Tia Cực Tím – Những Mặt Lợi Và Hại Của Nó Với Con Người

945

Tia cực tím đem lại những lợi ích và thiệt hại khác nhau cho cơ thể con người. Vì thế, việc tìm hiểu những điều này là rất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe chúng ta. Nếu bạn còn chưa rõ những kiến thức này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé.

Tia cực tím hiện hữu ở khắp nơi trên trái đất này bởi chúng có nguồn gốc xuất xứ từ tia sáng mặt trời. Vì vậy, việc tiếp xúc hằng ngày với loại tia này là điều không thể tránh khỏi. Nếu biết được những lợi ích của tia này, bạn có thể tận dụng chúng để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình. Ngược lại, nếu còn quá mơ màng về những tác dụng của nó thì việc loại tia này tổn hại đến sức khỏe của bạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Những mặt lợi và hại của tia cực tím

Mọi vật trên thế gian này đều có 2 mặt của nó, không gì là tuyệt đối và tia cực tím cũng không phải ngoại lệ. Nó cũng có những mặt lợi và hại của riêng mình đối với sức khỏe con người. Tất cả sẽ được bật mí qua phần sau.

Mục lục

1. Những lợi ích mà tim cực tím đem lại

1.1. Nguồn cung cấp vitamin D miễn phí

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong tia cực tím có chứa vitamin D và đặc biệt hơn là chúng ta có thể hấp thụ trực tiếp dưỡng chất này từ nó qua da. Vitamin D là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là ở việc bồi dưỡng một khung xương chắc khỏe. Ngoài ra, còn có thể hỗ trợ phòng chống ung thư ruột kết.

hấp thụ vitamin D
Hấp thụ vitamin D qua ánh nắng mặt trời

1.2. Điều trị một số bệnh về da

Nếu bạn làm việc ở các bệnh viện da liễu thì việc nhìn thấy tia cực tím được ứng dụng để điều trị các bệnh ở đây là điều vô cùng bình thường. Một số loại bệnh sử dụng tia có bước sóng này để điều trị như vảy nến, bong tróc các mảng da,… Một lượng tia vừa đủ sẽ làm giảm khả năng phát triển của da, qua đó hạn chế sự lan nhanh và trở nặng của các bệnh này.

1.3. Giảm bớt căng thẳng

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng việc tắm nắng trong khoảng thời gian thích hợp có thể sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng và cải thiện tâm trạng của mình. Bởi nhiều nhà khoa học đã kết luận rằng loại tia này sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các hợp chất tích cực trong cơ thể, từ đó thúc đẩy được sự vui tươi, hạnh phúc của mọi người trong ngày.

1.4. Khử trùng

Đây là một ứng dụng thường thấy nhất của tia cực tím trong cuộc sống và y tế. Trong sinh hoạt hằng ngày, chúng ta thường phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời mà không biết rằng xuyên suốt quá trình hong khô đó, vi khuẩn còn bám trên đồ sẽ bị tiêu diệt bằng tia này.

tia cực tím giúp khử trùng
Khử trùng tia cực tím trong y khoa

Để tiêu diệt vi khuẩn, nó sẽ xuyên qua màng tế bào, trực tiếp phá hủy DNA ngăn chặn khả năng sinh sản và nhân giống của chúng. Hoặc trong y tế, tia cực tím được sử dụng như một loại đèn kháng khuẩn để diệt virus trên các bộ quần áo bảo hộ hoặc các dụng cụ y tế.

2. Những mặt hại của tia cực tím

2.1. Gây nên ung thư da

Tiếp xúc tia cực tím dưới cường độ cao và liên tục có thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm, điển hình là ung thư da. Như đã nói, loại tia này có thể trực tiếp xuyên màng tế bào và phá hủy DNA, nó sẽ phá hủy cấu trúc da, một điều vô cùng nguy hiểm. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học khuyên chúng ta chỉ nên hấp thụ tia này từ ánh sáng mặt trời từ 6 giờ đến 9 giờ sáng. Sau đó là khoảng thời gian loại tia này có năng lượng cực độ và nên hạn chế tiếp xúc.

2.2. Cháy nắng

Đây là hiện tượng thường thấy khi da bạn bị tổn thương. Lúc này, năng lượng từ tia cực tím bạn hấp thu đã quá tải so với sức chịu đựng của làn da. Máu sẽ được vận chuyển liên tục vào các vùng này để chữa thương, đó cũng là lý do tại sao da của bạn chuyển sang đỏ khi bị cháy nắng.

tia cực tím gây cháy da
Tia cực tím gây cháy nắng

2.3. Tổn thương mắt

Tiếp xúc lâu dài với tia cực tím với cường độ cao sẽ làm hỏng các mô của mắt và có thể gây ra hiện tượng ‘bỏng’ bề mặt mắt, còn được gọi là ‘mù tuyết’ hoặc viêm giác mạc. Các tác động này thường biến mất trong vài ngày, nhưng có thể dẫn đến các biến chứng sau này trong cuộc sống. 

Lời kết

Trên là những tác động có lợi và hại của tia cực tím. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn thông tin bổ ích giúp bạn hiểu hơn về loại tia này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây