Tinh dầu Bơ Có Thật Sự Mang Lại Hiệu Quả Như Lời Đồn

0
906
tinh dầu bơ

Tinh dầu bơ ngày nay phổ biến và được sử dụng nhiều hơn so với những năm trước đây. Là một trong số ít loại dầu ăn được không có nguồn gốc từ hạt. Dầu bơ mang lại lợi ích sức khỏe nào đáng để quan tâm hay không?  Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tinh dầu bơ là gì?

Tinh dầu bơ được sản xuất từ ​​quả của cây bơ. Được gọi là Persea americana, một loại cây có nguồn gốc từ Tây bán cầu bắt đầu từ Mexico về phía nam đến các vùng Andean.

tinh dầu bơ
Tinh dầu bơ được sản xuất từ ​​quả của cây bơ

Dầu từ quả bơ được ép từ phần thịt quả bao quanh vỏ quả bơ. Khiến nó trở thành một trong số ít loại dầu ăn được không có nguồn gốc từ hạt. Dầu bơ có tốt cho sức khỏe? Bơ tạo ra một loại dầu chứa đầy chất béo lành mạnh, bao gồm axit oleic và các axit béo thiết yếu.

Bạn nên ngừng sử dụng dầu hạt cải biến đổi gen. Hay các loại dầu đã qua xử lý và lên men khác như dầu đậu nành, hạt bông và dầu cây rum. Thành phần dinh dưỡng của tinh dầu bơ bao gồm một lượng chất béo không bão hòa đơn cao. Trở thành một loại tinh dầu tốt cho tim mạch.

Dầu chiết xuất từ ​​quả bơ nằm trong danh sách cho chế độ ăn kiêng FODMAPs. Nó cũng nằm trong danh sách thực phẩm ăn kiêng GAPs. Một chế độ ăn uống được thiết kế để giúp chữa các bệnh về tiêu hóa, các vấn đề thần kinh.

2. Giá trị dinh dưỡng có trong dầu bơ

Không giống như hầu hết các loại trái cây có hàm lượng carbohydrate cao. Bơ là loại quả có hàm lượng chất béo lành mạnh. Bơ không chứa bất kỳ cholesterol nào, rất giàu vitamin E. Loại trái cây giàu dinh dưỡng này cũng chứa các chất quan trọng như thiamin, riboflavin và vitamin A.

Trong một số giống bơ, phần thịt quả chứa tới 25% dầu không bão hòa. Vì thế tinh dầu bơ là một trong những lựa chọn dầu ăn lành mạnh. Đặc biệt là đối với việc sử dụng ở nhiệt độ cao.

Dầu chưa tinh chế đến từ quả bơ thường có màu xanh lục với mùi béo ngậy. Nếu dầu đã qua tinh chế, dầu có màu hơi vàng và mùi kém hơn.

Một muỗng canh tinh dầu bơ nguyên chất 100% chứa khoảng:

  • 130 calo
  • 0 gam protein
  • 14 gam chất béo
  • 0 gam carbohydrate
  • 0 gam đường
  • 0 gam natri

14 gam chất béo trong dinh dưỡng của dầu bơ chiếm khoảng 22% lượng chất béo. Mặc dù tỷ lệ có vẻ cao, nhưng 9 trong số 14 gam là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. 2,5 gam là chất béo không bão hòa đa (cũng là chất béo lành mạnh).

3. So sánh tinh dầu bơ với tinh dầu ô liu

Trong 1 muỗng canh dầu bơ bao gồm:

  • Lượng calo: 124
  • Chất đạm: 0g
  • Chất béo: 14g
  • Chất béo bão hòa: 2g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 10g
  • Chất béo không bão hòa đa: 2g
  • Carbohydrate: 0g
  • Natri: 0mg

Trong 1 muỗng canh dầu ô liu sẽ có:

  • Lượng calo: 119
  • Chất đạm: 0g
  • Chất béo: 14g
  • Chất béo bão hòa: 2g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 10g
  • Chất béo không bão hòa đa: 1g
  • Carbohydrate: 0g
  • Natri: <1mg

Như bạn có thể thấy, nó không thực sự khác biệt khi bạn nhìn vào các chất dinh dưỡng có trong mỗi loại. Dầu quả bơ chứa một số chất béo omega-3 ở dạng axit linolenic. Còn dầu ô liu thì không. Dầu bơ cung cấp một số beta carotene, cũng như vitamin A, C, D và vitamin E (như dầu ô liu).

4. Lợi ích của tinh dầu bơ

4.1 Tốt cho tim mạch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra ăn dầu bơ có thể cải thiện cholesterol và huyết áp của chúng ta. Chỉ sau 6 ngày thay thế dầu bơ cho dầu thông thường, những người mắc triệu chứng thừa cân đã cải thiện được tổng lượng cholesterol và mức LDL “xấu” của mình. 

tinh dầu bơ
Tinh dầu bơ tốt cho tim mạch

4.2 Điều chỉnh huyết áp

Dầu từ quả bơ là một lựa chọn thông minh nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp ăn uống tự nhiên để giảm huyết áp. Hoặc để giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Chất béo không bão hòa đơn được tìm thấy trong dầu này có thể có tác dụng hữu ích đối với huyết áp. Khi sử dụng với lượng dầu phù hợp, tim của bạn khỏe mạnh hơn khi mà chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống của bạn được cải thiện.

Một nghiên cứu được công bố thấy rằng trong việc thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh. Việc thay thế một phần carbohydrate bằng protein hoặc chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm huyết áp nếu như ai đó mắc bệnh đường huyết cao. Cải thiện hàm lượng lipid và giảm nguy cơ tim mạch.

4.3 Tốt cho da

Các nghiên cứu đã được chứng minh rằng tinh dầu bơ dưỡng ẩm cho da khô hoặc da bị nứt nẻ. Nó cũng đã được chứng minh để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Dập tắt viêm trong quá trình chữa trị. Và thậm chí tăng cường tổng hợp collagen (loại protein giúp giữ cho làn da trẻ trung và không có nếp nhăn).

tinh dầu bơ
Tinh dầu bơ tốt cho da

4.4 Cải thiện các triệu chứng viêm khớp

Một trong những lợi ích tiềm năng khác của tinh dầu bơ là cải thiện các bệnh liên quan đến xương khớp. Như bị mắc chứng viêm khớp, gây sưng và đau, bị viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Thoái hóa khớp xảy ra khi sụn giữa các khớp bị mòn đi gây viêm và đau.

tinh dầu bơ trị đau khớp
Tinh dầu bơ tốt cải thiện đau khớp

Tại Pháp, ASU là một hỗn hợp được làm từ sự kết hợp của chiết xuất ​​quả bơ và dầu đậu nành. Được chứng nhận như một phương pháp điều trị viêm khớp gối và khớp háng. Tại Đan Mạch, ASU được bán trên thị trường như một loại thực phẩm bổ sung với tác dụng chống viêm. Với khả năng kích thích sự phát triển và chữa lành sụn.

ASU đã được kiểm tra trong ống nghiệm và các nghiên cứu trên động vật thấy rằng. Cả hai đều cho thấy tác dụng chống viêm và tác dụng kích thích các phần tử trong mô liên kết. Bốn thử nghiệm lâm sàng là ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược đã được công bố ra ngoài. Những nghiên cứu này chứng minh ASU có tác động tích cực đến các triệu chứng của viêm khớp gối và khớp háng.

4.5 Chữa bệnh vẩy nến và các vấn đề về da 

Người ta ước tính rằng hơn tám triệu người ở Hoa Kỳ phải vật lộn với bệnh vẩy nến. Bạn có thể bắt gặp bệnh vảy nến ở mọi lứa tuổi. Đây là một vấn đề về da phổ biến gây ra sự tích tụ của các tế bào da chết khô ráp. Các vùng bị vẩy nến nổi lên, có màu hồng đỏ được bao phủ bởi các vảy bạc và viền đỏ.

Một nghiên cứu minh chứng rằng kem vitamin B12 chứa tinh dầu bơ có khả năng đáng kể như một liệu pháp bôi ngoài da lâu dài. Điều trị cho bệnh vẩy nến bằng cách sử dụng kem có chứa dầu bơ trong khoảng thời gian 12 tuần. Đây là khoảng thời gian hợp lý để có thể chữa lành bệnh.

Tinh dầu bơ đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người bệnh vẩy nến. Là một phát hiện đáng kể đối với những người bị mắc bệnh mãn tính. Các phương pháp điều trị thông thường thường có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ nếu sử dụng thuốc không phù hợp.

4.6 Tốt cho trí nhớ và sự phát triển trẻ nhỏ

Ít nhất là đối với trẻ sơ sinh trong bụng mẹ. Trong một nghiên cứu cho thấy rằng. Những người mẹ ăn tinh dầu bơ hoặc thịt bơ sẽ sinh ra những đứa trẻ có bộ não phát triển nhanh hơn. Và sau đó, ở tuổi vị thành niên và trưởng thành, có trí nhớ tốt hơn so với những người mẹ không ăn dầu bơ hoặc thịt quả bơ. 

4.7 Nấu ăn

Các loại dầu như dầu hạt lanh và dầu hạt bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng. Nhưng chúng không thể dùng để nấu ăn. Điều tuyệt vời về dầu từ quả bơ là nó có thể được sử dụng trong các món chưa nấu chín như salad và nước chấm. Được khuyến khích sử dụng để nấu ăn hàng ngày thay cho những loại dầu khác.

tinh dầu bơ
Tinh dầu bơ dùng để nấu ăn

Khi sử dụng bất kỳ loại dầu nào để nấu ăn. Phải xem xét kỹ nhiệt độ làm dầu bốc khói trong chảo. Ngay cả một loại dầu lành mạnh và an toàn như dầu ô liu cũng trở nên không tốt cho sức khỏe khi nhiệt độ quá cao làm dầu bị biến chất. Nó sẽ bắt đầu giải phóng các chất gây ra tình trạng không tốt cho sức khỏe. Vì thế nên để ý và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình nấu nướng.

Khi dầu đạt đến điểm bốc khói, cấu trúc của dầu bắt đầu bị phá vỡ. Các chất dinh dưỡng bị mất đi, hương vị bị thay đổi. Và nguy hiểm nhất là có thể tạo ra các hợp chất gây hại cho sức khỏe của bạn. Tinh dầu bơ trở thành một lựa chọn hàng đầu cho chị em phụ nữ trong công việc nội trợ. Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn. 

5. Tác dụng phụ của tinh dầu bơ

Nếu bạn bị dị ứng với bơ, thì thật không may. Bạn sẽ phải tránh dùng tinh dầu bơ để sử dụng trong thức ăn hoặc làm thuốc. Cũng như sử dụng bên ngoài cho cho da và tóc.

Ngoài ra, những người bị dị ứng nhựa mủ có thể bị dị ứng với thịt quả bơ và dầu bơ. Nếu bị dị ứng cao su thì có thể bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm như bơ, chuối, hạt dẻ, kiwi và chanh dây. Vì những thực phẩm này có chứa một số chất gây dị ứng tương tự được tìm thấy trong mủ. 

Về mặt kết hợp với các loại thuốc khác, dầu chiết xuất từ ​​quả bơ có thể phản ứng với warfarin. Một chất làm loãng máu được sử dụng để làm chậm quá trình đông máu. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để thảo luận về lượng tinh dầu bơ nạp vào cơ thể.

Kết

Đừng quên rằng chất béo không nên chiếm hơn 35% lượng calo hàng ngày của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng tinh dầu bơ (và các loại dầu khác) một cách thận trọng. Dầu bơ là một loại dầu đa năng với hương vị khá trung tính, khiến nó trở nên ngon hơn khi sử dụng trong mọi thứ, từ rau, đồ nướng đến nước sốt salad. Nó nên trở thành loại thực phẩm cần thiết luôn có trong tủ đựng thức ăn của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây