Squat có bị lùn không? Tập luyện như thế nào để không bị lùn?

3152

Squat có bị lùn không? Nó có làm bạn thấp hơn không? Ngồi squat không làm cho bạn thấp hơn hoặc làm chậm sự phát triển của bạn. Tuy nhiên, cũng giống như trọng lượng cơ thể của một người sẽ dao động trong suốt cả ngày, chiều cao của một người cũng vậy.

Squat đã được chứng minh là gây co rút cột sống tới 3,59mm. Nhưng điều này không khác gì co rút cột sống xảy ra khi đi bộ. Và sẽ được khôi phục lại bình thường sau một đêm ngủ. Hãy đi sâu vào nghiên cứu để việc squat và tác động của nó đối với phát triển chiều cao và thể hình của bạn.

Mục lục

1. Squat có bị lùn không?

Khi bạn squat với tạ, bạn sẽ tăng tải trọng dọc trục. Tải dọc trục là tác dụng của lực trực tiếp dọc theo trục. Trong trường hợp squat, trục chính là cột sống của bạn. Để biết squat có bị lùn không thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của cột sống đã.

Squat có bị lùn không?
Squat có bị lùn không? Có ảnh hưởng tới chiều cao không?

Cột sống của bạn là một cột gồm 33 xương riêng lẻ được gọi là đốt sống. Trong khi các đốt sống ở hai phần dưới cùng (xương cụt và xương cùng) của cột sống của bạn hợp nhất và bất động. Phần còn lại có thể di chuyển và được phân tách bởi các cấu trúc sụn được gọi là đĩa đệm.

Đĩa đệm linh hoạt cho phép chuyển động và hoạt động như bộ giảm xóc giữa các đốt sống. Nếu không có đĩa đệm, sẽ không có gì giữa các đốt sống xương của bạn và mọi chuyển động đều dẫn đến hao mòn xương.

Tải trọng dọc trục đè nén các đĩa đệm, gây ra hiện tượng co rút cột sống. Do đó, squat làm co rút cột sống dẫn đến mất chiều cao tạm thời. Tuy nhiên, đĩa của bạn sẽ trở lại độ dày bình thường sau một giờ hoặc lâu hơn sau khi bạn tập luyện. Tập squat có bị giảm chiều cao không còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

2. Làm thế nào để ngăn ngừa và đẩy lùi chứng co rút cột sống

Với câu hỏi tập squat có bị lùn không chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra bạn có thể thực hiện các động tác sau:

2.1. Nẹp bụng khi tập squat

Một cách để giảm thiểu sự chèn ép cột sống và tránh bị lùn khi tập là nẹp. Việc nẹp làm tăng áp lực trong ổ bụng hay gọi tắt là IAP. IAP hỗ trợ và ổn định cột sống của bạn từ bên trong. Đòn giằng làm giảm chèn ép cột sống tới 10%. Cách này thường áp dụng khi tập squat với tạ.

2.2. Nằm xuống và thư giãn

Squat có bị lùn không?
Chiều cao sẽ trở lại sau khi cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn đủ.

Hành động đơn giản là nằm xuống sẽ giúp bạn giảm toàn bộ trọng lượng khỏi cột sống. Bạn thư giãn dây cột sống càng sớm, các đĩa đệm sẽ “bật trở lại” và trở về độ dài bình thường của chúng càng nhanh.

Điều thú vị là bạn cao hơn 2cm khi thức dậy so với thời điểm cuối ngày. Đó là bởi vì, trong khi bạn ngủ, các đĩa đệm của bạn hoàn toàn không hoạt động và được mở rộng. Sau đó, trong suốt cả ngày, trọng lượng của đầu và phần trên cơ thể dần dần nén các đĩa đệm của bạn. Khi bạn tập Squats nặng sẽ làm tăng lực nén lên đĩa đệm của bạn và gây lùn tạm thời.

2.3. Treo trên xà đơn hoặc thử liệu pháp đảo ngược

Với những ai còn đang hoang mang với việc squat có bị lùn không thì vẫn có một cách giúp bạn đảo ngược tình thế.

Bạn có thể kéo giãn cột sống của mình bằng cách treo người trên xà đơn trong một phút hoặc lâu hơn. Trọng lượng của phần dưới cơ thể nhẹ nhàng kéo các đốt sống của bạn ra xa nhau. Giúp tạo không gian cho các đĩa đệm mở rộng và chiều cao sẽ trở lại như ban đầu.

3. Chúng ta cần lưu ý điều gì khi tập squat?

Đối với các bạn trẻ vẫn đang trong độ tuổi phát triển nên lựa chọn thêm các bài tập giúp tăng độ dẻo dai, tốc độ và sức bền. Ngoài ra, các bạn cũng nên chú trọng hơn đến việc sửa bài tập và tránh các vấn đề về tư thế.

Squat có bị lùn không
Tư thế tập đúng tốt lưng và sự phát triển chiều cao của cơ thể.

Squat có bị lùn không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trên thực tế, nhiều người ngồi quá nhiều, cộng với việc sử dụng điện thoại thường xuyên dẫn đến những tư thế không tốt như gù lưng. Những tư thế này vô tình khiến phần thân trên bị cong, gây cảm giác lùn đi, cơ thể thiếu sức sống.

Ngoài ra, để hỗ trợ tốt hơn cho việc phát triển chiều cao, huấn luyện viên khuyến khích các bạn trẻ tập đều đặn và đúng kỹ thuật squat. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối để rèn luyện thể lực thể hình.

4. Về chế độ dinh dưỡng

squat có bị lùn không
Chất dinh dưỡng quan trọng với quá trình phát triển chiều cao.

Cần đặc biệt chú ý bổ sung đầy đủ chất béo và chất đạm. Hai chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi sau khi tập luyện. Ngoài ra, các loại vitamin như vitamin D, K, B và các khoáng chất như canxi, magie, kẽm,… Đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao.

Squat cũng có lợi như mọi bài tập rèn luyện sức mạnh khác, chúng không hoàn toàn tránh khỏi rủi ro. Squat nặng và khó có thể gây ảnh hưởng đến đầu gối của bạn và có thể gây đau lưng. Cũng có một số lo ngại rằng squat có thể khiến bạn thấp hơn. Tập squat có cao không cũng phụ thuộc một phần vào bạn. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định tập squat nhé.

5. Kết luận

Vậy thì Squat có bị lùn không câu trả lời là có! Tuy nhiên chỉ là hiện tượng suy giảm chiều cao tạm thời. Sau khi cơ thể được nghỉ ngơi đủ thì chiều cao của bạn sẽ trở lại như cũ. Điều quan trọng là bạn cần tập luyện đúng kỹ thuật để không làm chấn thương cột sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây