Tinh Dầu Hoa Hồng – Lợi Ích Mang Lại Cho Cuộc Sống Của Bạn

0
905
tinh dầu hoa hồng

Tinh dầu hoa hồng, tinh dầu của một trong những loài hoa có ý nghĩa văn hóa. Dễ được nhận biết nhất trên thế giới. Tinh dầu có hương thơm nồng nàn, say đắm, đẹp như chính bông hoa. Được chiết xuất bằng cách chưng cất nhẹ nhàng giải phóng tinh dầu của bông hoa mỏng manh qua hơi nước. 

1. Lợi ích của tinh dầu hoa hồng

Theo nghiên cứu, tinh dầu chiết xuất từ ​​cây hoa hồng có rất nhiều lợi ích tiềm năng. Mặc dù rất nhiều nghiên cứu cho đến nay chỉ dựa trên các thử nghiệm nhỏ. Nhưng một số lợi ích rõ ràng của tinh dầu về sinh lý và tâm lý đã xuất hiện. 

tinh dầu hoa hồng
Tinh dầu hoa hồng

Kết quả cho thấy những người dùng tinh dầu hoa hồng có cảm giác bình tĩnh và thư giãn hơn. Cũng như giảm nhịp thở và huyết áp nhiều hơn so với những người dùng giả dược.

1.1. Giảm đau

Trẻ em sau phẫu thuật hoặc những bệnh nhân ngửi được tinh dầu sẽ được giảm cảm giác đau đáng kể. Các nhà nghiên cứu cho rằng tinh dầu hoa hồng có thể đã kích thích não tiết ra endorphin, thường được gọi là hormone hưng phấn. Dựa trên kết quả của thông qua việc nghiên cứu này. Sử dụng liệu pháp hương thơm bằng cách sử dụng tinh dầu có thể là một cách hữu hiệu để giảm đau cho những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật.

1.2. Giảm khó chịu kinh nguyệt

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, những bệnh nhân bị đau bụng kinh được massage bụng để giảm bớt sự khó chịu. Một nhóm người chỉ được mát-xa với dầu nền (dầu hạnh nhân). Trong khi đó nhóm người còn lại được mát-xa bằng dầu hạnh nhân và tinh dầu hoa hồng. Nhóm dùng dầu hoa hồng cho biết họ ít bị đau vì chuột rút hơn sau khi xoa bóp.

1.3. Giảm lo lắng và căng thẳng

Tinh dầu hoa hồng có tác dụng làm đầu óc thư giãn đối với nhiều người. Các nhà nghiên cứu thoa dầu hoa hồng lên da của mỗi người. Sau đó đo lường tác động của tinh dầu đối với các triệu chứng lo âu phổ biến nhất. Huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, nồng độ cortisol và nồng độ oxy trong máu đều giảm. 

tinh dầu hoa hồng
Tinh dầu hoa hồng giảm căng thẳng lo âu

Người sử dụng cũng cho biết họ cảm thấy thư thái hơn nhiều sau khi điều trị bằng dầu. Những người phụ nữ sau sinh thấy rằng tinh dầu làm giảm mức độ lo lắng của họ trong quá trình sinh nở.

1.4. Tinh dầu hoa hồng có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh dầu chưng cất từ ​​hoa hồng có thể có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bao gồm  E. coli, cũng như một số chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tụ cầu (Staphylococcus ) và viêm họng (Streptococcus ). Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tinh dầu có hiệu quả chống lại nấm Candida albicans. Có thể gây nhiễm trùng do nấm gây ra ở miệng, ruột và âm đạo.

tinh dầu hoa hồng
Tinh dầu có công dụng kháng khuẩn

1.5. Kích thích ham muốn tình dục

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngửi tinh dầu làm tăng ham muốn tình dục. Thỏa mãn nhu cầu tình dục ở nam giới và ở mức độ thấp hơn là phụ nữ. Các nhà nghiên cứu nói rằng việc giải phóng dopamine trong não. Một yếu tố thúc đẩy có thể là nguyên nhân thúc đẩy sự gia tăng ham muốn tình dục. Đồng thời làm giảm các triệu chứng gây ra trầm cảm.

1.6. Giảm các triệu chứng trầm cảm

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh dầu giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm nếu ai bị mắc phải. Đặc biệt là những phụ nữ sau sinh và ở cữ. Những phụ nữ sử dụng tinh dầu thơm cải thiện đáng kể hơn những phụ nữ chỉ sử dụng thuốc thông thường. 

tinh dầu hoa hồng
Tinh dầu hoa hồng giảm triệu chứng trầm cảm

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tinh dầu kích thích giải phóng dopamine hóa học. Chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bạn nên chọn mát-xa trị liệu bằng tinh dầu để điều trị trầm cảm hơn là hít thở. Có thể mất đến một thời gian ngắn trước khi bạn nhận thấy sự thay đổi trong các triệu chứng trầm cảm, vì vậy bạn có thể cần kiên nhẫn một chút.

1.7. Các triệu chứng mãn kinh

Các nhà trị liệu bằng hương thơm từ lâu đã định sẵn rằng tinh dầu có thể làm giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Bao gồm cả bốc hỏa, lo lắng, đổ mồ hôi ban đêm và ham muốn tình dục thấp hơn. 

Có thể đó là tác dụng thư giãn từ của hương thơm tinh dầu hay có các chất hóa học đi qua da trong quá trình xoa bóp bằng tinh dầu. Hoặc massage cũng mang lại lợi ích tương tự. 

1.8. Bệnh Alzheimer

Tinh dầu hoa hồng có thể có khả năng trì hoãn các chứng chỉ của bệnh Alzheimer. Một chứng rối loạn hóa thần kinh triển khai đặc trưng bởi mất trí nhớ và chức năng nhận thức hay không. Một phát hiện cho thấy tinh dầu có tác dụng như kích hoạt gen glutathione S-transferase 4 (GST-4). Đảo ngược một loại thương thần kinh tương tự như não của những người mắc bệnh Alzheimer.

tinh dầu hoa hồng
Tinh dầu hoa hồng chống bệnh Alzheimer

Trong nhiều chức năng, gen GST-4 có tác dụng điều hòa áp lực oxy hóa lên tế bào não. Bất kỳ chức năng rối loạn nào của gen này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh nhân hóa thần kinh khác. 

Xem thêm: Tinh Dầu Tỏi Mang Lại Lợi Ích Vượt Trội Cho Người Sử Dụng

2. Cách sử dụng tinh dầu hoa hồng

2.1. Đối với người lớn

Tinh dầu hoa hồng thường khá đắt và mang lại kết quả cao. Nên pha loãng dung dịch này cho dù bạn định ngửi hay sử dụng trên da. Để làm dầu tắm bằng hoa hồng, thêm 10 giọt tinh dầu vào dầu nền. Sau đó cho vào bồn nước ấm. Tinh dầu phải luôn phải được pha loãng trong dầu nền trước khi thêm vào nước.

Để pha nước ngâm chân, bạn hãy nhỏ vài giọt tinh dầu đã pha loãng vào bồn ngâm chân và ngâm chân trong 10 phút.

Để điều trị chứng lo âu, căng thẳng hoặc trầm cảm, bạn có thể xông tinh dầu bằng máy khuếch tán hoặc chấm nhẹ lên ngực, cổ và cổ tay. Hãy nhớ trộn nó với dầu vận chuyển trước như dầu dừa, hạnh nhân hoặc dầu jojoba trước khi nó tiếp xúc với da. Bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc mát-xa bằng dầu hoa hồng.

Tinh dầu có tính chất đậm đặc. Nếu bạn định dùng bất kỳ loại tinh dầu nào, hãy nhỏ một vài giọt vào máy khuếch tán hoặc ngửi nắp hộp thay vì đưa mũi vào gần chai. Ngửi tinh dầu vào quá nhiều có thể khiến bạn đau đầu. Nếu bạn thoa trực tiếp lên da của mình, hãy trộn một vài giọt dầu hoa hồng vào dầu nền để tránh kích ứng da.

Tinh dầu hoa hồng, giống như nhiều loại tinh dầu khác, không nên uống. Một số loại tinh dầu có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và cho con bú (thai nhi của họ). Cân nhắc xem những người có thể ngửi được mùi tinh dầu mà bạn đang khuếch tán trong không khí.

2.2. Tinh dầu hoa hồng đối với trẻ con và vật nuôi

Nếu có trẻ con hoặc vật nuôi trong nhà. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng tinh dầu. Vì một số loại tinh dầu độc hại đối với trẻ em và vật nuôi. Không nên thoa tinh dầu trực tiếp lên thú cưng của bạn. Nhỏ tinh dầu trực tiếp lên da hoặc lông thú cưng của bạn có thể gây độc. 

tinh dầu hoa hồng
Cách sử dụng tinh dầu

Các triệu chứng của phơi nhiễm quá mức như bước đi không vững hoặc loạng choạng. Gây hôn mê hoặc trầm cảm và giảm nhiệt độ cơ thể. Nếu thú cưng của bạn ăn phải tinh dầu, có thể gây ra triệu chứng  nôn mửa và tiêu chảy.

Không được cho thú cưng vào phòng nơi bạn đang sử dụng máy khuếch tán. Điều này hết sức quan trọng nếu thú cưng của bạn có tiền sử về các vấn đề hô hấp. Các loài chim đặc biệt nhạy cảm với các vấn đề về hô hấp.

Vì vậy hãy tránh các chất khuếch tán xung quanh nơi chúng đang sống. Giữ xa máy khuếch tán của bạn ở nơi mà thú cưng không thể đến gần. Nếu máy khuếch tán bị đổ, chất lỏng tràn có thể bị đọng lại hoặc thấm qua miếng lót chân mềm

2.3. Tác dụng phụ có thể xảy ra

Tinh dầu cực kỳ mạnh và không nên thoa trực tiếp lên da. Làm như vậy có thể gây bỏng, châm chích, mẩn đỏ, kích ứng và tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Dầu hoa hồng luôn phải được pha loãng với các loại khác như dầu bơ hoặc dầu argan trước khi thoa lên da.

Dị ứng với tinh dầu hoa hồng ít phổ biến hơn so với các loại tinh dầu khác (như dầu oải hương), nhưng có thể xảy ra. Những người dị ứng với hoa hồng rõ ràng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Để tránh da bị thương. Hãy luôn thử dầu hoa hồng đã pha loãng trên một vùng da nhỏ. Đợi 24 giờ để xem có phát ban hoặc bất kỳ dấu hiệu kích ứng nào khác hay không trước khi sử dụng dầu.

Mặc dù giảm tỷ lệ dầu hoa hồng có thể làm giảm phản ứng. Nhưng đừng bao giờ cố ép bản thân sử dụng nếu bạn đã từng bị phản ứng nghiêm trọng trong quá khứ. Chẳng hạn như ngứa toàn thân, phát ban hoặc thở khò khè.

Tương tự, không bao giờ hít tinh dầu hoa hồng trực tiếp từ chai hoặc sử dụng trong phòng thông gió kém. Dầu có chứa các hợp chất được gọi là phenol có thể gây kích ứng đường hô hấp. Gây viêm mũi hoặc họng và ho. Hít phải kéo dài, đặc biệt ở trẻ nhỏ, có thể gây ra viêm phổi (viêm phổi) hoặc viêm phổi do lipit.

2.4. Mẹo để mua tinh dầu hoa hồng

Bạn có thể tìm thấy tinh dầu hoa hồng ở bất kì các cửa hàng nào. Hai loại dầu hoa hồng phổ biến nhất được chưng cất từ giống R. damascena. Có hàm lượng dầu cao hơn và giống R. centifolia. Các chuyên gia tại Đại học Minnesota khuyên rằng nên kiểm tra nhãn để biết tên Latinh của cây. Quốc gia xuất xứ để có thể biết rõ về nguồn gốc.

Hãy tìm những chai màu hổ phách đậm hoặc xanh đậm vì ánh sáng làm hỏng tinh dầu. Nếu bạn mua tinh dầu hoa hồng ở các cửa hàng truyền thống và có sẵn dụng cụ thử. Hãy kiểm tra xem tinh dầu đã được kết hợp với dầu nền hay chưa nhé.

Kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của tinh dầu hoa hồng trong cuộc sống chưa? Từ đó bạn có thể an tâm lựa chọn sử dụng để cải thiện cuộc sống của mình. Nâng cao chất lượng cảm nhận cũng như làm cuộc sống ngày càng có giá trị hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây