Teppanyaki – Nghệ Thuật Ẩm Thực Nhật Bản Bạn Thử Một Lần

0
5308
teppanyaki

Người ta thường nói Teppanyaki là một phong cách ẩm thực mang tính nghệ thuật. Bởi lẽ trên thực tế, đó là sự kết hợp giữa kỹ thuật nấu ăn cổ xưa của Nhật Bản và nghệ thuật trình diễn hiện đại. 

Teppanyaki phổ biến ngay cả trong văn hóa phương Tây, thậm chí trong văn hóa phương Tây còn nhiều hơn ở Nhật Bản, mặc dù nó vẫn là món ăn Nhật Bản chính thống .

1. Teppanyaki có nghĩa là gì?

Teppanyaki có nghĩa là “nướng trên một tấm sắt phẳng”. Khi chúng ta chia nhỏ từ teppanyaki trong tiếng Nhật: “teppan” 鉄 板 có nghĩa là đĩa sắt và “yaki” 焼 き có nghĩa đơn giản là nướng.

teppanyaki
Teppanyaki là sự kết hợp giữa hương vị phương Đông và các món ăn kèm của phương Tây.

Giống như yaki trong yakitori , có nghĩa là gà xiên nướng còn tori có nghĩa là chim trong tiếng Nhật. Theo thuật ngữ của giáo dân, teppanyaki là một món ăn Nhật Bản liên quan đến việc sử dụng một tấm sắt phẳng để nấu thức ăn .

Bạn có thể nghĩ rằng đây là một món ăn rất đơn giản – nhưng bạn đã nhầm. Teppanyaki là một trong những hình thức chế biến thực phẩm phức tạp nhất hiện nay và cần có kỹ năng cao để thành thạo hình thức nấu ăn này.

2. Lịch sử của Teppanyaki

2.1 Lịch sử

Khi tôi nói về lịch sử trong một chủ đề liên quan đến Nhật Bản – tất cả các bạn chắc hẳn đang nghĩ đến thời cổ đại, nơi các ninja và samurai thống trị. Nhưng đây sẽ là một sai lầm rất phổ biến. Ẩm thực teppanyaki tương đối mới nhưng mọi người cho rằng nó cổ xưa do phong cách chế biến.

Đầu năm 1945 khi một chuỗi nhà hàng có tên Misono, nơi Shigeji Fujioka đưa ra khái niệm nấu món ăn phương Tây trên món ‘teppan’. Ban đầu, ý tưởng này không phổ biến đối với người dân địa phương vì họ thấy rằng nó rất phổ biến, không có nhiều mới lạ.

Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng quan sát thấy rằng khách du lịch bị mê hoặc bởi món ăn này – phần lớn là do kỹ thuật sử dụng dao được các đầu bếp thể hiện  ngay trước mặt họ.

Rõ ràng là tại sao Shigeji lại đưa ra lựa chọn của mình, vì Nhật Bản đã bị người Mỹ chiếm đóng sau Thế chiến thứ hai, và không có nơi nào tốt hơn Kobe, cảng lớn nhất của Nhật Bản, để tạo ra một phong cách nấu ăn có thể gợi nhớ với những người lính. 

Đó là một cái gì đó hoàn toàn mới trong thế giới ẩm thực vào thời điểm đó và nó được người Nhật phát minh ra, nhưng không phải là món ăn truyền thống Nhật Bản đích thực.

2.2. Mở rộng ra và phổ biến ở nhiều nước

Teppanyaki đã phát triển đáng kể ở Mỹ với hình thức chuỗi nhà hàng lớn, thậm chí còn phổ biến hơn vào những năm 80 so với hiện tại. Các đầu bếp tại những nơi này nấu thịt và rau và thậm chí cả cơm trên một lò lửa sắt trước mặt những thực khách.

Khách tham dự bữa tối rất thích thú khi được theo dõi kỹ thuật nấu ăn điêu luyện với phong cách thực hiện vui nhộn của các chuyên gia ẩm thực, điều này có thể sẽ là một số trải nghiệm thú vị với họ.Nó giống như bữa tối và một chương trình được kết hợp với nhau đầy thú vị.

3. Teppanyaki không phải là Hibachi

teppanyaki
Teppanyaki thường bị nhầm với món nướng bằng lửa Hibachi

Hibachi khác biệt vì nó sử dụng bếp nướng mở , mặc dù teppanyaki sử dụng kiểu chảo lớn nhưng bề mặt nấu phẳng lớn. Điều này làm cho Teppanyaki thích hợp với cơm, hành tây, cà rốt và nấm vì không sợ sẽ rơi qua vỉ nướng.

Thông thường, khi mọi người nói rằng họ sẽ đến một địa điểm hibachi, thì họ thực sự đang đến một nhà hàng nơi đầu bếp nấu trước mặt họ trên một đĩa nướng Teppanyaki.

Ngoài ra, nhiều người đang gọi nó là “tempanyaki”, điều này là không chính xác. Có lẽ họ đang nhầm với “tempura” trong lời nói vì họ đã ăn món đó một lần tại một nhà hàng sushi. Và Teppanyaki là mới là chính xác.

Hình thức nấu ăn này đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng phổ biến trong thời hiện đại và là yếu tố then chốt trong việc truyền bá văn hóa Nhật Bản trên toàn thế giới.

Lần tới khi bạn nhìn thấy một người đàn ông Nhật Bản ăn mặc theo phong cách truyền thống khoe tài cầm dao của mình tại một nhà hàng, hãy biết chắc chắn rằng anh ta không phải là một ninja mà là một đầu bếp Teppanyaki tuyệt vời!

4. Nấu ăn phong cách Teppanyaki 

4.1. Teppanyaki là món gì?

Teppanyaki dùng để chỉ một món ăn gồm rau, cá và thịt được chế biến bằng một mặt nướng lớn thường được lắp sẵn trên bàn của thực khách. Thuật ngữ teppanyaki bắt nguồn từ  teppan , có nghĩa là đĩa sắt, và  yaki , có nghĩa là nướng, áp chảo hoặc nướng.

teppanyaki
Nhà hàng Teppanyaki

Teppanyaki thường được coi là phương pháp nấu ăn trong bếp trực tiếp, trong đó đầu bếp chuẩn bị món ăn trước mặt khách hàng. Sau đó, khách sẽ chọn phong cách nấu ăn mà họ mong muốn và tự chọn gia vị. Đầu bếp được đào tạo cách sử dụng các công cụ nấu ăn chuyên nghiệp như một chuyên gia và sẽ chuẩn bị thức ăn cho bạn.

Thông thường, mỗi món ăn được làm trực tiếp để thực khách thưởng thức được toàn bộ hương vị của món ăn và sự tinh tế trong phong cách nấu ăn và khiến thực khách không thể quên được trải nghiệm này.

Loại thứ hai sử dụng ngọn lửa ga hoặc than, trong khi đĩa teppanyaki có thiết kế phẳng, hoàn hảo khi nấu các nguyên liệu nhỏ như thịt cắt nhỏ, rau cắt nhỏ, trứng và cơm.

4.2. Sự khởi đầu của Teppanyaki

Nhà hàng bít tết kiểu Teppanyaki lần đầu tiên được phục vụ trong một chuỗi nhà hàng Nhật Bản có tên là Misono. Họ bắt nguồn từ ý tưởng nấu món ăn phương Tây bằng teppan vào năm 1945.

Teppanyaki đã không phổ biến ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Đây được coi là phương pháp nấu ăn theo phong cách Nhật Bản, nhưng nhiều người ở Nhật Bản tin rằng điều này có nguồn gốc từ các nước phương Tây.

Nó chỉ bị ảnh hưởng bởi văn hóa Mỹ, nhưng được phát minh ra ở Nhật Bản.

5. Ưu điểm của việc sử dụng bếp nướng Teppanyaki

Rất nhiều lò nướng truyền thống được thiết kế có lỗ hở trên vỉ, không phù hợp để nướng những miếng thức ăn nhỏ.

Đây chắc chắn là điểm khác biệt so với những kiểu nướng truyền thống vì nó được thiết kế với bề mặt phẳng chắc chắn, giúp người dùng có thể nướng thức ăn mà không cần vứt bỏ một số phần.

Các thành phần tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của mặt nướng, làm cho nước của thực phẩm cũng được đun nóng, nấu chín và giữ lại hương vị của nó. Do đó, các món ăn được chế biến bằng cách sử dụng bếp nướng teppanyaki sẽ được tăng thêm hương vị, đặc biệt là nếu chúng được dùng kèm với nước sốt.

5.1 Các nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong Teppanyaki

Như đã đề cập trước đó, teppanyaki bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nấu ăn của phương Tây; do đó, các thành phần được sử dụng cũng được phương tây hóa. Chúng bao gồm tôm hùm, tôm, thịt gà, thịt bò, sò điệp và nhiều loại rau.

Loại dầu phổ biến nhất được sử dụng để nấu các nguyên liệu là dầu đậu nành. Teppanyaki cũng được phục vụ với các món ăn kèm như bí ngòi (mặc dù điều này không phổ biến ở Nhật Bản), đậu xanh, cơm chiên, và khoai tây chiên. 

Các nhà hàng quốc tế cũng cung cấp các loại nước sốt đặc biệt, nhưng chỉ có nước tương khi ăn tại các nhà hàng Nhật Bản.

5.2 Chọn bếp nướng

Có rất nhiều mẫu bếp nướng teppanyaki mà bạn có thể thấy trên thị trường những ngày này. Chất lượng thay đổi tùy theo giá cả và thông số kỹ thuật. Nếu bạn muốn một bếp nướng có thể vệ sinh thuận tiện sau khi sử dụng, bạn có thể chọn bếp nướng teppanyaki được làm bằng thép không gỉ.

Nhưng nếu bạn thích một bếp nướng có khả năng phân bổ nhiệt đồng đều khắp bề mặt thì tốt nhất nên chọn những bếp nướng được làm bằng gang. Vì nhiệt được phân bổ đều, bạn có thể yên tâm rằng các nguyên liệu của bạn có thể được nấu chín đúng cách.

Khi nói đến địa điểm nấu nướng, có bếp nướng teppanyaki phù hợp để sử dụng ngoài trời. Mô hình nướng ngoài trời sử dụng nhiên liệu di động như propan lỏng và khí tự nhiên. Hệ thống đầu đốt của vỉ nướng được bao bọc an toàn; do đó, gió mạnh không thể làm gián đoạn chức năng của nó. 

Mặt khác, các mô hình trong nhà chạy bằng điện nên thuận tiện hơn khi sử dụng và lắp đặt.

6. Làm Teppanyaki tại nhà

Sau khi đọc những phần đầu của bài viết này, bạn có thể nghĩ rằng teppanyaki không thể nấu ở nhà. Bởi phong cách độc đáo và sự tinh tế của các đầu bếp vì đó là những gì mọi người nghĩ đến khi nói về Teppanyaki.

Nhưng thực tế bạn có thể dễ dàng nấu trên một bề mặt phẳng lớn, di chuyển xung quanh các nguyên liệu và đảm bảo chúng chín đều. Bạn không cần phải học các kỹ năng sử dụng dao như ở nhà hàng.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn biểu diễn kỹ năng sử dụng dao của mình, (có thể là vì bạn muốn khoe với bạn bè) thì một lớp học nấu ăn teppanyaki có lẽ sẽ giúp ích cho bạn.

7. Công thức nấu ăn Teppanyaki

Có rất nhiều loại nguyên liệu cho bạn lựa chọn: thịt bò, tôm hùm, gà, sò điệp cùng với các loại rau củ.

teppanyaki
Có nhiều nguyên liệu bạn có thể lựa chọn để làm Teppanyaki

Giờ đây, mặc dù việc tự làm teppanyaki tại nhà rất dễ dàng, nhưng để làm món này ở cấp độ nhà hàng thì cần phải thực hành nhiều.

Nhiều nhà hàng Nhật Bản có nhiều hình thức khác của món teppanyaki như thịt bò Kobe, mì Nhật Bản với bắp cải cắt lá,.. nhưng những món này khó hơn những món đã đề cập trước đó. Vì vậy, nếu bạn là một tân binh, bạn nên bắt đầu với thịt bò hoặc thịt gà thông thường. 

Teppanyaki trở nên tuyệt vời trong các bữa tiệc. Bạn có thể nấu ăn cùng nhau tại bàn, ăn nhiều món nhỏ và kết hợp hương vị.

Chọn một món ăn phụ phần lớn phụ thuộc vào món chính bạn đang chuẩn bị và tất nhiên cũng là sở thích cá nhân – nhưng nếu bạn không chắc nên nấu món gì thì hỗn hợp nhiều loại rau khác nhau luôn là một lựa chọn an toàn.

Bước đầu tiên bao gồm việc cắt các nguyên liệu chính của bạn một cách khéo léo như thịt bò, thịt gà, v.v. thành những miếng nhỏ. Trước khi cho các nguyên liệu chính lên vỉ nướng, bạn nên chuẩn bị các món ăn kèm như rau trước.

Các món ăn phụ thông thường có thể giữ được lâu hơn sau khi nấu chín, vì vậy bạn có thể làm trước món ăn chính. Cường độ ngọn lửa cũng như nguyên liệu là yếu tố quyết định của một món ăn ngon.

8. Kết luận

Đến đây bạn có thể đã hiểu rõ về teppanyaki, và bạn có thể vận dụng kiến thức này để

  • Trải nghiệm hương vị teppanyaki ngon hơn vì giờ đây bạn biết rõ hơn nên chọn món nào,
  • Hoặc có thể thể hiện kỹ năng teppanyaki của mình với bạn bè,
  • Thậm chí có thể mở nhà hàng teppanyaki của riêng mình nếu bạn có ý muốn như vậy.

Có những người sẽ nói không thích teppanyaki, nhưng đồ ăn cũng giống như âm nhạc vậy – mỗi người đều có sở thích ​​riêng và ý kiến ​​của mọi người cần được tôn trọng. Giờ đây các nhà hàng Teppanyaki rất phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu teppanyaki thực sự là gì và bây giờ bạn có thể trở thành ‘ninja’ trong nhà bếp của chính mình để chế biến những món ăn ngon cho gia đình và bạn bè vào những dịp cuối tuần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây