Thời Trang Tái Chế 5 Mẫu Thiết Kế Xu Hướng Hàng Đầu

0
1541
Thời trang tái chế
Nhựa tái chế được sử dụng để làm quần áo thể thao

Thời trang tái chế nghe hơi lạ nhưng hiện tại đang là xu hướng được nhiều tín đồ thời trang hướng tới. Với ý nghĩa là bảo vệ môi trường, góp phần giải cứu Trái Đất khỏi sự ô nhiễm.

Thời trang tái chế và thời trang đã qua sử dụng đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng một tương lai thời trang bền vững. Thời trang tái chế với các thiết kế mới và chất liệu mới cho vải, đồ trang trí, nhãn mác và bao bì cũng vậy.

1. Thị trường thời trang tái chế 

Thời trang là một ngành công nghiệp liên tục thay đổi để tốt hơn. Mối quan tâm mới đến xu hướng thời trang tái chế đang tăng lên. Đây là một phần của phong trào thời trang bền vững. Nó góp phần thúc đẩy sự đổi mới tích cực trong toàn ngành thời trang.

thời trang tái chế
Thời trang tái chế

Hiện nay có rất nhiều nhà thiết kế, thương hiệu và nhà bán lẻ tung ra các bộ sưu tập và sản phẩm mới. Nhằm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về thời trang tái chế.

2. 5 Xu hướng thời trang tái chế hàng đầu

Tái chế quần áo và dệt may đã có từ rất lâu. Thu hồi quần áo cũ và chất thải từ quá trình sản xuất là một cách hữu ích. Nó chắc chắn để tạo ra những bộ trang phục mới đầy phong cách đồng thời bảo vệ môi trường.

Ngành công nghiệp thời trang đang phát triển để bao gồm nhiều khía cạnh về tính bền vững hơn là về kinh tế, đó là xã hội và môi trường. Thời trang là ngành gây ô nhiễm lớn thứ hai trên toàn cầu sau ngành dầu mỏ.

May mắn thay, người tiêu dùng có ý thức về môi trường hiện đang đòi hỏi sự minh bạch hơn. Họ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến #WhoMadeMyClothes và tác động của chúng đối với môi trường.

Thời trang tái chế tận dụng tốt công nghệ và đổi mới trong vật liệu. Và quy trình sản xuất, chuỗi cung ứng và quản lý chất thải để cung cấp các sản phẩm bền vững.

Những xu hướng thời trang tái chế sau đây sẽ tác động tích cực đến ngành công nghiệp thời trang và thúc đẩy những thay đổi lâu dài.

2.1. Quần áo thể thao làm từ rác thải nhựa tái chế

Trang phục năng động truyền thống rất dễ gây ô nhiễm. Nó thường được làm từ các vật liệu có nguồn gốc từ dầu như polyester, nylon và spandex.

Thời trang tái chế
Nhựa tái chế được sử dụng để làm quần áo thể thao

Ảnh hưởng đến môi trường của những loại quần áo như vậy là rất lớn. Tiêu thụ nhiều năng lượng, phát thải carbon, hóa chất độc hại và chất thải nhựa. Dầu mỏ cũng là một nguồn tài nguyên hữu hạn mà chúng ta phải chuyển đi càng sớm càng tốt.

Quần áo thể thao làm từ chất thải nhựa tái chế như chai nhựa làm giảm đáng kể tác động môi trường của việc sản xuất quần áo. Một số thương hiệu thời trang thể thao tuyệt vời đang cố gắng làm cho thời trang tái chế dễ tiếp cận hơn.

2.2. Đồ bơi làm từ nilon tái chế

Nilon tái chế là một loại vải tái chế hiệu suất cao hoàn hảo cho đồ bơi. Nó rất mềm, thoáng khí, bền, linh hoạt và có thể tái chế. Aquafil là một trong những nhà sản xuất sợi nylon tái sinh hàng đầu: Econyl .

Nylon tái chế thân thiện với môi trường hơn nhiều so với nylon nguyên sinh. Nó tiết kiệm 70.000 thùng dầu thô. Và tránh được 57.100 tấn khí thải CO2 tương đương đối với 10.000 tấn nilon tái chế.

Nhìn chung, nó làm giảm tác động nóng lên toàn cầu của nylon lên đến 80% so với vật liệu từ dầu. Một số thương hiệu đồ bơi tuyệt vời sử dụng nilon tái sinh cho bộ sưu tập của họ là: 

2.3. Giày làm từ nhựa đại dương

Việc biến nhựa đại dương thành giày hiện là một cuộc cách mạng công nghệ. Nó được thiết kế để cứu các đại dương.

Rác nhựa đổ bộ xuống đại dương rất độc hại và gây nguy hiểm cho hệ sinh thái và sinh vật biển. Phải mất hàng nghìn năm để phân hủy trong môi trường ẩm ướt và lạnh giá này.

Mỗi năm có 8 triệu tấn nhựa đi vào đại dương. Chúng ta phải ngừng sản xuất nhiều nhựa hơn và thay vào đó làm thời trang tái chế bằng nhựa đại dương.

“Chúng ta là những động vật có não lớn trên hành tinh này và chúng ta đang đặt mọi thứ vào tình trạng nguy hiểm bởi vì chúng ta không thực sự hiểu toàn bộ hành tinh, và con người, thông qua việc tiêu thụ và chất thải của chúng ta, đang gây rối với hệ thống.”

Thời trang tái chế
Giày của addidas nắm bắt xu hướng thời trang tái chế

2.4. Áo lót làm từ chất thải sau tiêu dùng

Với những lo ngại ngày càng tăng về biến đổi khí hậu và tác hại đối với môi trường của chúng ta. Bây giờ cần phải suy nghĩ lại cách chúng ta đối phó với rác thải sau tiêu dùng.

Thời trang tái chế đóng một vai trò to lớn trong việc quản lý chất thải. Bằng cách ngăn chặn nhiều rác thải dồn vào các bãi chôn lấp. Rác thải nhựa là một trong những tác động tồi tệ nhất trên hành tinh. Vì nó không thể phân hủy sinh học và thải ra khí độc khi đốt.

May mắn thay, có rất nhiều thương hiệu đồ lót có đạo đức nhận thức được vấn đề này. Và tích cực đóng góp vào giải pháp. Polyester và spandex tái chế thường được sử dụng để sản xuất áo lót cũng bền vững và thân thiện với môi trường.

2.5. Thời trang làm từ bông tái chế

Bông tai tái chế thân thiện với môi trường hơn rất nhiều so với vải bông truyền thống. Ngay cả khi bông hữu cơ được trồng mà không có phân bón nhân tạo và thuốc trừ sâu. Nó vẫn cần rất nhiều nước để phát triển và năng lượng để thu hoạch.

thời trang tái chế
Quần áo được sản xuất từ những sợ cotton tái chế

Cotton là chất liệu được sử dụng nhiều nhất trong ngành thời trang. 1kg bông cần trung bình 10.000 lít nước trên toàn cầu. Lựa chọn thay thế tốt hơn là bông tái chế làm từ sợi bông đã qua sử dụng và vải bị loại bỏ trong quá trình cắt và may hoặc chất thải bông sau tiêu thụ.

Thời trang tái chế là tương lai. Mối quan tâm đến việc tái chế hàng may mặc đang tăng lên nhanh chóng. Khi bảo vệ môi trường chiếm ưu thế trong suy nghĩ của nhiều người. Khi giá của các sản phẩm bền vững và có đạo đức luôn ở mức cao. Điều đó khiến nhiều người không thể tiếp cận thời trang tái chế.

Thời trang tái chế nên được chú ý nhiều hơn. Nhiều người vẫn không nhận ra tác động tiêu cực mà việc tiêu thụ quần áo quá mức đối với hành tinh.

3. Một số thương hiệu thời trang sử dụng vật liệu tái chế

Giảm, dùng lại và tái sử dụng rác. Ba điều này đã tiến vào thế giới thời trang với sức mạnh mới trong những năm gần đây. Và tôi muốn chia sẻ một số thương hiệu thời trang tái chế để giảm thiểu chất thải trong khi tạo ra những sản phẩm độc đáo đẹp mắt. 

Từ vẻ ngoài thời trang cao cấp đến chất liệu denim có ý thức về môi trường đến túi xách cao cấp làm từ ghế máy bay, những nhà thiết kế này sẽ truyền cảm hứng cho bạn theo nhiều cách.

3.1. Tonlé

Đây là một thương hiệu thời trang tái chế có trụ sở tại Campuchia. Họ đang nhanh chóng mở rộng thương hiệu không chất thả.  Sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ phế liệu dệt may, tạo ra một chuỗi sản xuất hiệu quả và bền vững.

3.2. Titania Inglis

Nhà thiết kế này thiên về thời trang tối giản và sắc sảo, nhưng cũng lấy chất liệu từ những nguồn bền vững như nguồn len chết từ các nhà máy may mặc ở New York. 

Cô ấy cũng tạo ra quần áo có thể mặc theo nhiều cách để tối đa hóa từng món đồ và giảm thiểu việc phải lấp đầy tủ đồ của bạn với những thứ bạn không thường xuyên mặc.

3.3. Matt & Nat

Những sản phẩm thời trang tái chế của thương hiệu này là những phụ kiện được làm bằng các chất liệu bền vững. Những chiếc túi xách và ví sang trọng trong dòng này là đồ thuần chay và lớp lót của chúng được làm từ 100% chai tái chế. 

Nhà cung cấp phụ kiện có đạo đức Matt & Nat không tổ chức sinh nhật cho đồng nghiệp của họ bằng những chiếc bánh cupcake. Và khuyến khích khách hàng của mình đi xe đạp. Họ cũng đang tìm kiếm các vật liệu thiết kế bền vững như nút chai và cao su.

3.4. Study NY

Nhà thiết kế ở Brooklyn, Tara St. James của Study NY, cố gắng sản xuất không chất thải và kết hợp các vật liệu tái chế vào các thiết kế của mình.

3.5. Carrie Parry

Sử dụng vật liệu có trách nhiệm với môi trường và vải tái chế, các thiết kế của Carry Parry mang phong cách nữ tính, preppy và cổ điển. Cô đã giành được một giải thưởng vào năm 2011 cho những nỗ lực thời trang đạo đức của cô. 

3.6. Patagonia

Các thương hiệu thời trang tái chế lớn có rất nhiều vốn xã hội, và họ sử dụng nó cho mục đích tốt. Quan hệ Đối tác Các Chủ đề Chung của Patagonia giúp giảm tác động môi trường theo nhiều cách khác nhau. 

Đầu tiên, họ tạo ra những bộ quần áo có mục đích sử dụng lâu dài. Thậm chí họ còn có một blog tên là Worn Wear để chia sẻ những câu chuyện về cuộc phiêu lưu trong trang bị của họ (thường qua nhiều thập kỷ và thậm chí nhiều thế hệ). 

Họ sẽ sửa quần áo và mua lại quần áo đã qua sử dụng của bạn. Sau khi một bộ quần áo đã được sử dụng hết, họ sẽ tái chế nó để làm vải mới. Họ có trạm trả khách ở mọi cửa hàng.

3.7. Looptworks

Looptworks xác định các cơ hội cứu vãn và sau đó tái chế vật liệu thành các sản phẩm mới đầy phong cách. Các bộ sưu tập của họ luôn độc đáo, như Project Luv Seat, đã sử dụng lại 43 mẫu da từ ghế của Southwest Airlines thành một bộ sưu tập túi độc nhất vô nhị.

3.8. G-Star Raw Jeans

Pharrell đang hợp tác với G-Star Raw để sản xuất một dòng denim làm từ nhựa tái chế được vớt từ đại dương. Các miếng nhựa được dệt thành một vật liệu bông-nhựa lai gọi là Sợi sinh học. Từ đó, họ tạo ra một số quần jean rad đẹp cho cả phụ nữ và quý ông.

Trong cuộc sống hiện tại, rất nhiều sản phẩm tiện lợi, dùng một lần được sản xuất. Chúng lại rẻ nên chúng ta thường dùng và vứt bỏ không suy nghĩ. Kết quả là một cuộc khủng hoảng rác thải, nhựa làm tắc nghẽn đại dương, các bãi rác mở rộng.

Kết

Thời trang tái chế đã hoạt động song song trong nhiều thập kỷ qua các cửa hàng bán đồ cũ, đồ cũ và từ thiện. Nhưng giờ đây các nhà thiết kế đang ngày càng trở nên mạo hiểm hơn, tạo ra những thiết kế thời trang, đẹp mắt từ một loạt các sản phẩm phế thải. Tại sao chúng ta không thử qua?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây