thể được dùng thể làm hoa giả. 

ruy băng
Chất liệu Grosgrain có thường được dùng làm hoa giả hay đường viền trên quần áo

2.1.4 Ruy băng kim loại  

Có kết thúc lưới dệt mở hoặc dệt kín mịn như kết thúc. Ruy băng kim loại có thể giống như vải lưới cứng hoặc mềm. Chất liệu vải mềm thường cần có mép dây để giữ thân khi dùng để gói quà hoặc tạo nơ tô điểm cho cây thông Noel . Vì nó giữ được hình dạng tốt, nó cũng rất tuyệt để làm những chiếc nơ lớn để trang trí vòng hoa.

ruy băng
Ruy băng kim loại thích hợp để gói quà Noel 

2.1.5  Giấy

Ruy băng gói hoa còn được gọi là evebbon được làm từ polypropylene và có nhiều màu sắc. Nó là một dải dây màu chắc chắn và có thể dễ dàng tách (xé) và cuộn tròn để đạt được hiệu quả mong muốn. Nó cũng thường được sử dụng bởi những người bán hoa chuyên nghiệp và bó hoa tang lễ.

Chú thích: Ruy băng Florist màu trắng thường được dùng để bó hoa tang lễ 

Ruy băng giấy có hoa văn cũng là một lựa chọn rất tốt, những loại có các hình in khác nhau như chấm bi, sọc và các mẫu in khác nhau. Có thể tạo hình nhanh bằng, kết hợp với các loại ribbon khác để trang trí hoa hoặc các đồ sự kiện khác. 

2.1.6. Aspidistra Leaf  

Là một loại ruy băng poly không thấm nước. Nó được tạo ra để trông giống như cây aspidistra thực sự, là một loại cây ăn lá và cũng là một loại cây trồng trong nhà phổ biến có thể tồn tại với sự chăm sóc tối thiểu. Nó được dùng để làm hoa và có thể để được lâu hơn, tươi hơn.

Chú thích: Chất liệu Aspidistra Leaf được dùng để làm lá hoa giả 

3. 7 cách để cài ruy băng trên tóc 

Có nhiều cách khác nhau để tạo kiểu tóc bằng dây ruy băng. Đây là một phụ kiện tóc có thể tôn lên vẻ ngoài của bạn trong nháy mắt. Chọn một dải màu phù hợp với màu trang phục của bạn hoặc chỉ cho màu đen cơ bản và xem nó tạo ra sự khác biệt gì trên diện mạo của bạn nói chung. 

3.1. Buộc tóc bằng ruy băng

Đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần chọn một dải bằng có màu sắc phù hợp với bộ quần áo và buộc nhẹ sau gáy là có ngay một hình tượng nữ tính, nhẹ nhàng rồi. Với cách này bạn có thể tháo ruy băng ra và buộc lên tay cũng được.

ruy băng
Mẫu buộc tóc bằng dây ruy băng đơn giản

3.2. Sử dụng như một chiếc băng đô

Nếu cài tóc khiến da đầu bạn bị đau thì có thể thử dùng ruy băng làm băng đô để thay thế nó. Bạn chỉ cần đặt dây lên phần trên của tóc mái, giữ và tạo kiểu cho phần mái, sau đó buộc gọn ở phía sau của gáy là được. 

Tùy theo màu sắc và nút thắt bạn có thể tạo ra được nhiều phong cách chỉ với ribbon cài tóc. Có thể là sự ngây thơ, đáng yêu cũng có thể là phong cách quý phái một chút và lịch sự…

ruy băng
Sử dụng ruy băng giống như cài tóc, băng đô

3.3 Búi tóc bằng ruy băng

Tương tư như việc buộc tóc bằng ruy băng, tuy nhiên búi tóc sẽ khó hơn một tí vì bạn phải giữ cho nắm tóc của bạn không bị đổ khi búi. Bạn có thể thử buộc tóc lại, sau đó búi tóc lên và lấy hai bên sợi thừa ra để buộc búi tóc của bạn thêm 1,2 vòng nữa cho chắc chắn. 

ruy băng
Sử dụng để buộc một búi tóc yêu cầu tỉ mỉ hơn

 Kiểu buộc này sẽ rất thích hợp cho những bạn đi du lịch, vừa có thể mát mẻ lại vừa có phụ kiện xinh xắn thích hợp để chụp ảnh. 

3.4 Sử dụng ruy băng để tết tóc 

Bạn dùng ruy băng buộc vào một lọn tóc cố định sau đó rồi cứ tết tóc như bình thường và xem nó như một lọn tóc của mình là được. Tuy nhiên, bạn phải chú ý và chỉnh sửa để dây của bạn có tạo hình thật đẹp trên mái tóc. 

ruy băng
Nên chọn những ruy băng vừa và nhỏ để bím tóc hài hòa hơn

3.5 Tạo hình bằng ruy băng trên tóc

Cách này có vẻ sẽ rất khó với những bạn bánh bèo hậu đậu, nên hãy đưa ngay cho bạn thân xem để được tết cho kiểu tóc xinh này. Bởi vì, nó là bản nâng cấp của việc dùng ruy băng để tết tóc, bởi vì ngoài tết tóc, bạn còn phải tết được các sợi dây. 

ruy băng
Rất khó để tạo hình trên tóc nên bạn có thể nhờ thợ hoặc bạn bè

3.6 Sử dụng các phụ kiện cài tóc đính ruy băng. 

ruy băng
Kẹp tóc có đính ruy băng giúp bạn dễ búi tóc hơn

Đây là lựa chọn tiện lợi nhất cho các bạn không được khéo tay. Bởi vì những phụ kiện thường có chức năng giúp bạn tạo kiểu cho tóc. Do đó, hãy lựa chọn cho mình những chiếc thun buộc tóc có ruy băng, cài tóc và dụng cụ cuốn tóc…

Kết

Ruy băng là nguyên liệu vừa rẻ, lại vừa đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng nó với nhiều mục đích khác nhau, ngoài những công dụng đã kể ở trên. Còn chần chừ gì nữa mà không thêm vào bộ sưu tập của mình những dải dây đầy màu sắc. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây