Tinh Dầu Đuổi Muỗi Tự Nhiên Cho Bạn Dễ Dàng Tìm Kiếm Sử Dụng

1119

Tinh dầu đuổi muỗi là giải pháp thay thế cho chất đuổi muỗi hóa học tổng hợp. Có thể thấy rằng một số chất đuổi muỗi tự nhiên có hiệu quả trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bị cắn. Các sản phẩm này cũng có khả năng ít độc hại hơn đối với con người và môi trường.

Mục lục

1. Tinh dầu đuổi muỗi là gì?

Có những công thức tuyệt vời để tự làm tinh dầu chống muỗi với sả, oải hương, bạc hà. Hay húng quế ngọt, cây catnip, dầu cây trà và tinh dầu xô thơm. Vì mọi người đều có sở thích về mùi hương khác nhau, hãy thoải mái thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy loại phù hợp với mình. 

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là tinh dầu đuổi muỗi sử dụng các mùi hương khác để ngụy trang mùi hương trên cơ thể bạn. Vì mọi người có mùi hơi khác nhau nên những gì phù hợp với bạn có thể không hiệu quả với bạn bè hoặc gia đình của bạn.

Các loại tinh dầu tự nhiên có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi vì chúng chặn khứu giác. Khiến những côn trùng này khó đậu vào người để kiếm ăn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các loại tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày.

2. Các loại tinh dầu đuổi muỗi phổ biến

2.1. Tinh dầu đuổi muỗi từ sả

Sả là một loại thảo mộc có hương cam quýt nhẹ. Đây được xem là một thành phần phổ biến trong trà và một số món ăn châu Á. Sả là một loại cây đuổi muỗi nổi tiếng.

Khi so sánh liều lượng, ban đầu sả có hiệu quả tương đương với DEET. Tuy nhiên, tinh dầu sả bay hơi nhanh, nghĩa là chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Ngoài ra, nồng độ của sả cao có thể gây kích ứng da.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu đuổi muỗi bằng sả

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kết hợp của tinh dầu sả chanh và dầu ô liu giúp bảo vệ 98,8% chống lại sự cắn đốt của muỗi trên cơ thể con người.Có thể bôi tinh dầu sả chanh trực tiếp lên da giúp bảo vệ 74–95% trong 2,5 giờ chống lại muỗi cực hiệu quả.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bôi  100% cây sả có thể bảo vệ hoàn toàn khỏi ba loại muỗi. Tối đa 2 giờ đồng trong môi trường phòng thí nghiệm.Những người đi du lịch đến các khu vực có muỗi truyền bệnh nên sử dụng thuốc đuổi muỗi tổng hợp. Vì sả chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn. 

2.2. Bạch đàn và chanh kết hợp đuổi muỗi

Tinh dầu bạch đàn chanh chứa 85% citronellal. Nó là một sản phẩm phổ biến trong ngành công nghiệp tẩy rửa và mỹ phẩm do hương thơm tươi mát của nó. Những phát hiện của nghiên cứu thực tế và trong phòng thí nghiệm cho thấy. Tinh dầu đuổi muỗi bạch đàn chanh có thể bảo vệ hiệu quả chống lại sự xâm nhập của chúng. Kể cả một số loài muỗi mang bệnh sốt rét cũng như muỗi sốt vàng.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu bạch đàn chanh

Nghiên cứu cho thấy công thức có chứa 32% dầu bạch đàn chanh cho ít nhất 95% khả năng bảo vệ khỏi muỗi trong 3 giờ. Tuy nhiên, thời gian bảo vệ của nó ngắn hơn DEET vì nó bay hơi nhanh hơn.

2.3. Tinh dầu đuổi muỗi từ đinh hương

Nhiều người sử dụng đinh hương cùng với quế trong nấu ăn. Hoặc như một chất tạo hương thơm cho đồ uống với chanh và đường. Tuy nhiên, đinh hương cũng là một loại tinh dầu đuổi muỗi có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt khó chịu.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu đinh hương

Các nhà nghiên cứu đã trộn tinh dầu đinh hương với tinh dầu ô liu và dầu dừa. Sau đó sử dụng để bôi lên da của bạn. Hỗn hợp dầu đinh hương chống muỗi sốt vàng kéo dài lên đến 96 phút .

2.4. Bạc hà – một trong những tinh dầu đuổi muỗi được sử dụng nhiều

Họ bạc hà nổi tiếng với công dụng đuổi muỗi. Tuy nhiên, bạn không nhất cần lấp đầy khu vườn của mình bằng cây bạc hà để tận dụng tác dụng của chúng. Thay vào đó, hãy lấy một ít tinh dầu bạc hà để đuổi muỗi. Được chiết xuất từ Mentha piperita, dầu có hương thơm sảng khoái. Mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe bên cạnh công dụng xua đuổi muỗi.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu bạc hà

2.5. Tinh dầu húng quế

Húng quế là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn. Nhưng nó cũng có thể là một loại thuốc chống muỗi hiệu quả vừa phải. Một số nghiên cứu thực tế ở Kenya đã phát hiện ra rằng. Chỉ một chậu cây đã cung cấp gần 40% khả năng bảo vệ khỏi một loại muỗi có thể mang bệnh sốt rét.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu húng quế

Loại thảo mộc thơm này được sử dụng nhiều trong nhà bếp. Tuy nhiên, lợi ích của nó còn vượt xa việc tạo hương vị cho các món ăn yêu thích của bạn. Được chiết xuất từ ​​lá, thân và hoa của cây húng quế, loại tinh dầu này có mùi thơm ngọt và cay.

Thành phần hóa học cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi cây được trồng và thời điểm thu hoạch. Tinh dầu đuổi muỗi của húng quế cung cấp khả năng bảo vệ lên đến 100% trong hơn 6 giờ chống lại muỗi sốt vàng. 

Xem thêm: Tinh Dầu Tỏi Mang Lại Lợi Ích Vượt Trội Cho Người Sử Dụng

2.6. Tinh dầu hoa đuổi muỗi từ oải hương

Là một nhân tố quan trọng đối với nhiều người đam mê tinh dầu. Hoa oải hương có lợi cho việc xua đuổi muỗi và chữa lành vết cắn. Được chiết xuất từ ​​cây Lavandula angustifolia, tinh dầu giúp bạn thư giãn trong khi vẫn bảo vệ bạn khỏi muỗi.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu hoa oải hương

Không giống như một số loại tinh dầu khác. Hoa oải hương được coi là an toàn để sử dụng đối với trẻ em. Nếu bạn đang cố gắng bảo vệ những đứa con nhỏ của mình khỏi bị côn trùng cắn. Tinh dầu đuổi muỗi hoa oải hương là lựa chọn tuyệt vời.

2.7. Tinh dầu đuổi muỗi – Neem

Trong một nghiên cứu nhỏ trên sáu người tình nguyện viên nam. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm dầu neem để so sánh các đặc tính chống muỗi với DEET. Nồng độ 20% dầu neem cung cấp 70% khả năng bảo vệ trong 3 giờ. DEET cung cấp một mức độ bảo vệ tương tự, nhưng nó kéo dài khoảng 8 giờ. Nếu đốt lá neem cũng có thể cung cấp 76% khả năng chống muỗi trong 2 giờ.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu neem

2.8. Tinh dầu bạch đàn

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả của tinh dầu bạch đàn. Tinh dầu này  cung cấp khả năng bảo vệ khoảng 93%. Chống lại loài muỗi filarial ở Ấn Độ trong tối đa 4 giờ. Một nghiên cứu khác cho thấy lá bạch đàn được đun nóng giúp bảo vệ khoảng 72% chống lại muỗi trong 2 giờ. 

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu bạch đàn

2.9. Tinh dầu Catnip

Catnip, hay Nepeta cataria, là một phần của họ bạc hà. Mọi người có thể sử dụng tinh dầu catnip như một tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên. Kết quả của một nghiên cứu thấy rằng tinh dầu catnip có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi sốt vàng. Chiết xuất tinh dầu này có thể đuổi muỗi trong vòng ít nhất 2 giờ.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu cỏ mèo Catnip

2.10. Tinh dầu đuổi muỗi từ cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương có thể là một loại thuốc chống muỗi hiệu quả trong thời gian ngắn. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng. Các ứng dụng trực tiếp của các hợp chất tinh dầu cỏ xạ hương có thể bảo vệ 89,0-97,3%. Chống lại muỗi nhà thông thường trong tối đa 82 phút. Đốt lá cỏ xạ hương cũng có thể giúp đuổi muỗi, bảo vệ khoảng 85% trong tối đa 90 phút.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu cỏ xạ hương

2.11. Tinh dầu trà tràm

Tinh dầu cây trà tràm có nguồn gốc từ một loại thực vật ở Úc và là một trong những loại tinh dầu nổi tiếng nhất. Nó là một chất khử trùng tuyệt vời với đặc tính chống viêm. Nhờ đặc tính này mà nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để điều trị vết cắn của bọ.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu trà tràm

Để giảm vết muỗi đốt, hãy trộn một vài giọt dầu cây trà với dầu nền như dầu dừa. Hay dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba và thoa lên vùng bị ảnh hưởng để giảm ngứa. Ngoài ra, tinh dầu trà còn có tác dụng diệt côn trùng và xua đuổi một số loài côn trùng độc hại.

2.12. Tinh dầu Clary Sage

Tinh dầu này có mùi hương hoa và nhiều người sử dụng nó để cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, tinh dầu thơm này cũng có thể được trộn với dầu nề và thoa lên da để chống muỗi. Ngoài ra, sử dụng tinh dầu này để xua muỗi khỏi không gian của bạn bằng cách nhỏ một vài giọt vào máy khuếch tán.

tinh dầu đuổi muỗi
Tinh dầu clary sage

3. Cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Mọi người có thể mua thuốc đuổi muỗi tự nhiên có chứa các loại tinh dầu ở trên. Các công thức dầu có chứa glycerin, lecithin, vanillin, dầu dừa, phong lữ và dầu đậu nành. Đây là những thành phần có tác dụng tương tự như DEET và có thể đuổi muỗi đến 7 giờ.

Mọi người cũng có thể tạo ra tinh dầu đuổi muỗi tại nhà bằng cách kết hợp tinh dầu với nước hoặc dầu nền. Chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu đậu nành, để sử dụng làm nước xịt phòng hoặc bôi tại chỗ.

Một số người có da phản ứng với tinh dầu, vì vậy điều quan trọng là phải thử trên một vùng da nhỏ trước. Một số loại tinh dầu cũng có thể làm cho da dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Mọi người không nên sử dụng tinh dầu trên da bị kích ứng hoặc bị thương.

Vì một số loại tinh dầu chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Tốt nhất bạn nên thoa lại các công thức này thường xuyên hơn. Đặc biệt là sau khi xuống nước hoặc đổ mồ hôi.

Mọi người cũng có thể trồng các loại cây đuổi muỗi để sử dụng cho tính năng chống muỗi của chúng. Chẳng hạn như cỏ xạ hương, cải mèo, húng quế và bạc hà, trong vườn của họ.

Hãy sử dụng một hộp thủy tinh màu xanh đậm hoặc màu hổ phách để đựng chúng. Tránh dùng chai nhựa vì chúng dễ bị biến chất từ ​​tinh dầu. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng bạn trộn đều các thành phần trước khi sử dụng.

4. Cách sử dụng tinh dầu chống muỗi hiệu quả

4.1. Dùng dưới dạng xịt nước

Bắt đầu bằng cách thêm một cốc chất lỏng vào bình xịt thủy tinh. Sử dụng một lượng rượu vodka, một lượng nước cây phỉ và hai phần nước. Sau đó, thêm tối đa 100 giọt tinh dầu bạn chọn. Bạn có thể sử dụng một loại dầu hoặc trộn một vài loại với nhau để đạt hiệu quả tối đa.

4.2. Dùng dạng thuốc mỡ

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của nồi nấu tương tự khi làm thuốc mỡ. Đun chảy một phần sáp ong và một phần dầu dừa, khuấy đều cho đến khi kết hợp. Lấy ra khỏi nhiệt và để yên. Khi hỗn hợp bắt đầu nguội, hãy khuấy từ 10 đến 30 giọt tinh dầu cho mỗi 1/4 cốc hỗn hợp. Xay đều và để hỗn hợp nguội. Bảo quản trong tủ lạnh.

4.3. Dùng bộ khuếch tán

Thêm một vài giọt một hoặc một vài loại tinh dầu khác nhau vào máy khuếch tán trong phòng. Để hơi nước xua muỗi tránh xa khu vực. Tinh dầu đuổi muỗi tự nhiên có thể là một cách hiệu quả để xua đuổi muỗi và ngăn ngừa vết cắn.

Kết

Một số loại tinh dầu đuổi muỗi có thể có hiệu quả như một chất xua đuổi tổng hợp. Nhưng chúng thường có thời gian bảo vệ ngắn hơn vì bay hơi khỏi da nhanh hơn. Tuy nhiên, sử dụng các chất đuổi muỗi tự nhiên có thể là một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường. Để tránh bị muỗi đốt ở những nơi có nguy cơ muỗi truyền bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây