Top 2 Lợi Ích Vô Cùng Tuyệt Vời Của Nhân Sâm Với Sức Khỏe

0
809
nhân sâm

Nhắc đến thực phẩm sức khỏe thì nhân sâm luôn là cái tên được nhắc đến hàng đầu. Đặc biệt là ở Việt Nam, loại thực phẩm này luôn được đánh giá rất cao về những lợi ích nó đem lại. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Theo nhiều chuyên gia y tế và các tổ chức lớn, nhân sâm là nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng, nếu không phải nói là “quá bổ”. Ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Trung Quốc, chính vì “quá bổ” như thế mà chúng luôn là lựa chọn số 1 để chăm sóc người bệnh, đặc biệt là những người suy dinh dưỡng. Lâu dần, nhân sâm thậm chí còn trở thành biểu trưng cho sức khỏe khi mỗi lần có dịp lễ hay sự kiện nào đó, loại thực phẩm này trở thành một món quà phổ biến với ý nghĩa chúc người nhận có một sức khỏe dồi dào.

1. Sơ lược về nhân sâm

Nhân sâm có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được sử dụng trong y học cổ truyền của quốc gia này trong nhiều thế kỷ. Loại cây này có quá trình phát triển khá chậm, thân hình ngắn, rễ có nhiều thịt. Có thể chia nhân sâm theo 3 loại khác nhau là tươi, tráng và đỏ, tùy thuộc vào thời gian nó được trồng và thu hoạch.

nhân sâm
Công dụng tuyệt vời của nhân sâm

Nhân sâm tươi thường được thu hoạch trước 4 năm, còn nhân sâm trắng được thu hoạch từ 4–6 năm và nhân sâm đỏ (hồng sâm) được thu hoạch sau 6 năm trở lên. Hiện nay, sự phổ biến của chúng đã được lan rộng và được phát triển thành nhiều loại khác nhau. Nhưng có thể chia làm 2 loại chính là nhân sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius) và nhân sâm châu Á (Panax ginseng).

Nhân sâm Hoa Kỳ và Châu Á khác nhau về nồng độ của các hợp chất hoạt tính có bên trong và tác dụng đối với cơ thể. Người ta tin rằng nhân sâm Hoa Kỳ có tác dụng như một thực phẩm giúp thư giãn, trong khi loại nhân sâm châu Á có tác dụng tăng cường sinh lực.

Điều làm nên sự tuyệt vời của nhân sâm là 2 hợp chất quan trọng: ginsenosides và gintonin. Các hợp chất này bổ sung cho nhau để mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.

2. Những lợi ích của nhân sâm

2.1 Giảm viêm và chống oxy hóa

Nhân sâm có các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có lợi. Theo một số nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất nhân sâm và các hợp chất ginsenoside có bên trong có thể ức chế tình trạng viêm và tăng khả năng chống oxy hóa trong tế bào cơ thể. Kết quả này cũng đầy hứa hẹn ở người.

Một nghiên cứu đã điều tra trên 18 nam vận động viên trẻ uống 2 gam chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc ba lần mỗi ngày trong bảy ngày. Sau đó, họ được kiểm tra mức độ của một số dấu hiệu viêm nhất định. Các mức này đã được khẳng định rằng thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược, kéo dài đến 72 giờ sau khi thử nghiệm. 

Cuối cùng, một nghiên cứu lớn hơn trên 71 người phụ nữ sau mãn kinh. Ho được dùng 3 gam hồng sâm hoặc giả dược mỗi ngày trong 12 tuần. Hoạt động chống oxy hóa và các dấu hiệu ứng suất oxy hóa sau đó được đo và cho thấy hồng sâm có tác dụng vô cùng rõ rệt và nổi bật.

nhân sâm
Nhâm sâm rất tốt cho sức khỏe

2.2. Tăng cường chức năng não

Nhân sâm có thể giúp cải thiện các chức năng của não như trí nhớ nói riêng và sức khỏe nói chung. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng các thành phần trong nhân sâm, như ginsenosides và hợp chất K, có thể bảo vệ não chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Một nghiên cứu khảo sát 30 người khỏe mạnh tiêu thụ 200mg Panax ginseng (nhân sâm châu Á) mỗi ngày trong 4 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ đã cho thấy sự cải thiện về sức khỏe tinh thần, hoạt động xã hội và tâm trạng. Tuy nhiên, những lợi ích này không còn quá đáng kể sau 8 tuần, việc này cho thấy rằng tác dụng của nhân sâm có thể giảm khi sử dụng kéo dài.

3. Phần kết

Trên là 2 tác dụng cơ bản và nổi bật của nhân sâm mà bạn cần biết. Trên thực tế, thực phẩm này còn có rất nhiều công dụng khác mà chỉ khi bạn trải nghiệm mới nhận thấy được. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn thông tin bổ ích giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của nhân sâm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây