Tinh Dầu Nước Hoa Khác với Dầu Thơm Như Thế Nào?

1614

Tinh dầu nước hoa là thành phần thiết yếu của tất cả các loại nước hoa. Được tìm thấy ở các nồng độ khác nhau. Chúng tạo ra mùi thơm đặc trưng mà chúng ta mong đợi. Từ nước hoa, kem dưỡng da, sữa tắm. Hầu hết được chưng cất từ hoa hoặc thực vật. 

Mục lục

1. Tinh dầu nước hoa được tạo ra như thế nào?

Người quan trọng nhất trong việc sản xuất nước hoa là người pha chế nước hoa. Đó là một người, hoặc một nhóm người sử dụng tinh dầu nước hoa để tạo ra hương thơm kỳ diệu. Đối với nhiều loại nước hoa, nó là sự kết hợp của bốn đến năm trăm thành phần để tạo ra một mùi hương riêng biệt và duy nhất.

Nhiều thành phần trong số tinh dầu này thực sự có mùi khá khó chịu. Đó là nghệ thuật của sự kết hợp đã tạo nên hương thơm hoàn hảo. Một số phần tử được lấy từ tinh dầu, trong khi nhiều phần tử khác lấy từ nhiều nguyên liệu thô khác nhau. Với một chút kiến ​​thức hóa học và sự khéo léo của một nhà điều chế.

Họ đã tạo ra nước hoa theo phong cách riêng mình. Với rất nhiều lựa chọn thành phần như vậy, bạn phải dùng phương pháp thử và sai rất nhiều lần cùng với sự may mắn để tạo ra một loại nước hoa tinh tế và sang trọng.

Tinh dầu nước hoa
Tinh dầu nước hoa 

Các thành phần hương thơm và dầu nước hoa được thêm vào thường là rượu etylic biến tính. Điều chỉnh độ đậm đặc của hương thơm và giúp việc sử dụng dễ dàng hơn. Tùy theo loại hương thơm mà nồng độ của các loại rượu khác nhau:

 • Nước hoa là 22% rượu
 • Eau de Toilette là 8 đến 15% rượu
 • Eau de Cologne là 2 đến 5% rượu

2. Phương pháp tạo tinh dầu nước hoa 

Phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để thu được mùi hương trong tinh dầu nước hoa là thông qua chiết xuất. Dầu được thu lại thành từng giọt khi hơi nước ngưng tụ. Những giọt nước này mang một mùi hương rất mạnh và được sử dụng trong tinh dầu. Đối với trái cây họ cam quýt, phương pháp thu thập mùi hương được bằng cách ép chúng ra khỏi vỏ trái cây.

3. Các loại tinh dầu nước hoa thông dụng

Vì có hơn 4.000 ghi chú khác nhau dành cho nhà pha chế nước hoa, dưới đây là một số loại tinh dầu phổ biến nhất được tìm thấy trong nước hoa ngày nay. Những loại tinh dầu này có thể mua ở bất kì cửa hàng tin dầu nào. Một số thậm chí có thể tự tạo ra tại nhà bạn.

Tinh dầu nước hoa
Các loại tinh dầu nước hoa thông dụng

Các loại tinh dầu nước hoa thông dụng

 • Cam Bergamot – Một loại tinh dầu thơm được lấy từ quả cam bergamot gần chín nhưng không ăn được. Mùi hương của cam quýt rất quan trọng đối với nhiều loại nước hoa sang trọng.
 • Dầu Cedarwood – Được chưng cất từ ​​cây tuyết tùng Bắc Mỹ, nó cung cấp một tông màu của gỗ. Dầu này cung cấp một mùi hương cơ bản cho nhiều loại nước hoa của nam giới.
 • Citronella – Được chiết xuất từ ​​một loại cỏ Sri Lanka, loại dầu này mang đến một mùi hương gỗ ấm áp dễ chịu và ngọt ngào. Được sử dụng để lan tỏa hương thơm của sương sớm trong nhiều loại nước hoa.
 • Gừng – Một loại dầu cay và ấm, nó làm tăng thêm sự tinh tế cho các loại nước hoa phương Đông và hiện đại.
 • Hoa nhài – Một trong những loại tinh dầu quan trọng nhất trong số các loại dầu nước hoa. Hoa nhài vừa có sự mạnh mẽ và cũng mang lại sự mượ cho hương thơm của nước hoa.
 • Hoa oải hương – Một loại tinh dầu phổ biến được sử dụng trong nước.
 • Dầu chanh – Được chiết xuất từ ​​vỏ của một loại cây chanh đặc biệt, loại dầu này sử dụng phổ biến trong vô số loại nước hoa.
 • Rose – Một trong những loại tinh dầu tốt nhất, cần khoảng 4.000 cánh hoa hồng để chiết xuất 500g dầu thơm.

4. Tinh dầu nước hoa chiết xuất từ đâu?

Tinh dầu nước hoa được làm bằng 100% tất cả các chất từ tự nhiên. Tinh dầu được chiết xuất từ ​​các bộ phận khác nhau, chẳng hạn như hoa, thảo mộc hoặc rễ. Những loại dầu này là chiết xuất tinh khiết thu được thông qua quá trình chưng cất hơi nước. Đôi khi, tùy thuộc vào loại cây, hoa hay thảo mộc mà khiến việc chiết xuất có thể trở nên rất phức tạp. 

Tinh dầu nước hoa
Chiết xuất của tinh dầu nước hoa

Các loại tinh dầu nguyên chất 100% này, có thể nói là nguyên chất nhất. Chúng chưa được xử lý hay pha loãng bằng bất kỳ chất nào khác. Hoặc chế tác theo bất kỳ cách nào với dung môi hoặc các chất phụ gia. Tinh dầu rất khó tái tạo tổng hợp vì chúng có thể được tạo thành từ 50-500 hóa chất tự nhiên khác nhau. Được tìm thấy trong thực vật và không phải tất cả chúng đều có sẵn mà cần phải được pha chế.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mùa, khí hậu hoặc điều kiện phát triển của cây. Các thành phần hóa học của một loại tinh dầu cụ thể có thể khác nhau. Do đó, người làm thủ công khó giữ được thành phẩm nhất quán.

5. Lợi ích của tinh dầu nước hoa

Tinh dầu nước hoa
Lợi ích của tinh dầu nước hoa

Tinh dầu nước hoa có nhiều công dụng trong liệu pháp hương thơm để giúp giảm đau cơ. Các vấn đề về da và những phiền não khác trên cơ thể. Lý do khiến tinh dầu được đánh giá cao như vậy là do công dụng của nó trong việc làm mềm da và tóc. Dưỡng ẩm da, chống phát ban và giảm bệnh chàm. 

Tinh dầu rất hữu ích trong việc giảm căng thẳng và đau nửa đầu. Trong khi dầu thơm thì không mang lại lợi ích như vậy. Nhiều người thoa tinh dầu trực tiếp lên da hoặc sử dụng nó trong khi tắm. Những người khác có thể sử dụng nó thông qua hệ thống khứu giác, chẳng hạn như máy khuếch tán tinh dầu.

Những điều ảnh hưởng đến tinh dầu nước hoa?

Tinh dầu gần đây đã trở nên phổ biến hơn do xu hướng hoàn toàn tự nhiên. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng số lượng của các nhà sản xuất tinh dầu. Quan trọng là chất lượng của các loại tinh dầu có thể rất khác nhau. Chất lượng của một lô tinh dầu có thể bị ảnh hưởng bởi:

 • Cách thực vật được trồng: Việc sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất khác. Sự thay đổi về độ cao, điều kiện đất đai và lượng mưa cũng như khó phân biệt các loài và giống cây trồng. Đều có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuối cùng của dầu
 • Cách điều chế: Không phải tất cả các loại tinh dầu nước hoa trên thị trường đều phù hợp để sử dụng trong lâm sàng. Ngày nay, bạn có thể mua tinh dầu ở khắp mọi nơi. Nếu giá của một chai tinh dầu quá rẻ so với sự thật, đó có thể là dấu hiệu của việc tinh dầu đã bị pha loãng hoặc bị pha tạp chất. 
 • Cách đóng gói và xử lý: Sự phân hủy hóa học có thể xảy ra khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng hoặc oxy. Lấy ví dụ, tinh dầu từ trái cây họ cam quýt, đặc biệt dễ bị oxy hóa. Tiếp xúc với oxy có thể nhanh chóng thay đổi tính chất hóa học của các loại tinh dầu đó.
 • Cách bảo quản: Nên bảo quản tinh dầu trong lọ thủy tinh tối màu, đậy kín. Để ở nơi thoáng mát để đảm bảo chất lượng bền lâu. Thời hạn sử dụng thông thường là 1-2 năm sau khi mở.

6. Giá của tinh dầu nước hoa 

Tinh dầu nước hoa thường đắt tiền. Thay đổi tùy thuộc vào loại tinh dầu, mùa trong năm và tính sẵn có của sản phẩm. Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân gây ra việc tinh dầu đắt hơn dầu thơm là vì việc trồng, phát triển, thu hoạch và chưng cất cây để lấy tinh dầu tốn nhiều chi phí. 

Một lượng nhỏ tinh dầu được chiết xuất ra phải cần sử dụng một lượng lớn thực vật mới có thể phân tách được. Lấy ví dụ như tinh dầu hoa hồng, loại tinh dầu này có giá khá cao vì nó đòi hỏi quy trình chiết xuất chính xác và kịp thời.

Cần khoảng 1000 cánh hoa hồng để chiết xuất ra một giọt tinh dầu của nó. Ngoài ra thì tinh dầu cam quýt thường rẻ hơn vì chúng dễ dàng chiết xuất hơn rất nhiều và ít hao tốn chi phí hơn.

7. Sự khác biệt tinh dầu nước hoa và dầu thơm

Mặc dù thuật ngữ tinh dầu nước hoa đôi khi được hiểu thay thế cho thuật ngữ nước hoa. Nhưng có một số điểm khác biệt giữa hai loại dầu khác nhau rõ rệt này ngay cả khi cả hai đều có công dụng tương tự như nhau. 

Tinh dầu nước hoa
Sự khác biệt giữa tinh dầu và dầu thơm

7.1 Tinh dầu nước hoa

 • Có đặc tính tự nhiên và tinh khiết.
 • Chiết xuất từ ​​các bộ phận khác nhau của thực vật, bao gồm rễ, lá, thảo mộc, cỏ, hoa và nhựa mủ.
 • Giữ lại tinh chất / hương thơm đích thực và các đặc tính có lợi của cây. Ví dụ về các loại tinh dầu: Oải hương, chanh, bạc hà, bạch đàn.
 • Thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm cho các đặc tính trị liệu.
 • Được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe.
 • Có thể được sử dụng trong nến thơm, chất tẩy rửa gia dụng, nước xịt phòng, chất làm mát không khí, máy xông hơi, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, nước hoa, xà phòng, v.v.
 • Giá cả phụ thuộc vào nguồn thực vật cũng như phương pháp khai thác.
 • Chất lượng, mùi hương, hình thức và hiệu lực của dầu phụ thuộc vào chất lượng của điều kiện trồng trọt cây trồng mà nó được tạo ra. Có thể xảy ra sự khác biệt từ đợt mùa này sang màu khác trong năm.

7.2 Dầu thơm

 • Đôi khi được sản xuất với các thành phần tự nhiên, nhưng những lần khác được sản xuất với các thành phần hóa học (không hoàn toàn tinh khiết).
 • Có thể là một số loại dầu tự nhiên hoặc các hợp chất thơm nhân tạo/tổng hợp.
 • Tái tạo mùi hương của tinh dầu, nhiều loại mùi hương được kết hợp để tạo ra một mùi hương mới, độc đáo.
 • Không thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, do không có đặc tính điều trị.
 • Không mang lại lợi ích sức khỏe nào cho người sử dụng.
 • Có thể được sử dụng trong nến thơm, chất tẩy rửa gia dụng, nước xịt phòng, chất làm mát không khí, máy xông hơi, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, nước hoa, xà phòng, v.v.
 • So với tinh dầu, giá thường rẻ hơn.

Kết

Tinh dầu nước hoa là thành phần thiết yếu của các loại nước hoa. Mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng về sức khỏe. Vì chúng quý hiếm nên thường giá cả rất đắt. Hy vọng bài viết phía trên có thể giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa tinh dầu nước hoa và dầu thơm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây