Tác hại của thuốc lá đối với môi trường và xã hội

0
1182
Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường được cảnh báo với cuộc sống của chúng ta ngày nay. Thuốc lá được biết đến với nhiều tác hại đến sức khỏe của con người, môi trường và xã hội. Các tác hại đó là gì, có ảnh hưởng gì đến toàn cầu hay không?

Thuốc lá rất độc hại cho con người và động vật. Bạn cứ thử hình dung 1 điếu thuốc nếu bạn vô tình làm rớt trong rừng thì sẽ như thế nào. Cháy rừng sẽ xảy ra và đốt cháy bao nhiêu cây xanh của thiên nhiên. Rừng lá lá chắn của trái đất là lá phổi của con người trong việc cung cấp oxi cho chúng ta. Việc cây xanh tiêu thụ khí cacbonic cho chúng ta. Tác hại của thuốc lá đối với môi trường sẽ được chúng ta bàn thảo cụ thể bên dưới đây nhé.

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường
Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

1. Hút thuốc lá là hủy hoại môi trường

1.1. Ảnh hưởng đến các sinh vật trên cạn và dưới nước

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường được thể hiện qua như đầu lọc thuốc lá. Nó gây hại đến các sinh vật dưới nước. Phải mất 5 đến 7 năm mới phân hủy hết đầu lọc này. Tầng ozone của chúng ta đang bị thủng, 1 phần là do khói thuốc lá, khói bụi, các chất thải từ nhà máy xí nghiệp.

Chất kịch độc sẽ hủy hoại tất cả chúng ta và cả sinh vật nếu môi trường chúng ta toàn là khói của thuốc lá. Bạn đã thử làm thí nghiệm với con kỳ nhông chưa? Tôi đã từng bắt con này và cho chúng hút thuốc “rê”, loại thuốc của các ông ngày xưa thường hút. Sau 1 thời gian con kỳ nhông bị say thuốc và không thể làm gì trong 15 phút. Khói thuốc làm cho não bộ của động vật bị tê liệt.

1.2. Ô nhiễm môi trường và các tác hại khác

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường? Bạn đã suy nghĩ đến chưa? Hút thuốc là 1 trong những nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm môi trường trong nhà, tại nơi làm việc, trường  học, và cả nơi công cộng. Ngoài ra nó còn thả vào bầu không khí hàng ngàn khí độc hại cho mẹ thiên nhiên. Thuốc lá đang dần hủy hoại môi trường sống của chúng ta.

Những người đang sống chung với người nghiện thuốc lá thì nguy cơ mắc các bệnh hay ung thư cao hơn những người khác. Kết quả đã cho thấy rằng nồng độ của các chất gây ô nhiễm ở những gia đình có người hút thuốc lá sẽ cao hơn gấp 10 lần khi so với gia đình khác. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến người già, phụ nữ mang thai và trẻ em nữa.

Những nhà nghiên cứu cũng tính được rằng nếu gia đình cai nghiện hút thuốc thì sẽ cắt giảm được 70% những chất ô nhiễm độc hại hít vào. Điều này thật sự rất có ý nghĩa cho những ai có trẻ em hay người cao tuổi trong nhà.

2. Thuốc lá gây hại cho cơ thể nhất là ung thư

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường đã được đề cấp rất nhiều ở trên đây. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong thuốc lá có trên hàng trăm chất kịch độc gây ung thư cho cơ thể. Các bài trước chúng tôi đã đề cập rằng nếu bạn hút thuốc lá càng sớm thì bạn muốn chết càng sớm.

Điều này cũng dễ hiểu thôi vì bạn muốn sống 1 cuộc sống bình thường khỏe mạnh mà lại không chịu vướng vào thuốc lá để rồi suy tàn. Bạn còn chưa biết rằng thuốc lá có chất gây nghiện nên bạn khó lòng mà bỏ được nó. Có rất nhiều trường hợp các quý ông đã kiên quyết thề thốt bỏ thuốc lá nhưng rồi có bỏ được đâu?

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường
Thuốc lá gây hại cho cơ thể nhất là ung thư 

Nhiều bạn còn nhằm tưởng là khi hút thuốc lá đầu óc của bạn sẽ minh mẫn. Bạn có thể làm và suy nghĩ chuyện lớn hơn. Quan niệm đó là sai lầm, các chất có trong thuốc lá sẽ kích thích, đánh lừa não bộ của bạn về những suy nghĩ đó. Hút thuốc vừa tốn tiền vừa mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm toàn là ung thư gan, ung thư phổi hay phế quản.

Ngày nay công nghệ càng tiên tiến hơn, các bạn trẻ hút thuốc với chất kích thích còn mạnh hơn. Đó là lý do vì sao khi hút bồ đà ma túy những bạn này không biết sợ ai cả. Họ có thể leo lên cột điện cao thế, có thể tự rạch tay mà không biết đau nữa.

Ảnh hướng của thuốc lá đối với môi trường sẽ còn rất nhiều nếu mỗi bản thân chúng ta không biết dừng lại và sửa chữa lỗi lầm. Vì sao ngày xưa ít sóng thần, động đất mà ngày nay lũ lụt bão,.. càng quét chúng ta nhiều như vậy.

Đó chính là 1 phần bàn tay của chúng ta tác động vào môi trường, hàng ngàn khói thuốc lá độc hại, nạn cháy rừng, khói bụi nhà máy, nạn chặt phá rừng bừa bãi. Xin hãy dừng việc hút thuốc lại vì trước hết nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ảnh hưởng đến những người xung quanh và cả quần thể môi trường nữa.

3. Kết Luận

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu chúng ta không từ bỏ thuốc từ bây giờ. Cứ vài giây có 1 người chết vì thuốc lá. Hậu quả của nó là để lại các căn bệnh ung thư cho những người xung quanh hít phải khói thuốc lá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây